Nước Pháp bảo vệ con người như thế nào?

 • Bởi Admin
  25/02/2018
  0 phản hồi

  GS Nguyễn Tiến Dũng

  Kể chuyện ngày xưa, cách đây hơn 20 năm, khi tôi mới là công chức quèn và chưa có quốc tịch Pháp.

  Thời đó hộ chiếu VN của tôi hết hạn, yêu cầu ĐSQ VN cấp hộ chiếu mới thì bị họ om 1 năm liền không cấp. Khi tôi viết thư hỏi thì còn nhận được thư trả lời "việc này không thể làm theo toan tính cá nhân của anh!"

  Tôi chẳng hiểu "toan tính cá nhân" là cái đếch gì, nhưng tôi là công dân của VN (và chỉ VN) ở nước ngoài thì họ làm cho tôi rơi vào tình trạng bất hợp pháp cả năm nếu họ không cấp giấy tờ cho tôi, và như thế là trái ngược với trách nhiệm "bảo vệ công dân ở nước ngoài". Tôi dò hỏi thì được biết lãnh sự quán là một bộ máy tham nhũng chuyên ăn tiền, ai muốn giấy tờ cũng phải nộp tiền vượt trên nhiều lần so với mức quy định, vì tôi trong thư xin cấp tuy đã nộp tiền mặt (mà họ chỉ thích tiền mặt thôi) vượt mức quy định nhưng có lẽ còn thấp nên họ còn "chưa hài lòng".

  Nhiều người khuyên tôi phải đi cửa sau, nộp tiền cho đủ để được cấp hộ chiếu. Nhưng tôi nghĩ sao mình lại phải sợ họ, nếu ai cũng chỉ đi cửa sau cho nhanh thì chắc chắn sẽ còn bị cảnh phải nộp cống cho bọn cửa quyền mãi mãi. Tôi liền viết 1 report lên internet bằng tiếng Anh kể tội LSQ, kể tên nhân vật chính liên quan. Bao nhiêu người xúm vào kêu "dại thế, ai lại làm thế"

  Tuy nhiên, kết quả đạt được ngay lập tức, và ngoài sự mong đợi của tất cả mọi người!

  Thứ nhất là tôi được Bộ phận tình báo an ninh của Pháp (không biết là tương đương cục gì của VN) mời lên nói chuyện. Anh commandant gì đó hỏi "Cậu có bị gây những khó dễ gì, ĐSQ ăn tiền ra sao, v.v." rồi hứa "có khó khăn gì cậu cứ gọi điện cho tôi". Và lập tức sau đó tôi được Préfecture của Pháp cấp thẻ định cư, trước thời hạn so với quy định thông thường. (Vì lúc đó tôi mới sang Pháp được một thời gian ngắn, thường là đầu tiên chỉ có thẻ cư trú ngắn hạn, vài năm sau mới xin định cư).

  Thứ hai là chuyện cũng lên tới "thiên đình" ở VN, "đồng chí" lãnh sự sau đó bị gọi về nước. Đồng chí khác sang thay, gọi điện cho tôi, cấp hộ chiếu và gửi trả lại toàn bộ tiền lệ phí tôi nộp thừa.

  Kể ra đây để mọi người thấy mấy chuyện:

  - Thứ nhất là những ai bán rẻ danh dự (hoặc tìm cách luồn lách) để đổi lấy lợi lộc (để được lợi trước mắt) thì về lâu dài có thể sẽ mất cả hai (hay chẳng lợi gì). Nếu dám làm đàng hoàng thì mới ra được kết quả đàng hoàng. Câu này đã thành cliché trong tiếng Anh rùi nhưng tui trí nhớ kém không nhớ câu tiếng Anh ntn.

  - Thứ hai là, dù là "sống trong chăn mới biết chăn có rận" và tôi có thể phê phán nước Pháp nhiều điểm, nhưng về tính nhân văn thì nước Pháp vẫn là nước rất tiến bộ, và nước Pháp biết bảo vệ con người, kể cả những người không phải / chưa phải công dân của mình.

  Lần này, sau khi bị hàng loạt bọn hèn bẩn tấn công liên tục nhằm bịt miệng tôi về vụ trùm giả khoa học của Việt Nam, tôi lại thấy mình cần cảm ơn nước Pháp đã và sẽ bảo vệ mình lúc cần thiết.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi