Thua luôn…!

 • Bởi Admin
  13/03/2018
  2 phản hồi

  Thanh Hồ

  Trong những ngày qua, dư luận chứng kiến hai vụ việc liên quan đến nhân cách, đạo đức của cán bộ ngành Công an. Một là vụ Thượng uý Phạm Cao Hoàng, cán bộ Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ (PX 14, Công an tỉnh Hà Tĩnh) điều khiển ô tô đeo biển số giả gây tai nạn chết người chỉ bị xử phạt hành chính về 2 lỗi là điều khiển xe ô tô mang biển số giả và điều khiển xe ô tô đã hết hạn kiểm định. Hai là vụ Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hoá, nguyên Cục trưởng cục phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ công an) bị bắt vì tội tổ chức đánh bạc, đánh bạc, lừa đảo, rửa tiền.

  Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hoá là người giữ chức Cục trưởng cục phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao từ khi Cục này được thành lập (2009) cho đến khi bị đình chỉ chức vụ cuối năm 2017. Thành tích của Cục này dưới thời tướng Hoá cũng đáng nể, có thể kể một vài vụ điển hình như: Năm 2012, phá đường dây rửa tiền quy mô lớn, lên đến 24 triệu USD. Năm 2014, phá đường dây kinh doanh phim khiêu dâm hàng chục tỷ đồng. Năm 2015, phá đường dây đánh bạc với số tiền giao dịch tại thời điểm bị bắt lên đến 1.000 tỷ đồng. Năm 2016, phá đường dây cá độ bóng đá qua mạng với tổng số tiền luân chuyển lên tới 3.000 tỷ đồng.

  Nhưng không ai ngờ, Cục trưởng cục phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao lại trở thành tội phạm công nghệ cao, chuyện lạ mà không lạ.

  Và Tướng Hoá không ai khác chính là chủ nhân ngôi biệt thự “sai phép” gây ồn ào dư luận hồi cuối năm 2017 mà chính quyền quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) bó tay xử lý. Thẳng thừng mà nói, nếu không này nọ thì với mức lương Thiếu tướng, ông Hoá làm sao có thể xây biệt thự khủng ở Thủ đô.

  Vụ án này mới chỉ là bắt đầu, còn nhiều vấn đề, liên quan đến nhiều cán bộ cao cấp. Liệu những người đang cầm trịch cuộc chiến chống suy thoái, chống tham nhũng có làm triệt để như những gì đã hô hào hay lại…?

  Còn vụ Thượng uý điều khiển ô tô đeo biển số giả gây tai nạn chết người ở Hà Tĩnh chỉ bị xử phạt hành chính cho thấy, có sự bao che, dung túng. Cảm giác như đất nước này dường như không còn công lý, câu “mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật” không phải lúc nào cũng đúng. Có lẽ pháp luật chỉ dành cho dân, còn cán bộ thì “tuỳ”, cho nên không lấy gì làm lạ khi các cơ quan công quyền diễn dãi và áp dụng luật tuỳ tiện.

  Là Thượng úy Công an, lại là giáo viên trưởng Công An mà lại dùng biển số ô tô giả thì phải có gì đó mờ ám, khuất tất. Người biết về luật, hiểu về luật mà lại vi phạm thì khác nào ngồi xổm trên luật pháp?

  Cả hàng trăm tờ báo im bặt, cũng không có một luật sư nào có ý kiến. Trong khi vụ phụ huynh bắt cô giáo quỳ thì báo nào cũng có bài lên án, dư luận xã hội lên tiếng bảo vệ danh dự nhà giáo. Dưới áp lực đó phụ huynh kia đã bị khai trừ đảng và thậm chí còn bị để nghị có khởi tố.

  Tất nhiên, tôi lên án những ai đi xe trái luật nhưng điều đó không có nghĩa là đồng tình với việc viện cớ rằng nạn nhân đi xe đạp ngược chiều để phủi tay trước cái chết tức tưởi đó. Giả sử nêu lấy đây là tiền lệ thì nay mai, ra đường cứ thấy ai đi ngược chiều “chướng mắt” là tông thẳng mà chẳng phải lo bị pháp luật trừng phạt.

