"Giá như"

 • Bởi Hồ Gươm
  14/11/2017
  12 phản hồi

  nhạc sỹ Tuấn Khanh

  mk.jpg

  Ca sĩ Mai Khôi đã tạo nên một cuộc tranh luận thật lớn trên các trang mạng, khi thực hiện cuộc biểu tình đơn độc của mình trước tổng thống Donald Trump, nhân lúc ông ta đến VN.

  Khôi là người chủ động tạo ra câu chuyện và dấy lên dư luận, nên chắc không khó để cô đối diện với những ngôn luận đang ập tới, bao gồm ủng hộ lẫn phản bác. Thậm chí có cả những kiểu phản bác rất thấp kém.

  Về vấn đề tác động truyền thông, rõ ràng Mai Khôi đã hết sức thành công trong việc đưa đi rất xa thông điệp riêng của cô, đặc biệt là trên các chuyến tàu đầy năng lượng tức giận lẫn ghét bỏ của nhiều người trên facebook.

  Nhưng hãy tạm gác lại quan điểm của Mai Khôi đúng hay sai. Vẫn có những điều khác đáng để chúng ta nhìn thấy qua các luồng dư luận về Khôi, bộc lộ nhiều điều về xã hội Việt Nam hôm nay.

  Trong những lời chỉ trích ca sĩ Mai Khôi, có không ít lời giả định rằng nếu như tấm bảng biểu tình của Khôi giương lên là những lời chống Trung Quốc, chống Tập Cận Bình thì tuyệt biết bao. Các ý tưởng "giá như" hay "phải chi" ấy xuất hiện rất nhiều, và được dùng như một thứ ngôn luận mang màu sắc đầy chính nghĩa của đám đông chỉ trích ca sĩ Mai Khôi.

  Trong một thread, xuất hiện trên facebook, trích lại câu chuyện đang gây bàn tán này, một người bình luận rằng tại sao Mai Khôi lại chỉ trích tổng thống Trump, trong khi đó lúc Tập Cận Bình đến VN, thì Khôi ở đâu?

  Cũng tương tự như cách lập luận "giá như", không ít người bày tỏ một ước muốn ngấm ngầm như vậy về chuyện chống Trung Quốc, chống Tập Cận Bình, nhưng là ước muốn có ai đó làm thay cho mình. Tôi cũng đã thử đặt lại câu hỏi "vậy khi Tập Cận Bình đến, anh ở đâu". Tôi không nhận được hồi đáp nào.

  Đừng nói về tự do ngôn luận, hãy nói về khả năng dám biểu thị quyền biểu đạt ý kiến cá nhân của một công dân. Nhiều người ghét chính quyền Trung Quốc, chống Tập Cận Bình lại từ chối, không dám thể hiện quyền biểu đạt cá nhân của mình, mà "giận cá chém thớt", giận dữ về chuyện một người phụ nữ biểu thị khác quan điểm chính trị của mình, rồi nói "giá như" cô ta làm đúng ý của mình, là người phe của mình, thì hay biết mấy!

  Trong việc đặt vấn đề "giá như" ấy, đám đông cũng bộc lộ sự hèn nhát của bản thân mình, giới thiệu một khát vọng cách mạng tự do, nhưng tranh đấu bằng sinh mạng của người khác. Xã hội VN đang lớn dần những xu hướng tồi tệ như vậy.

  Khi Melanie Trump phớt lờ sự kiện Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, khi Donald Trump không màng gì đến nhân quyền ở VN để giữ một không khí hòa bình (peace) trong mối quan hệ mua bán, bất chấp hàng chục hội đoàn, cá nhân nhắc nhở, cảnh báo... không hề có ai từng bình luận nghiệt ngã về sự kiện Mai Khôi, và lên giọng "giá như", đã hay từng bước ra công khai với tấm bảng nhỏ để kêu gọi Trump, hoặc một băng-rôn chống Tập Cận Bình.

  Rất nhiều trong số những người lập luận "giá như" rất hùng hồn ấy, ngày thường còn không dám nhấn like vào những status chống đảng cộng sản VN, hay các cá nhân lãnh đạo hiện bị tố cáo mang tội ác.

  Những người thích "giá như" và nói cao đạo về lẽ phải, không ít người quay lưng và từ chối ký tên - thậm chí chỉ ký tên giấu mặt - kêu gọi tự do cho Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh hay Trần Thị Nga... thì hôm nay lại thích nói lớn giọng về vận mệnh và bộ mặt quốc gia.

  Thật vui mừng khi quyền tự do ngôn luận được thể hiện rất rõ trong việc đám đông phản ứng lại quan điểm của ca sĩ Mai Khôi. Nhưng đáng vui mừng hơn nữa, nếu đám đông ấy không chỉ thể hiện sức mạnh trên các trang mạng, mà hãy chứng minh sự đỉnh đạt hơn hẳn Mai Khôi bằng cách một lần thử xuống đường với tấm biểu ngữ của mình, với quan điểm của mình.

  Việt Nam sẽ đổi thay một ngày nào đó trong tương lai và tốt đẹp hơn, bạn ạ. Nhưng chắc chắn sẽ đổi thay đó không cần đến những đám đông trông chờ vào sự dấn thân của người khác, tù đày hay máu của người khác, rồi bản thân mình được thụ hưởng êm ái, cùng với những bình luận giả dối và hèn hạ trên thế giới ảo.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  12 phản hồi

  Trước hết tôi muốn nói với bác Nguyen Jung là tất cả chúng ta đều khao khát quyền tự do ngôn luận và hiểu rằng TDNL là bất khả xâm phạm. Chúng ta có cùng chung quan điểm rằng MK hoàn toàn có quyền biểu tình, giống như cô đã làm, không ai có quyền cản trở, ngăn cấm.
  Vậy chúng ta khác nhau ở chỗ nào?
  Lẽ đương nhiên tôi có quyền phê phán, chỉ trích. Các bác TKhanh, BQVom, TTNgu và bác có quyền cổ vũ, bên vực...
  Còm trước tôi muốn các bác đưa ra ví dụ về sự thấp kém, tức là mỗi bên tự nhận biết ai làm thấp kém, ai đã phản bác thấp kém và ai đã phản bác ai thấp kém.
  Để tiếp chuyện của bác, tôi đưa ra nội dung phê phán của tôi như sau:
  Thứ nhất, về hành động chính trị. Tôi khẳng định rằng MK hoàn toàn có quyền biểu tình với bất cứ biểu ngữ nào, thậm chí hơn cả piss. Nhưng tôi phê bình MK vì: như nội dung MK giải thích thì, xét trong tình huống địa chính trị quan trọng, khắc nghiệt, nguy hiểm như hiện nay rất khó để đo lường, đánh giá hành động của một tổng thống nước lớn, vị nguyên thủ một quốc gia không hẳn phải có trách nhiệm hoàn toàn với quốc gia khác; mặc dù vậy nếu theo dõi kĩ việc bà phu nhân Melania không đến VN và TT DTrump ca ngợi Hai Bà Trưng rất đáng để suy nghĩ. Biểu tình là thiếu khôn ngoan. Nói đúng ra là phi lý vì biểu tình là đối kháng.
  Thứ hai, về hành vi cư xử. Tôi rất ngạc nhiên biểu ngữ MK đòi đái lên người ông Trump, còn ngạc nhiên hơn nữa khi cô ta không mặc áo ngực để cố tình lộ hai cái núm. Đó là hành vi trơ trẽn. Tôi dám nói thẳng điều này. Tôi cũng thừa nhận rằng hành vi của MK hoàn toàn được tự do, không ai có quyền cản trở. Tôi cảm thấy mình phải biện hộ cho cô ta như là một trạng thái tâm lý. Tuy nhiên tôi lên an cô ta vì: xét hành vi trương ngực đòi đái vào người một cách riêng lẻ thì đó là hành vi vô văn hóa, luật pháp các quốc gia đều có chế tài; trường hợp xét gộp hành vi trên trong tình huống biểu tình nêu quan điểm chính trị thì đó là hành động ngạo mạn. Hãy tưởng tượng một nữ nguyên thủ quốc gia nào đó đến thăm nơi nọ thì có kẻ râu biểu tình chỉa súng đòi đái... Ai giải thích dùm tôi hành vi này là gì.
  Cuối cùng tôi muốn nói với mọi người chúng ta đều có sự khác biệt trong nhận thức. Theo dõi trên diễn đàn Dân luận thường thấy nhiều ý kiến trái ngược nhau hoàn toàn. Tôi nhớ không nhầm nhạc sĩ Tuấn Khanh từng viết bài bàn về giáo dục có những ý kiến phê bình bênh và chống. Tôi lấy làm mừng thầm vì đấy là động lực thúc đẩy tiến bộ. Vụ việc của ca sĩ Mai Khôi hẳn còn nhiều điều để bàn. Nhiều bài viết bênh vực lý lẽ sắc bén, khoan hòa. Ấy vậy tôi vẫn không đồng tình.
  Tôi ước gì Dân luận ngỏ lời các bậc uyên thâm như Phạm Hồng Sơn, Lê Công Định... viết bài bình luận để chúng ta cùng học hỏi và chia sẻ.

  @bác AnNhien, quan điểm của tôi, tôi đã viết, bác chịu khó đọc các bài khác về vấn đề MK cũng trong diễn đàn DL.
  Trên mạng có rất nhiều những còm sỉ vã MK, bác cứ Google sẽ tìm được.

  Tôi nhắc lại: Việc MK làm là đúng, cách MK thể hiện giống như Fuck you, như đưa ngón tay giữa chỉ lên trời, như ĐM Cộng sản... KHÔNG CÓ gì phải cho đó là thấp kém, vô văn hoá.

  Những người lên án hành động này là vô văn hoá là những người hoặc Đạo đức giả, hoặc có suy nghĩ "áo mặc không qua khỏi đầu, vân vân và vân vân....

  Tôi cho rằng MK là cơ hội cho những người này giải toả những suy tư sâu lắng trong tâm hồn họ vì cô đã dám đụng chạm đến một số không nhỏ những người kỳ vọng vào Trump, nhưng đang dần thất vọng và đổ cho MK là nguyên nhân của mọi bế tắc.

  Đã có ai trong những người này lên án những hành vi xâm phạm tình dục trẻ em, những clips quay phim các cô gái VN trần truồng cho người nước ngoài chọn làm "vợ", Hiệu trưởng bức bách tình dục Hs nữ, rồi "giới thiệu" cho đồng nghiệp..... còn rất nhiều những điều khác trong xã hội VN cần phải lên án nhưng hình như rất nhiều những "nhà trí thức Dân chủ" và người Việt kể luôn người Việt ở nước ngoài- cho đó là "chuyện thường ngày ở Huyện" Những vấn đề như vậy đã không dậy sóng.

  Tôi đã còm hơi nhiều về vấn đề này.
  Có lẽ tôi sé ngưng ở đây.

  Nguyễn Jung

  Cho tôi hỏi ông Tuấn Khanh một câu, kiểu phản bác của Mai Khôi có rất thấp kém hay không?
  Và xin hỏi ông nhạc sĩ cũng như các ông TTNgự, NJung hoặc Dân Luận hãy tìm kiếm và dẫn chứng ra xem những phản bác việc làm của Mai Khôi rất thấp kém ở chỗ nào? Để tôn trọng tiêu chí báo chí, hãy cho ví dụ?

  Trump được lắm đứa đội lên đầu, đụng đến Trump là có chuyện.
  Đứa nầu cũng có quyền, Fuck Trump, đái vô Trump, giơ ngón tay giữa chỉ Trump, vưn vưn và vưn vưn. Chửi Trump or Ố Ba má or Bút cha, Bút con cần đêk rì phải là thần dân xứ cờ hoa mới được chửi, nhể.
  CBN

  Tôi , đảng trưởng đảng tự do , kêu gào quý vị ,
  Đây , lề dân , lề tự do , trang tự do .
  Quý vị hãy bày tỏ chính kiến thật của mình , đừng vì một lý do gì để giả dối .
  Ít nhất là như vậy , tôi hy vọng .

  Tôi , xin nói trước , là một kẻ hèn mạt , như ông Micobo
  Tối không thích Mai Khôi , nhưng tôi căm thù những kẻ ném đá Mai Khôi.
  Cô đã thể hiện ý tứ của mình , bất kể vì lý do gì .
  Cứ " giá như " đi , nhưng xin quý ngài đừng hèn hơn tôi .

  Việt Nam không phải là Mỹ, xét về một khía cạnh nào đó như tự do, nhân quyền thì cách lý giải của nhạc sĩ Tuấn Khanh là thấu lý đạt ình, khách quan.
  Mai Khôi phê phán ai là quyền của cô ta, cũng như bạn có thể comment bài viết này mà không còm bài viết khác, thế thôi, chẳng "giá như" gì cả.
  Một phụ nữ dám biểu thị quan điểm của mình trước cường quyền là người có bản lĩnh. Khách đến thăm nhà mình để thể hiện bang giao chứ không gây gổ, không dám chọc vào những vấn đề nội bộ của mình cũng là thái độ xẫ giao, lịch sự. Ta nên đối đáp với họ tương xứng thì có lẽ tốt. Ai xấu ttrong phạm vi nước mình dù là CS hay không CS cũng là người Việt Nam xấu cả thôi. Dân tộc mình vốn đã từng trải đường quang không đi mà đâm quàng vào bụi rặm.

  Tên tác giả viết:
  Việt Nam sẽ đổi thay một ngày nào đó trong tương lai và tốt đẹp hơn, bạn ạ. Nhưng chắc chắn sẽ đổi thay đó không cần đến những đám đông trông chờ vào sự dấn thân của người khác, tù đày hay máu của người khác, rồi bản thân mình được thụ hưởng êm ái, cùng với những bình luận giả dối và hèn hạ trên thế giới ảo.
  Tên tác giả viết:
  Thật vui mừng khi quyền tự do ngôn luận được thể hiện rất rõ trong việc đám đông phản ứng lại quan điểm của ca sĩ Mai Khôi. Nhưng đáng vui mừng hơn nữa, nếu đám đông ấy không chỉ thể hiện sức mạnh trên các trang mạng, mà hãy chứng minh sự đỉnh đạt hơn hẳn Mai Khôi bằng cách một lần thử xuống đường với tấm biểu ngữ của mình, với quan điểm của mình.

  Tôi ủng hộ quan điểm của Ns Tuấn Khanh.
  Và MK có quyền làm theo ý của cô, làm những gì cô có thể.
  Mọi người cũng vậy, hãy thành thật khi thể hiện quan điểm của mình, nếu bản thân mình sợ thì đừng xui trẻ ăn cứt Gà bằng " giá như".

  Nguyễn Jung

  Rất tiếc, giá như mọi người có can đảm cầm bảng như cô MK, và nội dung biểu ngữ giống như thế nhưng dành cho lũ Ba Đình hay Tập Cận Bình thì có lẽ hay hơn, sẽ tuyệt vời hơn như Mẹ Nấm, Nguyễn Nga, Minh Hằng, Duy Thức .v.v… đã từng làm. Thật là vô cớ khi MK nói những lời hạ cấp như thế đối với ông Trump để đòi hỏi một điều mà chẳng có chút gì dính dáng đến đất nước hay quyền lợi của người Mỹ. Hơn nữa, giả như nếu họ có những trao đổi ngầm ở bên trong làm sao chúng ta có thể biết được, nhưng chắc chắn những trao đổi ngầm này sẽ không tệ mạt như bán nước bán đảo, gây phẫn uất giống hiệp định Thành Đô.
  Hơn nữa, quyền tự do và nhân phẩm của chính mình thì không có mấy người chịu đứng lên đòi lại mà chỉ muốn nằm ngửa chờ sung rụng, nhờ người khác đòi dùm, không được thì quay lại mạt sát người mình trông cầu. Tinh thần lệ thuộc vào người khác như vậy chỉ có ở nước nhược tiểu như Vietnam. Tiếc cho hào khí bất khuất của cha ông ngày xưa, nay đã bị mai một nơi đám con cháu vô liêm sỉ.

  Giá Như ?? cộng đồng mạng cùng xuống đường, thì VN đã là một con rồng bay đâu còn chuyện cho ông Tuấn Khanh bàn.

  Có hai sự kiện muốn được tranh luận cùng ông TK

  Tuấn Khanh viết:
  Thậm chí có cả những kiểu phản bác rất thấp kém.

  Tiên trách kỷ hậu trách nhân, chính cô MK cũng chưa là một người có văn hoá cơ mà, cô là người trong cuộc, nhưng ngôn ngữ của cô lại quá hạ cấp, không ai chấp nhận được, ông ăn chả thì bà ăn nem. Ông TK ơi? không phải ai cũng văn hoá như ông.

  Tuấn Khanh viết:
  Melanie Trump phớt lờ sự kiện Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh

  Sự kiện Melanie Trump không đến VN thì đủ trả lời chưa, nếu một Nguyễn Ngọc Như Quỳnh sẽ đón tiếp Melanie Trump ở Hà Nội thì chắc chắn Melanie không bỏ cơ hội đến VN đâu. Lực bất tòng tâm đấy thôi!

  Một Obama ở Hà Nội hơn năm trước, khi mong muốn gặp các dân dân chủ, ông trả lời tôi câu hỏi này nhé? Obama làm được gì? hay cũng chỉ được gặp dân chủ cuội, nay đang đổi màu?

  Là công dân xhcnVN, nếu MK là người quan tâm đến dân tộc cô, nhân quyền của dân tộc cô, thay vì đái lên đầu Trump, thì cô nên đái lên đầu bon lãnh đạo Ba Đình trước, thay vì "Piss on You Trump", thì nên "Trump help us have a voice" thì có lẽ cô ta đã là Rose Park ở VN.

  Nhưng, Tâm không Bụt nên hành động có là chính nghĩa ?. Tất cả chỉ là CUỘI.