Cảm ơn, Hà Nội

 • Bởi Admin
  12/01/2018
  0 phản hồi

  Lê Gạch

  1. Sáng đi làm, gặp ông hàng xóm mặt mũi bơ phờ, mắt đỏ ngầu vì mất ngủ. Hỏi ra mới biết, đêm qua không hiểu vì sao toàn bộ hệ thống điện trong nhà anh đột nhiên lăn quay ra tắc tử. Cả nhà anh và mấy phòng cho thuê nháo nhác, tìm kiếm khắp nơi không ra chỗ hỏng đành gọi điện lên công ty điện lực Quận. Và mặc dù nửa đêm, trời rét cắt da bên điện lực vẫn cho 2 nhân viên đến tận nhà anh kiểm tra. Cuối cùng đến gần sáng thì 2 anh thợ điện cũng sửa được. Gia chủ trả tiền công 2 anh nhất định không lấy vì quy định của công ty là khách hàng gặp sự cố thì phải hỗ trợ. Trên thực tế, phía điện lực hoàn toàn có thể từ chối vì sự cố là ở trong hệ thống điện của gia đình.

  Tôi chợt nhớ, hồi hè, đúng đợt cao điểm nắng nóng nhất thì một hôm trạm biến áp của khu vực cháy. Mất điện cả nửa quận. Khoảng 3 tiếng sau có điện lại nhưng nhà tôi thì vẫn mất. Gọi vào đường dây nóng của điện lực quận thì toàn thấy máy bận, phải sau 7-8 cuộc mới có người nghe máy. Đầu dây bên kia bảo: Anh thông cảm, hiện giờ tất cả các kỹ thuật đều đang đi các nơi xử lý sự cố. Anh vui lòng đợi khi nào thợ về chúng tôi sẽ cho người đến kiểm tra.

  Tôi chán nản nghĩ bụng: Chắc đêm rồi nên các ông lý do để khỏi phải đến sửa thôi. Tôi tự mò mẫm tìm nguyên nhân, cuối cùng phát hiện cái ổn áp tổng bị chết. Tự cắt cầu dao, đấu nối trực tiếp vào hệ thống điện trong nhà. Lúc đó đã 3h sáng nên tôi bật máy lạnh lăn ra ngủ mê mệt. Sáng hôm sau thấy điện thoại có tới 6 cuộc gọi nhỡ của bên điện lực. Hoá ra các anh ấy cho người đến thật nhưng gọi cho tôi không được nên đành đi về.

  Câu chuyện của ông hàng xóm hôm nay khiến tôi hơi giật mình: Thì ra, tinh thần phục vụ của các anh EVN giờ ngon ra phết rồi. Lâu nay, cứ nhắc đến EVN là mọi người thường hay định kiến cho rằng "độc quyền, cửa quyền, chất lượng dịch vụ kém....".

  Oan.

  2. Hai hôm nay, một số group FB có cực đông thành viên lan truyền câu chuyện của 2 bạn trẻ bị thủng săm trên cầu Nhật Tân. Một người đi đường dừng lại cho 2 anh bạn trẻ kia số điện thoại của người vá săm miễn phí. "Anh vá săm miễn phí" hì hục tháo lốp nhưng cái săm nát quá rồi nên bảo " 2 nạn nhân" đưa 50k để đi mua săm mới về thay. Xong xuôi tất cả, "2 nạn nhân hỏng xe" trả tiền công nhưng "anh vá săm" không lấy.

  Tôi không biết "anh vá săm" là ai nhưng tôi đoán, rất có thể anh là một thành viên của đội công nhân phụ trách, quản lý cầu Nhật Tân - Đông Trù, Hà Nội. Được thành lập từ sau Tết Đinh Dậu (2017) bởi sáng kiến của anh Nguyễn Xuân Trường, Phó Giám đốc Xí nghiệp quản lý cầu Nhật Tân - Đông Trù, nhóm đã tình nguyện sửa xe miễn phí cho hàng trăm người đi trên tuyến đường này. Chỉ vì chuyên giúp người hỏng xe, thủng săm miễn phí mà các anh đã nhiều lần bị chính bọn đinh tặc đe doạ.

  3. Mấy hôm nay Hà Nội lại rét đậm. Không có việc bắt buộc thì người Hà Nội chả mấy ai muốn ra đường buổi tối. Nhưng có một nhóm các bạn trẻ, lại hò nhau đêm đêm toả ra các con đường của Thủ đô. Họ mang theo chăn ấm, áo mưa đi phát cho những người cơ nhỡ, vô gia cư đang co quắp tránh rét trên những hẻm phố, trong những trạm ATM. Họ làm âm thầm và lặng lẽ, tránh xa cả báo chí truyền thông nên chẳng mấy ai biết đến việc họ đã làm.

  4. Hà Nội vẫn vậy. Khiêm nhường và lặng lẽ, hơi "rụt rè" khác hẳn với sự sôi động, hào nhoáng và dễ gần của Sài Gòn. Bấy lâu nay, người ta thường hay ca ngợi "Sài Gòn dễ thương" và ngầm chê trách "Hà Nội kiêu căng và vô cảm". Nhưng thực tế, chỉ cần ai đó chầm chậm lại một chút, nhìn sâu hơn một chút, Hà Nội cũng dễ thương không kém. Ở đó, từ nhiều năm nay có những người trẻ hàng tuần lại tụ tập nhau về 1 nơi, nấu nồi cháo to bự chảng rồi hì hục chở đến Bệnh viện Huyết học và Truyền máu để phát miễn phí. Ở đó, có những bạn học sinh tổ chức cả một phong trào kêu gọi cộng đồng chú ý hơn tới những người bị căn bệnh tan máu bẩm sinh....

  Có ai thấy mình nợ Hà Nội một lời cảm ơn không?

  5. Mấy hôm nay, lướt FB thấy quá trời xin lỗi. Sai thì ắt phải xin lỗi nhưng có lẽ, lâu nay chúng ta chỉ bận chê nhau, bận bức xúc với nhau, bận "bóc phốt" mà quên mất một điều rằng, chúng ta cần lắm những lời cảm ơn nhau.

  Bận cảm ơn thì sẽ chẳng phải nói xin lỗi, như thế chả tốt hơn sao?

  Từ khóa: Lê Gạch, Hà Nội

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi