Sau phiên sơ thẩm, chị Nga vẫn không được gặp gia đình

 • Bởi Admin
  21/12/2017
  1 phản hồi

  Trịnh Kim Tiến

  Chị Trần Thị Nga bị công an Hà Nam bắt không lâu sau khi chị Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị công an tỉnh Khánh Hoà truy tố. Bốn đứa trẻ phải xa mẹ không chỉ một vào ngày mà là 10 năm và 9 năm. Những con số được áp đặt để dìm chết đời người.

  Bởi vì kiên quyết không khuất phục trước bất công, phiên tòa phúc thẩm Quỳnh kết thúc với quyết định y án. Còn Nga, chị không được gặp các con lấy một lần kể từ khi bị bắt.

  Cứ tưởng rằng sau khi có án sơ thẩm việc nhân danh bảo vệ bí mật điều tra an ninh Quốc gia để tra tấn tinh thần người hoạt động sẽ ngừng lại, Nga sẽ được gặp các con.

  Nhưng theo thông tin mới nhất từ gia đình chị thì chị vẫn đang bị bạo hành tinh thần vì quá mạnh mẽ, người thân chị vẫn bị tước quyền thăm gặp đến tận bây giờ.

  Họ không biết rằng chị có khỏe không, có bị tra tấn trong trại tù bởi sự cương trực hay không? Chỉ biết rằng chị nhắn cho luật sư nói chị cần được gửi thuốc hoạt huyết dưỡng não và sách để đọc trong lao tù.

  Phiên toà phúc thẩm ngày 22 sắp tới đây, tôi chắc chắn rằng dù Nga có lựa chọn thế nào thì những hình ảnh hiên ngang ngẩng cao đầu của chị vừa qua cũng sẽ đi vào lịch sử; minh chứng cho sự đàn áp, lạm quyền không giới hạn của công an Việt Nam đối với những công dân ý thức được vận mệnh đất nước; và không thể làm vơi bớt sự kính nể của tôi đối với người phụ nữ này.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  http://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/one-more-case-of-propagan...

  Thêm 5 người bị tù vì cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước

  Tòa án nhân dân tỉnh An Giang hôm 21 tháng 12 năm 2017 tuyên phạt 5 người với tổng cộng hình phạt là 19 năm tù giam với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước, theo điều 88 Bộ luật hình sự của Việt Nam.

  Theo cơ quan công an thì vào ngày 25 tháng Tư năm 2017, năm người này đã treo cờ vàng ba sọc đỏ của nước Việt Nam Cộng hòa, tức là miền Nam Việt Nam trước năm 1975, tại một số nơi trong Thị xã Châu Đốc, tỉnh An Giang, với tổng cộng là 26 lá cờ. Báo chí nhà nước Việt Nam gọi lá cờ này là lá cờ của ngụy quyền, tức là một chính phủ không hợp pháp.

  Năm người bị kết án lần lượt là ông Nguyễn Tấn An, 25 tuổi, bị năm năm tù giam, bà Huỳnh Thị Kim Quyên, 38 tuổi, bốn năm tù giam, ông Nguyễn Ngọc Quí, 25 tuổi, bốn năm tù giam, ông Phạm Văn Trọng, 23 tuổi, ba năm tù giam, ông Nguyễn Thanh Bình, 23 tuổi, ba năm tù giam.

  Tất cả những người này đều cư trú ở tỉnh Ang Giang.

  Theo Hội đồng xét xử của tòa án, thì những người nêu trên đã thành khẩn nhận tội nên được áp dụng khung hình phạt thấp nhất của điều luật 88 Bộ luật hình sự Việt Nam.

  Trong số năm người bị kết án, ông Nguyễn Tấn An bị xem là người cầm đầu, tổ chức các hoạt động tuyên truyền chống phá Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Theo cơ quan công an thì ông An đã tổ chức trên mạng xã hội những tổ chức có tên là “Nghĩa quân An Giang”, “Tuổi trẻ An Giang”,…

  Trên trang Facebook của ông Nguyễn Tấn An, người ta thấy nhiều hình ảnh tổ chức những hoạt động có tính tôn giáo như những bữa cơm chay từ thiện, và cùng với rất nhiều hình ảnh của Đức Huỳnh Phú Sổ, người sáng lập ra Phật giáo Hòa Hảo tại Việt Nam.

  Bản tin về vụ án tuyên truyền chống phá nhà nước tại An Giang không đề cập gì đến Phật giáo Hòa Hảo cả, nhưng tỉnh An Giang cũng như một số địa phương khác của vùng Đồng bằng Sông Cửu Long là nơi hoạt động khá mạnh của tổ chức Phật giáo Hòa Hảo thuần túy không công nhận sự kiểm soát của nhà nước lên giáo hội của mình.

  Đã có nhiều vụ án trong đó các tín đồ Phật giáo Hòa Hảo bị bắt giam. Gần nhất là vụ việc ông Nguyễn Hữu Tấn, 38 tuổi, bị bắt tại Vĩnh Long và được cho là đã tự sát trong đồn công an bằng cách cắt cổ, tuy nhiên người thân của ông Tấn không tin điều đó.