Hải Phòng thu hồi đất khi chưa được Hội đồng nhân dân Thành phố phê duyệt (Phần 1)

 • Bởi Admin
  22/03/2018
  0 phản hồi

  Đào Thắng

  Những cỗ máy phá bê tông ngày đêm san phẳng trường PTTH chuyên Trần Phú và Thông báo thu hồi đất do UBND TP Hải Phòng ban hành (tháng 11/2017) đã và đang xâm phạm nghiêm trọng cuộc sống, quyền và lợi ích hợp pháp của những cựu giáo viên trường Trần Phú. Đó là một phần những gì đã và đang diễn ra để thực hiện một dự án được gọi “Chỉnh trang đô thị” nhưng thực chất là “xây dựng khách sạn 5 sao” trên nền đất của trường Trần Phú và đất ở của các gia đình giáo viên giữa trung tâm Thành phố. Khu đất với diện tích hơn 10.000 m2 có giá trị hàng nghìn tỷ đồng này đang được chính quyền Hải Phòng gấp rút thu hồi trái luật để cho doanh nghiệp tư nhân thuê với hình thức trả tiền thuê đất hàng năm trong 50 năm. Người dân đang vô cùng bức xúc về sự vi phạm pháp luật nghiêm trọng và những dấu hiệu lợi ích nhóm liên quan đến dự án này.

  Theo chính quyền Hải Phòng, dự án xây dựng Khách sạn do doanh nghiệp đầu tư này là “dự án phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng”, đủ điều kiện được thu hồi đất. Chúng tôi chưa vội lạm bàn điều này, mà trước tiên phân tích sự vi phạm nghiêm trọng Luật đất đai 2013 và Luật tổ chức chính quyền địa phương 2015 trong việc phê duyệt dự án.


  Khu lớp học bị phá dỡ
  29472304_10211818283272966_950447722547118080_n.jpg
  Cuộc sống, quyền và lợi ích hợp pháp của người dân đang bị xâm phạm nghiêm trọng

  Tạm giả định rằng Dự án trên là dự án phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng. Như vậy, theo Điều 62 Luật đất đai 2013, Nhà nước được thu hồi trong các trường hợp sau:

  1. Thực hiện các dự án trọng điểm quốc gia do Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư phát triển mà phải thu hồi đất;
  2. Thực hiện các dự án do Thủ tướng chấp thuận, quyết định đầu tư mà phải thu hồi đất;
  3. Thực hiện các dự án do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh chấp thuận mà phải thu hồi đất.

  Chính quyền Hải Phòng áp dụng trường hợp 3 để tiến hành thu hồi đất. Tức là dự án này PHẢI được Hội đồng nhân dân thành phố (HĐND TP) Hải Phòng phê duyệt tại hội nghị và ban hành cùng Nghị quyết của HĐND theo đúng quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương 2015. Nhưng trong danh mục các Nghị quyết của HĐND TP Hải Phòng được đăng tải trên cổng thông tin điện tử của thành phố, không có Nghị quyết nào thông qua dự án nói trên

  http://dbndhaiphong.gov.vn/Portal/Content.aspx?Organization=Portal&MenuI...

  Tuy nhiên, ngày 4/5/2017 ông Lê Văn Thành, Bí thư thành ủy kiêm Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng, thay mặt Thường trực HĐND TP Hải Phòng ký công văn 50/HĐND-CTHĐND với nội dung bổ sung danh mục các công trình và dự án phải thu hồi đất trong năm 2017, trong đó có dự án nói trên mà theo công văn 50/HĐND-CTHĐND gọi là “Dự án Chỉnh trang đô thị“ tại số 12 (cũ) Trần Phú, phường Lương Khánh Thiện, quận Ngô Quyền.

  Thường trực HĐND TP gồm một số ít người không thể đại diện cho HĐND TP và càng không thể đại diện cho nhân dân thành phố. Theo Luật tổ chức chính quyền địa phương 2015, không có quy định nào cho phép Thường trực HĐND cùng cấp ra quyết định thay HĐND về những nội dung thuộc thẩm quyền của HĐND. Không có quy định nào cho phép Thường trực HĐND được nhận ủy quyền của HĐND cũng như cho phép HĐND được phép ủy quyền cho thường trực HĐND làm việc này.

  Như vậy thường trực HĐND đã ban hành văn bản 50/HĐND-CTHĐND trái thẩm quyền (đúng hơn là vượt thẩm quyền) do ông Lê Văn Thành trực tiếp ký. Dựa vào văn bản trái luật này, chính quyền Hải Phòng đang ngang nhiên gấp rút thực hiện các thủ tục thu hồi đất của người dân, bất chấp các trình tự thu hồi đất được quy định trong Luật đất đai 2013. Hiện tại ngôi trường chuyên Trần Phú đã bị san phẳng. Những người dân, là các giáo viên và cựu giáo viên của Trường chuyên Trần Phú, đã sống ổn định liền kề với khuôn viên trường từ những năm 1956 đến nay đang liên lục bị gây sức ép giao đất để thực hiện dự án trái luật này. Sáng nay 22/3/2018 các hộ dân đã nhận được quyết định cưỡng chế do UBND quận Ngô Quyền ban hành trong khi các hộ dân còn chưa nhận được quyết định thu hồi đất !!!

  Mặc dù công văn 50/HĐND-CTHĐND ghi rõ đây là Dự án “chỉnh trang đô thị” và chủ đầu tư là “UBND TP Hải Phòng”, nhưng thực tế đang diễn ra thì đây là Dự án “xây dựng khách sạn 5 sao” và chủ đầu tư là “Công ty trách nhiệm hữu hạn Nhật Hạ” được lựa chọn theo hình thức chỉ định thầu và được thuê đất trong 50 năm. Đây là những biểu hiện của lợi ích nhóm, có nguy cơ gây thất thoát lớn ngân sách của Nhà nước cũng như xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

  Các hộ dân đã gửi rất nhiều văn bản để nghị ông Lê Văn Thành đổi thoại trực tiếp để giải trình các vấn đề liên quan đến dự án cũng như bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người dân với tư cách là người đứng đầu cơ quan dân cử của thành phố. Nhưng đến nay, chưa có bất kỳ phản hồi chính thức từ ông Thành.

  Những điều trên cho thấy nhận định Dự án xây dựng khách sạn 5 sao này không minh bạch, trái pháp luật, có dấu hiệu lợi ích nhóm của người dân là có cơ sở. Trong các phần tiếp theo chúng tôi tiếp tục trình bày các vấn đề pháp lý, dấu hiệu lợi ích nhóm và thất thoát ngân sách, sự tùy tiện ban hành các văn bản trái luật liên quan đến dự án này của các cấp chính quyền.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi