Tại sao cuộc chiến chống tham nhũng của Tổng Bí thư Trọng là sai sách và thiếu chính nghĩa?

 • Bởi Admin
  11/12/2017
  4 phản hồi

  Kami


  Các anh thời oanh liệt.

  Việc chiều ngày 8/12/2017, cơ quan bảo vệ pháp luật đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Đinh La Thăng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM, phó trưởng Ban Kinh tế trung ương, để điều tra về hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng là một tin khá bất ngờ.

  Nếu quan sát các động thái trước đó của Tổng Bí thư Nguyễn Phú trọng và phe cánh của ông ta qua các thông tin từ truyền thông nhà nước sẽ thấy, họ không chỉ bỏ qua việc cách chức Ủy viên TW đảng của ông Thăng để dọn đường cho việc khởi tố (theo quy định của Điều lệ đảng), điều lẽ ra cần thiết phải làm tại Hội nghị Trung ương 6. Mà ông Nguyễn Phú Trọng còn "giả nai", khi xuống thang kêu gọi các đồng chí đã chót nhúng chàm thì phải biết sửa chữa khuyết điểm, thậm chí ông Trọng còn an ủi thân tình, "cốt đánh thức người ta dậy, đừng vi phạm pháp luật, mở đường cho người ta tiến tới mới là thành công". Ít ai biết được thâm ý của ông Trọng là nói một đường nhưng làm một nẻo, chỉ nhằm một mục đích duy nhất là Đinh La Thăng sẽ không bỏ trốn như các đàn em. Và chính ông Đinh La Thăng đã bị mắc mưu.

  Việc tiến hành các thủ tục bắt giữ ông Đinh La Thăng được tiến hành theo phương châm bí mật, bất ngờ đến phút cuối, kể cả việc chọn thời điểm bắt là ngày cuối tuần để tránh các áp lực từ dư luận xã hội cũng đã cho thấy điều đó. Cụ thể, chiều 8-12 tại Hà Nội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV đã họp phiên thứ 18 bất thường dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, để thảo luận về tư cách đại biểu Quốc hội của ông Đinh La Thăng. Sau khi nghe viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao đọc tờ trình, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận, tiến hành biểu quyết với tỷ lệ nhất trí cao thông qua Nghị quyết. Ngay sau đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Đinh La Thăng để điều tra. Đồng thời khi có quyết định khởi tố và lệnh bắt tạm giam trên, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính đã ký quyết định đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với ông Đinh La Thăng, Phó trưởng Ban Kinh tế trung ương. Và tối cùng ngày Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành khám xét nhà riêng của ông Thăng để thu thập các tài liệu liên quan phục vụ công tác điều tra.

  Ông Đinh La Thăng bị khởi tố vì có những vi phạm nghiêm trọng trong việc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) góp vốn 800 tỉ đồng vào Ngân hàng Cổ phần Đại dương (OceanBank) và mất trắng số tiền này.Ông Đinh La Thăng cũng bị điều tra vì liên quan đến vụ án cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; tham ô tài sản (Điều 278 Bộ luật Hình sự) xảy ra tại Tổng Công ty Xây lắp dầu khí (PVC) liên quan Dự án Nhiệt điện Thái Bình II. Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra trung ương, ông Thăng phải chịu trách nhiệm trong việc chấp thuận cho PVC được miễn bảo lãnh thực hiện hợp đồng đối với công trình, dự án do Tập đoàn chỉ định cho PVC thực hiện.

  Bộ luật Hình sự (BLHS) 2015 có hiệu lực từ 1-1-2018, đã bỏ quy định về Tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọn. Nhưng ông Đinh La Thăng đã bị khởi tố, bắt giam để điều tra về hành vi nói trên ngày 8/12/2017 thì theo Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết, liên quan đến Điều 165, “những vụ án khởi tố trước 1-1-2018 thì vẫn xử theo Điều 165”. Đó là lý do chính vì sao họ đã bắt ông Đinh La Thăng tại thời điểm này.

  Dưới tựa đề "Niềm tin vào kỷ luật của Đảng, pháp luật của Nhà nước", báo QĐND (bit.ly/2AJqO1E) số ra ngày 9/12/2017 khẳng định "Việc ông Thăng bị khởi tố hình sự thêm một lần chứng minh, khẳng định ý chí quyết tâm và nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân ta, đặc biệt là Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong việc ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, lãng phí, góp phần làm trong sạch bộ máy Đảng, Nhà nước, mang lại niềm tin cho nhân dân." Điều đó đã cho thấy mọi nỗ lực của ông Trần Đại Quang trong việc khẳng định vị thế thống lĩnh các lực lượng vũ trang trong những ngày trước Hội nghị APEC ngày càng tỏ ra vô vọng. Dầu rằng ông Trần Đại Quang cũng đã nắm khá chắc người đồng hương là Tổng tham mưu trưởng - Thượng tướng Phan Văn Giang. Đừng quên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng - Đại tướng Ngô Xuân Lịch cũng là dân gốc Hà Nam Ninh.

  Trong những ngày này người ta thấy sự vắng bóng đáng ngờ của Chủ tịch Nước Trần Đại Quang, điều này có liên hệ gì với việc ông Đinh La Thăng bị khởi tố và bắt giam. Quan hệ giữa Đinh La Thăng và Trần Đại Quang không đơn giản là quan hệ đồng hương, mà là mối quan hệ chặt chẽ ở mức đầu não của nhóm chính trị Ninh Bình. Một phe nhóm chính trị trong nội bộ đảng CSVN chỉ ít lâu trước đây, từ vai trò điều chỉnh cán cân quyền lực trong cuộc đấu Trọng - Dũng, rồi trở thành đối thủ của ông Trọng khi cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chính thức thất thế. Trần Đại Quang nhanh chóng phát hiện ra người đồng hương Đinh La Thăng là một mỏ tiền và Thăng đã nhanh chóng trở thành tay hòm chìa khóa của nhóm chính trị Ninh Bình. Việc tại Đại hội 12, ông Trần Đại Quang bằng mọi nỗ lực cộng với số tiền nhiều triệu USD rải đường, để đưa Đinh La Thăng vọt lên chức Ủy viên Bộ Chính trị khóa 12. Không chỉ thế, Đinh La Thăng còn nhảy tót chễm chệ ghế Bí thư Thành Ủy TP. HCM cùng với nhiều đồn đoán Thăng sẽ trở thành Tổng Bí thư trong tương lai không xa. Điều này đã khiến số đông ban lãnh đạo Việt Nam tỏ ra bất bình, cộng với việc Đinh La Thăng thiếu thân thiện với Trung Quốc như báo Tuổi trẻ đưa tin (bit.ly/2kSbDxj). Đó cũng là lý do vì sao Đinh La Thăng lãnh một kết cục bi thảm như ngày hôm nay.

  Theo báo Tuổi trẻ (bit.ly/2jc9MTm), Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận một trong những vi phạm nghiêm trọng của ông Đinh La Thăng, "Chấp hành không nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong việc kiểm điểm trách nhiệm để Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) thua lỗ nghiêm trọng. Theo đó đã thiếu trách nhiệm trong việc tham mưu cho Đảng ủy Tập đoàn ban hành Nghị quyết số 233/NQ-ĐU, ngày 17-8-2009 có nội dung không phù hợp với quy định của pháp luật, không đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, dẫn đến Hội đồng Thành viên, Ban Tổng Giám đốc Tập đoàn và các tổng công ty thành viên quyết định chỉ định nhiều gói thầu trái pháp luật.". Điều đó có thể thấy rằng, trách nhiệm của cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã được loại trừ trong vụ để xảy ra thua lỗ nghiêm trọng của Trịnh Xuân thanh tại Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC).

  Nói đến chuyện Ba Dũng thì cũng nói thêm, việc xâu chuỗi mắt xích Thanh - Thuận - Thăng để đích cuối cùng là bắt cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng của ông Trọng hòng rửa nhục là tham vọng và điều có thật. Tuy nhiên thế và lực của ông Dũng bây giờ cũng ở thế cùng, lực kiệt, cứ trông vào đám tang thân mẫu của ông Dũng thì cũng rõ.

  Trên mạng ngay sau khi ông Đinh La Thăng bị bắt, người ta thấy xuất hiện bức hình Tổng Bí thư Trọng và ông Đinh La Thăng "bá vai bá cổ" bên lề Đại hội 12 và kết luận "Chính trị Việt Nam bây giờ bạc ác". Thực ra chuyện tương tự như thế là chuyện hết sức phổ biến trong giới chính trị gia, chả riêng gì ở Việt Nam. Chính vì thế mới có câu không có kẻ thù cũng như đồng minh vĩnh viễn. Tuy vậy chuyện đám tang thân mẫu của cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, hầu như không có sự có mặt của các quan chức cao cấp vốn là tay chân của ông Ba Dũng trước kia, cũng như chuyện truyền thông nhà nước lờ tịt khi đưa tin này. Tuy nhiên, cha ông ta đã dậy, "ăn tìm đến, đánh nhau tìm đi" thì cũng chả nên trách họ hay trách ông Ba Dũng. Chỉ nên hiểu rằng, khi thế đang mạnh mà đồng chí 3X rủ lòng thương đấy chính là tự sát.

  Từ những vấn đề vừa nêu cho thấy, kẻ sẽ bị trảm tiếp theo sẽ là Chủ tịch Nước Trần Đại Quang chứ không phải đồng chí 3X. Dẫu rằng thâm tâm của Tổng Bí thư Trọng rất muốn nhân cơ hội này, sau khi bắt Thanh - trảm Thăng rồi diệt Dũng để báo thù trả hận. Nhưng ý chí của ông Nguyễn Phú Trọng dẫu ngàn lần cũng không bằng một ý kiến của họ Tập khẳng định phải diệt Dũng. Tin tức về Kiên Giang - Phú Quốc của con trai cả ông Dũng là Nguyễn Thanh Nghị gần đây nhiều phen trồi, sụt nhưng vẫn đứng vững thì ít có khả năng bị trảm. Nhất là khi Thái thượng Hoàng Lê Đức Anh còn sống sờ sờ thì khó ai có thể động đến Ba Dũng, trừ khi đó là ý chí của Bắc Kinh.

  Dư luận xã hội đánh giá cao việc khởi tố và bắt tạm giam đối với ông Đinh La Thăng, vì dẫu cuộc đấu tranh chống tham nhũng trong nội bộ đảng CSVN thực chất chỉ là chống tham nhũng một phía - một bên. Mà bản chất sâu xa của nó là cuộc chiến tranh chấp quyền lực giữa các phe nhóm trong nội bộ đảng. Song những con sâu dân mọt nước như Đinh La Thăng và đồng bọn xứng đáng phải chịu trách nhiệm về các hành động cũng như các quyết định gây thiệt hại hàng chục tỷ USD.

  Tuy nhiên việc thế và lực của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lớn mạnh bất thường trước các kỳ Hội nghị Trung ương13, 14 - Khóa 11, nhất là kể từ sau chuyến thăm và báo cáo của ông Nguyễn Sinh Hùng đến Bắc Kinh cuối năm 2015, khi Quốc vụ viện Trung Quốc thông qua nghị quyết cho phép quân dội Trung quốc đưa quân ra nước ngoài để bảo vệ thành quả của Chủ nghĩa Xã hội. Nghĩa là Trung Quốc tỏ ý sẽ can thiệp bằng quân sự nếu ở Việt Nam ngôi vị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bị đe dọa. Đó là chưa kể đến việc có tin cho biết, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cử một đoàn cố vấn Trung Quốc 59 người có mặt tại Hà Nội từ cuối năm 2016, để trực tiếp tham mưu, cố vấn cho Tổng Bí thư Trọng trong việc chỉnh đốn đảng.

  Chính vì thế có thể kết luận, công cuộc chỉnh đốn đảng hay chống tham nhũng mà ông Nguyễn Phú Trọng đang tiến hành dưới sự bảo trợ của Bắc Kinh cũng chỉ là hành động "cõng rắn, cắn gà nhà". Người ta chưa thể thống kê hết thiệt hại về môi trường, đời sống kinh tế - xã hội do Forrmosa Hà Tĩnh gây ra là bao nhiêu chục tỷ? Song những kẻ tội đồ như Hoàng Trung Hải, Võ Kim Cự thì vẫn bình chân như vại. Vì thế trong giới lãnh đạo ở Việt Nam hiện có xu hướng sống và hành động theo phương châm "Thờ Tầu thì sống, chống Tập là chết". Điều đó cho thấy, việc chống tham nhũng của ông Nguyễn Phú Trọng là một hành động thiếu chính nghĩa không đáng được ủng hộ.

  Một câu hỏi được đăt ra là, công cuộc chống tham nhũng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ thành công hay không? Câu trả lời là không! Vì việc chống tham nhũng mà không dựa trên một nền tảng tảng pháp quyền, bằng luật pháp, mà chống tham nhũng chỉ là hình thức dựa vào ngoại bang nhằm thanh trừng, đấu đá phe nhóm, sử dụng các biện pháp bắt bớ, tù đày thì không bao giờ sẽ xử lý được. Vả lại chống tham nhũng theo kiểu thanh trừng đấu đá như thế, rồi sẽ một ngày phe ông Trọng hiện đang thắng thế trở thành thất thế, thì sự báo thù của phe thất thế ngày hôm nay sẽ là tất yếu. Và cuộc chiến "chống tham nhũng" kiểu như hiện nay ở Việt Nam sẽ không có hồi kết. Nghĩa là nội bộ đảng CSVN vẫn mãi đấu đá triền miên.

  Ngày 10 tháng 12 năm 2017

  © Kami

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  Formosa muốn bán chất thải từ nhà máy nhiệt điện

  Đây là chất thải rất độc hai.

  Cách đây mấy năm, các công ty xây dựng của Mỹ mua tấm lót ngoài cho các công trình xây dựng như nhà cửa, vv..

  Tên tiếng Anh của các tấm lót ngoài là "sheetrock" hay còn gọi là Drywall.

  Các công ty của Tàu cọng bán những tấm lót-Drywall cho các công ty xây dựng của Mỹ với giá rẻ.

  Những căn nhà có dùng các tấm sheetrock của Tàu đã gây kinh hoàng cho các gia đình của người Mỹ.

  Các tấm ấy chứa tro bay, phóng xạ, thủy ngân, thạch tín, kim loại nặng, các chất độc hại, vv..từ tro của các nhà máy nhiệt điện dùng than đá (coal).

  Dưới đây là các danh từ chuyên môn (tiếng Anh) nói về các chất độc hại của than đá:
  -Coal ash (tro than đá) is hazardous and toxic to human beings and other living things. Coal ash contains the radioactive elements uranium and thorium. These include fly ash, bottom ash, and flue-gas desulfurization sludge, that contain mercury, uranium, thorium, arsenic, and other heavy metals, along with non-metals such as selenium.
  -Coal ash and other solid combustion byproducts are stored locally and escape in various ways that expose those living near coal plants to radiation and environmental toxics. (trích từ https://en.wikipedia.org/wiki/Coal).

  Các chất ấy đã gây ra ẩm mốc, những bệnh hiểm nghèo, ung thư, ung thư phổi, vv...

  Các công ty xây dựng của Mỹ đã dính vào những cuộc kiện tụng tốn kém. Họ phải bỏ ra một số tiền lớn bồi thường, tháo dỡ và xây dựng lại.

  Các bạn hãy đem tin này cho các nhà thầu xây dựng Việt Nam.

  Ngoài ra, Việt Nam có than đá loại tốt dùng cho các nhà máy nhiệt điện và công nghiệp nhưng tại sao Formosa không dùng mà lại tiêu thụ than đá của Tàu cọng.

  Phải chăng Formosa xử dụng một mánh khóe gian xảo là làm khô các chất thải độc hại rồi để xen lẫn với than. Sau đó nhập vào các nhà máy của họ và đốt đi? Có phải chăng họ biến Việt Nam thành “lò đốt” các chất thải của Trung cọng và của Formosa?

  Chính phủ Việt Nam hãy trả lời các câu hỏi trên.

  Như vậy, tro từ than đá và chất thải độc hại mà nếu đem làm vật liệu xây dựng hay vật dụng thì sẽ gây những hậu quả khôn lường cho sức khỏe của con người. Nếu Việt Nam xuất khẩu chúng thì giới doanh nhân sẽ đối mặt với kiện tụng và phá sản.

  Nếu người ta trộn chất thải trên vào xi măng/đất sét và làm các chậu cây cảnh, gạch xây nhà hay gạch lót nhà, vv…thì người và vật sẽ mang bệnh mà chết.

  Hãy truyền tin này đến giới sản xuất, mua bán, kinh doanh hay bất cứ ai có liên quan đến ngành vật liệu xây dựng hoặc sành sứ.

  Toàn dân Việt Nam hãy cùng nhau ngăn chặn âm mưu độc ác của bọn Formosa, Tàu cọng và tập đoàn cọng sản Việt Nam.

  Phản hồi: 

  Thiếu chính nghĩa? Làm gì có chuyện đó! Chính nghĩa có nhiều, chỉ có điều chống tham nhũng của Phú Trọng là chính nghĩa trong một nồi súp thiu.

  Với bên ngoài thì trong một nồi súp thiu không còn có gì có thể dùng được, xử trí nó chỉ có một cách là đổ bỏ đi.

  Nhưng với bên trong hoàn toàn có khả năng còn vài cọng rau, vài hạt đậu chưa thối nát. Và những cọng rau, hạt đậu còn đôi chút sạch sẽ này đang bày trò gột rửa những rau đậu khác. Mục đích là để chối cãi nồi súp không thiu, vẫn còn dùng được.

  Hãy xem những thứ khác trong nồi súp nhận thức thế nào về việc rữa ráy này.

  " Thể hiện ý chí thống nhất cao của đảng, quyết tâm làm trong sạch bộ máy" (có ý nghĩa rất lớn)
  " Khôi phục niềm tin của nhân dân" (có ý nghĩa rất lớn)

  Nhiếu ý nghĩa rất lớn như vậy, tại sao lại không có chính nghĩa?

  Phản hồi: 

  KHi đặt vấn đề chống tham nhũng thì trước hết nen đi sau tìm gốc của nó, tức nguyên nhan gì dẫn đến nạn tham nhũng? Cũng gióng như khi chống một can bệnh nào đó thì tìm xem nguyên nhân phát sinh ra bệnh là gì? Có thế mới triệt tạn gốc. Hiện nay thì chỉ thấy đảng viên đôc quyền mắc căn bệnh tham nhũng, còn chưa tháy một người dân nào bị quy kết tội tham nhũng. Như vậy tức là tham nhũng là từ trong Đảng CS mà ra.Đã bao nhieu làn Đảng CS đề ra chủ trương làm trong sạch Đảng, chỉnh đốn Đảng, nhưng hiện tượng tham nhũng lại cứ tăng dần.
  Đến nay chưa ai dám đồn đoán là chống tham nhũng thì qua mấy kế hoạch 5 năm nữa sẽ hết, nghĩa là cái nạn tham nhũng nó sẽ còn bám dễ trong suốt cả quá trình xây dựng tiến lên CNXH. Một xã hội đầy rẫy tham nhũng là một xã hội thối nát và có dấu hiệu suy tàn. Ông bà nào lên chức to cũng lo vơ vết hàng nghìn tỷ để làm của riêng hoặc chuồn ra nước ngoài, nợ công đã quá ngưỡng thì rõ ràng dấu hiệu của một chính quyền suy vong.
  Dung dưỡng cho hiện tượng tham nhũng chính là dung dưỡng cho nguyên nhân sụp đổ chế độ. Muốn diệt tham nhũng thì cũng bất lực thôi. Hết chuốc chữa rồi.

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Một câu hỏi được đăt ra là, công cuộc chống tham nhũng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ thành công hay không? Câu trả lời là không! Vì việc chống tham nhũng mà không dựa trên một nền tảng tảng pháp quyền, bằng luật pháp, mà chống tham nhũng chỉ là hình thức dựa vào ngoại bang nhằm thanh trừng, đấu đá phe nhóm, sử dụng các biện pháp bắt bớ, tù đày thì không bao giờ sẽ xử lý được. Vả lại chống tham nhũng theo kiểu thanh trừng đấu đá như thế, rồi sẽ một ngày phe ông Trọng hiện đang thắng thế trở thành thất thế, thì sự báo thù của phe thất thế ngày hôm nay sẽ là tất yếu. Và cuộc chiến "chống tham nhũng" kiểu như hiện nay ở Việt Nam sẽ không có hồi kết. Nghĩa là nội bộ đảng CSVN vẫn mãi đấu đá triền miên.[/quote]

  Đúng vậy, và không chỉ mới xẩy ra mà đã xẩy ra từ ngày có đảng "của ông Hồ".
  Ông Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp còn tại vị đến ngày chết vì cả 2 đều thân Tàu và là kết quả của chiến dịch sùng bái cá nhân (đã lỡ) được đảng CSVN phát động.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  Tụi VC đấu đá nhau, thanh trừng nhau là một điều tốt cho đất nước. Người dân cứ đứng ngoài vỗ tay reo hò nhìn tụi nó giết nhau. Bớt được một thằng VC thì tương lai đất nước sẽ sáng hơn một chút.