Bóng đá là "van xả" bức xúc xã hội ở Việt Nam

 • Bởi Admin
  25/01/2018
  7 phản hồi

  Phạm Lê Vương Các

  Tại các quốc gia dân chủ, luôn có cơ chế “van xả” giải tỏa các bức xúc xã hội nhằm cân bằng trạng thái đời sống cho người dân. Van xả được hoạt động thông qua các cuộc biểu tình tự do, hoặc các buổi lễ hội âm nhạc tự do ngoài trời, hay bất kỳ một hoạt động cộng đồng thu hút hàng ngàn người tham gia mà không bị kiểm soát hay kiểm duyệt bởi chính quyền.

  Tại Việt Nam, hoàn toàn không có cơ chế để vận hành một “van xả” như vậy. Tất cả các bức xúc xã hội, các bất bình cuộc sống cứ dồn nén và tích luỹ lại trong mỗi người dân mà không biết “xả” đi bằng cách nào để không bị vướng vào vòng lao lý.

  Cho nên đừng bất ngờ khi hàng triệu người dân VN đổ ra đường để hò hét, khua chiêng, gõ trống, thổi kèm, trần truồng chạy lon ton... với lý do ăn mừng chiến thắng của đội tuyển bóng đá Việt Nam, trong một giải đấu quốc tế mà trên khán đài vắng tanh khán giả.

  Đơn giản vì qua hoạt động “xuống đường” này, người dân Việt Nam có cơ hội để xả đi các bức xúc dồn nén trong cuộc sống, phá đi bức tường quản lý xã hội ngột ngạt nhằm tận hưởng hương vị và trạng thái của tự do.

  Dù một ai đam mê hay không quan tâm đến bóng đá, nhưng bóng đá đã mang lại lý do chính đáng và sự hợp lý trong việc thực hiện quyền tự do biểu đạt như vậy mà không sợ bị quy kết vào tội “gây rối trật tự công cộng”.

  Vì vậy, dưới góc độ xã hội học, lên án những người xuống đường ăn mừng trong bóng đá là bạn đang có hành vi bịt lại van xả bức xúc xã hội của người dân VN. Cũng như lên án sự biểu đạt của họ là bạn đang chống lại trạng thái thúc đẩy không gian tự do của con người.

  * * *

  MỘT DÂN TỘC VÔ PHÚC..

  Một dân tộc bạc phúc là khi 99% dân số nghĩ rằng đá banh thắng là thắng tất cả !! Thậm chí còn cởi đồ đua xe lạng lách để ăn mừng.

  Tuyệt nhiên trong đám đó, không có bất cứ đứa nào cởi trần phản đối giá xăng, thay gì không đi bão để tiết kiệm chi phí.

  Việt Nam đặt cả châu Á dưới chân ?? Mầy có bị điên không Ngô Trà ?? Qua Nhật qua Nam Hàn mà xem đất nước người ta đã cách xa mình bao nhiêu thế kỷ.

  Khi trẻ em bên đây phải đi bán vé số, thì nước người ta đã được ăn học miễn phí.

  Khi người già phải đi móc bọc, lụm ve chai thì nước người ta lấy tiền thuế để lo an sinh cho họ.

  Khi hệ thống xe lửa bên đây còn đang tính ngưng thi công, thì nước người ta đã vận hành từ kiếp nào.

  Khi tài xế phải nghĩ mọi cách để chống BOT thì bên Campuchia đã bỏ trạm BOT cuối cùng.

  Khi đất nước này không làm nổi một con ốc vít, thì Campuchia lại một lần nữa tự sản xuất ô tô.

  Khi những người dân nơi đây nghe đến chính trị là muốn đột qụy, thì Myanmar đã bắt đầu chuyển mình để phát triển sau khi chuyển từ độc tài sang dân chủ.

  Và củng chính khi người dân nơi đây xuống làm loạn đường phố vì nghĩ rằng mình "vô địch", formosa vẫn ngày đêm xả thải, nợ công vẫn tiếp tục tăng, cây xanh tiếp tục bị đốn hạ, xã hội băng hoại, đạo đức thối nát, nước Việt vẫn tiếp tục đi lùi so với sự văn minh của Nhân loại.

  Chỉ thắng đá banh vòng loại là lý do duy nhất để tụi mầy dám xuống đường mà đòi đặt cả châu Á dưới chân ??

  Thật buồn cười !!

  (NQ)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Các em VN U 23 sợ hãi khi nhìn hình hai tên này bởi dù hai tên này có cái hào quang luôn chiến thắng, nhưng những chiến thắng này là triệu xương trắng Trường Sơn, hàng vạn chiến sĩ gục gã Điện Biên Phủ . Mịa sư thấy thằng cổ động viên từ bọn 4T nhà nước VN, ngu xuẩn đầu bò, hàng chục tấm hình hai tên này đã được mang đến Tàu từ VN, và được trương lên ở gần phút cuối khi hai đội thủ huề 1-1, chúng tưởng rằng đội VN sẽ thắng như những trận trước khi đá luân lưu, ý chúng có bác, sẽ luôn thắng ngay cả trong bóng đá.

  Hào quang chiến thắng hai tên này thì là động lực gì cho chiến thắng bóng đá ? các em sợ là đúng, chúng ta cần an ủi các em.

  Thua thì nói thua mịa nó đi, nhưng loại báo đảng luôn lươn lẹo "Giành ngôi á quân Châu Lục, U 23 VN là những người hùng"

  Hội chứng như lên đồng của tên PTT Vũ Đức Đam làm mất an ninh trật tự đường phố, cương vị một lãnh đạo có đam mê bóng đá cũng biết giới hạn, biết thu gọn trong những trong chốn riêng tư.

  Việt Nam nay tâm linh, mạng xã hội bắt đầu chĩ trích, đội tuyễn VN thua phút cuối đá thêm giờ ở phút 119' là do những tên đem hình Hồ , hình Giáp ra cỗ vũ ở sân đấu thay vì chĩ một lá cờ quốc gia như những cổ động viên nước khác, các em VN U23 đã sợ hãi khi nhìn thấy hình hai tên này trong những phú cuối trận đấu, bao nhiêu ý chí tự lực tự cường cá nhân tan biến vì biết có cố gắng đã có đảng lo, lo đây là không biết được khen hay bị trách dù có thắng trận đấu này khi kết thúc

  Hic, nhà anh tác rả có dám cá mí tớ là bỏn xả van hông?
  Bỏn mần gì có van để mờ xả hử?
  Bỏn vưỡn đều chi ăn nhậu, cờ bạc, karaoke, sao hôm sao mai, hôn ghế thần tượng... thì lấy cớ rì mà nhà anh tác rả bẩu bỏn chịu đựng áp bức bất công quá cỡ thợ mộc nên cần xả van hử?
  mèn ui, coi chừnh dô nhà đá nhá, thần dân xứ lừa hạnh phúc nhất hành tinh nhá, viết rứa là xuyên tạc chính sách của nhà nước nhá, phản động nhá! D)
  hic.

  Người mình là chúa ở cái tật ngộ nhận vơ vào,thậm chí đánh đồng và suy diễn lung tung. Họ không biết tách bạch rõ ràng ý ngĩa của từng sự kiện rành mạch để mà tự sướng cho đúng chỗ .
  Dạo quanh mấy tờ báo mạng và forum xã hội,đọc được những cái tít rất là đao to búa lớn như :"U23 vào chung kết: Thế nước mạnh, vận nước lên..".,hay là "Thế nước đúng là đang lên ",thậm chí mếu máo như là :"tôi đã khóc cho đất nước này,tự hào quá Việt Nam ơi khi U 23 đá thắng .."
  Trời đất ơi ! nước Việt Nam và đội bóng U 23 của Việt nam là một chăng ?

  Tên tác giả viết:
  Dù một ai đam mê hay không quan tâm đến bóng đá, nhưng bóng đá đã mang lại lý do chính đáng và sự hợp lý trong việc thực hiện quyền tự do biểu đạt như vậy mà không sợ bị quy kết vào tội “gây rối trật tự công cộng”.

  Nếu tuyệt đại đa số người dân chỉ biết tự do biểu đạt khi bóng đá lên ngôi mà vì sợ không dám lên tiếng chống các áp bức, bất công mà Nhà nước đã đè lên đầu, lên cổ họ.... thì quả thật Dân tộc đó vô phúc.
  Càng vô phúc hơn khi quyền "tự do" này được cổ vũ, khuyến khích.

  Nguyễn Jung

  Tên tác giả viết:
  Vì vậy, dưới góc độ xã hội học, lên án những người xuống đường ăn mừng trong bóng đá là bạn đang có hành vi bịt lại van xả bức xúc xã hội của người dân VN. Cũng như lên án sự biểu đạt của họ là bạn đang chống lại trạng thái thúc đẩy không gian tự do của con người.

  Câu này sai.

  Nơi nào có áp bức, nơi đó có đấu tranh.

  Trên một bình diện nào đó, người dân có quyền xuống đường ăn mừng khi đội tuyển Quốc gia thắng trong một trận bóng đá.

  Nhưng ăn mừng không có nghĩa là xả van.

  Nếu khuyến khích việc xả van này là đã vô tình hay cố ý khuyến khích hành vi xả van sai chỗ.

  Tôi đồng ý nhận định cùa bài "Một Dân Tộc vô phúc...
  Bởi chỉ biết xả van khi bóng đá lên ngôi mà không biết đấu tranh chống áp bức, thì quả thật Dân tộc đó thật vô phúc.

  Tên tác giả viết:
  Van xả được hoạt động thông qua các cuộc biểu tình tự do, hoặc các buổi lễ hội âm nhạc tự do ngoài trời, hay bất kỳ một hoạt động cộng đồng thu hút hàng ngàn người tham gia mà không bị kiểm soát hay kiểm duyệt bởi chính quyền.

  Câu này cũng sai.

  Những buổi chiếu phim, âm nhạc ngoài trời là Nghệ Thuật, hoàn toàn không mang tính xả van.

  Ở các Qg Tự do Dân chủ, người dân có quyền biểu lộ ý kiến công khai qua Truyền Thông, có quyền xuống đường xuống đường chống các quyết định, chính sách của Nhà nước, nếu họ cho răng những điều Nhà nước là bất công, áp bức. Ngoài ra họ cũng có quyền truất phế đảng cầm quyền qua lá phiếu của những cuộc bầu cử định kỳ.

  Lợi dụng bóng đá để xả van là tư duy lệch lạc, bênh hành động này thì tư duy này càng lệch lạc hơn.

  Khi tuyệt đại đa số người dân có những Tư duy lệch lạc, chấp nhận áp bức, bất công suốt đời... để rồi xả van khi bóng đá lên ngôi là Dân tộc đó vô phúc, là Dân tộc đó sẽ chịu đựng áp bức, bất công từ đời này qua đời khác, vì đã có cơ hội xả van khi bóng đá lên ngôi.

  Và một câu hỏi được đặt ra là tại sao Dân tộc đó vô phúc???

  Nguyễn Jung

  Chỉ xin hỏi bạn Thuân Lee, bạn không biết hay cố tình đánh lận vấn đề, trộn lẩn bản chất và hiện tượng làm một. Dân Vietnam cần van xả qua đá banh nhằm giải tỏa mọi ẩn ức, uất ức, bất công....trong cuộc sống mà họ đang phải chịu đựng, theo cách mà họ biết là sẽ an toàn. Dân ngoại quốc đi du lịch hùa theo chẳng để xả cái gì hết, chỉ tâm lý bầy đàn, hiếu động, hiếu kỳ và ham vui khi thấy những điều ngộ nghỉnh xảy ra trong một kỳ nghỉ thoải mái.