Không có nén nhang nào cho Mậu Thân!

 • Bởi Admin
  03/02/2018
  5 phản hồi

  Mạnh Kim

  Một vở kịch do Sân khấu kịch Hồng Vân thực hiện; hơn “400 đầu tư liệu “50 năm - một mùa xuân lịch sử” được ra mắt; một cuộc “tọa đàm giao lưu nhân chứng lịch sử” mang tên "Thành Đoàn tham gia chiến dịch Xuân Mậu Thân 1968" được thực hiện; một chương trình cầu truyền hình về “bản hùng ca Mậu Thân” được tổ chức (có sự tham gia của Trần Hiếu, Quang Thọ, Tạ Minh Tâm, Thanh Thúy, Anh Bằng, Hạ Trâm…)… Chương trình “kỷ niệm Mậu Thân” thậm chí kéo dài đến mùng 5 Tết (với cái gọi là “Giao lưu nghệ thuật "Đường chúng ta đi”)...

  Chưa bao giờ màn tụng ca tập thể “hát trên những xác người” liên quan sự kiện Mậu Thân được tổ chức quy mô như thế này, một sự kiện mà các cuộc bắn giết đồng bào được nâng lên tầm “nghệ thuật”, là sự kiện mà các gương mặt khủng bố được khoác áo “biệt động thành” tập trung đông đảo và được ca ngợi như những anh hùng.

  Mậu Thân không là một mặt trận giữa hai quân đội. Mậu Thân là một chiến dịch khủng bố nhằm vào thường dân với quy mô chưa từng có trong quân sử thế giới cận đại. Mậu Thân còn hơn tất cả những gì man rợ nhất mà toàn bộ chiều dài lịch sử cuộc chiến Việt Nam mang lại. Mậu Thân là sự kiện lớn nhất, kinh khủng nhất, man trá nhất mà cuộc chiến Việt Nam hiện tồn. Những thước phim và hình ảnh, với những phụ nữ ôm xác chồng hoặc con dại khóc tức tưởi tại Huế cũng như nhiều thành phố miền Nam khác, đã lột tả được sự tàn khốc và man rợ của “chiến dịch Mậu Thân”. Xem lại tất cả những bộ phim về chiến tranh Việt Nam và những hình ảnh liên quan Mậu Thân, không thấy có một cuộc “hưởng ứng” nào của “đồng bào” cả. “Hậu Mậu Thân” là những nhát cuốc chôn người thân và những nhát xẻng đào kiếm người nhà.

  Những ngày này, có vô số gia đình miền Nam lẫn miền Bắc đang làm giỗ cho người thân chết trận Mậu Thân. Thay vì “hân hoan” “hát trên những xác người”, có lẽ cần tổ chức một đại lễ cầu siêu cho những người đã bị giết hoặc bị chết thảm hại khi bị đẩy vào chiến dịch thảm sát đồng bào trong sự kiện bi thảm này. Thay vì vỗ tay và phô bày những bàn chân đạp đổ bàn thờ của những người đã chết oan ức trong sự kiện bi thảm Mậu Thân, có lẽ cần nhìn lại rằng vấn đề đâm chém vào lịch sử có giúp gì cho việc hàn gắn dân tộc hay không. Thay vì hất văng bát nhang đang cúng giỗ cho những người đã mất, có lẽ cần cúi đầu xin lỗi đồng bào, tất cả đồng bào, Bắc cũng như Nam, về những sai lầm mà Mậu Thân mang lại. Thay vì và thay vì…, họ lại chỉ chứng tỏ họ là những sinh vật mang hình hài con người.


  Những kẻ “hối hả hưởng cho hết cái uy quyền què cụt trong giây lát” (từ của ông Phan Nhật Nam) trong chiến dịch Mậu Thân tại Huế (ảnh chụp từ The Vietnam War, Ken Burns); Hai ảnh cuối chụp từ bộ “The Encyclopedia of the Vietnam War [4 volumes]: A Political, Social, and Military History, 2nd Edition” của Spencer Tucker.
  27368473_10156779930924796_3382244665329373240_o.jpg
  27624564_10156779931044796_2584385617100623481_o.jpg

  “Kẻ thù” đối xử với nhau là thế này đây. Đây mới là hành động “chơi đẹp” thứ thiệt chứ không phải kiểu “franc-jeu” (fair play) nhưng không hề “franc-jeu” chút nào, như lời Hoàng Phủ Ngọc Tường trả lời phỏng vấn Đài truyền hình Mỹ WGBH vào tháng 3-1981 về sự kiện Mậu Thân: “Tôi thường nói là thực dân cũ nó chơi franc-jeu hơn thực dân mới. Nó làm thật như vậy và trong vụ Mậu Thân này tôi thấy rõ điều đó…”. (Ảnh chụp từ The Vietnam War, Ken Burns)
  Từ khóa: Mạnh Kim, Mậu Thân

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  Thằng cha nhà văn cs Nguyễn Quang Lập ca bài ca tận mây xanh về cuốn sách mới ra lò của tên Nguyễn Đắc Xuân, không một nhời về Mậu Thân, NQL gốc cs, nên tẩy không hết, dù đã qua cải tạo cs.

  Phản hồi: 

  [quote="Doordie "]Mong gì vào HGHH Dân Tộc?
  Đến giờ phút nầy mà còn trong mong vào chuyện nầy với đám Việt Cộng... đúng là mơ mộng viễn vong. Có biết 'Ba Không" trong giáo điều của Cộng Sản là gì không vậy?[/quote]

  Hề hề, chào bác Doordie,

  hy vọng là điều cuối cùng cuả vấn nạn HGHH.
  Không hy vọng thì.... biết làm gì hơn?
  Tỉ như có chuyên HGHH thật, tôi cũng không tin nhà nước CHXHCNVN thật lòng, bởi, quá khứ luôn chứng minh là tất cả mọi giải pháp đều ngắn hạn, để cứu đảng chứ không cứu Tổ Quốc.
  Khi đạt được mục đích.... gi gì đó, sẽ có những biện pháp mới xoá đi những gì bất lợi cho đảng "ta" bằng văn bản, nghị định, luật...

  Tất cả các đảng CS đều có chung một mánh khoé: Lùi một bước để tiến ba bước.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  “bọn chống cộng cực đoan”...
  Việt Cộng là một lũ cực đoan. Họ không bao giờ nhượng bộ hay thoả hiệp với bất cứ một ai. Họ chỉ làm điều nấy khi yếu thế hay có lợi cho họ dù hại dân. Nhưng không nghe ai gọi họ là "bọn Việt Cộng cực đoan".

  Mong gì vào HGHH Dân Tộc?
  Đến giờ phút nầy mà còn trong mong vào chuyện nầy với đám Việt Cộng... đúng là mơ mộng viễn vong. Có biết 'Ba Không" trong giáo điều của Cộng Sản là gì không vậy?

  Phản hồi: 

  Hồng Vân có phải là nghệ sĩ đảng viên csVN khi sang Mỹ biểu diễn cách đây mấy năm đã bị “bọn chống cộng cực đoan” biểu tình phản đối và được những người “không chống cộng cực đoan” ủng hộ không?
  Những người “không chống cộng cực đoan” đã lên tiếng chửi rủa những người biểu tình và binh vực người “nghệ sĩ” nầy rất ư là tích cực.