Bắt chước Trung Quốc, Việt Nam bài trừ tham nhũng trên diện rộng

 • Bởi Gió Nghịch Mùa
  26/12/2017
  0 phản hồi

  Athena Chuyển ngữ

  Vào tháng Tám vừa qua, giới chức của Đức đã cáo buộc chính phủ Việt Nam bắt cóc một cựu quan chức của công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam – người này lúc đó đang ở Đức để chờ xin tị nạn – và đưa ông này về Hà Nội để chịu tội danh tham nhũng.


  Chính quyền Berlin đã yêu cầu các sĩ quan tình báo Việt Nam phải rời khỏi nước này, ngay cả khi Bộ trưởng Công an cho biết Trịnh Xuân Thanh đã ra đầu thú. Vào tháng Một tới đây, ông Thanh sẽ bị xử sơ thẩm.

  Vụ bê bối ngoại giao này đã làm mối quan hệ Việt Nam – Đức (một trong những đối tác thương mại chủ chốt của Việt Nam) trở nên căng thẳng hơn, và cũng nhấn mạnh thêm những cuộc đàn áp giống với chiến dịch thanh trừng mà đảng cộng sản Trung Quốc đã thực hiện khi Tập Cận Bình lên nắm quyền vào năm 2012. Giống như Trung Quốc, Việt Nam đã cảnh báo rằng tham nhũng sẽ gây ảnh hưởng đến tính chính danh của đảng và việc nắm quyền vì công luận ngày càng bày tỏ sự phản đối nạn hối lộ.

  Năm nay, chiến dịch càn quét này đã động chạm đến các cán bộ cao cấp như cựu Ủy viên Bộ Chính Trị, ông Đinh La Thăng, chủ tịch PetroVietnam, và ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư thành ủy Đà Nẵng. Tuy nhiên, tương tự như Trung Quốc, sự chuyển hướng ở một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới cũng nhấn mạnh đến mức độ lan rộng của vụ việc.

  “Giữ vững ổn định xã hội”

  Ông Fred Burke, quản lý đối tác tại hãng luận Baker&McKenzie (Việt Nam), thành viên của ủy ban cố vấn chính phủ cho biết: “Đảng Cộng sản, và đặc biệt là thủ tướng cũng như các cán bộ khác, đều cho rằng ổn định xã hội là điều tối quan trọng và nếu tham nhũng tràn lan thì sự ổn định này sẽ bị hủy hoại. Nếu bạn hỏi người dân rằng điều gì khiến họ phiền lòng nhất thì họ sẽ trả lời là: nạn tham nhũng.”

  Cả ba ông Trịnh Xuân Thanh, Đinh La Thăng và Nguyễn Xuân Anh cũng như người đại diện của họ đều không trả lời bất cứ cuộc gọi hay email nào.
  Đại hội Đảng năm 2016 đã tạo đà cho chiến dịch thanh trừng này. Tháng trước, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã yêu cầu tòa án phải đẩy nhanh tốc độ xử lý các vụ tham nhũng.

  Một website của chính phủ, vào tháng Bảy vừa qua đã trích dẫn lời ông Trọng như sau: “Việt Nam rất nghiêm túc trong vấn đề ngăn chặn và chống tham nhũng” và bày tỏ sự cần thiết để “tập trung toàn bộ sức mạnh của hệ thống chính trị.”

  Ông Carlyle Thayer, giáo sư danh dự thuộc Học viên Quốc phòng Úc tại Canberra, cho biết với một thể chế độc đảng như vậy thì rất khó để minh bạch. Chính điều này cũng làm hạn chế việc đối phó với nạn hối lộ.

  “Cơ quan điều tra độc lập”

  Ông nói thêm: “Tham nhũng có ở mọi nơi, mọi lúc, mọi chỗ. Làm thế nào để họ khởi tố một ai đó được? Cơ quan điều tra độc lập, công tố viên độc lập và báo chí độc lập ở đâu? Rồi dần dần việc này sẽ chìm dần đi bởi việc quyết định bắt ai là một quyết định mang tính chính trị. Chứ nó không hề giống như cơ quan độc lập FBI điều tra.”

  Theo báo cáo của ông Nguyễn Hòa Bình, chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao thì trong năm nay, Việt Nam đã xét xử khoảng 220 vụ án tham nhũng – bao gồm ở cả khu vực công và tư – tăng 21% so với năm 2016. Tháng Mười vừa qua, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, thanh tra chính phủ đã phát hiện 190 vụ gian lận liên quan đến ngân sách nhà nước.

  Vào tháng Chín, ông Nguyễn Xuân Sơn, một cựu chủ tịch khác của tập đoàn Petro Việt Nam và là cựu giám đốc điều hành ngân hàng thương mại cổ phần Oceanbank, đã bị kết án tử hình với tội danh tham ô; còn ông Hà Văn Thắm, cựu chủ tịch của Oceanbank bị kết án chung thân với tội danh như trên.
  Trước đó, cả hai ông Nguyễn Xuân Sơn và Hà Văn Thắm cũng như người đại diện đều không trả lời điện thoại và email nào.

  Ông Hoàng Thạch Lân, trưởng bộ phận đầu tư cá nhân tại công ty chứng khoán Rồng Việt ở thành phố Hồ Chí Minh, cho biết: “Tính đến này, việc bài trừ tham nhũng này được những nhà đầu tư hết sức ủng hộ vì nó khiến cho các nhà đầu tư tự tin hơn khi làm ăn kinh doanh tại Việt Nam và thúc đẩy thị trường chứng khoán.”

  Chỉ số VNIndex của Việt Nam đã tăng khoảng 43% trong năm nay và đây là mức tăng cao nhất kể từ năm 2010, nhờ nguồn đầu tư nước ngoài. Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm nay đạt 6.7% và đây sẽ là mức tăng nhanh nhất kể từ n ăm 2007. Trong chín tháng đầu năm, nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6.41%.

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, người đứng đầu làn sóng cải cách dưới thời thủ tướng trước, đang làm giảm nạn tham nhũng và quan liêu. Vào tháng Một, ông đã quyết định thực hiện kế hoạch thúc đẩy các giao dịch trên mạng giữa chính phủ với khu vực tư, để làm giảm nạn hối lộ.

  Từ rất lâu rồi, chính quyền Hà Nội đã phải đối mặt với nạn tham nhũng. Trong một chương trình truyền hình phát sóng hồi 2012, thủ tướng lúc đó là Nguyễn Tấn Dũng đã phải xin lỗi sau khi đối mặt với những chỉ trích trong việc điều hành tập đoàn Vinashin, một doanh nghiệp nhà nước thủ tướng Dũng “bảo kê” đã phá sản với khoản nợ lên đến 4 tỉ USD trong năm đó. Về sau tập đoàn này đã đổi tên thành Tổng Công ty Công nghiệp Tàu thủy.

  Giáo sư Thayer cho biết: “Tham nhũng gây ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế. Vì những lý do kinh tế và chính trị, mà họ bắt buộc phải đi sau tham nhũng.”

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi