Tại sao chống Formosa là chống Nhà nước?

 • Bởi Admin
  07/02/2018
  1 phản hồi

  Trương Duy Nhất

  Lần thứ hai, phải chạy lại hàng tít này: “Tại sao chống Formosa lại là chống nhà nước?”.

  Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh 10 năm, Trần Thị Nga 9 năm, Nguyễn Văn Hoá 7 năm. Và phiên toà hôm nay vừa xong: 14 năm với Hoàng Đức Bình, 2 năm với Nguyễn Nam Phong.

  Họ làm gì?

  Họ chống Formosa.

  Nhưng tại sao chống Formosa, lại là “chống nhà nước”?

  Tại sao kẻ đầu độc môi trường, huỷ hoại đại dương, phá tan nền kinh tế và cướp đi cuộc sống mưu sinh của hàng chục triệu đồng bào, lại được bảo vệ, được tự do kinh doanh. Trong khi những công dân lên tiếng phản đối hành vi huỷ hoại tàn độc đó lại bị coi là phạm tội?

  Kết án một người lên tiếng chống Formosa, coi hành vi chống Formosa là “chống nhà nước”, thì nhà nước ấy, chính phủ ấy đã mặc nhiên thừa nhận họ là nhà nước của Formosa, chứ không phải nhà nước của nhân dân.

  “Lợi ích nhà nước”, khái niệm bị xâm hại đặt ra trong những vụ án này, đúng ra cũng phải là lợi ích của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Trần Thị Nga, Nguyễn Văn Hoá, Hoàng Đức Bình, Nguyễn Nam Phong, và hàng chục triệu cư dân ven biển, chứ sao lại là lợi ích của Formosa?

  Đã bao lần tôi tự hỏi: thật ra, toà án đang nhân danh gì, chẳng lẽ lại nhân danh Formosa để kết tội công dân mình?

  Bao người vì Formosa mà bị bắt. Bao bản án nặng nề tàn độc nhắm vào những công dân lên tiếng phản đối Formosa. Từ Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Trần Thị Nga, Nguyễn Văn Hoá, đến Hoàng Đức Bình, Nguyễn Nam Phong.

  Rồi sẽ là ai tiếp, tôi, hay chính các bạn?

  Biết là lên tiếng sẽ tù đày. Nhưng “nếu bạn im lặng, rồi ai sẽ nói?”- (Nguyễn Ngọc Như Quỳnh). Chẳng lẽ, lại để thế hệ cháu con ta, đợi những bé Nấm - Gấu lớn lên mới phá gông cùm cứu mẹ?

  Khi đó thì có cứu được không, hay Formosa đã nhuốm đen hết tổ quốc của mình.

  ____________________________

  Fbker Trịnh Anh Tuấn: Bức ảnh này chụp vào buổi tối ngày 14/2/2017, ngày Valentine máu.

  Ba anh em Bình Hoàng, Nguyễn Nam Phong và tôi vừa trải qua khoảng 5h đồng hồ bị nhốt bắt.

  Ngày đó, Công an Nghệ An tấn công, đánh đập tàn bạo cha Nguyễn Đình Thục cùng đoàn người dân Giáo xứ Song Ngọc đi khởi kiện Formosa.

  Hoàng Bình và tôi ngồi trên chiếc xe hậu cần chở các sơ lo y tế và một số người nội trợ, do anh Phong lái phía cuối đoàn người. Chúng tôi bị chặn lại, đập cửa, phá xe, xịt lốp xe rồi cẩu cả xe lẫn người bên trong vào đồn.

  Mãi đến gần 8h tối, chiếc xe mới được thả ra. Vậy mà chúng vô liêm sỷ đến nỗi sử dụng việc này để kết tội anh Bình và Phong.

  Tôi sẽ nhớ ngày hôm nay, 6/2/2018, ngày một người dũng cảm và nhiệt huyết hiếm có tôi gặp, bị bỏ tù 14 năm. Anh đã miệt mài một năm trời chạy đôn đáo khắp nơi để hỗ trợ pháp lý, làm đơn từ cho những người dân khởi kiện Formosa. Chiếc xe máy của anh đã mòn bánh mỗi ngày cả một dải miền Trung từ Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An.

  Tôi tin, đó là thời gian hạnh phúc và đẹp đẽ nhất của cuộc đời anh.

  Anh Nguyễn Nam Phong, người lái xe dũng cảm đứng bên phải cạnh tôi, bị kết án 2 năm. Để lại vợ và 3 người con thơ.

  Em trai Bình, Hoàng Hảo, đứng ngoài cùng bên phải, hôm nay dự phiên tòa anh trai mình, bị bắt và đánh đập đến co giật trong đồn công an.

  ____________________________

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Đọc trên Phây, dữ kiện này đúng 100%

  [quote="Thái Tây Hải"]Ka..ka..
  Formosa đầu tư tại việt nam là khoảng 11 tỷ usd cho cả 2 giai đoạn. Gian đoạn này mới hơn 8tỷ, khoảng 8,75 tỷ. Trong đó vay ngân hàng của việt nam 8 tỷ, vốn tự có 750 triệu. 8tỷ này nằm trong gói vay 16 tỷ usd việt nam vay của trung quốc với cam kết là phải cho formosa vay lại 50%. Đảng ký đấy. Vì vậy, bố đảng cũng không dám đuổi formosa vì đuổi rồi thì mất toi 8tỷ tiền gốc + phạt + lãi cắt cổ 4% năm thì chết. Ka...ka... Cá chết trắng biển đông chứ dân trung kỳ xương trắng đầy đồng cũng vẫn phải chịu nhá...[/quote]

  Phản hồi: 

  Chống Formosa là chống lại Mẫu Quốc; chống lại Mẫu Quốc tội còn nặng hơn là chống lại nhà nước bản địa, bị tù là đúng rồi.