Về Dinh thự số 78 Hoàng Văn Thụ trên khu đất vàng ở Đà Nẵng

 • Bởi Hồ Gươm
  08/01/2018
  1 phản hồi

  Hà Hải Ninh


  Phía sau hình ảnh cánh cổng là cả một dinh dự bậc nhất của Đà Nẵng.

  Dinh thự số 78 Hoàng Văn Thụ trên mảnh đất gần 1.000m2 ở vị trí khu "đất vàng" của quận Hải Châu (thuộc phường Phước Ninh, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) hiện đang là của ông Thân Đức Nam - Phó chánh văn phòng Quốc hội. Được biết, căn nhà này cách đây mấy chục năm (tức năm 1976 là số 145 Phan Chu Trinh (số cũ) là một nhà kho với diện tích 459m2 nằm ở mảnh đất gần 3.000m2 của gia đình ông Trương Văn Đà. Trong quá trình hình thành và gần 30 năm đi khiếu nại, UBND Đà Nẵng đã "úm ba la" từ sở hữu của ông Trương Văn Đà thành của Ty Công Nghiệp QN-ĐN (nay là Sở kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng) rồi thành sở hữu của ông Thân Đức Nam.

  Với phương châm "luôn luôn lắng nghe, sẵn sàng chia sẻ" vậy thì ông Trương Văn Đà là ai? Nguyên do gì căn nhà của ông Đà lại bị "hô biến" thành của kẻ khác, khiến ông phải đi khiếu nại gần 30 năm

  Ông Trương Văn Đà là ai?

  Ông Trương Văn Đà (sn 15/02/1933) sinh ra trong một gia đình có 9 anh chị em (6 nam và 3 nữ); Cha là Cụ Trương Văn Côn (sn 14/07/1904) và Mẹ là Nguyễn Thị Vy (sn 20/07/1904).

  Năm 1947, ông Đà là học sinh Trường trung học Đê Khiết. Lúc đó, bản thân ông chưa đủ 17 tuổi nhưng đã tham gia vào Vệ Quốc Đoàn trong kháng chiến chống Pháp. Ông được tổ chức đào tạo chính quy trong các trường Công Pháo Binh và Trắc Đạc Viên. Ông tham gia các khoá huấn luyện kỹ thuật bộc phá Trung Quốc tại liên khu 5 (LK 5). Sau khi ra trường ông đã được phân công về ban nghiên cứu thuộc phòng công binh LK 5, rồi được điều động làm cán bộ chuẩn bị chiến trường cho mặt trận Tây Nguyên LK5. Do nhiều năm sống và chiến đấu ở núi rừng Tây Nguyên ông Đà sức khoẻ đã bị suy giảm và bệnh nên đơn vị đã chuyển ông về gia đình chữa trị ở Đà Nẵng.

  Năm 1954, sau Hiệp định Geneve ông Đà tham gia hoạt động cách mạng bí mật làm cơ sở nội thành, bảo vệ cho các cán bộ của Chính quyền VNDCCH vượt vỹ tuyến 17 ra Bắc vào Nam được an toàn. Sau 1 vài năm (tức năm 1960) cơ sở bí mật này bị bại lộ, ông Đà đã bị các mật vụ của Cụ Ngô Đình Cẩn phát hiện bắt được và giam tù đầy đến năm 1975. Ngay sau khi ra tù ông Đà đã được nhận vào làm việc cho Ngân hàng Trung Việt giữ chức vụ Giám đốc, ông làm được vài năm rồi xin nghỉ.

  Tháng 7/1988, với sự uy tín và năng lực của ông Đà trong lĩnh vực Ngân hàng, thành uỷ Đà Nẵng đã cử ông Nguyễn Xuân Phúc (ông Phúc lúc đó mới chỉ đang là một cán bộ cấp nhỏ ủy viên Đảng ủy khối Dân Chính Đảng Quảng Nam – Đà Nẵng) đến nhà vận động và mời ông Đà đứng ra thành lập Ngân hàng Thương Mai Cổ Phần Công Thương.

  Tháng 2/1989, Cố Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh và ông Cao Sĩ Kiêm - Thống đốc Ngân hàng nhà Nước đã vô Đà Nẵng để phê duyệt cấp phép cho ông Đà thành lập Ngân hàng DaNangBank (trụ sở tại số 33 Hùng Vương; là tiền thân của Ngân hàng Việt Á). Ngân hàng lúc đó đã qui tụ được hết các nhà Công thương kỹ gia giỏi tiêu biểu từ Hội An - Tam Kỳ - Đà Nẵng tham gia.

  Ngày 25/10/1989, Ngân hàng DaNangBank chính thức khai trương và đi vào hoạt động; ông Trương Văn Đà giữ chức Uỷ viên HĐQT kiêm Giám đốc Ngân hàng; trong thời gian ông Đà giữ chức vụ, ông đã chèo lái Ngân hàng vượt qua nhiều khó khăn (đáng chú ý nhất là sự khủng hoảng kinh tế và vỡ nợ tín dụng năm 1990 - 1991), tạo được nhiều niềm tin trong nhân dân và tiếng vang trong cả nước, luôn đứng vững phát triển và góp phần xây dựng tỉnh nhà ngày một đi lên.

  Xin được nói sơ qua một chút xíu về thân phụ của ông Đà là Cụ Trương Côn; trong thời gian sức khoẻ của cụ Trương Côn còn khoẻ mạnh, minh mẫn và không chịu ảnh hưởng của ai, cụ Côn đã tự làm theo mong muốn của mình đã lập Chúc thư cho các con. Lý do Cụ lập Chúc thư là vì cụ cũng có 1 chút ít bất động sản nên cũng muốn cho các con, ai cũng đều được thừa hưởng (Chúc thư được viết và bổ sung thêm vào các năm 1959, 1962 và 1998). Mảnh đất gần 2.869m2 (nằm ở 2 mặt đường theo góc 45 độ; 1 mặt ở đường Phan Chu Trinh, 1 mặt ở đường Hoàng Văn Thụ nhưng sau nay đã sáp nhập thành Hoàng Văn Thụ) mà gia đình Cụ Trương Côn ở đã để lại cho ông Trương Văn Đà toàn quyền sử dụng (theo như trong Chúc thư của Cụ Côn có nói về việc sử dụng đất vào bất cứ mục đích gì thì cũng chỉ cho phép ông Đà làm một cổng là nối đi ra vào duy nhất).

  Mảnh đất sinh ra và lớn lên ông Trương Văn Đà và gia đình đã xây dựng nhà kho 145 Phan Chu Trinh

  Năm 1967, được sự thoả thuận cho phép sử dụng đất của Cụ Trương Côn, ông Đà đã xây dựng một nhà kho với diện tích là 459m2 dưới sự cấp phép của Chính quyền đương thời khi đó (cụ thể là Trung tá Lê Chí Cường - Thị trưởng Đà Nẵng của Chính quyền Việt Nam Cộng Hoà cấp giấy phép 06/HC1 ngày 10/01/1967), sử dụng cho việc để ô tô và cất giữ những đồ dùng sinh hoạt của gia đình.

  Năm 1976, dưới sự cầm quyền của Chính quyền mới, được sự cho phép của Chính quyền cách mạng (giấy phép số 8601 ngày 06/11/1976 của UBND Quận Nhất, Đà Nẵng cấp), ông Trương Văn Đà đã thành lập Tổ sản xuất nhựa Tự Lực do ông làm chủ nhiệm, nên ông đã lấy 459m2 của kho làm xưởng đặt máy móc để trực tiếp sản xuất.

  Thoả thuận mượn đất để rồi cướp luôn của ông Đà

  Ngày 19/09/1980, ông Nguyễn Tại lúc bấy giờ là Trưởng Ty nhà đất (nay là sở tài nguyên môi trường) và Công trình công cộng (nay là giao thông công chánh) tỉnh Quảng Nam-Đà Nẵng (QN-ĐN) ký buộc ông Trương Văn Đà phải giao nhà kho 145 Phan Chu Trinh (theo thời gian đổi thành 66 Hoàng Văn Thụ. Nay có tên là 78 Hoàng Văn Thụ) cho nhà đất Thành phố quản lý để cho Xí nghiệp xe máy - xe đạp (tên là Ty Công Nghiệp) thuê lại (trong một cuộc họp của UBND tỉnh QN-ĐN ông Lê Dào - Nguyên phó chủ tịch kiêm Trưởng ban cải tạo nhà đất tỉnh làm chủ toạ và đồng ý). Vì một động cơ mờ ám muốn chiếm nhà kho 145 Phan Chu Trinh của ông Đà nên ông Nguyễn Tại đã lập lờ "đánh lận con đen" bằng một thông báo có tính chất hù doạ để ông Đà hoang mang mà giao nhà kho cho nhà đất quản lý (ai cũng hiểu từ sau năm 1975 là một Chính quyền mới nên người dân chưa thể nắm rõ chính sách với nhà đất được. Vì thế từ đó đến nay có rất nhiều các ông lãnh đạo đã lạm dụng quyền hạn mà làm trái với pháp luật). Ngay sau đó, Ty Công Nghiệp đã bàn thảo với Cụ Trương Côn để cho Ty Công Nghiệp xây dựng tạm một nhà kho với diện tích 210m2 trên chính mảnh đất vườn của gia đình, sát đường Hoàng Văn Thụ để chuyển số máy móc từ kho 145 sang cho ông Đà tiếp tục sản xuất.

  Ngày 09/07/1986, UBND tỉnh QN-ĐN có quyết định số 1962/QĐ-UB thực hiện việc quản lý và đưa vào sử dụng khu vực kho do Nhà nước quản lý (?) tại số nhà 145 Phan Chu Trinh, Đà Nẵng (tức 66 Hoàng Văn Thụ) của ông Trương Văn Đà. Riêng phần diện tích kho 210m2 do Ty Công Nghiệp xây dựng trước đây cho ông Trương Văn Đà thuê giao UBND thành phố trực tiếp quản lý ký hợp đồng cho ông Đà thuê. Nếu xét thấy cần thiết giao cho UBND thành phố thu hồi lại phục vụ cho nhu cầu chung.

  Ngày 22/01/1988, UBND tỉnh có quyết định số 143/QĐ-UB về việc cho phép chuyển đổi và chuyển quyền sở hữu nhà kho do Ty Công Nghiệp xây dựng tạm bợ tại 145 Phan Chu Trinh cho ông Trương Văn Đà (Ty Công Nghiệp cướp đoạt một nhà kho xây dựng kiên cố với 459m2 rồi trả cho một nhà kho xây dựng tạm bợ với 210m2 lại chính trên mảnh đất của chủ sở hữu là ông Đà).

  Đến năm 1992, Tổ hợp nhựa Tự Lực giải thể, do kinh tế khó khăn nên ông Đà đã bán mảnh đất 210m2 có công trình xây dựng nhà kho (mà Ty Công Nghiệp đã xây dựng và chuyển sở hữu cho ông Đà) cho người khác để họ xây dựng nhà ở.

  Ranh giới Chính chủ trở thành nạn nhân mất đất cũng bởi "chữ NGỜ ai có biết đâu"

  Sau năm 1986, do nhu cầu về nhà đất để ở của gia đình, ông Đà rất búc xúc nên đã có làm đơn đề nghị Chính quyền sở tại trả lại 2 căn nhà (kho 145 Phan Chu Trinh và 18 Phạm Phú Thứ: năm 1962, ông Đà được Cụ Trương Côn và vợ là Nguyễn Thị Vy cho thừa hưởng căn nhà 18 Phạm Phú Thứ với diện tích 111m2. Đến tháng 5/1969, ông Đà đứng tên sở hữu ngôi nhà này trước sự chứng thực của Chính quyền lúc bấy giờ. Do căn nhà này được Cụ Côn cho thuê từ trước và cũng chưa dùng vào việc gì nên ông Đà vẫn để cho người đó thuê. Sau năm 1975, thực hiện chính sách XHCN cải tạo về nhà đất cho thuê thì từ đó đến nay ông Đà cũng chưa lấy lại được. Mặc dù ông Đà là chủ sở hữu hợp pháp, chưa sang nhượng cho bất cứ một ai, chưa có bất cứ cơ quan nhà nước có thẩm quyền nào ra quyết định tịch thu hay trưng dụng ngôi nhà này) nhưng không được giải quyết.

  Năm 2003, ông Trương Văn Đà viết đơn khiếu nại gởi đến UBND thành phố Đà Nẵng thì được ông Phó chủ tịch UBND - Hoàng Tuấn Anh (sau này là nguyên Bộ trưởng Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch) trả lời qua công văn: "Nội dung khiếu nại đòi kho 66 Hoàng Văn Thụ, Đà Nẵng đã được Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng xem xét và giải quyết trả lời đơn theo đúng quy định của pháp luật hiện hành (Quyết định số 5018/QĐ-UB ngày 31/8/1998). Vì vậy, yêu cầu ông thực hiện theo đúng các điều khoản đã nêu tại Quyết định số 5018/QĐ-UB ngày 31/8/1998 của Chủ tịch UBND thành phố".

  Năm 2009, ông Trương Văn Đà gởi đơn khiếu nại lên Văn phòng Chính Phủ, thì ngày 10/03/2009 Văn phòng Chính Phủ đã gởi công văn về cho UBND thành phố Đà Nẵng giải quyết. Ngày 22/05/2009, ông Văn Hữu Chiến - Phó chủ tịch UBND Đà Nẵng đã trả lời công văn đến ông Đà: "Nội dung khiếu nại đòi lại kho 66 (số 78 mới) Hoàng Văn Thụ, thành phố Đà Nẵng Nội dung khiếu nại đòi kho 66 Hoàng Văn Thụ, Đà Nẵng đã được Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng xem xét và giải quyết trả lời đơn theo đúng quy định của pháp luật (Quyết định số 5018/QĐ-UB ngày 31/8/1998; Công văn số 989/UB-VP 31/3/2003. Yêu cầu ông thực hiện theo đứng các điều, khoản của các văn bản nêu trên".

  Năm 2013, ông Trương Văn Đà đã viết ĐƠN KHỞI KIỆN gởi đến Toà án Nhân dân thành phố Đà Nẵng về vụ việc hành chính để huỷ quyết định hành chính số 133/QN-UB ngày 01/4/1980 của UBND thành phố Đà Nẵng về việc "quản lý nhà đất cho thuê (số 18 Phạm Phú Thứ, 165 Trần Phú và kho 145 Phan Chu Trinh) của ông Trương Văn Đà" và quyết định số 5018/QĐ-UB ngày 31/8/1998 của UBND thành phố Đà Nẵng vì không đúng với quy định của Pháp Luật. Ngày 22/04/2013, Toà án Nhân dân thành phố Đà Nẵng đã gởi công văn trả lời với QUYẾT ĐỊNH: "Không chấp nhận đơn khiếu nại của ông Trương Văn Đà. Giữ nguyên việc trả lại đơn khiếu kiện theo thông số 03/TB-TA ngày 08/04/2013 của Thẩm phán Toà án Nhân dân thành phố Đà Nẵng.

  Thiết nghĩ, trong sự việc ở những năm đó ông Thân Đức Nam (chưa có dùng tiền để mua danh) có sự chống lưng của ông Hoàng Tuấn Anh và Văn Hữu Chiến cùng với những mưu toan để mà cướp đất gia đình ông Đà, nên ngày hôm nay ông Thân Đức Nam mới có Dinh thự gần 1.000m2 ở số 78 Hoàng Văn Thụ. Vì vậy, Chính phủ và UBND Đà Nẵng cần phải có cái nhìn và cách làm việc công tâm để xử lý cơ quan, ban, ngành có cá nhân hay tập thể liên quan trong sự việc mượn đất của gia đình ông Đà.

  Trong gần 30 năm đã qua ông Trương Văn Đà đã phải nhiều lần gởi đơn khiếu nại tới Văn phòng Chính phủ và Toà án Nhân dân Đà Nẵng nhưng không hề có kết quả gì bởi có sự bao che của cá nhân lãnh đạo hay tập thể lúc thời gian đó. Đến năm 2013 là lần khiếu nại cuối cùng của ông, bao nhiêu công sức mồ hôi xương máu của ông và gia đình mới có được căn nhà trên mảnh đất đó mà chỉ trong tích tắc với lòng tham của một số lãnh đạo đã cấu kết với Thân Đức Nam cướp lấy đất của gia đình ông. Do ông tuổi đã cao sức khoẻ giảm sút nên ông đã mất vào năm 2014.

  Được biết, đồng chí Thân Đức Nam đã dùng vợ là bà Đặng Thị Thu Thuỷ để tuyên truyền cho những hàng xóm quanh khu vực rằng: ông Nguyễn Xuân Phúc thân thiết với gia đình như anh em trong nhà.  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Bọn chó quan chức khốn nạn này. Ăn cướp ngập mồm như vậy, chúng mày sống mấy nỗi.
  Trời tru đất diệt chúng mày.