Ông Phạm Nhật Vũ: ‘Không bán cho Mobifone, chúng tôi đã có thể bán AVG cho Nga, Hàn’

 • Bởi Admin
  13/03/2018
  0 phản hồi

  Thanh Long

  Chia sẻ về việc định giá cổ phần, ông Phạm Nhật Vũ cho rằng, AVG là tài sản có giá trị trước khi bán cho Mobifone. Ông Vũ tiết lộ rằng ông đã từng có ý định bán AVG cho các đối tác Nga, Hàn Quốc với mức giá thậm chí còn cao hơn giá Mobifone mua.


  Lãnh đạo AVG Phạm Nhật Vũ

  Ngày 12/3/2018, dưới sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, lãnh đạo Hội đồng quản trị, Ban Tổng giám đốc Công ty Viễn thông Mobifone cùng 3 đại diện của nhóm các cổ đông Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu (AVG) đã bàn bạc, thoả thuận về Hợp đồng mua cổ phần AVG của Mobifone.

  Theo đó, hai bên đã thống nhất huỷ bỏ Hợp đồng mua cổ phần của Mobifone với AVG. Phía AVG nhận lại cổ phần công ty và hoàn trả các khoản tiền đã nhận từ Mobifone, trong khi phía Mobifone làm các thủ tục huỷ bỏ Hợp đồng.

  Tại buổi làm việc, đại diện cho AVG, ông Phạm Nhật Vũ cho biết, sở dĩ AVG đồng ý hủy hợp đồng là bởi vì từ khi được mua lại, Mobifone đã không vận hành, phát triển công ty này đúng như kể hoạch, để lỡ nhiều cơ hội kinh doanh.

  Thêm nữa, kể từ khi hợp đồng có hiệu lực, Mobifone mới thanh toán 95% giá trị thương vụ.

  Theo báo cáo quyết toán quý II năm 2017 của Mobifone, tổng công ty này vẫn còn nợ các cổ đông của AVG số tiền hơn 444 tỷ đồng. Được biết, tổng giá trị thương vụ là gần 8.889 tỷ đồng.


  Mobifone chưa trả số tiền hơn 444 tỷ đồng cho cổ đông AVG. Nguồn: Báo cáo quyết toán quý II năm 2017 của Mobifone

  Đại diện AVG cũng nhấn mạnh, từ khi có yêu cầu thanh tra hợp đồng, nhiều vấn đề phát sinh đã ảnh hưởng đến các bên liên quan. Việc hủy hợp đồng cũng là nhằm đảm bảo uy tín cho Mobifone và AVG.

  Đáng chú ý, các cổ đông AVG đã đồng ý thanh toán cho MobiFone khoản lãi đối với số tiền MobiFone đã thanh toán.

  Chia sẻ về việc định giá cổ phần, ông Phạm Nhật Vũ cho rằng, AVG là tài sản có giá trị trước khi bán cho Mobifone. Ông Vũ tiết lộ rằng ông đã từng có ý định bán AVG cho các đối tác Nga, Hàn Quốc với mức giá thậm chí còn cao hơn giá Mobifone mua.

  Theo lộ trình thanh lý hợp đồng, AVG sẽ hoàn trả 30% tổng giá trị hợp đồng trong 10 ngày và MobiFone sẽ chuyển giao ngay quyền kiểm soát.

  Đại diện AVG đã đồng ý không yêu cầu phạt và đòi bồi thường đối với Mobifone khi huỷ giao dịch. 2 đơn vị này cũng thống nhất sẽ cùng trả các phí liên quan, chẳng hạn như phí thuê tư vấn.

  Thanh Long

  Fbker Phạm Lê Vương Các: AVG và MobiFone đã thống nhất hủy hợp đồng chuyển nhượng, tức là AVG sẽ trả lại toàn bộ số tiền cho MobiFone. Hành động này chỉ được coi là một biện pháp “khắc phục hậu quả” cho các sai phạm của cả 2 bên, chứ không làm chấm dứt hoạt động điều tra và truy tố theo các tội danh hình sự.

  Bởi lẽ, việc MobiFone bỏ ra hơn 8 ngàn tỷ đồng mua lại công ty AVG, trong khi giá trị thực của AVG chỉ khoản 600 tỷ đồng, nó là các sai phạm cố ý về thẩm định giá, về quản lý kinh tế thuộc sỡ hữu nhà nước, gây thất thoát lớn cho ngân sách nhà nước.

  Hành vi sai phạm và hậu quả ngân sách nhà nước bị thất thoát đã xảy ra, mục đích chiếm dụng tài sản nhà nước trong giao dịch này đã đạt được. Giờ đây giao dịch này không còn là sự thoả thuận, thương lượng theo bộ luật dân sự nữa, mà nó còn bị điều chỉnh bởi bộ luật hình sự.

  Theo quy định pháp luật, cơ quan có thẩm quyền cần tiếp tục tiến hành các hoạt động điều tra và truy tố về các sai phạm hình sự trong vụ mua bán này. Việc 2 bên tự nguyện hủy hợp đồng, hoàn trả lại tiền chỉ là một biện pháp khắc phục hậu quả để toà án xem xét giảm nhẹ hình phạt khi xét xử.

  Nhà báo Đào Tuấn: Trả dép bố về

  Bảo là rút củi đáy nồi cũng đúng là nói là lối thoát cũng không sai. Vụ anh Vũ “đòi dép” khi thoả thuận huỷ bỏ chuyển nhượng cổ phần AVG trị giá 8.889,8 tỷ đúng là một kịch bản ngoài sự tưởng tượng. Tức là không còn thiệt hại thì thôi, hết luôn sai phạm, đúng với mục tiêu “thu hồi tài sản nhà nước”! Khét lèn lẹt luôn.

  Việc không thể kết luận đắt rẻ, cùng với việc anh Vũ bung tin từng đòi bán cho Nga, Hàn với giá >9.000 tỷ cho thấy càng để lâu, vụ này càng tắc tị. Với tư cách là người bán trong một thoả thuận thuần tuý dân sự, anh Vũ đòi dép, thậm chí có thể kiện ra toà khi MobiFone chưa chuyển trả đủ tiền theo hợp đồng.

  Khen cho ông “trọng tài 4T”, đàm phán lấy được lại cả vốn lẫn lãi, nhìn thấy được một con đường sáng trong cái mớ bòng bong hũ nút. Mừng cho ông Quân trùn với ông Rong Rêu tết này thoát cảnh tự gói bánh chưng tự thưởng tết. 2 năm rồi hầu như không có đầu tư, đến sắt thép còn han gỉ chứ đừng nói con người, đừng nói tới một thương hiệu.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi