Việt Nam, con thuyền không bến

 • Bởi Admin
  07/03/2018
  2 phản hồi

  Trần Trung Đạo

  Chuyến viếng thăm Việt Nam bốn ngày của hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson và đoàn hộ tống hùng hậu đã gây nên nhiều tranh luận. Bỏ qua bên các tâm trạng xin quẻ, dâng sớ thượng nguyên, không ít ý kiến rất tích cực, thật sự thiết tha với tương lai đất nước.

  Nhiều người mong USS Carl Vinson sẽ tạo nên lớp sóng phản hồi trong cuộc tranh chấp gần như thụ động, một chiều cha nói con nghe giữa Trung Cộng và CS Việt Nam. Sự hiện diện của USS Carl Vinson thể hiện chính sách cứng rắn của chính phủ Mỹ trên Biển Đông bất chấp đường lưỡi bò, lưỡi trâu do Trung Cộng vẽ. Tranh chấp chủ quyền Biển Đông có khả năng cao hơn dẫn đến quốc tế hóa, và chỉ quốc tế hóa mới đem lại công bằng cho các nước nhỏ.

  Do đó, yếu tố quốc tế rất cần thiết. Trong giai đoạn toàn cầu hóa hiện nay khi sự phát triển của một quốc gia tùy thuộc rất nhiều vào sự phát triển của các quốc gia khác, yếu tố quốc tế chưa bao giờ quan trọng và hữu hiệu hơn.

  Lịch sử nhân loại thời hiện đại cho thấy, yếu tố quốc tế thậm chí còn đóng vai trò quyết định trong hướng đi của dân tộc như trường hợp Ai Cập sau chiến tranh 1967, Thổ Nhĩ Kỳ sau thế chiến thứ hai và Nam Hàn sau thời Lý Thừa Vãn.

  Anwar Sadat của Ai Cập là một lãnh tụ can đảm. Không ai từng chống Mỹ quyết liệt hơn cố tổng thống Anwar Sadat và là một anh hùng của toàn thế giới Á Rập. Tuy nhiên để mưu cầu một nền hòa bình và hạnh phúc cho nhân dân Ai Cập, năm 1976, ông đã bỏ đồng minh Liên Sô để bước sang phía thế giới tự do cho dù ông biết trước sự chọn lựa đó có thể trả giá bằng nhiều rủi ro như ông tiên đoán trong diễn văn đọc trước Quốc hội Israel ngày 20 tháng 11 năm 1967.

  Mustafa Kemal là cha đẻ của nền cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại sau khi đế quốc Ottoman tan rã. Những cải tổ tận gốc về văn hóa, giáo dục của vị tướng tài ba này đã đưa Thổ từ một nước Hồi Giáo với 99 phần trăm dân theo đạo Hồi sống khép kín tôn giáo thành một quốc gia hiện đại. Nhưng quan trọng nhất là tầm nhìn xa. Ông rất quan tâm đến việc tạo một thế đối lực với Liên Sô luôn nuôi tham vọng độc chiếm Eo Biển ĐịaTrung Hải, mạch máu của Thổ Nhĩ Kỳ. Ông qua đời năm 1938, và người chiến hữu tin cẩn của ông là Mustafa İsmet İnönü tiếp tục hành trình để đưa Thổ Nhĩ Kỳ vào quỹ đạo của dân chủ Tây Phương. Cuối cùng Thổ đã trở thành một thành viên của Minh Ước Bắc Đại Tây Dương dù quốc gia này cách bờ phía Đông của Đại Tây Dương tới hai ngàn dặm. Stalin đành ngậm đắng nuốt cay.

  Gần Việt Nam có Nam Hàn. Nhiều người biết vào năm 1950 nền cộng hòa non trẻ này sống sót là nhờ quân đội Mỹ lúc đó còn mạnh ở Thái Bình Dương đổ bộ để tái chiếm Nam Hàn và xác định lần nữa việc chia đôi đất nước tại vĩ tuyến 38. Tuy nhiên, ít người để ý, quốc gia dân chủ này suýt trở thành CS lần nữa không phải do Bắc Hàn tấn công mà do chủ trương khuynh tả trong thời gian đảng Dân Chủ Nam Hàn do Chang Myon làm thủ tướng. Xung đột ý thức hệ tại Nam Hàn đã diễn ra kịch liệt do các thành phần tả khuynh chủ động. Phản ứng lại, dân chúng yêu tự do tổ chức các cuộc biểu tình chống tả khuynh tại nhiều nơi. Ngày 16 tháng 5, 1961, tướng Park Chung Hee (Phác Chính Hy) và quân đội đảo chánh, thiết lập một chính phủ cứng rắn và xác định một hướng đi mới: Phát triển kinh tế trước, thống nhất đất nước sau. Chính sách đó đã tạo không gian cho Nam Hàn cất cánh, từ lợi tức đầu người năm 1960 chỉ vỏn vẹn 76 dollars lên đến 35 ngàn đô la năm 2016.

  Tuy nhiên, ba ví dụ trên cho thấy, yếu tố quốc tế có một điều kiện tiền đề: hoặc lãnh đạo sáng suốt, can đảm, thấy rõ nhu cầu của đất nước trong hướng đi dân chủ và cường thịnh thời đại, hoặc tinh thần người dân của quốc gia đó đủ mạnh để gây áp lực dẫn đến sự thay đổi quốc gia.

  Việt Nam, cả đảng lẫn chống đảng đều không thỏa mãn được điều kiện tiền đề đó.

  Về phía đảng CS.

  Đảng CSVN là một đảng (1) bán nước, (2) không có tính chính danh, (3) bám lấy quyền lực và (4) ngu dốt trong điều hành đất nước.

  Bốn đặc điểm này của chế độ CS không cần phải phân tích dài dòng, ngoại trừ những người phải chịu khuyết tật về thể xác hay tâm hồn mới không thấy và không biết.

  Sự kiện một nước Việt Nam có trên ba ngàn cây số bờ biển và từ bao đời sống nhờ vào biển nay chỉ còn đủ rộng để đi câu là kết quả của sự thần phục Trung Cộng của bao thế hệ cầm quyền CS.

  Trước đây, ý thức hệ CS làm mù lương tri Việt Nam của giới cầm quyền CS, ngày nay ý thức hệ CS đã chết nhưng họ vẫn tiếp tục dùng các phương pháp CS dã man do Lenin, Stalin, Mao nghĩ ra để tuyên truyền tẩy não và trấn áp người dân nhằm củng cố chiếc ghế quyền lực.

  Tạm gác qua một bên chuyện đúng sai trong chiến tranh trước 1975, thử hỏi sau 43 năm đưa đất nước vào ngõ cụt của lạc hậu về kinh tế, chậm tiến về giáo dục, băng hoại về đạo đức, ung thối trong tận cùng của xã hội, họ có xứng đáng để tiếp tục cha truyền con nối cai trị trên đầu trên cổ của hơn 90 triệu người Việt hay không? Ai bầu họ ra? Ai cho phép họ sống trên xa hoa, phung phí giữa sự lầm than của đại đa số người dân Việt?

  Chuyện các lãnh chúa CS ngu dốt cũng cũng không phải là chụp mũ hay bôi nhọ. Nhìn cảnh một Phan Văn Khải rút trong túi ra một tờ giấy viết sẵn để đọc cho TT G.W. Bush nghe một người Việt dù chống Cộng cũng không khỏi mắc cỡ giùm. Nội dung tờ giấy đó không phải là văn bản cần ký kết, cũng chẳng chứa đựng một thuật ngữ kinh tê’ chính trị gì dễ bị hiểu sai mà chỉ đôi lời thăm hỏi xã giao. Rồi mấy lớp cai trị khác theo sau cũng ngu ngơ không kém. Nếu không có thành phân phên dậu, thành phần xăng nhớt thì bộ máy CS đã ngừng chạy từ lâu rồi.

  Về phía chống đảng CS.

  Phía những người chống đảng cũng chưa có một hướng đi chung.

  Những người chống CS cả trong và ngoài nước đều muốn lật đổ chế độ CS và xây dựng một Việt Nam dân chủ và cường thịnh. Nhưng nếu câu hỏi tiếp là làm thế nào để “lật đổ chế độ CS và xây dựng một Việt Nam dân chủ và cường thịnh” thì người viết nghĩ rằng không phải mọi người đều trả lời giống nhau.

  Phải chăng câu hỏi quá khó để trả lời? Không.

  Các quốc gia cựu CS, rộng như Ba Lan, hẹp như Estonia, xa xôi như Ethiopia, chậm tiến như Mông Cổ đã trở thành những nước dân chủ dù mức độ còn khác nhau bởi vì họ trả lời giống nhau câu hỏi thứ hai.

  Những lãnh đạo phong trào dân chủ tại các nước này thấy rõ mục đích cần phải đạt trong từng giai đoạn của tiến trình dân chủ hóa và chỉ tập trung vào từng mục đích mà thôi.

  Họ không phải là những chính trị gia chuyên nghiệp, nhà cách mạng nổi tiếng mà là những giáo sư, văn nghệ sĩ, công nhân, nông dân, sinh viên rất bình thường. Chỉ khác, họ không tham lam, không lãng phí thời gian và công sức vào những chuyện chỉ có thể giải quyết sau khi giải thể chế độ CS.

  Việt Nam có hầu hết các yếu tố để dẫn đến một cuộc cách mạng, tuy nhiên vẫn còn thiếu lực lượng của những người nhận thức đúng hướng đi để chèo chống con thuyền qua cơn bão tố CS.

  Xây dựng và phát triển tập hợp những người Việt vượt qua được mọi tiêu cực để tập trung vào việc tháo gỡ bộ máy cai trị của đảng CS trở thành nhu cầu bức thiết trong giai đoạn hiện nay. Và mãi cho tới khi lực lượng dân chủ đó ra đời, Việt Nam vẫn còn là một con thuyền không bến.

  Trần Trung Đạo

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tôi đã đọc bài viết của tác giả Ngô Ngọc Trai ở trang BBC để phản bác lại bài viết của tác giả Trần Trung Đạo. Nhân dịp bác Mở Miệng có ý kiến về bài của tác giả Ngô Ngọc Trai, tôi cũng xin "ăn theo" để còm như sau:
  [quote=Ngô Ngọc Trai] Một điều cần thấy rõ là mặc dù còn mang những di sản nặng nề trong quá khứ và những hành vi trấn áp tàn nhẫn trong hiện tại, chính quyền hiện nay đang cố công thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước và xử lý chấn chỉnh bộ máy.

  Và nếu họ làm tốt việc này thì cũng sẽ thúc đẩy dân chủ và kiến tạo môi trường thuận lợi cho nhân dân mưu cầu hạnh phúc.

  Như thế, mục tiêu của những người dân chủ là đấu tranh cho dân chủ, cho đất nước được cường thịnh, thì đó cũng không khác mấy với những mục tiêu mà chính quyền cộng sản họ đang làm.

  Chỉ có khác về cách làm, một đằng thì muốn giải thể gạt bỏ chế độ hiện thời rồi mới xây dựng đất nước, một đằng thì muốn chính quyền hiện nay là người đem đến dân chủ và thịnh vượng cho người dân.[/quote]
  Những giòng trên cho thấy tác giả Ngô Ngọc Trai có óc . . . trào phúng cao độ. Có thể là nhà cầm quyền ở VN đang cố gắng phát triển kinh tế, nhưng vấn đề là có biết cách hay có làm tốt hay không. Chính tác giả cũng đưa ra chữ NẾU LÀM TỐT. . . Thật sự thì nhiều chuyên gia đã nói đến những việc làm không tốt của đảng CSVN trong việc lãnh đạo kinh tế rồi. Nếu chỉ nhìn vào cái "lò lửa" của Nguyễn Phú Trọng mà cho là có chấn chỉnh bộ máy thì hoàn toàn . . . ngây thơ. Cái lò của Trọng Lú chỉ dùng để thanh trừng phe phái mà thôi. Căn bản của bộ máy là đảng lãnh đạo, hồng hơn chuyên thì vẫn không có gì thay đổi.

  Hơn nữa, phát triển kinh tế và phát triển dân chủ không nhất thiết phải đi đôi với nhau. Sau 1975, chính sách của Hoa Kỳ là giup VN phát triển kinh tế, với hy vọng dân chủ sẽ theo sau. Khi có bang giao Mỹ-Việt, World Bank đã cử nhiều chuyên viên sang VN để giúp các lãnh đạo ở VN học hỏi về kinh tế thị trường cũng như tập huấn cho các cán bộ trong guồng máy. Kết quả là nền "kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa" đẻ ra một tầng lớp tư sản đỏ cùng đám cán bộ "ăn của dân không chừa thứ gì" và thành phần dân oan bị cướp đất, vốn là nguồn sinh sống của họ.

  Quan tâm hàng đầu của những người cầm quyền hiện nay ở VN là duy trì một thể chế độc tài và quyền lực của đảng CSVN. Lịch sử cho thấy các nước đôc tài không thể phát triển kinh tế tốt hay mang lại phồn thịnh cho người dân bởi vì nhân tài không được xử dụng đúng mức. Trường hợp Singapore là đặc biệt vì có lãnh đạo tài ba, trong khi các lãnh đạo ở VN thì không phải như vậy.

  [quote=Ngô Ngọc Trai] Một điều cần nhận thấy nữa đó là, đường lối lãnh đạo và phát triển đất nước của Đảng Cộng sản hiện nay đã khác hoàn toàn so với mấy chục năm trước.
  Họ đã thay đổi để thích ứng với xu thế thời đại. Đất nước đã hội nhập và phát triển kinh tế thị trường.

  Những nội dung căn bản của học thuyết chủ nghĩa Mác Lê Nin đã không còn được áp dụng, rập khuôn máy móc, xơ cứng xáo mòn nữa. [/quote]
  Khi đường lối lãnh đạo của đảng CSVN thay đổi thì không có nghĩa là nó phải dân chủ hơn. Trái lại, nó có thể đi theo hướng độc tài hơn. Điển hình là càng ngày càng có nhiều dân oan bị mất nguồn sinh nhai và nhiều người bị bắt tù chỉ vì xử dụng quyền phát biểu ý kiến.

  Đảng CSVN đã phải bằt buộc thay đổi đường lối kinh tế, không theo Mác Lê cứng nhắc, chỉ để sống còn (không thì chết). Nhưng cái nền kinh tế thị trường của đảng CSVN còn mang cái đuôi "xả hội chủ nghĩa," mang tính chất của một nền kinh tế tư bản hoang dã, làm nảy sinh không biết bao nhiêu là tiêu cực, làm mất mát không biết bao nhiêu tài sản của nhân dân, và đẻ ra cả một tấng lớp tư bản đỏ ăn trên đầu trên cổ nhân dân.
  [quote=Ngô Ngọc Trai] Những điều đó cho thấy, để thúc đẩy Việt Nam được dân chủ và thịnh vượng thì vẫn có một con đường khác, thay vì tìm cách giải thể chế độ thì hãy tìm cách thúc giục ban lãnh đạo Đảng cộng sản làm tốt hơn những việc họ đang làm.

  Đó là cách làm thiết thực, đặt quyền lợi của nhân dân lên trên hết, vừa có tính khả thi, chăm lo cho đời sống của người dân ngay bây giờ, ngay lúc này, thay vì phải đợi lâu hơn nữa.

  Cách làm này cũng sẽ giúp tránh đi những ảo tưởng dễ dãi là dân chủ và phát triển sẽ có được ngay sau khi chế độ này giải thể.

  Vì hãy hình dung rằng nếu cho giới dân chủ lên nắm quyền ngay ngày mai thì điều họ vẫn phải làm là giữ gìn trật tự xã hội để phát triển kinh tế và tìm cách lành mạnh hóa bộ máy hành chính nhà nước, những cái không thể thay đổi một sớm một chiều.[/quote]
  Trong 4 thập niên qua, dảng CSVN đã không làm tốt, quan tâm của đảng là nắm giữ quyền lực của đảng chứ không phải phúc lợi của nhân dân. Đảng này càng ngày càng gia tăng bắt bớ, đàn áp những người phát biểu ý kiến trái với quan điểm của đảng, vậy thì phải có óc . . . trào phúng cao độ mới nghĩ rằng nên thúc dục đảng CSVN làm tốt hơn.

  Tôi cũng chưa hình dung được nếu giới dân chủ lên nắm quyền ngày mai, nhưng những sự thay đổi tích cực để tiến tới dân chủ cho VN phải bắt đầu bằng việc thay đổi cơ chế hay thể chế. Điển hình là tôn trọng quyền tự do phát biểu ý kiến một cách ôn hoà, áp dụng tam quyền phân lập, xoá bỏ chính sách đảng cử dân bầu để tạo điều kiện cho những người có khả năng và tâm huyết trở thành đại biểu quốc hội. Những gì tiếp theo sau sẽ do quốc hội quyết đinh.

  Tất cả nhưng việc trên không đòi hỏi phải giải thể đảng CSVN, nhưng đảng CSVN sẽ không còn đôc quyền lãnh đạo nữa. Chỉ có thế mới giúp VN tiến tới dân chủ và phát triển (kinh tế, văn hoá, giáo dục và khoa học kỹ thuật).

  Phản hồi: 

  [I]VN - "Con thuyền không bến" và "một con đường hẹp"[/I]

  Đọc bài này thấy tác giả cho rằng VN là một con thuyền không bến và dẹp bỏ chế độ cộng sản hiện nay là việc cần làm đầu tiên nếu muốn VN dân chủ và cường thịnh.

  Đọc bài có liên quan của LS Ngô Ngọc Trai trên BBC ( http://www.bbc.com/vietnamese/forum-43421229 ) thì thấy tác giả phản đối rằng giới cầm quyền cộng sản cũng đang tìm cách đưa VN tới "bến" dân chủ, cường thịnh, chỉ là VN phải tiến dần trên một "con đường hẹp".

  Giữa hai ý kiến này tôi hình dung ra một phép thử để biết nhận thức bên nào có căn bản thực tế.

  Phép thử của tôi xét ra phù hợp với chủ trương cải cách thể chế hiện nay, vì vậy không xa lạ với chính sách của nhà nước, không ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, không gây bất ổn chính trị, và hoàn toàn khả thi.

  Phép thử yêu cầu chính phủ thực hiện (trong 2 tới 5 năm tới) các bước như sau:

  Bước 1 - Công bố việc thực hiện thí điểm chương trình cải cách thể chế.

  Bước 2 - Chọn hai tỉnh, một ở miền nam như Đồng Nai, Tiền Giang hay Long An...và một ở miền bắc như Thanh Hoá, Ninh Bình hay Nam Định...để thực hiện thí điểm. (Nếu cần có thể đặt tên là thí điểm điều chỉnh cơ cấu chính quyền địa phương).

  Bước 3 - Trong phạm vi hai tỉnh được chọn cho phép người dân tự do thảo luận về các mô hình thể chế chính trị, tự do tìm hiểu cơ chế dân chủ, cơ chế tam quyền phân lập và các nguyên tắc tổ chức bầu cử bảo đảm lá phiếu phản ánh đúng ý muốn của người đi bầu.

  Bước 4 - Sau 2 năm tổ chức trưng cầu dân ý cho các công dân đăng ký cư ngụ trong 2 tỉnh được chọn. Nội dung trưng cầu ý dân là tiếp tục mô hình chính quyền tỉnh như hiện nay hay phải thay đổi.

  Bước 5 - Thực hiện theo kết quả trưng cầu dân ý.

  Các bước của phép thử đến đây đã tạm đủ.

  Nếu đa số bạn đọc cho rằng khi được yêu cầu chính quyền hiện nay của đảng cộng sản sẽ thực hiện các bước nêu trên, điều này có nghĩa ông Trần Trung Đạo có thái độ quá khích, hiềm thù cộng sản quá sâu nặng và có nhận thức không công bằng, xa rời thực tế.

  Ngược lại, nếu đa số bạn đọc cho rằng dù có yêu cầu cũng vô ích, không bao giờ ở VN có các bước như nêu trên. Điều này có nghĩa nhận xét ông Ngô Ngọc Trai đưa ra trên BBC có tính chất ngụy biện nặng nề. Điều này có nghĩa không có mục đích chung, không có con đường hẹp nào ở VN cả, chỉ có những chính sách lòng vòng trong bế tắc mà qua đó một số it người có cơ hội hãnh tiến và làm giàu bằng cách ăn cắp.

  Con thuyền không bến hay một con đường hẹp? Tôi nghĩ không khó để có câu trả lời.