Cái bẫy quá khứ

 • Bởi Admin
  06/02/2018
  4 phản hồi

  Mạnh Kim

  Những sự kiện liên quan cuộc chiến Việt Nam luôn được hệ thống tuyên truyền lặp đi lặp lại. Như cách họ giải thích, việc này nhằm muốn thế hệ trẻ hiểu hơn về quá khứ và đừng bao giờ quên những mất mát và hy sinh cho ngày thống nhất. Tuy nhiên, hầu hết câu chuyện “lịch sử” của họ không bao giờ thành thực, không chỉ khi nói về phe “thua trận” mà cả khi nói về những thất bại của chính họ. Ngoài ra còn có rất nhiều câu chuyện ngụy tạo ngớ ngẩn và buồn cười về những cá nhân anh hùng. Các nhân vật, “chị Năm” hoặc “anh Tư”, đều có mẫu số chung: “Bản tính hiền lành; lớn lên trên quê hương có truyền thống yêu nước, được giáo dục trong một gia đình có ý thức giác ngộ cách mạng; có lòng căm thù Mỹ-Ngụy sâu sắc…”. Và họ rất dũng cảm, một cách “phi thường”.

  “Chú Năm bị một trái M79 hất văng ra hơn 4 m, ngất xỉu, lúc tỉnh dậy thấy ruột lòi ra ngoài. Chú lấy tay móc mảnh đạn ra và nhét ruột vào. Một tay ôm bụng, một tay cầm M79 chú vừa lết tới thì đụng ba thằng Mỹ. Một thằng chĩa khẩu M16 thẳng ngực chú bóp cò. Viên đạn xuyên ngực chú làm vỡ phổi, xuyên thấu ra sau lưng. Cùng lúc đó, chú cũng kịp bắn trái M79 vào ba tên địch, tiêu diệt gọn. Thấy địch tràn vào, dùng đại liên bắn xé rừng, chú bắn liên tiếp 31 quả M79, ném hai quả lựu đạn, chúng mới chịu rút ra ngoài. Chú Năm chống cây M79 làm gậy lết về cứ… Sau này (chú Năm) mới biết mình bị đứt bảy khúc ruột, gãy ba xương sườn”. Tổng cộng, trong sự nghiệp “chống Mỹ cứu nước”, chú Năm “diệt trên 700 lính Mỹ, 21 xe tăng, bắn rơi 7 máy bay”.

  Không như “Lê Văn Tám”, “chú Năm” là nhân vật có thực. Câu chuyện về ông, tên là Bùi Văn Thuyên, dân Tây Ninh, đã được báo đài đến tìm phỏng vấn. Năm 2014, Đài truyền hình Tây Ninh thậm chí thực hiện một phóng sự về chú Năm. Tương tự chú Năm, còn có “dì Tám” - nữ anh hùng Nguyễn Thị Ánh Thu, dân Tiền Giang, người “đã tiêu diệt trên 100 tên Mỹ- Ngụy, bắn cháy một xe tăng và bắn rơi một máy bay, làm khiếp vía quân thù”.

  Câu chuyện về “anh hùng diệt Mỹ” Bùi Minh Kiểm (Đà Nẵng) mang đến một cảm giác “nghẹt thở” khác. “Khoảng 9 giờ một ngày tháng 4/1968, khi đơn vị của ông Bùi Minh Kiểm gồm bốn người đang đào hầm trên bãi cát gần bờ sông Vu Gia thì địch sử dụng máy bay do thám phát hiện. Chỉ một giờ sau, hàng chục chiếc trực thăng của địch bất ngờ đổ bộ xuống vị trí cách đơn vị ông chưa đến 20 m (20 m là một khoảng cách mà “hàng chục trực thăng” có thể quạt bay gần như mọi thứ quanh đó!). Trước khi đưa lính tới càn, bọn chúng đã cho pháo tập kích, làm hai chiến sĩ hy sinh… Giữa lúc “dầu sôi, lửa bỏng”, ông Kiểm đồng đội Nguyễn Phú Thao đã đưa ra cách đánh táo bạo. Khi chiếc UH-1 chuẩn bị hạ thấp để bắn rocket thì ông Kiểm lao người lên dùng hai tay ghì càng máy bay xuống. Đôi bàn tay thép như chiếc nam châm hút chiếc UH-1 xuống gần sát mặt đất. Viên phi công bất ngờ chưa kịp gạt cần súng máy thì đã bị ông Thao từ bên dưới bắn thốc lên. Chiếc máy bay loạng choạng rồi nổ tan xác”...

  Những câu chuyện “nổ tan xác” này được kể ngay trong thời của iPhone, của máy tính bảng, của Facebook, của Instagram, của share và like, của những chế nhạo và mỉa mai. Có bao nhiêu học sinh phổ thông tin những câu chuyện Marvel phiên bản “Vietnam War” này? Cái bẫy quá khứ được thiết kế để kẹp chân thế hệ trẻ nhằm buộc họ chia sẻ những “đau thương hào hùng” đã trở thành cái bẫy kẹp chân chính những người giăng bẫy, biến họ thành trò cười và biến họ thành những kẻ dị tật thần kinh khi nhào nặn “quá khứ chiến thắng” thành một thứ lỗi thời dị dạng. Làm thế nào có thể xây dựng tương lai khi đôi chân vẫn còn bị kẹt trong cái bẫy quá khứ? Làm thế nào có thể tạo ra được những thế hệ trẻ biết yêu nước thật sự dựa trên những phẩm chất và thành công hiện tại hơn là các cuộc ăn mày lịch sử? Làm thế nào có thể hướng đến một cuộc hòa hợp khi đưa ống ngắm vào “khối đoàn kết dân tộc” bằng khẩu B40?

  Xin nghĩ đến tương lai. Hãy “thiết kế tương lai” bằng những giấc mơ điên rồ hơn là sờ nắn mân mê những “format” quá khứ điên rồ. Càng “ăn mừng chiến thắng”, càng tạo ra phản ứng đối nghịch và khoét sâu hận thù. Hãy để những “chú Năm” và “dì Tám” “bình yên”. Năm tới, nhân loại sẽ kỷ niệm 50 năm sự kiện đổ bộ Mặt trăng, một sự kiện được hiện thực từ những giấc mơ rất điên rồ. Việt Nam cần những giấc mơ như vậy. Việt Nam tương lai cần một tinh thần mới với đóng góp từ thế hệ của thời đại này. Việt Nam tương lai cần bàn đạp của thế kỷ 21.
  ...

  Thông số kỹ thuật của trực thăng UH-1

  - Dài 57 ft 1 in (17,40 m)
  - Rộng 8 ft 7 in (2,62 m)
  - Cao 14 ft 5 in (4,39 m)
  - Nặng 5.215 lb (2.365 kg)
  - Trọng lượng thực tế (chở người, hàng…) 9.040 lb (4.100 kg)
  - Trọng lượng tối đa lúc cất cánh 9.500 lb (4.309 kg)
  - Vận tốc tối đa 135 mph (217 km/h)
  - Tốc độ lên cao 1.755 ft/min (8,92 m/s)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  NJ viết :
  Cho tới bây giờ, truyền thông Đức vẫn làm phim, vẫn chiếu lại những phim tài liệu nói về cuộc thảm sát người Do Thái, nhưng đó không phải là ăn mừng, mà để thế hệ sau này học, tránh những sai lầm, tội lỗi mà Ông Cha họ đã gây ra. Đến ngày tưởng niệm, Thủ Tướng, Tổng Thống Đức đến dâng vòng hoa, nghiêng mình hay quỳ gối trước đài tưởng niệm Nạn nhân Đức Quốc Xã.

  Làm được điều nầy thì họ không còn là ngưới Cộng Sản nữa. Châm ngôn của họ là lấy mục đích biện minh cho hành động. Mục đích của họ là cướp chánh quyền thì dù có giết đồng bào của họ thì họ cũng cho là hành động đúng.

  Người Đức đủ cản đảm thừa nhận tội ác của tiền nhân họ đối với một dân tộc khác. Còn đám Việt Cộng thì lại ăn mừng với những tội ác của họ gây ra cho chính đồng bào của họ. “Cộng sản không thể thay đổi, tự sửa chữa được, mà phải thay thế, loại bỏ chúng” lời của cựu Tổng Thống Nga Boris Yeltsin vẫn còn đúng.

  Chuckn viết:
  Tất cả CQ lẫn người VN, quốc nội hay hải ngoại, hãy biến khẩu hiệu "Gác lại quá khứ, hướng tới tương lai" thành hiện thực thay cho chỉ nói suông.

  Không muốn nhắc lại quá khứ cũng không được. Vì bên "thắng cuộc" vẫn rêu rao, ăn mừng những "thành tích" của họ, như việc tổ chức ăn mừng 50 năm "chiến thắng" Mậu Thân 1968. Ai là người đang nhẫn tâm khoét nỗi đau thương của hàng vạn gia đình có người thân - không chỉ ở Huế- chết trong trận chiến này?

  Đừng đổ lỗi cho chiến tranh, khi ở Huế với Tết Ofensive của nhà nước VNDCCH, hàng ngàn người dân vô tội ở Huế đã bị thảm sát, chôn sống.

  https://tuoitre.vn/50-nam-xuan-mau-than-1968-song-lai-nhung-nam-thang-hao-hung-20180122100126125.htm

  Ngoài ra còn có vấn đề khác là nhắc lại như thế nào, để rút một bài học về quá khứ, để làm tốt hơn cho tương lai, hay nhắc lại để khoét sâu những vết thương chưa lành...

  Cho tới bây giờ, truyền thông Đức vẫn làm phim, vẫn chiếu lại những phim tài liệu nói về cuộc thảm sát người Do Thái, nhưng đó không phải là ăn mừng, mà để thế hệ sau này học, tránh những sai lầm, tội lỗi mà Ông Cha họ đã gây ra. Đến ngày tưởng niệm, Thủ Tướng, Tổng Thống Đức đến dâng vòng hoa, nghiêng mình hay quỳ gối trước đài tưởng niệm Nạn nhân Đức Quốc Xã.

  Chừng nào thì nhà nước CHXHCNVN sẽ thắp một nén nhang cho tất cả những nạn nhân của vụ thảm sát ở Huế và những nạn nhân chết vì Tết Ofensive 1968- kể cả các chiến binh Sinh Bắc Tử Nam của nhà nước VNDCCH?

  Trước khi kêu gọi người khác, tôi nghĩ là nên tự nhìn lại mình trong tấm gương.

  Tên tác giả viết:
  Toàn thể dân Việt đang bước vào thời điểm tưởng niệm 50 năm biến cố Tết Mậu Thân (1968-2018). Đây là sự kiện thuộc hạng đáng ghi nhớ nhất trong Việt sử vì nhiều mối liên hệ: ý nghĩa thiêng liêng của ngày Tết dân tộc, cuộc tấn công của Cộng sản VN bất chấp tuyên bố hưu chiến, sự thất bại thảm hại của cuộc tổng tấn công về mặt quân sự và chính trị, tội ác đã gây ra cho chính Đồng bào Việt Nam, thái độ cố chấp của Cộng sản không nhìn nhận sai phạm của họ, dù đã nửa thế kỷ.

  https://www.rfa.org/vietnamese/news/ReadersOpinions/50-years-hue-massacre-02052018112221.html

  Nguyễn Jung

  "Gác lại quá khứ, hướng tới tương lai" là khẩu hiệu CQ VN không ngớt rêu rao khi nói về quan hệ với cựu thù quốc.Thế nhưng họ lại tiếp tục nói về "chiến công hiển hách" trong quá khứ, vẫn nói về "âm mư thâm độc của các lực lượng thù địch". Điều đó cho thấy sự mâu thuẫn lớn giữa lời nói và việc làm, giữa lời nói công khai và trong nội bộ CQ.
  Tất cả CQ lẫn người VN, quốc nội hay hải ngoại, hãy biến khẩu hiệu "Gác lại quá khứ, hướng tới tương lai" thành hiện thực thay cho chỉ nói suông.

  Tên tác giả viết:
  Giữa lúc “dầu sôi, lửa bỏng”, ông Kiểm đồng đội Nguyễn Phú Thao đã đưa ra cách đánh táo bạo. Khi chiếc UH-1 chuẩn bị hạ thấp để bắn rocket thì ông Kiểm lao người lên dùng hai tay ghì càng máy bay xuống. Đôi bàn tay thép như chiếc nam châm hút chiếc UH-1 xuống gần sát mặt đất. Viên phi công bất ngờ chưa kịp gạt cần súng máy thì đã bị ông Thao từ bên dưới bắn thốc lên. Chiếc máy bay loạng choạng rồi nổ tan xác”

  Thông số kỹ thuật của trực thăng UH-1

  - Dài 57 ft 1 in (17,40 m)
  - Rộng 8 ft 7 in (2,62 m)
  - Cao 14 ft 5 in (4,39 m)
  - Nặng 5.215 lb (2.365 kg)
  - Trọng lượng thực tế (chở người, hàng…) 9.040 lb (4.100 kg)
  - Trọng lượng tối đa lúc cất cánh 9.500 lb (4.309 kg)
  - Vận tốc tối đa 135 mph (217 km/h)
  - Tốc độ lên cao 1.755 ft/min (8,92 m/s)

  Thên một cơ thể với sức mạnh của Hercules và một khả năng xử dụng súng trên cả "tuyệt vời".

  Nguyễn Jung

  Tên tác giả viết:
  “chú Năm” là nhân vật có thực
  Tên tác giả viết:
  Chú Năm bị một trái M79 hất văng ra hơn 4 m, ngất xỉu, lúc tỉnh dậy thấy ruột lòi ra ngoài. Chú lấy tay móc mảnh đạn ra và nhét ruột vào. Một tay ôm bụng, một tay cầm M79 chú vừa lết tới thì đụng ba thằng Mỹ. Một thằng chĩa khẩu M16 thẳng ngực chú bóp cò. Viên đạn xuyên ngực chú làm vỡ phổi, xuyên thấu ra sau lưng. Cùng lúc đó, chú cũng kịp bắn trái M79 vào ba tên địch, tiêu diệt gọn. Thấy địch tràn vào, dùng đại liên bắn xé rừng, chú bắn liên tiếp 31 quả M79, ném hai quả lựu đạn, chúng mới chịu rút ra ngoài. Chú Năm chống cây M79 làm gậy lết về cứ… Sau này (chú Năm) mới biết mình bị đứt bảy khúc ruột, gãy ba xương sườn”. Tổng cộng, trong sự nghiệp “chống Mỹ cứu nước”, chú Năm “diệt trên 700 lính Mỹ, 21 xe tăng, bắn rơi 7 máy bay”.

  "Bái phục, bái phục" sức mạnh vô địch của cơ thể chú Năm. Bị bắn lòi Ruột, vỡ Phổi mà vẫn còn đủ suác mạnh để bắn 32 quả M79 và quăng 2 quả Lựu đạn. Một sức mạnh của Hercules trong truyện Thần thọai Hy Lạp được.

  Tên tác giả viết:
  Die Entwicklung des M79 begann 1951, als das US-Militär die Notwendigkeit einer Waffe zur Überwindung der Lücke zwischen der maximalen Wurfweite einer Handgranate und der minimalen Feuerweite eines Mörsers erkannte. 1953 wurde die 40-mm-Granate am Picatinny Arsenal entwickelt. Diese Granaten wurden von modifizierten Abschussgeräten für Gewehrgranaten abgeschossen. 1960 wurde dann der erste Prototyp des M79-Granatwerfers vorgestellt, ein einschüssiges Abschussgerät, das ähnlich wie bei einer Kipplaufflinte durch Abklappen des Laufs von hinten geladen wurde. Diese Waffe wurde 1961 bei der US-Armee in Dienst gestellt und besonders während des Vietnamkriegs bekannt. Der Nachteil der Waffe war, dass der Schütze immer noch eine zweite Schusswaffe (i. d. R. eine Pistole) bei sich tragen musste. Die Folge war die Entwicklung des M203 Granatwerfers.

  Technische Daten M79 Granatwerfer= Thông số của M79

  Kaliber: 40 mm
  Funktion: einzelschüssiges, schultergestütztes Gerät mit Kipplauf zum Abfeuern von Kleingranaten
  Länge: 73,7 cm
  Lauflänge: 35,5 cm
  Gewicht: 2720 g (ungeladen), 2950 g (geladen)
  Mündungsgeschwindigkeit: 76 m/s
  Reichweite: 150 m (Punktfeuer), 350 m (Flächenfeuer)

  Munitionsarten: Loại đạn
  Tränengas
  Rauch/Nebel
  Explosivgranaten (HE)
  Splittergranaten
  panzerbrechende Granaten (AP)
  Leuchtfackeln zur Gefechtsfeldbeleuchtung
  Signalfackeln
  Übungsgranaten

  https://de.wikipedia.org/wiki/M79_(Granatwerfer)

  Tạm chuyển ngữ đoạn bôi đậm:

  Vào năm 1960, mẫu thử nghiệm đầu tiên của loại phóng lựu đạn M79 đã được giới thiệu: Đó là một khẩu súng bắn từng viên/ quả đạn, được nạp từ phía sau giống như một khẩu súng lục bằng cách đóng nắp "thùng" ( sau khi vỏ đạn rơi ra ngoài).
  Vũ khí này được Quân đội Hoa Kỳ đưa vào xử dụng năm 1961 và trở nên nổi tiếng, đặc biệt trong Chiến tranh Việt Nam. Bất lợi của vũ khí là người lính vẫn phải mang theo một khẩu súng thứ hai (thường là một khẩu súng lục).

  Thông số của M79:

  Funktion: einzelschüssiges, schultergestütztes Gerät mit Kipplauf (= Drop barel, để vỏ đạn rơi ra ngoài sau khi bắn)) zum Abfeuern von Kleingranaten= Chức năng: Bắn từng viên, quả đạn, phải đặt lên vai, với Drop Barel, để bắn (lựu ) đạn nhỏ.

  Gewicht: 2720 g (ungeladen), 2950 g (geladen)= Trọng lượng: 2.720 g- chưa nạp đạn. 2950g - đã nạp đạn. Sấp sỉ 3kg khi có đạn!

  Loại đạn

  Hơi cay làm chảy nước mắt
  Khói / Sương mù
  Mìn nổ (HE)
  lựu đạn phân mảnh
  lựu đạn phá (vỡ) xe tăng (AP)
  ánh sáng chiến trường
  pháo sáng tín hiệu
  lựu đạn thực tập.

  Nguyễn Jung