  Đó là chưa nói đến tình tiết, sau khi gây tai nạn, Thượng úy Hoàng xuống xe tháo biển số rồi đổ lỗi cho 2 người đi xe máy gây tai nạn, khi hai người này dừng lại cứu hộ nạn nhân gặp nạn (theo Thanh niên). Rỏ ràng muốn biện minh, bao biện bằng cách nào thì hành động làm sai lệch hiện trường, bỏ trốn sau khi gây tai nạn chết người, đổ thừa người khác đối với một người dân bình thường đã là không chấp nhận được về nhân cách, đạo đức huống gì đây là một người công an, một đảng viên ? Một con người như thế mà vẫn mặc áo có quân hàm thì thật ngành Công an đang bao che, dung túng cho cán bộ của mình.

  Từ trước đến nay, đã có nhiều vụ bạo lực, chết người liên quan đến Công an nhưng luôn được xử lý theo hướng giảm nhẹ, kiểu “chuyện lớn hoá nhỏ, chuyện nhỏ hoá không”, “xử lý nội bộ”, “giơ cao đánh khẽ”. Như là: súng tự cướp cò, gạt tay trúng má, dơ chân hơi cao, va vào dùi cui và súng.

  Gần đây nhất là vụ cảnh sát giao thông cầm súng đánh vào má, làm súng cướp cò gây chết người ở Đồng Nai (nguyên tắc dùng súng thì ai cũng biết, phải lên đạn trước khi bắn) Đấy, chỉ cần thay đổi tình tiết là tính chất vụ việc thay đổi hoàn toàn. Từ cố ý giết người thành vô ý làm chết người.

  Quay trở lại vụ việc, sự việc trên dù báo chí không bình luận nhiều nhưng dư luận đang đặt ra một câu hỏi về đạo đức và tư cách Công an nhân dân của thượng uý Hoàng. Dù xét ở góc độ nào thì người như Thượng uý Hoàng phải bị sai thải khỏi ngành Công an, nếu không thì ô danh lắm. Còn vụ của tướng Nguyễn Thanh Hoá, ông ta cũng không thể một tay che trời nếu không có những người trên ông (cấp trên) bảo trợ, Họ là ai ? (có thông tin vụ án liên quan đến Trung tướng Phan Văn Vĩnh, nguyên Tổng cục trưởng, Tổng cục cảnh sát và Nguyễn Văn Dương một trong hai nhân vật chính của vụ án là con rể ông Phạm Quang Nghị, nguyên Bí thư thành uỷ Hà Nội). Chúng ta hãy đợi xem.

  Thanh Hồ

  Điều 202, Luật Hình sự quy định như sau:

  “1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

  a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

  b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;

  c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

  d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

  đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

  3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

  4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

  5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Công an,dưới chế độ CS thổ tả là một lũ kiêu binh,một bọn vô học,chúng trưởng thành trong những gia đình vô đạo đức,nôm na là mất dạy nên chúng hành xử theo kiểu luật hè phố.
  Cọng sản thì cần những loại như thế này vì bọn cọng sản cũng một lũ mất dạy.

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Cảm giác như đất nước này dường như không còn công lý, câu “mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật” không phải lúc nào cũng đúng. Có lẽ pháp luật chỉ dành cho dân, còn cán bộ thì “tuỳ”, cho nên không lấy gì làm lạ khi các cơ quan công quyền diễn dãi và áp dụng luật tuỳ tiện. [/quote]

  Tôi không cho đây là cảm giác, bởi những gì đã xẩy ra trong quá khứ của nước VNDCCH và CHXHCNVN là sự thật rành rành, phơi bày toàn bộ nền "công lý" của VN dưới sự lãnh đạo "tài tình sáng suốt" của đảng Cộng sản.

  Sự thật này không phải à cảm giác, vì cảm giác không thể được chứng minh, nhưng sự thật là đã có chứng minh.

  Nguyễn Jung