Mậu Thân, Hoàng Phủ Ngọc Tường và…

 • Bởi Admin
  12/02/2018
  6 phản hồi

  Hoàng Hưng

  Thật sự viết gì về chuyện này cũng sẽ gặp rắc rối từ các phía. Nhưng nhiều ngày gần đây, càng đọc FB càng mất ăn mất ngủ vì đề tài này. Hơn thế nữa, còn liên tục nhận được những email từ Mỹ “truy sát” đến cả con cái của mấy nhà văn bị kết tội là “đao phủ Huế” (tôi đã phản đối, mà vẫn bị nhận tiếp). Thật đau lòng! Buộc lòng phải viết đôi dòng tâm sự ngắn gọn.

  1. Việc nhà nước tổ chức kỷ niệm, ăn mừng rầm rộ 50 năm Mậu Thân quá là vô chính trị, phản lại ngay những lời đẹp đẽ “xóa bỏ hận thù, hòa giải, hòa hợp”… Trong khi “nhiệm vụ chính trị” lúc này rõ ràng là đoàn kết toàn dân lo chấn hưng đất nước, đối phó với giặc Tàu. Khơi lại “chiến thắng, căm thù Mỹ-Ngụy” làm gì? Ko hiểu nổi!!!

  2. Chính vì thế, càng kích động mối hận của các nạn nhân miền Nam trong vụ Mậu Thân, đặc biệt là người Huế. Tại sao đến giờ này, nhà nước vẫn chưa chịu có lời tạ lỗi về những cái chết oan do cán bộ, chiến sĩ hay “tự vệ” gây ra đã được không ít nhân vật có trách nhiệm thừa nhận (như Ng Đắc Xuân và Nguyên Ngọc đã cho biết). Tại sao ko tổ chức “giải oan” chung cho tất cả nạn nhân chiến tranh hai bên như thầy Nhất Hạnh và bên Phật giáo đã làm? Chính sự né tránh đó khiến nhà nước khó biện minh về “chủ trương thảm sát” nếu thực sự họ ko chủ trương và thực sự ko có thảm sát! (Tôi đọc các tư liệu liên quan, chưa thấy thật đủ cơ sở khẳng định có hay không).

  3. HPNT rõ ràng ko có mặt ở Huế trong vụ Mậu Thân, cũng như Ng Đắc Xuân đã tường trình là có mặt nhưng ko liên quan các vụ bắn giết, thậm chí còn cứu đc 1 số người có cơ bị giết oan. Nhưng, như lời tạ lỗi mới nhất của HPNT, ông đã quá lầm lạc khi tự miệng mình bịa đặt là mình “đi trên máu người” ở Huế. Nên suốt bao năm nay ông biện minh không nổi! (Hình ảnh ông “liếm mép” khi trả lời phỏng vấn trên phim quá ư là phản cảm!!!)

  4. Nhưng vì sao lại thế? Ở đây là cả 1 chuyên đề lớn: Quan niệm về bản chất cuộc chiến Bắc-Nam 54-75 và vai trò người trí thức (đặc biệt trí thức miền Nam) trong đó. HPNT, NDX, và rất nhiều trí thức miền Nam hồi đó thấy “tận mắt” Mỹ là xâm lược, chính quyền SG là tay sai, Việt Cộng là yêu nước. Nên họ sung sướng, tự hào đc đi theo V.C. Nên HPNT mới thoải mái nhận vơ cái “oai” của người “giải phóng Huế”. Nghe ông trả lời say sưa, kéo dài, và minh định rõ lập trường địch-ta trong bộ phim thì biết!

  Riêng tôi, 1 người miền Bắc, đã hoài nghi chính nghĩa của cuộc chiến ngay từ 1970, đã làm thơ trong nhật ký về câu hỏi ấy, và do đó đã bị “tập trung cải tạo” năm 1982 khi C.A bắt được nhật ký này trong nhà, nhưng ngược lại, tôi cũng thành thật thử đặt câu hỏi: Năm 1972, khi chứng kiến bom B52 rải thảm khu Sở Dầu An Dương Hải Phòng, xác dân lành chết chồng chất, nếu tôi ko căm thù, nếu tôi ko ca ngợi chiến sĩ phòng không hy sinh bắn máy bay Mỹ, thì tôi là thứ “trí thức” gì?

  Cho nên, tôi có thể thông cảm với tình cảm chân thành (tuy bây giờ thì tôi thấy là ngây thơ, dại khờ) của các anh ấy hồi ấy!

  5. Bây giờ nhìn lại thì sao? Rõ ràng qua bài viết của NDX, HPNT, họ vẫn tự hào về việc đóng góp cho công cuộc CM hồi ấy. Tôi tin rằng, nếu làm cuộc trưng cầu ý dân lúc này về cuộc chiến, vẫn có khá nhiều người tin rằng cuộc chiến “giải phóng miền Nam” có chính nghĩa dân tộc. Điều họ ân hận chỉ là: 1. Ko lường đc V.C lại đem CN Cộng sản vào làm đất nước trì trệ, tụt hậu bao nhiêu năm. 2. Chính quyền bây giờ phản bội những hy sinh của họ, để bảo vệ đặc quyền cho một tầng lớp “lợi ích nhóm”.

  6. Ôi! Lịch sử hiện đại VN thật oái oăm! Dân tộc VN quá bi đát, tội tình! Yêu nước trở thành có tội khi rước CNCS vào làm hại đất nước! Từ đó cả dân tộc bị chia rẽ quá lâu, ko biết bao giờ mới hàn gắn đc! Có người còn bi quan nói “chia rẽ kéo dài từ hồi sông Gianh đến nay chưa xong!”

  7. Tôi tin chỉ duy nhất 1 con đường giải thoát: Từ nay đừng ai nhắc đến chiến công hay hận thù cuộc chiến cũ, dù thế nào cũng đã lỡ rồi. Quyết thật tâm lấy tình thương, tình đồng bào để đoàn kết, hưng quốc và lo đối phó quân xâm lược Tàu! Tất nhiên “bên thắng cuộc” phải là người chủ động, thật tâm làm trước! Nếu cứ “nói một đằng làm một nẻo” mãi, buộc tôi phải ghĩ rằng có bàn tay ngoại bang đạo diễn để ngăn cản hòa giải hòa hợp dân tộc, làm dân tộc mãi mãi suy yếu để chúng dễ thôn tính! Tội chia rẽ ấy làm sao thoát nổi sự phán xét của Lịch sử???

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Cuồng tín làm cho con người mất Nhân cách, mất Lương tâm. Họ chấp nhận là những quân cờ cho niềm tin của họ.
  Người cuồng tín giống như con Ngựa bị che 2 bên mắt, chỉ có thể nhìn, đi về đằng trước, dẫu phải đạp đổ những "chướng ngại" trước mắt, nó vẫn cứ lừng lững đi tới khi bị roi quất vào mông. Nó KHÔNG có khả năng nhìn bên phải, bên trái để tránh "chướng ngại".
  Người cuồng tín chỉ tin vào những gì đã được học, hay bị nhồi sọ, bị kích động. Họ KHÔNG có khả năng phán đoán, Thiện hay Ác, đúng hay sai. Vì cuồng tín, họ sẵn sàng làm mọi điều, dù tàn nhẫn nhất để bảo vệ niềm tin của họ. Và cho rằng, giết Đồng loại, Đồng bào, Đồng chí là lẽ phải, là đúng với "Lương tâm, Nhân cách" của họ.
  Cái lẽ phải của Stalin, của Polpot, của Holocaus và Hitler, của Hồ Chí Minh và CCRĐ, của các Hung thủ trong Massaker Huế Tết Mậu Thân 1968 và nhà nước VNDCCH.

  Cái lẽ phải, cái "Lương tâm" của:

  Đoan Trang viết:
  Sáng nay (17/02/2018), tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ, dù mới là mồng 2 Tết Mậu Tuất và trời còn lạnh, nhưng chính quyền công an đã chuẩn bị sẵn sàng biện pháp ngăn chặn những người dân đến tượng đài Lý Thái Tổ thắp hương tưởng niệm liệt sĩ chống Trung Quốc, bằng cách xua một loạt "quần chúng" cao tuổi vào khu vực, ôm eo nhau nhảy múa, khiêu vũ.

  Hồi 17/02/2013 thì nhà cầm quyền bố trí quần chúng, gồm cả bà già mặc áo hai dây, ra chân tượng đài múa điệu "Con bướm xinh".

  Đợt 19/01/2014 (tưởng niệm 40 năm Hải chiến Hoàng Sa) thì công an, dân phòng cải trang làm thợ đá đến cưa đá, tạo tiếng ồn và bụi mù mịt, cũng ở khu vực này.

  https://www.danluan.org/tin-tuc/20180217/hen-co-he-thong

  Có thể, những người trong đoạn trích dẫn trên không cuồng tín. Nhưng vì những lý do nào đó, họ đã đánh mất lòng Tự trọng, mất khả năng phán đoán việc họ làm, họ nghĩ. Họ tin là họ làm đúng, nghĩ đúng. Họ sẽ tìm mọi cách biện minh cho suy nghĩ, hành động của họ.
  Bởi, nếu biết những gì mình làm, mình nghĩ là sai, thì có lẽ họ sẽ không làm, không nghĩ như thế, trừ phi họ cuồng tín.

  Nguyễn Jung

  CHUCKN viết:
  Ai có thông tin gì đáng tin khác về 'cuộc thảm sát Huế' thì xin bổ xung thêm ở đây để tôi được mở mắt thêm. Cám ơn.

  Đc cứ làm bộ hoài nhen !, biết tìm hiểu về cái website ở trên, nhưng đc lại cứ như bác Minh ẩm ờ,đánh lận con đen, thời buổi a còm mà đc cứ bắt mọi người phải nung gạch mà ngũ cho khỏi lạnh.
  Tại sao đc không nói thêm, Porter là một tay phản chiến, năm 1968 Mậu Thân thì y đang nằm trong nhà có điện sưỏi ấm vì mùa đông ở Mỹ, y biết đek gì về VN, về trận chiến Huế

  Wikipedia viết:
  Porter was active as a Vietnam specialist and anti-war activist during the Vietnam War, and was a chairman of the Committee of Concerned Asian Scholars at Cornell.[8] From 1970–1971, he served as the Saigon Bureau Chief for Dispatch News Service International,[9] and later, he was the co-director of the Indochina Resource Center, an anti-war research and education organization based in Washington,

  Và hãy xem đoạn điều trần của y về Pol Pot của xứ Cam, về 2 triệu dân Cam bị PolPot cắt cổ, về vài chục ngàn mạng người vụ ccrđ ở miền bắc VN 1954-56 chỉ là huyền thoại của lịch sữ, thì 5000 mạng người xứ Huế có là cái đinh gì .

  Đủ thông tin cho đc chưa?

  Wikipedia viết:
  The situation in postwar Cambodia has generated an unprecedented wave of emotional—and at times even hysterical—comment in the United States and Western Europe. The closing off of Cambodia to the foreign press, making the refugees the only source of information used by the media, and the tendency of many refugees to offer the darkest possible picture of the country they fled have combined to provide a fertile ground for wild exaggeration and wholesale falsehood about the government and its policies. The result is the suggestion, now rapidly hardening into conviction, that 1 to 2 million Cambodians have been the victims of a regime led by genocidal maniacs. This charge is based on a kernel of truth: There were undoubtedly large numbers of killings in the newly-liberated areas immediately after the war by soldiers of the victorious army, motivated by vengeance, and diseases such as cholera and malaria have taken a heavy toll. Moreover, it may well be true that summary executions have been used by local officials to punish foes of the regime as well as others who have violated regulations. But the notion that the leadership of Democratic Kampuchea adopted a policy of physically eliminating whole classes of people, of purging anyone who was connected with the Lon Nol government, or punishing the entire urban population by putting them to work in the countryside after the "death march" from the cities, is a myth fostered primarily by the authors of a Reader's Digest book which was given massive advance publicity through Time magazine and then again when the book was condensed in Reader's Digest. The charge is not supported by serious documentary evidence, and it is contradicted by a number of reports from refugees themselves. A careful sifting through the available evidence suggests that this charge, like the infamous "bloodbath" in North Vietnam from 1954 to 1956 is an historical myth.
  Tên tác giả viết:
  Tại sao ko tổ chức “giải oan” chung cho tất cả nạn nhân chiến tranh hai bên như thầy Nhất Hạnh và bên Phật giáo đã làm? Chính sự né tránh đó khiến nhà nước khó biện minh về “chủ trương thảm sát” nếu thực sự họ ko chủ trương và thực sự ko có thảm sát! (Tôi đọc các tư liệu liên quan, chưa thấy thật đủ cơ sở khẳng định có hay không).

  Câu này có vấn đề.
  6000 thường dân Huế chết vì bị thảm sát bởi " quân Giải phóng". Họ KHÔNG là nạn nhân chiến tranh- dù cuộc tàn sát này đã xẩy ra trong cuộc chiến do Cq nước VNDCCH vi phạm ngưng bắn trong 3 ngày Tết.
  Tại sao Tg bài chủ lại bỏ chữ giải oan vào trong ngoặc kép? Tg không tin là những thường dân này vô tội, nên đã bỏ chữ giải oan trong ngoặc kép để mỉa mai?

  Tg bài chủ: Tôi đọc các tư liệu liên quan, chưa thấy thật đủ cơ sở khẳng định có hay không.
  Tg bài chủ muốn nói điều gì? Chưa có cơ sở đầy đủ để khẳng định cq nước VNDCCH có chủ trương thảm sát hay chưa có cơ sở đầy đủ để khẳng định Huế Massacre - Tết 1968 là một sự thật? Hay Tg muốn đổ lỗi cho Mỹ, như Truyền thông của nhà nước CHXHCNVN đã làm?

  Như bác Nói Leo DL viết, nếu Tg bài chủ có khả năng nhận thấy, phán xét hành động của lính Trung cộng đã giết người dân Việt vô tội ở 6 tỉnh Biên giới trong cuộc chiến 1979 là một Tội ác, thì tại sao Tg bài chủ KHÔNG nhìn thấy cuộc thảm sát thường dân Huế cũng là một Tội ác? Lính Trung cộng gíết người nước ngoài, KHÔNG là Đồng bào của họ. 6000 Thường dân Huế chết bởi tay người Việt, bởi lính của Cq nước VNDCCH.
  Người Việt giết người Việt, nhưng lại được Tg bài chủ "thông cảm tình cảm chân thành".
  Tình cảm chân thành yêu nước hay yêu đảng CS? Chân thành đến nỗi "bịa đặt" đã "đi trên xác người*" đã nhúng tay vào máu dân lành, để lập công với đảng CS? Tg bài chủ đã giảm nhẹ sự cuồng tín của những hung thủ- gián tiếp, trực tiếp- cho đó là tình cảm chân thành.

  Tên tác giả viết:
  Riêng tôi, 1 người miền Bắc, đã hoài nghi chính nghĩa của cuộc chiến ngay từ 1970, đã làm thơ trong nhật ký về câu hỏi ấy, và do đó đã bị “tập trung cải tạo” năm 1982 khi C.A bắt được nhật ký này trong nhà, nhưng ngược lại, tôi cũng thành thật thử đặt câu hỏi: Năm 1972, khi chứng kiến bom B52 rải thảm khu Sở Dầu An Dương Hải Phòng, xác dân lành chết chồng chất, nếu tôi ko căm thù, nếu tôi ko ca ngợi chiến sĩ phòng không hy sinh bắn máy bay Mỹ, thì tôi là thứ “trí thức” gì?

  Cuộc chiến 1954- 1975 là cuộc chiến Y thức hệ: Tư bản- Cộng sản.
  Không là một cuộc chiến Yêu Nước, đánh Ngoại xâm, giành Độc lập. Khi Cq nước VNDCCH đã từ đầu lệ thuộc vào Liên bang Xô Viết và Trung cộng. Sự lệ thuộc này đã được Cq nước VNDCCH che đậy rất kỹ, dưới những cụm từ mỹ miều: Đánh Mỹ, "Nguỵ" giành Độc lập.
  Mỹ đổ bộ vào VN năm 1965, trong khi đó, Cq nước VNDCCH đã chuẩn bị tấn công miền Nam, dưới sự Chỉ đạo của Liên bang Xô Viết và Trung Cộng ngay sau khi Hiệp định Genève 1954 được ký kết, để Xích hoá - không chỉ - miền Nam - mà toàn cõi Đông Dương.
  Cuộc chiến VN 1954- 1975 không phải là cuộc chiến vì lòng Yêu nước mà vì tham vọng của một nhóm người cuồng tín chủ nghĩa Cộng sản - đứng đầu là ông Hồ và đồng đảng- đã đẩy VN vào tình trạng ngày hôm nay.

  Tg bài chủ đã đặt câu hổi cho bản thân: Năm 1972, khi chứng kiến bom B52 rải thảm khu Sở Dầu An Dương Hải Phòng, xác dân lành chết chồng chất, nếu tôi ko căm thù, nếu tôi ko ca ngợi chiến sĩ phòng không hy sinh bắn máy bay Mỹ, thì tôi là thứ “trí thức” gì?

  Vậy, Tg bài chủ là "Trí thức" gì, khi đã bỏ chữ giải oan cho 6000 thường dân vô tội Huế (đã bị lính của Cq nước VNDCCH thảm sát) vào trong ngoặc kép- để mỉa mai?

  Bênh HPNT là quyền của mỗi người. Nhưng, HPNT là một trong hàng trăm, hàng nghìn Hung thủ- gián tiếp, trực tiếp của Huế Massacre - Tết 1968, vì cuồng tín, đã cùng Cq nước VNCDCH vi phạm ngưng bắn trong 3 ngày Tết Cổ truyền của Dân tộc, gây đau thương tang tóc trong ngày Tết - không chỉ - cho người dân - ở miền Nam.
  Vì vậy HPNT có mặt hay không có mặt ở Huế- có lẽ- không quan trọng lắm.

  Nguyễn Jung

  Tên tác giả viết:
  "Cho nên, tôi có thể thông cảm với tình cảm chân thành (tuy bây giờ thì tôi thấy là ngây thơ, dại khờ) của các anh ấy hồi ấy!"

  1 - Nhà trí thức bắc kỳ Hoàng HƯng có thể thông cảm với tình cảm yêu nước chân thành của lính Trung cộng, lính Đăng Tiểu Bình, mà, với tình cảm ấy họ đã bắn giết một cách man rợ thường dân VN 6 tỉnh biên giới trong cuộc chiến tranh 1979, không?

  2- Nếu nhà trí thức bắc kỳ Hoàng HƯng có thể nhìn ra hành động của lính Trung cộng, giét hại thường dân VN 6 tỉnh biên giới trong cuộc chiến tranh 1979, là hành động tội ác, không phải là hành động chiến tranh (= 2 quân đội, 2 đạo quân, 2 toán quân đối nghịch, có vũ khí trên tay, bắn nhau) và không thông cảm được với hành động tội ác của lính Trung cộng và không ngừng kết án hành động tội ác của lính Đặng Tiểu Bình,

  nhưng lại không nhìn ra, không kết án, lại còn "thông cảm với tình cảm chân thành" của HPNT & bọn lính hồ chí minh & đạo quân viễn chinh cộng sản VNDCCH, khi chúng gây tội ác, đã, bằng cung cách vô cùng man rợ, thảm sát 6000 thường dân Huế,

  thì trí thức bắc kỳ Hoàng Hưng là cái loại trí thức gì vậy?

  thì đó là trí thức bắc kỳ Hoàng HƯng giả vờ ngu, hay trí thức Hoàng HƯng đang rất trí tuệ phun nước vỏ lựu máu mào gà che đậy mấy cái lờ bắt cá rách, che đậy tội ác cho bọn cộng sản mao-ít bắc kỳ "lao động", bọn lính hồ chí minh tàn ác, đạo quân viễn chinh cộng sản VNDCCH cờ tổ quốc nằm dưới đít cờ búa liềm, bọn nam kỳ phản bội HPNT, đã, bằng cung cách man rợ thời trung cổ, thảm sát 6000 thường dân Huế

  Trích: "Cho nên, tôi có thể thông cảm với tình cảm chân thành (tuy bây giờ thì tôi thấy là ngây thơ, dại khờ) của các anh ấy hồi ấy!" (trí thức bắc kỳ Hoàng Hưng)

  trí thức bắc kỳ Hoàng Hưng là cái loại trí thức gì vậy?