Trách nhiệm Bộ Giao Thông Vận Tải nhìn từ vụ BOT Cai Lậy

 • Bởi Admin
  05/12/2017
  0 phản hồi

  Mai Quốc Ấn


  Khi người dân phải mang cá tra (loài ăn tạp) ra cúng BOT thì đã sát điểm tới hạn chịu đựng của dân lắm rồi. Và cũng có một quan chức đã bị dân miền Tây đặt chết danh "Thả cá trê". (Nguồn ảnh: Tuổi Trẻ)

  Bộ Giao thông vận tải dám qua mặt Nhân dân lẫn qua mặt Chính phủ để triển khai BOT Cai Lậy!

  Chính phủ đồng ý chủ trương triển khai BOT tuyến tránh Cai Lậy ở Tiền Giang (xem ảnh 2). Tôi vẫn khẳng định rằng BOT là một chủ trương đúng vì sử dụng mô hình BOT sẽ tạo thêm đường sá, nâng cao chất lượng giao thông, thúc đẩy kinh tế phát triển.

  Nhưng ở Việt Nam, BOT đã biến dạng! Trong văn bản 97 của Chính phủ do Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải ký ngày 15/1/2014 không hề có nội dung nào tên gia cường mặt đường Quốc lộ cả!

  Chính phủ chấp thuận thì Bộ Giao thông vận tải phải thực hiện đúng theo quy định (xem ảnh 3). Nhưng có một văn bản số 379 của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang ký ngày 6/11/2013 gửi Bộ Giao thông vận tải để yêu cầu khi làm tuyến tránh thì "gia cường mặt đường, sữa chữa hệ thống thoát nước dọc Quốc lộ 1" do ông Nguyễn Văn Danh ký (xem ảnh 4)

  Thế là Bộ Giao thông vận tải cho phép làm tuyến tránh BOT Cai Lậy theo cách không giống ai (xem ảnh 5)! Người không thực hiện đúng chỉ đạo Chính phủ là Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể năm xưa và Bộ trưởng đương nhiệm hôm nay.

  Nếu không có sự phê duyệt "gia cường mặt đường, sữa chữa hệ thống thoát nước dọc Quốc lộ 1" thì trạm BOT Cai Lậy không thể nằm trên Quốc lộ thay vì đúng vị trí của nó: tuyến tránh. Điều đó đồng nghĩa với không có phản đối nào của người dân và "cuộc chiến tiền lẻ" sẽ không nổ ra kèm theo các hệ lụy kẹt xe, mất trật tự, ảnh hưởng xấu kinh tế v.v..

  Khoảng 90 dự án BOT tại Việt Nam có quá nửa là do ông Nguyễn Văn Thể ký duyệt. Đại đa số BOT bị Thanh tra Nhà nước và Kiểm toán Nhà nước phát hiện sai phạm lên tới hàng trăm tỉ đồng. Riêng đặt trạm sai vị trí gây bất ổn xã hội như kiểu BOT Cai Lậy còn có tổng cộng 7 trạm.

  Với những sai phạm ấy, vì sao ông Nguyễn Văn Thể có thể thênh thang hoạn lộ về Sóc Trăng làm Bí thư tỉnh ủy rồi ra Hà Nội ngồi vị trí Bộ Trưởng Bộ Giao thông vận tải?

  Nhân dân phản đối BOT sai vị trí thì bị công an mời lên làm việc, ông Thể ký duyệt BOT trái chỉ đạo Chính phủ vẫn "leo cao" hơn. Điều này làm tôi nhớ câu chất vấn của Đại biểu Quốc hội Phạm Thị Minh Hiền trong kỳ họp Quốc hội mới đây: "Phải chăng có luật dành riêng cho dân và luật dành riêng cho quan?"

  Ở Bộ Giao thông vận tải không chỉ có chuyện "vượt mặt" Chính phủ mà còn có cả chuyện coi thường Nhân dân. Với những sai phạm nêu trên mà ông Nguyễn Nhật- Thứ trưởng Bộ giao thông tuyên bố "không có gì sai cả" khi nói về BOT Cai Lậy.

  Chưa cần nói đến kiến tạo, chỉ cần để cho nhân dân có sự yên ổn để làm ăn thì kinh tế sẽ phát triển.

  Chưa cần nói đến minh bạch, nếu câc cấp bộ, ngành làm đúng chỉ đạo thì dân đã vỗ tay thay vì phản ứng.

  Càng không nói đến công cuộc "đốt lò", nếu các Đảng viên là quan chức thực sự vì dân.

  Nếu không có một cuộc đại ra soát và những mức án đủ sức răn đe cho những "vương quốc riêng" bất chấp lệnh trên như ở Bộ Giao thông vận tải thì bất ổn vẫn còn tiếp diễn.

  _____________________

  ĐỪNG CẢM ƠN THỦ TƯỚNG!

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo tạm dừng thu phí BOT Cai Lậy trong 30 ngày để xem xét các vấn đề liên quan.

  Nghĩa là không có chuyện phải dời ngay trạm BOT Cai Lậy về tuyến tránh đúng với nguyện vọng của nhân dân, ít nhất là trong 30 ngày tới. Giới tài xế đi qua BOT Cai Lậy sẽ không mất phí cũng trong 30 ngày này. Nhưng xin đừng cảm ơn Thủ tướng vì sự miễn phí ấy!

  Thay vì cảm ơn, hãy yêu cầu (tôi không dùng từ đề nghị) Thủ tướng nghiêm túc xem xét lại việc bộ máy chính phủ với 5 Phó Thủ tướng, 22 Bộ trưởng, rất nhiều Thứ trưởng, Cục trưởng hay Tổng Cục trưởng và vô số vụ trưởng các cấp đã làm gì để đến nỗi Thủ tướng phải đích thân "ra tay"?

  Ở vai trò người đứng đầu chính phủ, từ chuyện quán phở Xin Chào đến BOT Cai Lậy đều phải trông chờ vào sự chỉ đạo của Thủ tướng, thậm chí phải họp khẩn; thì các quyết sách lớn hơn sẽ như thế nào, mất thời gian ra sao?

  Điều đó chưa đúng tinh thần của Chính phủ kiến tạo!

  Thay vì cảm ơn, hãy yêu cầu thêm với Thủ tướng rằng những tàn dư "sáng cắp cặp đi, chiều cắp cặp về" hay tệ hơn là phá hoại đất nước bằng những quyết định bất lợi cho nhân dân cần phải được xử lý. Nhẹ thì cho rời bộ máy Nhà nước, nặng thì cách chức hay thậm chí là khởi tố để làm gương.

  Điều đó mới đúng tinh thần của Chính phủ minh bạch!

  Một ví dụ cụ thể cần xử lý ngay: Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể!

  Bộ trưởng Thể khi còn là thứ trưởng đã duyệt BOT Cai Lậy và nhiều BOT khác. Khi về Sóc Trăng làm bí thư tỉnh ủy, ông Thể nói rằng việc giải quyết hậu quả BOt xin tìm Bộ Giao thông vận tải. Được điều về làm Bộ trưởng, ông Thể lập tức "đá bóng trách nhiệm" về Chính phủ. Nhưng ông Thể không ngờ Chính phủ yêu cầu Bộ Giao thông vận tải thực hiện việc "xem xét các vấn đề liên quan" như đã nêu trên.

  Trong bài viết trước tôi đã phân tích ông Thể qua mặt Chính phủ và nhân dân ra sao. Nên nếu có rà soát BOT Cai Lậy thì không thể không xem xét lại trách nhiệm của ông Nguyễn Văn Thể. Nhưng Chính phủ đã giao cho Bộ Giao thông vận tải "đánh giá toàn diện và đề xuất phương án xử lý, kết hợp với tỉnh Tiền Giang để xử lý cụ thể. Đánh giá trên tinh thần hợp lý, hợp tình, hợp lòng dân" như lời ông Mai Tiến Dũng- người phát ngôn của Chính phủ nói

  Hãy nhìn ông Thể làm ra sao! Chính xác hơn, hãy nhìn ông Thể xử lý các bất cập mà ông ấy từng tạo ra.

  Khi nào, BOT Cai Lậy về tuyến tránh như nguyện vọng nhân dân thì cảm ơn Thủ tướng! Với ông Thể, việc xử lý BOT Cai Lậy hay các BOT bất cập khác là trách nhiệm của ông ấy nên không cần cảm ơn.

  Nếu không làm được, ông Thể nên từ chức!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi