Quốc tế nhân quyền, kỷ niệm để làm gì?

 • Bởi Admin
  10/12/2017
  0 phản hồi

  Trịnh Kim Tiến

  Mỗi năm cứ đến ngày 10/12, cả thế giới lại rậm rịch tổ chức ăn mừng tôn vinh ngày Nhân quyền Quốc tế. Tôi tự hỏi, sau bao nhiêu năm, từ ngày Liên Hiệp Quốc công bố Tuyên ngôn Nhân quyền tại Pháp đến nay, giá trị nhân quyền trên thế giới còn gì đáng để ăn mừng?

  Cả thế giới chạy đua trong nền kinh tế toàn cầu, môi trường; quyền con người trở thành món hàng để trao đổi, để quan ngại cho có. Giá trị nhân quyền ở các nước vốn đi đầu, đề cao nhân quyền như Mỹ cũng bị đi xuống một cách trầm trọng.

  Tôi chán ngấy sự quan ngại, lo lắng sợ hãi và yêu cầu bằng miệng mỗi khi các vị ấy thấy một nước độc tài nào đó vi phạm nhân quyền trầm trọng. Tôi thấy họ không thật tâm quan tâm đến tình hình nhân quyền, đương nhiên là với thế giới chứ không phải đất nước họ. Những hiệp định ký kết vẫn được thông qua mặc cho các nước toàn trị như Việt Nam chúng tôi tự do đàn áp quyền con người.

  Không có một biện pháp cứng rắn nào được Liên Hiệp Quốc, hay các nước phát triển thực thi để đảm bảo nhân quyền được tôn trọng ở các nước thường xuyên vi phạm nhân quyền. Mải chạy đua trong nền kinh tế toàn cầu hoá, sự phát triển bền vững bị xem là một thứ gây phiền toái và mệt mỏi.

  Ở các nước kém phát triển khác ra sao tôi không rõ, chứ ở Việt Nam, rõ ràng là Chính phủ Việt Nam rất coi thường những quan ngại của Quốc tế về tình hình nhân quyền. Việt Nam xử án thật nặng người được BNG Mỹ vinh danh, phu nhân của Trump trao giải; năm 2015 Việt Nam bắt luật sư Đài ngay sau kỳ đối thoại Nhân quyền thường niên; 2017, bắt người được phái đoàn EU mời trao đổi, xử nặng người hoạt động, đánh đập mẹ và những người ủng hộ tại phiên toà ngay trước ngày đối thoại thường niên, thường xuyên bắt giữ, đánh đập người tuỳ tiện mà không đếm xỉa đến những tuyên bố của Liên Hiệp Quốc... Thậm chí còn vượt qua chủ quyền, bắt cóc người tại Đức.

  Khi nhân quyền được Quốc tế quan tâm một cách thật sự và đúng đắn thì làm gì có những chuyện ấy xảy ra.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi