Về Hội thảo “Dự thảo luật An ninh mạng và doanh nghiệp ICT”

 • Bởi Admin
  22/11/2017
  0 phản hồi

  Hiệu Minh

  Chiều 21-11 tại KS Công đoàn “14 Trần Bình Trọng”, Hội Truyền thông số đã tổ chức hội thảo bàn về sự ảnh hưởng của Dự thảo luật An ninh mạng (ANM) đối với doanh nghiệp công nghệ, truyền thông và nội dung số.

  Bên soạn thảo có đại diện BCA, bên bị ảnh hưởng một số doanh nghiệp liên quan đến IT như VCCorp, Vinagames, và một số báo chí tới dự, hội trường đông và thiếu chỗ.

  Trong số khách mời có Thứ trưởng Hồng Bộ 4T, đại biểu QH trưởng tiểu ban Công nghệ cũng tên là Hồng, cựu BT Lê Doãn Hợp và ông QH Trương Trọng Nghĩa nổi tiếng, Viber nối với PGS Võ Trí Hảo từ Sài Gòn.

  Có hai phe rõ rệt, một bên cho rằng đã có luật “An toàn thông tin mạng” (ATTTM) vừa thông qua năm 2015 nay lại sinh ra “An ninh mạng”(ANM) thành ra ­chồng chéo.

  Đại diện Hội Truyền thông số chỉ ra hàng loạt sự trùng lắp mà theo kinh nghiệm quốc tế không có khái niệm riêng biệt về an ninh và an toàn, không có an toàn thông tin mạng và an ninh mạng tách biệt.

  Thay vì đưa ra dự luật mới, nên kết hợp hai luật trên thành một bộ luật về “An ninh mạng – Cyber Security” như các nước khác, hoặc bổ sung một số điều cho bộ luật “An toàn thông tin” đã được QH thông qua hơn là tạo ra luật mới.

  Bên soạn thảo nói chả có gì mà trùng lắp, ANM và ATTTM khác nhau, một bên chỉ liên quan đến an toàn thông tin, bên kia là an ninh quốc gia. Cụ Hồng bên QH và đại diện Bộ CA nói là nên tiếp tục, rồi còn bảo, có chỉ đạo rồi…

  Bên QH nói đến qui trình làm luật như sau, Chính phủ (trường hợp này là Bộ CA) soạn thảo luật và đưa QH duyệt. Việc này dẫn đến phía CP muốn quản lý cho dễ, đỡ nhức đầu, thì đưa ra các điều luật tiện cho quản lý, muốn quản thế nào, ra luật như thế, khác chi vừa đánh trống vừa thổi còi.

  Các nước khác như Mỹ do QH đưa ra luật và “lệnh” cho CP thực hiện nên thường luật gần dân hơn vì các bố không làm tốt thì dân không bầu nhiệm kỳ sau.

  Cụ BT Hợp về hưu nói hay “Bên ta, luật giúp cho người quản lý, ép người dân” trong khi lẽ ra luật phải tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho phát triển. Cụ còn lo, luật thông qua sẽ kìm hãm những ngành liên quan đến IT, sự phát triển ngành khác.

  Cụ Hồng Bộ 4T thấy chuyện đòi đặt server của FB và Google tại VN có nhiều vấn đề, các công ty đa quốc gia họ có nguyên tắc riêng, áp đặt là không dễ chưa kể các cam kết quốc tế. Cụ Hồng có nhiều ý kiến cấp tiến muốn hội nhập.

  Cụ QH TT Nghĩa băn khoăn, liệu dự luật gây ảnh hưởng gì cho các doanh nghiệp nhất là ICT VN.

  Hội thảo rất nóng, bàn đến 5 giờ chiều vẫn chưa muốn về. Hôm qua, cu Đồng bên Hội Truyền thông số đặt Cua Times một bài về Fake News nhưng thời gian hết nên không được lên bục.

  Vì phải phát biểu nên mình bỏ thời gian đọc qua Dự thảo ANM, nhức cả đầu và không hiểu lắm, nhiều chỗ viết như nghị quyết, lời kêu gọi, ngôn từ chung chung.

  Điều 34. An ninh thông tin mạng (mới sửa đổi so với bản trên Thư viện online)

  1. Nhà nước xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật về an ninh mạng. Tổ chức, cá nhân có trách nhiệm tôn trọng và thực thi nghiêm túc, ứng xử có quy tắc trên không gian mạng, xử lý nghiêm mọi hành vi sử dụng không gian mạng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.
  2. Trang thông tin điện tử, cổng thông tin điện tử hoặc chuyên trang trên mạng xã hội của cơ quan, tổ chức, cá nhân phải đăng tải thông tin phù hợp với quy định của pháp luật, không cung cấp, đăng tải, truyền đưa những thông tin có nội dung xâm phạm chủ quyền, an ninh quốc gia.

  Đây không phải là ngôn ngữ luật mà trích từ phát biểu chung chung của một vị nào đó. Và không chỉ có một điều 34 này.

  Chồng chéo với luật khác như 258, 88 đã từng nhắc. Ví dụ.

  Điều 8. Các hành vi bị nghiêm cấm

  1. Sử dụng không gian mạng chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội; phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân; tuyên truyền chiến tranh xâm lược, khủng bố; gây thù hận, mâu thuẫn giữa các dân tộc, tôn giáo; kỳ thị giới tính, phân biệt chủng tộc; tuyên truyền, kích động bạo lực, gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng; đăng tải thông tin làm nhục, vu khống, dâm ô, đồi trụy, tội ác; hoạt động mại dâm, tệ nạn xã hội, buôn bán người, phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc, đạo đức xã hội, sức khỏe cộng đồng.
  2. Đăng tải, phát tán thông tin trên không gian mạng có nội dung bịa đặt, xuyên tạc, làm nhục, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

  Khoản (a) có vu khống, làm nhục khoản (b) cũng có vu khống, làm nhục… kiểu copy/past.

  Đã gọi là chống nhà nước, xâm phạm an ninh thì thực hiện trên phố hay trên mạng đều phải bị kết tội như nhau. Trong luật dân sự, hình sự đã có thì không nhắc lại.

  QH có nên thông qua một văn bản như thế.

  Luật phải rõ ràng như luật đường bộ, cấm đi ngược chiều, cấm vượt đèn đỏ… đưa ra để hàng triệu người tham gia giao thông một cách an toàn và tiện lợi. Người thừa hành công vụ dựa vào luật để phạt người làm sai chứ không tìm cách hạn chế người tham gia.

  Nhiều phát biểu lo ngại luật sẽ ảnh hưởng đến doanh nghiệp, tạo nên nỗi sợ trong dân chúng. Có hai vị bên doanh nghiệp nói đang tìm cách di chuyển văn phòng sang Singapore để lách luật này.

  Trong phát biểu tại QH vừa qua, ông BT 4T nói, phần đông Facebookers là tốt. Anh Mark Zuckernberg chủ FB cũng nói, 99% thông tin trên FB là đúng, chỉ phần rất nhỏ là sai, fake news.

  Chả lẽ vì 1% fake news mà cấm 99% người tốt, vì vài anh đi láo trên đường mà cấm tiệt giao thông, hay cây đổ chết người mà chặt hết cây.

  Theo Sách trắng CNTT Việt Nam 2017 vừa công bố tháng 9-2017, tổng số DN CNTT cả nước năm 2016 ước tính là 24.501 DN, tăng 13,13% so với năm 2015, doanh thu năm 2016 ước tính đạt 1.500.000 tỷ đồng (tương đương 67,693 tỷ USD, tăng 11,49% so với năm 2015), trong đó công nghiệp phần cứng là 58,838 tỷ USD, công nghiệp phần mềm là 3,038 tỷ USD, công nghiệp nội dung số là 739 triệu USD và dịch vụ CNTT (trừ buôn bán, phân phối) là 5,078 tỷ USD.

  Kim ngạch xuất khẩu CNTT ước đạt 60,789 tỷ USD, trong đó phần cứng điện tử là 57,737 tỷ USD, phần mềm là 2,491 tỷ USD.

  Tổng nộp ngân sách nhà nước ước đạt 34,320 tỷ đồng, khoảng 3,4% tổng ngân sách nhà nước.

  Nếu so sánh với ngành đang được coi là rất “nóng” hiện nay – ngành công nghiệp ô tô. Năm 2016, nhập khẩu 2,3 tỷ USD xe nguyên chiếc và 1,4 tỷ USD phụ tùng, tổng là 3,7 tỷ USD thì ngành CNTT có doanh thu gấp khoảng gần 20 lần ngành công nghiệp ô tô.

  Một số liệu khác cho hay, năm 2016 CNTT đóng góp cho GDP Việt Nam khoảng 10 tỷ đô, gián tiếp khoảng 60-70 tỷ trong năm 2016.

  Hiện nay, Facebook tạo ra 300 tỷ đô cho thị trường toàn cầu, Google góp 700 tỷ, chỉ riêng hai người khổng lồ này đã tạo ra thị trường 1000 tỷ, gấp 5 lần GDP Việt Nam. Việt Nam có muốn tham gia chia miếng bánh này không?

  Dự luật ANM nhằm cấm đoán hay tạo động lực cho ICT phát triển nhất là đang bàn về chính phủ kiến tạo, công nghiệp 4.0, Internet of Things IOT, dựa vào lá phiếu của các nghị viên gật hay lắc.

  HM. 22-11-2017

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi