Phan Bội Châu

 • Bởi Admin
  27/12/2017
  45 phản hồi

  Hy Văn

  Thật tình cờ, ngày 26/12/2017, TAND Tp HCM đưa ra xét xử 15 thành phần bị cho là khủng bố sân bay TSN để làm bạo lực cách mạng cũng là kỷ niệm 150 năm ngày sinh của Phan Bội Châu (1867-2017). Tất cả các hệ thống báo chí từ lề phải đến lề trái đều lãng quên ngày này, nó cũng cho thấy phương pháp đấu tranh của Phan đã không còn hợp với thời đại, đương nhiên vị trí và vai trò của Phan đã là dĩ vãng. Nhưng lịch sử là một dòng chảy, ở đó, bài học xương máu của tiền nhân là kinh nghiệm cho hôm nay và mai sau.

  Yêu nước, bạo lực cách mạng

  Phan Bội Châu có lẽ là người thống thiết lòng yêu nước bậc nhất lịch sử Việt Nam, mỗi hành động, mỗi quãng đường Phan đi là ở đó cháy lên tinh thần vị quốc thương dân mà không ai sánh kịp. Đọc văn chương của Phan, nó giống như những ngọn sóng xô đẩy hàng chục triệu con người ra biển lửa. Vì yêu nước cháy bỏng nhưng lại không thấm cái đạo yêu nước, Phan đã đẩy cả một dân tộc vào khúc quanh bi tráng "bạo lực cách mạng". Tiếng bom Sa Diện, đầu độc Hà Thành, khởi nghĩa Thái Nguyên, khởi nghĩa Yên Bái,... đều từ những học trò nhiệt huyết nhất của Phan mà ra. Máu chảy, đầu rơi, đất nước chìm trong tăm tối, nó có sức ám ảnh làm lu mờ các trào lưu ái quốc khác lúc bấy giờ, phần nào đó đã đẩy con đường cứu nước sáng suốt của Phan Chu Trinh đi vào ngõ cụt.

  Phan Bội Châu dù là một nhà nho học, ông điên cuồng làm cách mạng, từ chỗ dựng lên những huyền thoại như rửa nước bằng máu để thiết lập lực lượng văn thân - phong kiến cứu nước, rồi sau lại ảnh hưởng cách mạng Tân Hợi lại lập Việt Nam Quang phục hội theo cách mạng 'tư sản dân quyền', Tâm Tâm Xã,... Ông ủng hộ mọi trào lưu cách mạng, từ cộng sản cho đến tư sản, từ phong kiến cho đến dân nghèo. Nếu chúng ta đặt vào hoàn cảnh, tấm lòng của ông thì việc ông ủng hộ cả ông Diệm, ông Hồ, ông Thái Học,... không có gì mà lạ. Vậy nên mới có nhiều trường hợp nói Phan ca ngợi người này người kia rồi kéo Phan vào phe mình nhằm tạo thêm thanh thế cho các lập luận.

  Khác với phong trào cộng sản sau này, Phan hoạt động cách mạng từ nguồn tài chính trong nước, chủ yếu là người dân Nam Kỳ. Phan tổ chức cầu viện Nhật Bản để nhờ huấn luyện lực lượng, cung cấp vũ khí nhưng bất thành. Phong đào Đông Du, cầu học thực ra hoàn toàn bị động, đó là nhờ sự tham vấn của Lương Khải Siêu và các chính trị gia rất có ảnh hưởng của Nhật bấy giờ (sau khi họ khước từ đề nghị giúp đỡ của Phan). Chúng ta chưa thấy được bất cứ thỏa ước nào mà Phan ký hoặc có ý định để có thể biết được ông 'rước beo cửa sau' hay không. Nhưng hành động cầu viện là hoàn toàn hiểu được, bởi lẽ đã xác định bạo lực cách mạng thì phải có sức mạnh bạo lực tương ứng, bằng không sẽ chuốc lấy thất bại nhanh chóng. Lúc đó ngoài Nhật ra, Phan rõ ràng không tìm được ở đâu khác có tiềm lực quân sự để hỗ trợ. Trong thế kỷ 20, các tổ chức tiến hành bạo lực cách mạng thì 100% đều có sự giúp đỡ của ngoại bang, quốc gia xuất khẩu vũ khí và đào tạo cách mạng nhất là Liên Xô. Vậy nên, cần xem xét lại cái gọi là "đuổi hổ cửa trước, rước beo cửa sau", áp nó cho Phan là sự bất công, phiến diện.

  Tổ chức

  Di sản lớn nhất của Phan để lại cho hậu thế, có giá trị hôm nay và mai sau là khả năng tổ chức lực lượng. Phan là người giỏi nhất có khả năng xây dựng lực lượng cách mạng, trong cảnh bị đàn áp, khủng bố, lùng sục khắp mọi miền đất nước nhưng ông lại tổ chức được những đảng phái, hội nhóm có chiều sâu khát khao. Để hình dung tài năng xuất chúng này của Phan về vấn đề này, hãy xem thực tại xã hội Việt Nam bây giờ, môi trường có nhiều thuận lơi hơn nhưng để gây dựng được tổ chức mạnh thì gần như trống vắng.

  Chúng ta thử so sánh tài năng này của Sào Nam với Tây Hồ, thì rõ ràng Phan Chu Trinh dù học cao hiểu rộng hơn mấy lần nhưng về tổ chức chính trị là một trời một vực. Lịch sử nhân loại cũng chứng minh, những đầu óc tư tưởng vĩ đại có sức soi đường, nhưng đó không phải là cái lớn nhất mà xã hội loài người cần. Xã hội loài người vốn phân rã thiếu tính kết nối, chỉ khi nào được tổ chức lại thì khi đó nền văn minh mới ra đời, các bước tiến cũng lộ ra.

  Rất ít người biết rằng lực lượng Cộng sản VN, vốn tiền thân từ những tổ chức do Phan Bội Châu gây dựng, các đảng viên sáng lập đảng, trung kiên như Hồ Tùng Mậu, Phạm Hồng Sơn,... từ Tâm Tâm Xã mà ra. Khả năng tập hợp tổ chức và tạo nên sức mạnh của đảng CSVN thì sách vở, đào tạo, huấn luyện sau này đều do Nga Sô và Trung Quốc. Trong khi đó Phan thiếu vắng sự giúp đỡ và đào tạo, ông đã tự mày mò, tự tổ chức. Còn muốn hiểu cách tổ chức lực lượng của Phan hay dở chỗ nào, vì sao lại làm được chắc chắn còn chờ nhiều nghiên cứu chuyên sâu hơn nữa.

  Mấy năm qua thật sự vui mừng khi thấy tinh thần Phan Chu Trinh được cổ vũ, nhưng lại thấy rất buồn vì người ta lại hời hợt với Phan Bội Châu. Đấu tranh không cần những cá nhân tỏa sáng, đấu tranh là tổ chức, chính trị là tổ chức. Nếu anh chưa hiểu được điều đó hoặc cố tình lảng tránh nó, thực ra cũng chỉ là dạng cưỡi ngựa xem hoa, học thức hời hợt. Nói thế để hiểu rằng, tôi thà tôn vinh đảng CSVN lãnh đạo hơn là những tập hợp thiếu tính tổ chức dù tất cả họ đều là thánh nhân...

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  45 phản hồi

  Ôn cố chuyện Mỹ chuyện Việt

  Chị Clinton viết một cuốn sách "It takes a village to raise a child." dịch " phải cần một làng để nuôi dưỡng một đứa trẻ"

  Chị Ngự thì phán như đinh như thần và cả làng DL đã lắng nghe câu này trước đây cả năm " đi bầu xứ Mỹ không cần ghi danh, "register to vote". Tui đã tốn không biết bao thời gian tranh luận cho vấn đề này và có lúc còn gần như bị bề hội đồng, nhưng tui không sao, bởi quen rồi vì điếc không sợ súng.

  Nếu đọc những lời còm dưới đây của chị Ngự, thì có lẽ chị đã hiểu ra vấn đề và đã xác định là để được cầm lá phiếu đi bầu để thực thi cái quyền là công dân Mỹ thì đều phải qua khâu register to vote trước, còn những chuyện linh tinh khác như cách bầu (kín hay mở), bằng thư hay đến phòng phiếu, chuyện thay đổi đảng phái ngay tại phòng phiếu ..vv. Những điều này khẳng định rằng, uỷ ban tổ chức bầu cử ở từng đia phương nước Mỹ họ đã có danh sách nhân thân của người đi bầu, khác với cái chuyện Thuý Kiều đi đường mắc tè chạy đại vào bụi cây nào đó, chuyện Thuý Kiều nó cũng như chuyện chị Ngự đã phán ngày bầu cử xứ Mỹ cứ vào đại một phòng phiếu nào đó mà thi hành quyền công dân, nhưng có tiểu bang Mỹ không phòng phiếu mà chỉ bầu qua thư tín, trường hợp này Thuý Kiều có biết thủ cái chai để mà còn gởi quà bầu cho quan ?

  Nay chuyện Tri tân "Nước Mỹ không có đảng viên", mai nói tiếp

  Cái lạ của diễn đàn DL là cứ chuyện gì ở xứ Mỹ là kêu chị Ngự, mà cách chị hành xử thì cứ như chuyên gia nhưng khi một ai chỉ ra điểm sai hay khác quan điểm trong cùng vấn đề là chị dãy đành đạch, có những vấn đề xứ Mỹ cần thảo luận cả trang sách, nhưng chị rất nhanh nhậy trong hai con chữ như "Mỹ không có đảng viên"

  Chị Ngự biết Ang lê, thì chị hãy tham khảo website dưới đây đi, rồi tui còn tiếp chị câu chuyện "Mỹ không có đảng viên"

  https://www.wikihow.com/Join-The-Republican-Party

  Phần "ôn cố" của bác Mở Miệng :
  " ... những đảng viên sống cuộc đời hoàn toàn dành cho đảng. "

  Tôi có thắc mắc : người ta chiến đấu, đấu tranh vì cái gì ?
  Tại sao lại hoàn toàn dành cho đảng cs ?
  Tốt nhất là hãy vì "các giá trị" mà chúng ta là hiện thân và cố gắng áp dụng trong cuộc sống hàng ngày.
  "Các giá trị" có thể thực hiện thông qua những người khác nhau, các đảng khác nhau.
  "Các giá trị" này cần phải cụ thể hóa, có thể đánh giá việc thực hiện theo thời gian

  Cách mạng chuyên nghiệp ...công tác đảng hay phục vụ dân...và từ chức

  NGT viết:
  Đảng cs lãnh đạo tất cả nhưng không hề có văn bản chính thức cụ thể nào chỉ rõ quyền hạn và trách nhiệm pháp lý của việc đảng lãnh đạo
  Như vậy theo thứ tự, họ đang làm công tác của đảng cộng sản

  Lịch sử cho thấy phong trào cộng sản, từ cộng sản Nga đến cộng sản Tàu đến cộng sản VN, đã đặt ra một thể loại hoạt động chính trị gọi là cách mạng chuyên nghiệp. Tính chất nổi bật của cách mạng chuyên nghiệpthoát ly gia đình, tức là nếu đã có gia đình thì phải cắt đứt, phải rời bỏ vợ/chồng, con, để cống hiến hoàn toành đời sống bản thân cho hoạt động cách mạng. Nếu chưa có gia đình thì nhu cầu kết hôn sẽ được xem xét qua quá trình hoạt động và thực hiện bên trong tổ chức cách mạng, tức là đảng cộng sản. Người cách mạng chuyên nghiệp là người dành toàn bộ đời sống của mình vào hoạt động phục vụ mục tiêu của đảng, hoạt động có khi được gọi là làm cách mạng, có khi gọi là công tác.

  Nghe nói đây là sáng kiến của Lenin và là nguyên tắc quan trọng nhất mà người cộng sản phải tuân thủ khi muốn mưu tìm thắng lợi. Ví dụ về những người cách mạng chuyện nghiệp gần gũi nhất với VN thời kỳ manh nha cộng sản có thể thấy qua Borodin và Hồ Chí Minh.

  Du nhập vào VN nguyên tắc cách mạng chuyên nghiệp được áp dụng triệt để. Những lứa cộng sản thời kỳ đầu như Hồng Phong, Minh Khai, Huy Tập ....vv, đều có chất cách mạng chuyên nghiệp. Lứa tiếp theo như Lê Duẩn, Lê Đức Thọ .....vv, cũng đầy chất chuyên nghiệp này.

  Du nhập vào VN, cho đến năm 1954 hầu như toàn bộ đảng viên là những "nhà" cách mạng chuyên nghiệp. Sau 1954, ở miền Bắc trừ một số ít là viên chức chính quyền, ở miền Nam trừ một số ít hoạt động bí mật (dù vẫn sống với gia đình nhưng luôn luôn sẵn sàng thoát ly khi đảng yêu cầu), số còn lại là những đảng viên sống cuộc đời hoàn toàn dành cho đảng.

  Chính nguyên tắc cách mạng chuyên nghiệp làm người cộng sản có ưu thế vượt trội trước đối thủ miền Nam và đưa họ đến chiến thắng 1975.

  Sau 1975 và nhất là trong 3 thập niên gần đây trong ngôn ngữ của đảng cụm từ cách mạng đã dần dần biến mất, nhưng nguyên tắc "công tác" của người đảng viên thì vẫn còn. Tuy không nhất thiết phải rời bỏ gia đình (có thể mang theo) nhưng đảng viên nhất định phải chấp hành nguyên tắc luân chuyển cán bộ.

  Hôm trước là Bộ trưởng làm việc ở Hà Nội hôm sau là Bí thư thành ủy làm việc ở Sài Gòn. Hôm trước là giám đốc công ty nhà nước hôm sau là phó CT tỉnh ở miền Tây. Lý do của việc luân chuyển này người dân không được biết. Công việc của chức vụ mới đòi hỏi những gì, năng lực của người được luân chuyển đến ở mức nào là những thứ hoàn toàn do ban tổ chức trung ương xem xét và quyết định, người dân không có chút can dự nào trong việc này. Vậy thì khi người cán bộ tham nhũng, hoặc có sai trái nghiêm trọng với dân, người dân có tư thế đủ hợp tình hợp lý để yêu cầu người đó từ chức không? (Có thể đặt ra vấn đề trách nhiệm, hậu quả, lòng tự trọng...vv. để yêu cầu từ chức) Đây là câu hỏi tiếp cho bác NGT ( và các bạn đọc khác).

  Trên đây là một chút trong phần "ôn cố", bây giờ tới "tri tân"

  TRẦN THỊ NGỰ viết:
  Làm sao để người dân có ý thức về vấn đề nhân quyền? Đây không phải là vấn đề đơn giản nhưng không có nghĩa là không làm được. Để bàn về vấn đề này, tôi nghĩ chúng ta nên "ôn cố tri tân," nhìn lại kinh nghiệm của Hồ chí Minh và Phong Trào Giải Phóng Miền Nam trước đây để xem họ vận động người dân tham gia kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ như thế nào.

  Dân Việt Nam cách đây hơn nửa thế kỷ còn lạc hậu và học vấn cũng thấp hơn nhiều so với ngày nay. Thế nhưng ý thức chính trị (qua tuyên truyền của phe cộng sản) rất cao. Người dân VN hiện nay cũng có lòng yêu nước không kém, tinh thần chống bành trường Bác Kinh cũng rất cao. Vấn đề là phải có cách vận động hữu hiệu (ngoài việc khai dân trí nói chung đang xảy ra dưới nhiều hình thức, nhưng còn chậm) để hướng lòng yêu nước vào hành động cụ thể.

  Với nguyên tắc hoạt động "cách mạng chuyên nghiệp" (nguyên tắc này là yếu tố chính đưa đến thành công của người công sản) tôi nêu ra ở trên bác Ngự thấy có thể bắt chước cách hoạt động này để phổ biến thành công Nhân quyền đến người dân VN vào lúc này không?

  @ Mở Miệng

  Ba Lúa đã đánh phủ đầu trước là "đừng ghép tôi vào diện tấn công cá nhân nhé", he he he, rồi sau đó chị ta làm đúng chuyện ấy: mỉa mai và nhạo báng. Cái tật thứ nhì của Ba Lúa là chuyên dở chiêu sử dụng "lập luận người rơm": xén bỏ hết các điểm tế nhị trong một lời bình, để dễ phản bác khi muốn tranh cãi về chuyện ấy.

  Cách ghi danh vào một đảng chính trị thay đổi tùy theo đảng, theo thời gian. Những điều lệ của hôm nay, có thể sẽ khác trong tương lai

  Ví dụ Pháp 2006, có đảng bắt đóng đảng phí tùy theo mức thu nhập.
  Đảng UMP, rất dễ gia nhập, gởi sms, via internet (2006). Bây giờ là đảng Les Républicains.
  LCR (C = communiste, cộng sản) khó hơn, bắt phải tham gia họp, phải có liên lạc với một thành viên của đảng
  Đảng Xanh : mỗi vùng có quyền quyết định cách lựa chọn thành viên
  ...

  https://www.lemonde.fr/vous/article/2006/03/22/adherer-a-un-parti-mode-d-emploi_753441_3238.html

  Adhérer à un parti, mode d'emploi

  BA LÚA viết:
  Mỹ,
  1/ Không đơn xin vào đảng, nhưng cũng phải qua những khâu "register to vote" ở cái thuở ban đầu lưu luyến đảng, với chứng minh thư ID, chỗ ở, là công dân Mỹ...và cái chọn lựa đảng phái hay trung dung...có khác chi đơn xin.

  Có vẻ như còm sĩ BA LÚA lẩn lộn giữa chuyện ghi danh đi bầu (Voting registration) và chuyện chọn đảng (declare party) để tham dự primary. Ai cũng phải ghi danh (register) để tham gia bầu cử, và những người ghi danh đi bầu có thể tham gia primary election (bầu cử sơ bộ) và general election. Chỉ những người tham gia primary election mối phải declare party.

  Chọn lựa đảng phái (declare party) để tham dự bầu cử sơ bộ (primary election) về bản chất hoàn toàn không giống việc nộp đơn xin vào đảng CSVN. Tại nhiều tiểu bang, cũng như chỗ tôi ở, người ta chỉ cần declare với nhân viên phòng phiếu (chứ không phải tổ chức đảng). Không phải khai lý lịch với tổ chức của đảng, không phải khai và bị điều tra lý lịch ba đời, không cần phải đợi được chấp thuận việc declare party mới được tham dự primary election.

  Nói chung, đảng phái ở Mỹ đặt nặng quan điểm chính trị để người dân lựa chọn khuynh hướng phát triển quốc gia dựa trên nguyên tắc mọi người dân đều có quyền tham gia quản trị đất nước. Vì người ta có có thể thay đổi quan điểm chính trị bất cứ lúc nào, việc lựa chọn một khuynh hướng chính trị của toàn dân ở Mỹ goi là "political affialition" (liên hệ đàng phái) chứ không gọi là "đảng viên" (tức là trực thuôc một tổ chức đảng phái, vốn có tính cách chọn lọc và chặt chẽ).

  BA LÚA viết:
  2/ Không niên liễm, nhưng phải cúng qua quyên góp "donation" để là thành viên của đảng và được membership, có khác chi thẻ đảng.

  Dù không có membership người ta vẫn có quyền declare party để tham dự primary. Vậy thì cái membership dùng để làm gì nếu không phải là một cách để chiêu dụ donation. Tôi bắt đầu tham gia đi bầu từ khi Clinton tái ứng cử, nhưng chỉ donate cho Obama trong cả hai kỳ bầu cử. Khi biết tôi đã đóng góp cho Obama, Democratic National Committee liên tục gởi thơ xin tiền cho các ứng viên Dân chủ khác, "nhắc nhở" là membership sắp hết hạn, nhưng tôi vẫn phớt lờ, đến kỳ bầu cử tôi vẩn hiên ngang đi bầu primary cho đảng Dân Chủ. Sau gần 10 năm tôi không đóng góp cho đảng dân chủ, hàng năm tôi vẩn nhận được thơ nhắc nhở "membership" sắp hết hạn, trong khi tôi không hề biết cái "membership" nó méo tròn ra sao, và chừng nào nó mới thực sự hết hạn, hi hi hi.

  Nói túm lại, cái "thẻ đảng" của đảng CSVN mang tính nghĩa vụ đồng thời với quyền lợi. Cái "membership" của các đảng phái ở Mỹ không hề mang tính nghĩa vụ cũng chẳng mang lại quyền lợi gì ráo.

  BA LÚA viết:
  3/ Đảng nào mà không có nội qui, nội qui của đảng Mỹ lại càng chặt chẽ vì phải theo luật pháp quốc gia Mỹ.

  Mặc dù cái "membership" của tôi chưa hết hạn (mới "sắp hết hạn" như ghi trong thư xin tiền, he he he), tôi không hề biết "nội qui" của đảng Dân chủ là gì.

