Ma tù, ma tự do & ... ma oan!

 • Bởi Admin
  16/01/2018
  4 phản hồi

  Trần Hồng Phong

  Nguyên uỷ viên Bộ chính trị, ông Đinh La Thăng, mới đây trong phần bào chữa cho mình tại phiên toà hình sự, đã bày tỏ nguyện vọng "nếu được chết thì là ma tự do, chứ không phải ma tù". Nói một cách đơn giản, ông Thăng mong muốn được ra khỏi tù trước khi chết. Tức ông muốn có một mức án nhẹ, so với tuổi 58 của mình. Điều đó cũng hàm ý rằng, khi người ta chết đi, sẽ trở thành một con "ma". (Mặc dù có lẽ sự thật thì cũng có không ít người tin, hay thấy ma bao giờ). Niềm mong mỏi ấy, là điều hoàn toàn dễ hiểu, đối với bất kỳ ai.


  Trần Bình Trọng khẳng khái tuyên bố "thà làm quỷ nước Nam còn hơn làm vương đất Bắc" (ảnh minh hoạ, nguồn: internet)

  Là một luật sư, trong quá trình hành nghề 17 năm qua, tôi đã tiếp xúc với rất nhiều bị cáo, những người bị kết tội. Trong số các bị cáo mà tôi đã bào chữa cho họ, có khoảng 10 người bị kết án tử hình (đa phần về tội giết người). Tức là họ sẽ chết (bị thi hành án tử hình) từ trong nhà tù, khi đang là một phạm nhân. Và rất nhiều bị cáo khác bị các mức án cao từ chung thân, đến 30 năm, 20 năm... Khả năng họ sẽ thành "ma tù" là cao.

  Những ai đã từng bị giam giữ, mất tự do, có lẽ là những người thấu hiểu nhất giá trị của tự do. Và cũng cảm thấy "sợ nhất" sự mất tự do. Rất nhiều thân chủ của tôi khi tiếp xúc đều bày tỏ nguyện vọng sẵn sàng chi tiền để được tự do (tại ngoại), hay giảm án (để bớt mất tự do). Và cũng rất nhiều người làm nghề pháp luật, nhân danh pháp luật (như công an, kiểm sát viên, thẩm phán) - gợi ý hoặc vòi tiền, nhận tiền (chạy án) để "bán" tự do cho các bị can, bị cáo. (Mà theo tôi số bị lộ, bị xử lý chỉ là một phần rất nhỏ).

  Thế nên, việc ông Đinh La Thăng tại toà muốn là con ma tự do không có gì là khó hiểu, hay đáng chê trách.

  Tuy nhiên, từ nguyện vọng làm "ma tự do" của ông Thăng, tôi liên tưởng đến những số phận oan sai trong tù. Đến sự bất công trong áp dụng pháp luật, xét xử đang diễn ra trên đất nước chúng ta. Chẳng hạn như cùng một sự việc có tính chất mức độ như nhau, nhưng nếu bị can, bị cáo là cán bộ cấp cao, hay giàu có .., thì mức án thường nhẹ hều. Còn những người dân hiền lành chân chất, đôi khi phạm tội vì nghèo đói, dốt nát, lạc hậu, hoặc trộm cắp những món tài sản rẻ mạt chẳng đáng bao nhiêu (như con vịt, lon sữa ...vv), thì thậm chí lại bị tù tội, án nặng. Họ mất tự do hơn cán bộ công chức rất nhiều. Dù là trên lý thuyết pháp luật, mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật.

  Tôi lại nghĩ đến những con "ma tù", nhưng thực chất cũng không phải "ma tù", mà là "ma tạm giam". Đó là những người có dấu hiệu phạm tội, bị tạm giam, tạm giữ, rồi thế nào đó, vì lý do nào đó mà bỗng "tự tử" trong đồn công an. Họ chết, trở thành những con "ma tạm giam" không bao giờ biết nói, trong nỗi tức tửi đau xót và tuyệt vọng của gia đình, người thân họ. Chẳng lẽ nào họ không muốn làm con ma tự do?

  Rồi lại có những tử tù kêu oan. Nếu không kêu oan thành công, và bị oan thật, họ sẽ trở thành những con ma tù, suốt đời mong mỏi sẽ được là con ma tự do.

  Than ôi, đã là người ai rồi cũng sẽ chết, cũng sẽ thành ma (hay thành tiên, phật chi đó, mà tôi cũng không biết). Dù người đó là ai, làm to đến chức nào, ăn món bổ gì, được bao nhiêu người bảo vệ, tung hê. Nhưng nếu một con người mà bị chết oan, thì không những sẽ là một con ma tù như lời ông Thăng, mà họ còn là một con "ma oan". Nếu là người tin vào duy tâm, hẳn quý vị biết rõ con "ma oan" ấy chắc chắn sẽ đi theo mãi kẻ đã làm oan mình, để đòi lại lẽ công bằng. Trên thực tế, có không ít người sinh thời sống ác, mà phải gánh chịu những hậu quả nhãn tiền. Thảm khốc.

  Lại nhớ ngày xưa đời Trần có tướng Trần Bình Trọng, khi bị giặc Nguyên phương Bắc bắt đã dụ sẽ cho làm vua nước Nam nếu chịu hàng giặc, đã khẳng khái nói "Ta thà làm quỷ nước Nam còn hơn là vương đất Bắc". Ý là dù có chết, thì cũng quyết không bán rẻ Tổ quốc, quê hương mình. Ông đã bị kẻ thù chém chết, và nói theo kiểu ông Đinh La Thăng, trở thành một con ma tù. Nhưng đây còn là một "ma yêu nước" được hậu thế truyền tụng kính nể đến cả ngàn năm sau! Có điều ở đời mấy ai được như vậy.

  Chắc chắn không ai muốn làm ma tù. Và càng chắc chắn không ai muốn làm ma oan. Thế nên, lương tâm và trách nhiệm của những người sống, là phải làm sao giảm thiểu đến mức thấp nhất những thân phận bị oan sai, hay xa hơn là những con "ma oan". Vì nếu ma oan nhiều quá, e rằng người sống cũng khó mà yên ổn được.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tham Khảo
  [quote="Phương Thơ"]Thứ Sáu, 19 tháng 1, 2018
  Ngày 19/1/2018, hay nói chung là sự cố ngày 19/1 thì tôi ở bên xứ Tàu nhận xét thế này. Đó là người ta đồn đoán rằng chế độ Bắc Kinh và một số kẻ thân Tau như cái ông đầu bạc 74 tuổi gì đó là cố ý dò thử xem người dân VN có còn nhớ biến cố “Trận Hải chiến Hoàng Sa là một trận chiến giữa Hải quân Việt Nam Cộng hòa và Hải quân Trung Quốc xảy ra vào ngày 19/1/1974 trên quần đảo Hoàng Sa, quần đảo mà cả hai phía đều tuyên bố chủ quyền, thực chất nó là chủ quyền của chế độ cũ Miền Nam VNCH”.

  Bên Tàu nó còn khiếp sợ chiến hạm Nhật Tảo của quân lực VNCH cảm tử, nếu như hiện nay VN là một Bắc Triều Tiên thì TQ sẽ té bái ra quần khi dám liều lĩnh nhạn vơ chủ quyền của VN.

  Cái chuyện mà hoãn đêm diễn đoàn nghệ thuật Nội Mông tại Nhà hát lớn tối 19/1/2018 là cố ý thăm dò cấu kết giữa TQ và phe thân Tàu chứ đứa con nít nó cũng biết chuyện nay chứ chả phải người ngoại cuộc như tôi chả liên quan gì tới quyền lợi của VN cả.

  Nhưng tôi hay nhắc lại là chủ quyền biển đảo cảu VN sau nay nó sẽ nâng đỡ đến 70% giá trị kinh tế GDP của VN, nó là những tài sản vô giá mà người VN cần bảo vệ nó. Vì địa thế chiến lược trong kinh tế vận chuyển toàn cầu của VN vô cùng quan trọng. TQ thì biết điều này nên họ hay ve vãn những kẻ thân Tàu. Cho nên người nhà ở VN cần chú ý mà cảnh giác. Đó là chủ quyền quốc gia của mình là tối thượng thiếng liêng nhất, đừng vì những chuyện vớ vẩn đốt củi tươi củi khô gì đó mà quyên đi chủ quyền của mình. Vì những thư đó là chuyện mơ hồ nó không có bất cứ giá trijh hay đáng giá nào về kinh tế cho VN gấp triệu lần của ngàn tỷ USD sau này.

  Cái tờ báo Tuổi Trẻ này họ còn có lương tâm là biết ra điều đó và cho đăng bài chứa cháy: “Hoãn đêm diễn đoàn nghệ thuật Nội Mông tại Nhà hát lớn tối 19-1”: https://tuoitre.vn/hoan-dem-dien-doan-nghe-thuat-noi-mong-tai-nha-hat-lo...

  Vì đăng như vậy có 100 ông Tổng Trọng cũng chả dám liều lĩnh cấm người ta đăng cả, dù rằng rất rủi ro. Tôi thì còn được biết là giới báo chỉ còn nói rằng vì sao cái tờ vietnamnet im lặng kín tiếng. Đó là hãy nhớ rằng tờ báo này là người nhà của Nguyễn Phú Trọng.

  Trong kinh tế học không nhất thiết cứ phải là chỉ số kinh tế GDP hay tăng trưởng kinh tế, đó là hãy như Israel, hoặc Ấn Độ, họ là những quốc gia chẳng ngán ai cả. Nhất là Ấn Độ mới đây thử tên lửa đạn đạo răn đe TQ và xé bỏ tất cả những thứ ngoại thương vớ vẩn linh tinh mà có thể đóng góp cho kinh tế Ấn Độ hàng năm mức tăng trưởng trên 2,7%, Đó là Ấn Độ họ không cần những thứ đó mà họ cần từng tấc đất tấc cát sa mạc của họ và ném cái khối kinh tế vớ vẩn BRICS mà người ta đề xuất Ấn Độ làm lãnh đạo mà TQ nhược bộ thì Ấn Độ xé bỏ những thứ đó.

  Ấn Độ hủy bỏ tất cả các vấn đề kinh tế hay hội nghị do TQ đề xuất hội họp hay bàn về con đường tơ lụa thế kỷ 21, và Thủ tướng Narendra Modi của Ấn Độ chỉ dành thời gian tiếp đãi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vừa qua, vì Israel giúp đỡ Ấn Độ khá nhiều, chứ không hoan nghênh Tập Cận Bình, vì Ấn Độ cũng chả coi Tập Cận Bình ra gì cả, vì binh lính Ấn Độ còn tập trận bắn đạn vào hình nộm Tập Cận Bình mà.[/quote]

  Phản hồi: 

  Tham khảo:
  [quote="Nhân Tuấn Trương"]Khóc nữa đi Thăng !!!!

  Hôm qua có người “tung” ra tài liệu “động trời” về Đinh La Thăng. Báo chí nước ngoài (báo lớn, có uy tín nha bà con) tờ Financial Times có đăng bài từ 8 tháng Năm 2017, hé lộ nhiều tin tức “giựt gân” về việc ông Thăng “ôm chưn Mỹ”.

  Tờ báo cho biết ông Thăng đã ký “hợp tác chiến lược” với Morgan Stanley vào thời ông còn ở PVN. Con gái ông Thăng, Đinh Hương Ly, được ngân hàng này nhận vào với chức vụ phó giám đốc chi nhánh ở VN. Năm 2007, ông Thăng giám sát việc Morgan Stanley mua 10% PetroVietnam Finance Corp trị giá 217 triệu đô la, nhân lúc nhà nước có chủ trương tư hữu hóa các xí nghiệp quốc doanh. Hàng không VN (Vịt lam E nai) cũng được Morgan Stenley (hợp tác với Citigroup) cố vấn để được niêm yết trên sàn chứng khoán. Vụ này cũng do ông Thăng giám sát, thời ông làm bộ trưởng bộ GTVT. Financial Times cũng cho biết, thời ông Thăng làm bí thư Sài gòn, dự án “thành phố thông minh” của ông này sẽ do một công ty Mỹ thược hiện, với vốn 300 triệu đô la mà Morgan Stanley hứa cho mượn.

  Đang sống trong thời kỳ “trà Việt Nam không ngon bằng trà Trung quốc”, ông Thăng làm các việc này không khác việc tự thắt sợi dây lưng quần (trước khi vào đồn công an).

  Phải chi ông Thăng, thay vì “hợp tác chiến lược” với Morgan Stanley, một ngân hàng “hút máu” của bọn Mỹ xâm lược, thì hợp tác chiến lược với “Ngân hàng xây dựng hạ tầng” của TQ, bản thân đâu ra nông nỗi khóc sướt mướt trước tòa như vầy!

  Hợp tác với TQ, đủ thứ lợi ích, thứ nhứt thúc đẩy dự án “con đường tơ lụa trên biển” của đồng chí Tập sớm thành hình. Nhờ con đường này chủ tịch Tập sẽ giúp Việt Nam “quản lý” ba cái đảo “chim ỉa” ở TS cũng như “vùng biển chung quanh”. Thứ hai, là điều wan chọng, để cam kết của tổng bí thư Lưu Bị Lú “VN và TQ hai cộng đồng cùng chia sẻ tương lai” sớm được thành công.

  Ông Thăng đáng bị treo cổ sớm, dám bán 10% PetroVietnam Finance Corp rẻ rề 217 triệu cho bọn tư bản đang giẫy chết mà không chịu nhượng cho đồng chí anh em. Petro Vietnam có sáp nhập vào Petro China cũng là điều mừng. Tương lai VN và TQ từ nay “vận mệnh tương quan”.

  Ông Thăng bị treo cổ trước tòa, trên mạng là “đúng người, đúng tội”.

  Tài phiệt Mỹ, TQ, Nhật… họ tìm cách đầu tư ra nước ngoài. Nhưng người VN, nhứt là ông Thăng, một đứa ôm chưn Mỹ, thì không được đầu tư ra nước ngoài. Đây là phạm tội, hiểu chưa ?

  Cái tội không nhỏ khác là ông Thăng dám “chạm đến thiên triều”. Vụ nhà thầu TQ ạch lụi xây tới xây lui, xây hoài không xong.
  Đường xe điện Cát Linh Hà Đông, “cong dợn uốn rồng”, vốn “đội” hoài không biết chừng nào mới hết “đội”. Nhưng ông Thăng chửi đám thầu này làm ăn như con c. là “hỗn”. So sánh hai vụ chỉ định thầu, ông Thăng ở tù thì thằng nào chỉ định vụ thầu Cát Linh Hà Đông lý ra cũng phải mọt gông.

  Nhưng nguyên lý của cụ tổng là “trà Việt Nam không ngon bằng trà Trung quốc”, thì thằng nhà thầu TQ vừa làm vừa mửa, cũng phải là “ngon” hơn thằng nhà thầu VN.

  Không thấy hay sao, vụ Bô xít Đắc nông, vụ Formosa… vụ nào có nhà thầu TQ đứng phía sau, thì dầu nó ỉa trây, làm ô nhiễm cả rừng, cả biển VN… có cụ tổng bảo kê thì cũng không sao hết cả.

  Ông Thăng còn có tội tày đình, bằng chứng cụ thể “ôm chưn Mỹ”, là ủng hộ ông Bob Kerrey vào ghế chủ tịch hội đồng tín thác đại học Fulbright. Ông Thăng chủ trương “hòa giải” với kẻ thù cũ. Ông chê những người bảo thủ là không có “tầm” để vượt lên trên.

  Nhưng cái tội lớn hơn hết, đáng xử ông Thăng bằng phương cách “giang hồ”. Đó là ông thiệt thà nhìn nhận “Sài gòn hòn ngọc Viễn Đông”. Nhìn nhận điều này là ông sổ toẹt vào lịch sử đảng. Sài gòn đẹp đẽ, giàu có như vậy, đâu ai cần “vô sản nón cối dép râu” vào “giải phóng” ? Hóa ra, cái thiệt thà của ông Thăng đã tố cáo cả một tập đoàn xạo ke Việt cộng!

  Ông này phải làm “ma trong tù” mới hả giận. Phải xử ông này bằng cái cách của “ta” đã xử vụ nông dân nổi dậy ở Thái Bình. Mỗi nông dân (ra đầu thú) đều bị “giang hồ” chơi một chiếc đũa xuyên qua lỗ tai. Tất cả chết im thắm trong tù. Những hồn ma này tới hôm nay vẫn còn bị “bịt miệng”. Họ chết vì “giang hồ thanh toán lẫn nhau”. Quản giáo là vô sự.

  Bởi vậy, người ta mĩa mai những giọt nước mắt của ông Thăng. Nếu là tôi, vụ này tôi té đái trước tòa.

  Ôm chưn Mỹ, lật tẩy “vô sản nón cối dép râu” vụ giải phóng Sài gòn, xem ra là nặng tội. Nhưng “hợp tác chiến lược” với Mỹ là không được! Nhượng cổ phần cho Mỹ cũng không được. Làm vậy thì chừng nào “con đường tơ lụa” mới thành công ? Mà chửi nhà thầu TQ có khác gì chửi thiên triều Bắc Kinh ? Đây là “hỗn”, phạm thượng. Cho giang hồ xử là "đúng người đúng tội".

  Khóc nữa đi Thăng! hic hic hic !!![/quote]

  Phản hồi: 

  Quên tí ,cái chữ " tài" này phải để trong ngoặc kép mới phải .
  Còn về " lên đồng" á , red thấy nhiều bài viết sụt sùi bênh anh Thăng chằm chằm trên mạng xã hội mong tìm cửa sáng cho anh ta bằng cách đánh vào tâm lí " đánh kẻ chạy đi chứ không đá kẻ chạy lại " của công luận đấy.
  Nhiều bài lâm ly hoàn cảnh đến nỗi nếu không biết tội của các quan tham thì red này khi đọc xong cũng xuýt bồi hồi rơi lệ.
  Nói trắng ra ai cũng biết là tất cả bọn họ đều cùng chung bè lũ tham tàn,tư túi bằng cách bóc lột nhân dân nú sau chiêu bài CS nên những phiên toà này chỉ mang tính bè phái,có khi chỉ tượng trưng nên chủ yếu là red chờ xem chúng xử nhau thế nào thôi . Nếu mà cũng chỉ dơ cao oánh khẽ thì chỉ biết dơ tay ngước nhìn trời ,thậm chí tâm hục khẩu phục cách chơi trò đểu của kẻ gian và than thầm rằng :ô hô ai tai hơn chín chục triệu dân bị nhóm số lẻ cầm quyền nó ** trên đầu mà chỉ biết hít hà .
  ps : Trên thế giới ở thế kỉ này chứ đâu xa ,ở những nước dân có tiếng nói thì với những vụ án lớn điển hình mà nếu kết quả phiên toà không công bằng,xử án cuội thì người dân sẽ tràn ra đường mà diễu hành phản đối,có khi gây bạo loạn bởi sự căm phẫn,nhưng ở nước mình thì chắc không vì dân mình nhịn quen rồi,đã trở thành "dân tộc tính" rồi thành ra ai có quyền thì cứ ngồi trên mà chỉ tay,bọn ngồi dưới thì chỉ lờ tịt đi mà sống.
  Thậm chí nhiều phiên toà quần chúng biết trước cả kết quả nhưng cũng chỉ hản ứng lấy lệ .

  Phản hồi: 

  [quote="RED"]Con ma Đinh la Thăng này đòn phép vẫn còn kinh lắm,nge đâu anh ấy đang đề ngị hội đồng xét xử cho mình được tại ngoại hầu tra đấy .
  Thế ra anh ta đang thao túng phòng xử án ,ở vị trí tội phạm nhưng anh ấy đang lèo lái tình huống phiên toà theo chiều hướng có lợi .
  Kèm thêm chiêu trò kể khổ hoàn cảnh gợi tâm lí thương cảm làm đám đông sụt xùi như lên đồng. cứ xem công luận mạng đang hò nhau ngợi ca và bênh vực anh ấy thì biết .
  Tay này tài thật ,không chừng có khi đảo ngược tình thế một cách ngoạn mục .[/quote]

  Trường hợp này phải gọi là "điếm", dùng từ "tài " vô tình còm sĩ làm ô uế ý nghĩa từ này.

  Thăng chỉ là điếm con đứng đường nhưng Trong Lú lại chính là chủ nhà chứa và đại điếm bởi thiệt hại Formosa gấp trăm lần lớn hơn PVC, nhưng Lú lại tại ngoại và cầm đầu bọn bảo kê thịt Thăng.

  Chưa ai lên đồng trong trường hợp này cả còm sĩ Red ui, đừng quá cảm tính như thế. !

  Phản hồi: 

  Con ma Đinh la Thăng này đòn phép vẫn còn kinh lắm,nge đâu anh ấy đang đề ngị hội đồng xét xử cho mình được tại ngoại hầu tra đấy .
  Thế ra anh ta đang thao túng phòng xử án ,ở vị trí tội phạm nhưng anh ấy đang lèo lái tình huống phiên toà theo chiều hướng có lợi .
  Kèm thêm chiêu trò kể khổ hoàn cảnh gợi tâm lí thương cảm làm đám đông sụt xùi như lên đồng. cứ xem công luận mạng đang hò nhau ngợi ca và bênh vực anh ấy thì biết .
  Tay này tài thật ,không chừng có khi đảo ngược tình thế một cách ngoạn mục .