  Đảng Dân Chủ (cũng như đảng Cộng Hoà) có một uỷ ban toàn quốc (Democratic National Committee) có mục đích hỗ trợ cho các ứng viên tranh cử với danh hiệu của đảng và tổ chức đại hội đảng (convention) bốn năm một lần để chọn ứng cử viên đại diện cho đảng ra tranh cử chức vụ tổng thống. Chỉ có "nội qui" (rules) hay "chỉ đạo" (resolutions) cho các hoạt động hay các cuộc họp của Uỷ ban toàn quốc. Chỉ những người tham dự các hoạt động của uỷ ban toàn quốc mới phải tuân theo. Còn những người như tui, dù có declare party mà còm sĩ BA LÚA ví như "nộp đơn xin gia nhập đảng"(hi hi hi) thì cóc cần biết mấy cái rules and resolutions đó là gì.

  BA LÚA viết:
  4/ Không hội không họp đảng là thành phần công dân chỉ ghi danh để đi bầu, nhưng khi là thành viên đảng và muốn làm quan đi lên từ đảng, phải họp hành từ chi bộ đia phương.

  Ý trong phần quote ở trên trái ngược với ý trong phần quote #1. Nếu cho ghi danh đi bầu (thật sự phải viết là chọn đảng để bầu primary) là tương đương với "nộp đơn xin vào đảng" thì những người declare party phải là "đảng viên" rồi. Mà đã là "đảng viên" thì tại sao lai không phải "đi họp" như các đảng viên đảng CSVN?

  Trời đất quỉ thần ơi, tui chưa hề biết là "làm quan" ở Mỹ đi lên từ đảng. Đồng chí BA LÚA làm ơn giải thích đề xem các "quan" ở Mỹ đi lên từ đảng như thế nào (trừ việc được đảng hỗ trợ khi ra tranh cử, mà việc này rất khác với việc "cơ cấu" các chức vụ của đảng CSVN)? Thí dụ "quan" đứng đầu triều đình Donald Trump đi lên từ đảng Cộng Hoà ra sao, và họp ở "chi bộ" nào? Tỷ phú Blumberg (cựu thị trương New York) hiện đang thuộc đảng Cộng Hoà nhưng tuyên bố có ý định ra tranh cử tổng thống 2020 với bảng hiệu Dân Chủ. Nếu Blumberg thật sự tranh cử với bảng hiệu Dân Chủ, con đường "đi lên" của Blumberg trong đảng Dân Chủ sẽ như thế nào đây?

  Nói túm lại, đảng phái ở Mỹ thễ hiện quan điểm chính trị để người dân lựa chọn khuynh hướng quản trị và phát triển quốc gia dựa trên nguyên tắc mọi người dân đều có quyền tham gia quản trị đất nước.

  BA LÚA viết:
  Đừng quá mù quáng tưởng mình biết hơn thiên hạ nên mới phán như thần "Như vậy đã rõ, chẳng có đảng viên nào ở bên Mỹ cả".

  Tôi lấy làm lạ, bạn BA LÚA đã có nhiều góp ý trên DL này. Nhưng có vẻ không bạn biết mình đang nói ở chỗ công cộng! Bạn có biết bạn đang nói ở đâu không? Chỗ công cộng và nhất là với người không quen mà bạn nói lời lẽ như nói với con của bạn! Bạn có con không? Nếu không có thì những lời ở đây có lẽ quá tầm của bạn rồi! Bạn biết nói tiếng Việt, bạn biết gõ bàn phím, nhưng bạn chưa có được hiểu biết tối thiểu trong việc phát ngôn nơi công cộng. Bạn cần học cái này trước.

  Tên tác giả viết:
  Cám ơn bác Ngự! Như vậy đã rõ, chẳng có đảng viên nào ở bên Mỹ cả. Có party line, partisan, bipartisan ...nhưng không có đảng viên.

  Hôm nay đọc lại còm chủ đề này, thử còm phát nữa nếu được còm và niêm yết (post) ngay.

  "Đồng thanh tương ứng đồng khí tương cầu" cổ nhân thì nói thế, nhưng câu nói bôi đậm ở trên thì có khác chi yêu nhau nhưng đang hại nhau, nhai cơm gặp sạn thì phải nhổ ngay, nhưng trường hợp này, gặp sạn nhưng vẫn nhai vẫn nuốt !

  Đừng quá mù quáng tưởng mình biết hơn thiên hạ nên mới phán như thần "Như vậy đã rõ, chẳng có đảng viên nào ở bên Mỹ cả".

  Đừng ghép tui diện tấn công cá nhân nhé, hãy thuyết phục tui và cộng đồng DL là tụi Mỹ không có đảng viên, không thẻ đảng viên, không gia nhập đảng và thành đồng chí, không nội qui đảng, và không họp hành đảng bộ vv....

  " Câu hỏi thứ hai là một người cán bộ ở VN, như bộ trưởng chẳng hạn, công việc của người đó là đang phục vụ dân hay đang làm công tác của đảng cộng sản? "

  Theo điều lệ đảng cs, các đảng viên cán bộ như bộ trưởng, phải tuyệt đối trung thành với đảng.
  Đảng cs lãnh đạo tất cả nhưng không hề có văn bản chính thức cụ thể nào chỉ rõ quyền hạn và trách nhiệm pháp lý của việc đảng lãnh đạo
  Như vậy theo thứ tự, họ đang làm công tác của đảng cộng sản

  https://www.danluan.org/tin-tuc/20190112/tu-loc-hung-den-mot-nen-bao-chi-tu-do

  Sự kiện Lộc Hưng đã phơi bày bản chất của nền báo chí ở Việt Nam, là một nền báo chí hoạt động theo chỉ đạo, và hoàn toàn không hề có bất cứ một chút tự do nào.

  Bác Admin, Tui có thể còm được chưa, hay còn dạng kiểm duyệt như còm trước đây ba ngày cho chủ đề này ?

  Cám ơn bác Ngự! Như vậy đã rõ, chẳng có đảng viên nào ở bên Mỹ cả. Có party line, partisan, bipartisan ...nhưng không có đảng viên.

  "I am democrat but I love John McCain", đó là câu mở đầu của cựu phó TT Joe Biden trong tang lễ cố TNS John McCain, đưa ra đây cho chắc không những trong text mà cả trong verbal người Mỹ hầu như không có chút khái niệm nào về "đảng viên".

  Tiếp theo tôi có câu hỏi bác Ngự và các bạn nghĩ xem tại sao.

  Tại sao truyền thông cũng như chính khách Mỹ (tương tự như người Anh, người Pháp .... vv), không nói "...Mỹ thắng Iraq..." (the US wins/won Iraq)? Hay "... nhân dân Mỹ thắng Iraq..." (the American people win/won Iraq)? Hay "...nhân dân ta thắng Iraq..." (...our people Americans win/won Iraq..."? Trong khi ở VN truyền thông và 100% viên chức từ trên xuống dưới đều nói "VN thắng Mỹ" (Pháp, Nhật ....etc), hoặc "nhân dân VN thắng Mỹ", hoặc "nhân dân ta thắng Mỹ".

  Câu hỏi thứ hai là một người cán bộ ở VN, như bộ trưởng chẳng hạn, công việc của người đó là đang phục vụ dân hay đang làm công tác của đảng cộng sản?

  TRAN THI NGỰ viết:
  Trước hết, ở Hoa Kỳ hai đảng Cộng Hoà và Dân chủ, tuy mang danh là đảng chính trị (political parties) nhưng không có đảng viên như Đảng Cộng Sàn ở VN. Đảng CSVN đòi hỏi phải có đơn xin gia nhập, phải tuyên thệ khi "vào đảng," phải đóng lệ phí thường niên, phải có thẻ đảng, phải đi họp theo định kỳ, phải tôn trọng nội qui và phải bị kỷ luật nếu vi phạm nội qui.

  Chuyên gia Thi Ngự lại tào lao như ở phần trên.

  Mỹ,
  1/ Không đơn xin vào đảng, nhưng cũng phải qua những khâu "register to vote" ở cái thuở ban đầu lưu luyến đảng, với chứng minh thư ID, chỗ ở, là công dân Mỹ...và cái chọn lựa đảng phái hay trung dung...có khác chi đơn xin.
  2/ Không niên liễm, nhưng phải cúng qua quyên góp "donation" để là thành viên của đảng và được membership, có khác chi thẻ đảng.
  3/ Đảng nào mà không có nội qui, nội qui của đảng Mỹ lại càng chặt chẽ vì phải theo luật pháp quốc gia Mỹ.
  4/ Không hội không họp đảng là thành phần công dân chỉ ghi danh để đi bầu, nhưng khi là thành viên đảng và muốn làm quan đi lên từ đảng, phải họp hành từ chi bộ đia phương.

  Tham khảo về đảng Công Hoà Mỹ viết:
  Ai là thành viên của Ủy ban Quốc gia Cộng hòa?
  The Republican National Committee (RNC), Ủy ban Quốc gia Cộng hòa (RNC) là một ủy ban chính trị Hoa Kỳ cung cấp sự lãnh đạo quốc gia cho Đảng Cộng hòa Hoa Kỳ. Nó chịu trách nhiệm phát triển và thúc đẩy nền tảng chính trị của đảng Cộng hòa, cũng như phối hợp chiến lược gây quỹ và bầu cử.

  Làm thế nào để tôi trở thành thành viên của Đảng Cộng hòa?

  Tham dự các cuộc họp đảng địa phương. Thị trấn hoặc quận của bạn nên có một ủy ban Đảng Cộng hòa và bạn nên tham dự các cuộc họp của họ. ...
  Khuyến khích người khác tham gia. ...
  Tình nguyện. ...
  Gây quỹ cho Đảng Cộng hòa. ...
  Trở thành đại biểu. ...
  Làm việc ở văn phòng đảng.

  Tham Khảo, rất chi tiết nhưng tiếng Anh, để trở thành một đồng chí trong đảng CH, có thể ra ứng cử là người của đảng hay thành một đại biểu của đảng, lệ phí đóng ngập trời, nothing is free
  https://www.wikihow.com/Join-The-Republican-Party

  Ai nói Mỹ không có thẻ đảng, nhấn vào đây, https://www.ebay.com/i/142046468135?chn=ps

  Bác Ngự còm :
  " Trước hết, ở Hoa Kỳ hai đảng Cộng Hoà và Dân chủ, tuy mang danh là đảng chính trị (political parties) nhưng không có đảng viên như Đảng Cộng Sàn ở VN. Đảng CSVN đòi hỏi phải có đơn xin gia nhập, phải tuyên thệ khi "vào đảng," phải đóng lệ phí thường niên, phải có thẻ đảng, phải đi họp theo định kỳ, phải tôn trọng nội qui và phải bị kỷ luật nếu vi phạm nội qui. "

  Ở Pháp, tham gia một vài đảng chính trị rất nhanh, via internet vài phút, dễ ợt và free. Không bị đè đầu, đè cổ tuyên thệ, ... như đảng cs VN

  https://www.ouest-france.fr/politique/politique-combien-les-partis-comptent-ils-vraiment-d-adherents-5391798

  Combien les partis comptent-ils vraiment d'adhérents ?
  Quelques clics suffisent pour adhérer à LREM ou LFI

  Seulement, le processus d’adhésion est différent des autres formations politiques. Pour faire partie du parti présidentiel, il suffit de quelques clics, quelques secondes et surtout, c’est gratuit.

  MỞ MIỆNG viết:
  Có thời gian rảnh nhờ bác Ngự (hoặc bạn đọc nào khác) chỉ ra dùm những chỗ sai khi khái niệm "đảng viên" trong tiếng Việt được diễn dịch theo tiếng Anh như thế này.

  Theo tôi nghĩ dịch từ "Democrats" hay "Republicans" (thí dụ: House Democrats hay Pres. Obama and his Democrats, Pres. Trump and his Republicans) thành "đảng viên Đảng Dân Chủ" hay "đảng viên Đảng Cộng Hoà" tuy chính xác về ngôn từ nhưng không chính xác về thực tế (chính trị). Khái niệm đảng viên trong bối cảnh chính trị và xã hội ở VN hoàn toàn khác với khái niệm "Democrats" hay "Republicans" (người theo quan điểm của Đảng Dân Chủ hay người theo quan điểm của Đảng Cộng Hoà) ở Hoa Kỳ.

  Trước hết, ở Hoa Kỳ hai đảng Cộng Hoà và Dân chủ, tuy mang danh là đảng chính trị (political parties) nhưng không có đảng viên như Đảng Cộng Sàn ở VN. Đảng CSVN đòi hỏi phải có đơn xin gia nhập, phải tuyên thệ khi "vào đảng," phải đóng lệ phí thường niên, phải có thẻ đảng, phải đi họp theo định kỳ, phải tôn trọng nội qui và phải bị kỷ luật nếu vi phạm nội qui.

  Ở Hoa Kỳ, không ai làm đơn xin gia nhập dảng Dân Chủ hay đảng Cộng Hoà, nhưng ai cũng có thể ủng hộ các đảng này (bằng cách bỏ phiếu cho ứng viên theo quan điểm của đảng hay ủng hộ bằng tiền bạc). Những người ủng hộ hai đảng này thường được gọi là Democrats hay Republicans, nhưng không ai có "thẻ đảng."

  Ngoài ra, đảng CSVN có một tổ chức nhân sự chặt chẽ từ trung ương đến địa phương, cũng như việc giám sát các đàng viên và sinh hoạt đảng của họ. Đảng có nội qui, đảng viên phải đóng niên liễm, phải đi họp theo đinh kỳ, phải tôn trọng nội qui (nếu không sẽ bị kỷ luật) và muốn ra khỏi đảng thì phài . . . làm đơn xin.

  Trái lại, Republicans và Democrats ở Mỹ không ai phải đóng niên liễm, không ai buộc phải đi họp, không có nội qui để theo, và ai cũng có thể thay đổi đảng mà mình muốn ủng hộ bất cư lúc nào (mà không cần . . . thông báo, hi hi hi).

  Dựa vào khác biệt trong thực tế chính trị của hai nước Viet Nam và Hoa Kỳ, "House Demoncrats" nên được dịch là "các dân biểu thuộc đảng Dân Chủ" (thay vì đảng viên đảng Dân chủ).

  Bác Mở Miệng còm :
  " Không có tổ chức thì sẽ không có sức mạnh, đấu tranh sẽ thất bại. Nhưng muốn có một tổ chức thì điều kiện đầu tiên là những người tham gia phải có nhận thức chung. Tổ chức chính trị là tổ chức làm việc nước. Để thành công trước khi bắt tay tổ chức làm phải có nhận thức chung. Vậy thì nhận thức chung về việc nước là nhận thức về điều gì? "

  Phong trào Gilets jaunes tự phát, hình thành qua mạng xã hội, hình như đầu tiên là phản đối việc tăng thuế xăng dầu. Sau đó các đòì hỏi tăng dần qua các lãnh vực xã hội khác.

  Tôi nghĩ việc đầu tiên là các công dân VN phải có cá tính mạnh mẽ trong việc nêu ý kiến, đòì hỏi các việc liên quan đến cuộc sống của bản thân, xã hội. Biết biểu hiện sự tức giận ... Từ đó dần dần tập hợp những ngườì có chung ý kiến.

  Phải chăng, VN mình, rất khó tự mình biểu hiện sự tức giận về các bất công xã hội ? Gì cũng cườì (Nguyễn Văn Vĩnh, Đông Dương Tạp chí, năm 1914)

  Phong trào Gilets jaunes phản ánh thành phần xã hội mà chúng ta đang sống : cánh tả cực đoan, phát xít, kỳ thị chủng tộc, môi trường xanh, tư bản, ...

  @Bác Mở Miệng:
  Tôi thấy trong phần bài dịch, các từ "đảng viên" (quệt mực vàng) được dịch như vậy là khá chính xác, theo sát nghĩa của bài gốc, nhưng đọc qua nghe thấy nặng nề như nhai phải sạn làm răng cắn lốp cốp, cứ lập đi lập lại cái chữ đảng viên ấy, như thể nhắc nhở ta là nếu VN mà có 4 triệu đảng viên thì đấy là chuyện bình thường, ở Mỹ cũng có khối gì đảng viên! (viết diễu thôi, chứ tôi không nghĩ người dịch có ý định ấy).

  Admin viết:
  Thread này bình luận xôm tụ quá :D Nhân dịp này xin được gửi ké lời chúc mừng năm mới tới các bác!

  Chào ông chủ :-), chúc DL đến cuối 2019 sẽ có gì đó khác xa với cuối 2018 hén!

  Có thời gian rảnh nhờ bác Ngự (hoặc bạn đọc nào khác) chỉ ra dùm những chỗ sai khi khái niệm "đảng viên" trong tiếng Việt được diễn dịch theo tiếng Anh như thế này.

  phan1.jpg

  Và cái này nữa, tôi nhìn vào trong đầu hiện ngay các lên chữ adherence, adhesive, ....party member, có ai giải thích dùm tại sao lại dịch đảng viên theo các từ này không?

  phan.jpg

  Nguồn: https://vi.glosbe.com/vi/en/%C4%91%E1%BA%A3ng%20vi%C3%AAn

  https://www.danluan.org/tin-tuc/20190103/dung-chi-do-toi-cho-tay-lai-xe-container-la-ke-giet-nguoi
  Những tai nạn thảm khốc này cứ ngày một diễn ra nhiều hơn, thảm khốc hơn, dễ dàng hơn, bạn có nghĩ rằng nó xuất phát từ việc chúng ta đã dễ dãi chấp nhận đất nước mình được quản lý bởi một bộ máy điều hành quá kém cỏi, nhiều tiêu cực.

  Chúng ta hay ai là người chấp nhận và hưởng ứng cho một XH thi lấy bằng lái xe dễ dàng, thậm chí với nhiều người, chỉ cần bỏ tiền ra là có bằng lái?

  Bác Ngự trả lờì bác Mở Miệng :
  "Tôi nghĩ rằng chúng ta nên quan niệm nhân quyền một cách rộng rãi, không phải chỉ là quyền tự do ngôn luận hay quyền tham chính, mà nên bao gồm tất cả các lãnh vực liên quan đến cuộc sống hàng ngày của con người (vệ sinh, sức khoẻ, môi trường, giáo dục v.v.). Với quan điểm như vậy thì dân chúng từ thành thị tới nông thôn đều có thể hiểu và ý thức được vấn đề nhân quyền."

  Tôi đồng ý là quan niệm nhân quyền bao gồm tất cả các lãnh vực liên quan đến cuộc sống hàng ngày của con người (vệ sinh, sức khoẻ, môi trường, giáo dục v.v.).
  Chẳng hạn như vấn đề :
  -quản lý giao thông, tài xế, xe cộ, bảo hiểm, bằng lái xe, ...
  -bảo hiểm y tế mở rộng và bình đẳng, ...

  Tất cả phải có ý thức trách nhiệm và tôn trọng quyền lợi mỗi bên

  Làm cách nào để mọi công dân hiểu và tham gia sâu rộng một phần các lãnh vực liên quan đến cuộc sống hàng ngày của con người (vệ sinh, sức khoẻ, môi trường, giáo dục v.v.) ?

  Trích dẫn:
  Trong số này dân có quyền sơ cấp chừng 4 triệu, dân có quyền trung cấp chừng 2000, dân có quyền cao cấp 200, và dân có quyền tối cao là 20 người.
  . . .
  Vị chi VN có chừng 4 triệu người có quyền, 6 triệu người có "trình độ", và 86 triệu người không có quyền và không có trình độ (dân đen).

  Câu hỏi thứ nhất tôi muốn đưa ra ở đây là: trong 40-50 năm nữa vị trí của VN trên biểu đồ (kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội) thế giới tùy thuộc vào nhóm nào trong 3 nhóm trên, 4 triệu có quyền, 6 triệu trình độ, hay 86 triệu dân đen?

  The tin tức hàng ngày, còn có một nhóm người nữa "ở VN" nhưng không hẳn là người VN. Đó là dân Trung Quốc sang VN thuộc nhiều giai tầng (làm lao động, làm kinh tế/chính cấp cao). Tôi e rằng con số này ngày càng lớn và kết hợp cùng những Hoa kiều sẵn có, nhóm này với sự chống lưng và chỉ đạo của chính quyền TQ rất có thể sẽ quyết định và dẫn đường cho cả dân tộc VN.

  MỞ MIỆNG viết:
  Theo tôi "người dân VN" trong đoạn trên của bác chỉ có thể là người trong 2 nhóm 18-33 (20 triệu) và 33-43 (10 triệu), tổng cộng 30 triệu. Trong số 30 triệu này chỉ chừng 1 triệu có cơ hội gọi là vào đại học. Nhưng ở đại học thì ta biết rõ, không những không trang bị mà còn đàn áp khi sinh viên muốn tìm tri thức về nhân quyền. Số còn lại 29 triệu thì 20 triệu sống ở nông thôn, chỉ 10 triệu sống ở thành phố. Với thực trạng xã hội VN hiện nay tôi muốn hỏi bác Ngự: bằng cách nào để "người dân VN ý thức được vấn đề nhân quyền"? Bác cũng có thể cho biết nếu bác không đồng ý với những con số tôi đưa ra.

  Hôm nay còn được nghỉ, có chút thời giờ nói chuyên với các bác cho vui.
  Về số liệu dân số VN theo một số trang web về dân số thế giới (thí dụ: https://www.populationpyramid.net/viet-nam/2018/;https://theodora.com/wfbcurrent/vietnam/vietnam_people.html) thì trong vòng 40-50 năm nữa dân số VN sẽ không tới 130 triệu mà chỉ vào khoảng 115 triêu. Về phân bố dân số theo tuổi tác (theo cấu trúc tuổi tác hiên nay) thì những người trong độ tuôi 20-44 chiếm khoảng 40% dân số hay 46 triệu. Hiện nay dân số thành thị chiếm 35% với mức phát triển đô thị hoá là 2.5% một năm trong thời gian 2015-2020. Như vậy trong vòng 40-50 năm nữa, mức đô thị hoá ở VN có thể lên đến 50%-60% (hiện nay mức đô thị hoá ở Thailand là 52%). Như vậy, trong vòng 40-50 năm nữa sẽ có khoảng 25-30 triêu người VN ở lứa tuổi 20-44 sống ở thành thị.

  Tuy nhiên, tôi không nghĩ rằng chỉ có người sống ở thành thị hay những người có học vấn đại học mới có ý thức về nhân quyền. Tôi nghĩ rằng chúng ta nên quan niệm nhân quyền một cách rộng rãi, không phải chỉ là quyền tự do ngôn luận hay quyền tham chính, mà nên bao gồm tất cả các lãnh vực liên quan đến cuộc sống hàng ngày của con người (vệ sinh, sức khoẻ, môi trường, giáo dục v.v.). Với quan điểm như vậy thì dân chúng từ thành thị tới nông thôn đều có thể hiểu và ý thức được vấn đề nhân quyền.

  Làm sao để người dân có ý thức về vấn đề nhân quyền? Đây không phải là vấn đề đơn giản nhưng không có nghĩa là không làm được. Để bàn về vấn đề này, tôi nghĩ chúng ta nên "ôn cố tri tân," nhìn lại kinh nghiệm của Hồ chí Minh và Phong Trào Giải Phóng Miền Nam trước đây để xem họ vận động người dân tham gia kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ như thế nào.

  Dân Việt Nam cách đây hơn nửa thế kỷ còn lạc hậu và học vấn cũng thấp hơn nhiều so với ngày nay. Thế nhưng ý thức chính trị (qua tuyên truyền của phe cộng sản) rất cao. Người dân VN hiện nay cũng có lòng yêu nước không kém, tinh thần chống bành trường Bác Kinh cũng rất cao. Vấn đề là phải có cách vận động hữu hiệu (ngoài việc khai dân trí nói chung đang xảy ra dưới nhiều hình thức, nhưng còn chậm) để hướng lòng yêu nước vào hành động cụ thể.

  Tôi nhớ có đọc một bài báo viết về chuyện bầu cử ở VN cách đây khá lâu. Ứng cử viên là một nhà báo (quốc doanh . . . nhưng tốt) tôi không nhớ tên. Ông này ứng cử tại một tỉnh ở đồng bằng Cửu Long và cử tri phần lớn là thành phần nông dân. Trong nhiều dịp tiếp xức với cử tri (trong khi còn chưa có chuyện vận động bầu cử ở VN), người dân rất thích ông ta vì thấy ông ta rất am hiểu các vấn đề trong cuộc sống của họ. Ông ta thắng tất cả các cuộc "hiệp thương" ở cấp dưới nhưng bị chặn ở cấp đảng uỷ, không được trở thành ứng cử viên chính thức.

  Tôi kể câu chuyện trên để muốn nói rằng cần có những người làm các công tác giúp nâng cao ý thức về nhân quyền và dân quyền trong dân chúng. Những người này cần phải gần gũi người dân và tạo cho người dân có niềm tin và yêu mến họ. Một trong các cách để làm công việc này là thông qua các tổ chức xã hội dân sự (civic societies). Hiện nay ở VN đã có một số ít các tổ chức xã hội dân sự. Tuy nhiên, các tổ chức xã họi dân sự ở VN chưa có được sự gần gũi với quảng đại quần chúng, chưa nói đến việc tạo được niềm tin. Và việc này cần phải thay đổi.

  Cám ơn các bác: Ngự, NGT và TUAN344 đã có trả lời.

  Theo đà tăng trong 10 năm qua thì 30-40 năm nữa dân số VN ước chừng 120-130 triệu và tỷ lệ phân bố theo tuổi sẽ có thay đổi, nhưng việc tăng dân số này nếu có gây ra vấn đề gì chúng ta sẽ bàn sau. Ở đây tôi đưa ra các con số chi tiết là để thấy rõ hơn tâm lý, nhu cầu và vai trò của từng nhóm, tránh tình trạng nói chung chung mà rốt cuộc là không ai thấy mình có dự phần.

  Hôm nay, đầu tiên tôi muốn bàn với bác Ngự.

  TRẦN THI NGỰ viết:
  Tuy nhiên, tôi nghĩ là vị trí của VN trên bản đồ sẽ tuỳ thuộc vào suy nghĩ và hành động của người dân VN (ở trong nước). Nếu người dân VN ý thức được vấn đề nhân quyền và biết hành động để đòi thực thi các nhân quyền và dân quyền căn bản, trong đó có quyền tham gia quản lý và điều hành đất nước, thì bản chất và phẩm chất của chính quyền tất phải thay đổi, để từ đó đưa đến các thay đổi tích cực cho đất nước về kinh tế, chính trị, xã hội và vị trí quốc tế.

  Theo tôi "người dân VN" trong đoạn trên của bác chỉ có thể là người trong 2 nhóm 18-33 (20 triệu) và 33-43 (10 triệu), tổng cộng 30 triệu. Trong số 30 triệu này chỉ chừng 1 triệu có cơ hội gọi là vào đại học. Nhưng ở đại học thì ta biết rõ, không những không trang bị mà còn đàn áp khi sinh viên muốn tìm tri thức về nhân quyền. Số còn lại 29 triệu thì 20 triệu sống ở nông thôn, chỉ 10 triệu sống ở thành phố. Với thực trạng xã hội VN hiện nay tôi muốn hỏi bác Ngự: bằng cách nào để "người dân VN ý thức được vấn đề nhân quyền"? Bác cũng có thể cho biết nếu bác không đồng ý với những con số tôi đưa ra.

  Với bác NGT

  NGT viết:
  Hiện nay nhóm thiểu số có quyền là cs VN, chúng kết hợp với các nhóm lợi ích trong và ngoài nước, trong mục đích trục lợi tiền bạc, đất đai, quyền lực ...

  Thật ra trong số 4 triệu có quyền này hiện nay chỉ có chừng 200 có thể "kết hợp với các nhóm lợi ích trong và ngoài nước". Chừng 200 nữa đang có cơ hội (lớn) này. Chừng 20,000 đang làm giàu bằng cách ăn cắp tài sản công. 20,000 nữa làm giàu bằng triết lý "mầy kiếm được 100 phải chia cho tao 10" (cái này là sách nhiễu doanh nghiệp). Chừng 500,000 đã về hưu, như vậy còn lại 3 triệu đang kiếm ăn (cố làm giàu nhưng không hẳn đã giàu) bằng cách sách nhiễu dân đen.

  Ở khía canh kiếm sống và sau đó thu nhập tài sản làm giàu, đảng viên là tư cách bảo đảm có cơ hội thu nhập tốt nhất so với các ngành nghề khác trong xã hội. Vì vậy, đảng có sức hút đáng kể đối với 20 triệu người tuổi từ 18 đến 33. Giả dụ bác có vài người thân trong số này, những người còn trẻ, đang tuổi vào đời kiếm sống, và họ đang được chiếu cố là "đối tượng đảng", bác có muốn nói gì với họ?

  Chúc mọi người năm mới vui vẻ, mạnh khoẻ.

  Chúc nước VN thật nhiều may mắn.
  Hy vọng viễn cảnh tốt đẹp sẽ xảy ra cho đất nước (theo như một trong hai tình huống mà bác Ngự đã phác hoạ), tức là trong 40-50 năm nữa, dân Việt sẽ ý thức được, rồi lên tiếng đòi hỏi các quyền dân sự căn bản, đồng thời với việc giới cai trị trở nên cởi mở, chấp thuận thay đổi để hoàn thiện tình trạng kinh tế, chính trị cũng như dân chủ. Nhưng trong khi mọi người bắt đầu ra sức kiến tạo lại đất nước, thì các nước như Anh, Mỹ, Úc, Canada, Pháp, Nhật, Bắc Âu, Đại Hàn lúc ấy đã tiến quá xa, qua mặt VN từ 100 đến 150 năm về mức độ phát triển văn minh. (Hiện giờ dân Việt có cuộc sống phát triển vào mức độ ở thập niên 50 bên Pháp, Anh hay tệ hơn).

  NGT viết:
  Trong 40-50 năm nữa, dân số VN sẽ thay đổi về số lượng và thành phần.
  Tuy nhiên vị trí của VN trên biểu đồ, theo tôi, có lẽ vẫn tùy thuộc vào nhóm thiểu số có quyền.
  Hiện nay nhóm thiểu số có quyền là cs VN, chúng kết hợp với các nhóm lợi ích trong và noài nước, trong mục đích trục lợi tiền bạc, đất đai, quyền lực ...
  Đánh tham nhũng vẫn chủ yếu đánh bắt cá nhân chứ không hề chỉ ra lỗi hệ thống độc quyền, cải tổ thể chế, định chế, ... sao cho các qui trình rõ ràng, công bằng, tạo ra công lý .

  Việc qui hoạch bọn trung ương cs lãnh đạo mà không hề thông qua tranh cử, bình đẳng đối với các ứng cử công dân, ... chứng tỏ mọi việc vẫn độc quyền bưng bít, và có lẽ đa số ngườì dân ( trình độ và dân đen ) sẵn sàng đút lót

  CHÚC MỪNG NĂM MỚI.

  Tôi đồng ý với bác NGT là 40-50 năm nữa, dân số VN sẽ thay đổi về số lượng và thành phần.

  Tuy nhiên, tôi nghĩ là vị trí của VN trên bản đồ sẽ tuỳ thuộc vào suy nghĩ và hành động của người dân VN (ở trong nước). Nếu người dân VN ý thức được vấn đề nhân quyền và biết hành động để đòi thực thi các nhân quyền và dân quyền căn bản, trong đó có quyền tham gia quản lý và điều hành đất nước, thì bản chất và phẩm chất của chính quyền tất phải thay đổi, để từ đó đưa đến các thay đổi tích cực cho đất nước về kinh tế, chính trị, xã hội và vị trí quốc tế.

  Trích còm bác Mở Miệng :
  " Câu hỏi thứ nhất tôi muốn đưa ra ở đây là: trong 40-50 năm nữa vị trí của VN trên biểu đồ (kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội) thế giới tùy thuộc vào nhóm nào trong 3 nhóm trên, 4 triệu có quyền, 6 triệu trình độ, hay 86 triệu dân đen? "

  Chúc tất cả các bác năm mới 2019 hạnh phúc và sức khỏe.

  Trong 40-50 năm nữa, dân số VN sẽ thay đổi về số lượng và thành phần.
  Tuy nhiên vị trí của VN trên biểu đồ, theo tôi, có lẽ vẫn tùy thuộc vào nhóm thiểu số có quyền.
  Hiện nay nhóm thiểu số có quyền là cs VN, chúng kết hợp với các nhóm lợi ích trong và noài nước, trong mục đích trục lợi tiền bạc, đất đai, quyền lực ...
  Đánh tham nhũng vẫn chủ yếu đánh bắt cá nhân chứ không hề chỉ ra lỗi hệ thống độc quyền, cải tổ thể chế, định chế, ... sao cho các qui trình rõ ràng, công bằng, tạo ra công lý .

  Việc qui hoạch bọn trung ương cs lãnh đạo mà không hề thông qua tranh cử, bình đẳng đối với các ứng cử công dân, ... chứng tỏ mọi việc vẫn độc quyền bưng bít, và có lẽ đa số ngườì dân ( trình độ và dân đen ) sẵn sàng đút lót

  Dân, dân trí và tương lai

  Dân VN thì cần phân biệt dân có quyền và dân không quyền. Theo độ tưổi 96 triệu người có thể phân bố như sau:

  1) Từ sơ sinh dến 18 tuổi : 15 triệu
  2) 18 đến 23 : 6.4 tr
  3) 23 đến 28 : 7.3 tr
  4) 28 đến 33 : 7.3 tr
  5) 33 đến 38 : 6.6 tr
  6) 38 đến 43 : 5.6 tr
  7) 43 đến 48 : 5.5 tr
  8) 48 đến 53 : 5.7 tr
  9) 53 đến 58 : 5.2 tr
  10) 68 đến 63 : 4.4 tr
  11) Trên 63 : 28.6 tr

  Trong số này dân có quyền sơ cấp chừng 4 triệu, dân có quyền trung cấp chừng 2000, dân có quyền cao cấp 200, và dân có quyền tối cao là 20 người.

  "Trí" của VN thì có thể hình dung qua các số liệu:

  - 235 đại học (2017)
  - 37 viện nghiên cứu đào tạo tiến sĩ.
  - 16 514 tiến sĩ và 43 065 thạc sĩ đang giảng dạy tại các đại học.
  - 5 triệu lao động có trình độ đại học, 200000 thất nghiệp ( cộng với số đã về hưu cứ cho VN có 5.5 triệu người học qua đại học)

  Vị chi VN có chừng 4 triệu người có quyền, 6 triệu người có "trình độ", và 86 triệu người không có quyền và không có trình độ (dân đen).

  Câu hỏi thứ nhất tôi muốn đưa ra ở đây là: trong 40-50 năm nữa vị trí của VN trên biểu đồ (kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội) thế giới tùy thuộc vào nhóm nào trong 3 nhóm trên, 4 triệu có quyền, 6 triệu trình độ, hay 86 triệu dân đen?

  Pages