Quyền đòi đái vào mặt Trump

 • Bởi Admin
  12/11/2017
  21 phản hồi

  Ngô Thanh Tú


  "Piss on Trump": Cách lên tiếng của Mai Khôi bị nhiều người phản đối.

  Chiều tối ngày 11/11/2017, khi đoàn xe của Tổng thống Hiệp chúng quốc Hoa Kỳ đi ngang qua Hồ Tây, nữ ca sĩ Mai Khôi có mặt tại đó liền giăng biểu ngữ "Piss on you Trump" lên để bày tỏ sự phản đối của mình. Theo tìm hiểu của tôi, Mai Khôi phản đối vì ông Trump bất nhất trong lời nói và hành động. Nhất là khi ông này đến Việt Nam nhưng không hề nhắc gì Dân chủ-Nhân quyền và số phận của blogger Mẹ Nấm-người mẹ của hai đứa bé nhỏ không được ông Trump lưu tâm.

  Những tưởng việc làm của Mai Khôi sẽ được ủng hộ, nào ngờ nó lại dấy lên làn sóng chỉ trích, phản đối ca sĩ này.

  Về phần mình, tôi ủng hộ Mai Khôi, không phải vì sau khi giăng biểu ngữ lên, cô ấy bị mật vụ Hà Nội gây khó dễ, chủ nhà đến áp lực ngay trong đêm. Mà đó là cách cô ấy thể hiện quyền của mình, kể cả Quyền đòi đái vào mặt Tổng thống Trump. Rất có thể sắp tới đây, Mai Khôi sẽ phải chuyển nhà do công an quấy rối.
  Việc Tổng thống Donald Trump bị phản đối đã trở nên quen thuộc. Không phải chỉ ở nước Mỹ, mà ngay trên khắp thế giới; không phải chỉ người dân mà đến cả các chính trị gia, các nguyên thủ quốc gia cũng phản đối. Bạn tôi, một người đang sinh sống ở Hoa Kỳ sau khi theo dõi vụ Mai Khôi phản đối Trump liền bị cư dân mạng chỉ trích nói, chuyện đó phổ biến khắp ở Mỹ, đến độ chẳng ai thèm quan tâm. Chỉ có ở Việt Nam nên Mai Khôi mới bị chỉ trích.

  Ngay tại Đại Hàn (South Korea) cách đây hơn 5 ngày, dù là đồng minh thân cận với Hoa Kỳ, nhưng khi Trump đến làn sóng phản đối ông này xảy ra ngay mỗi bước chân ông đi qua. Hoặc như ở Phi Luật Tân (Philippines), dù Tổng thống Trump chưa đến nhưng làn sóng phản đối đã diễn ra rầm rộ.

  Một trong những câu hỏi mà những người chỉ trích đặt ra là, Trump đã làm gì tổn hại đến con người, quốc gia VN hay chưa mà Mai Khôi phản đối? Người đặt ra câu hỏi ấy cho thấy họ không biết gì về quyền biểu đạt, bày tỏ và do sinh sống quá lâu dưới chế độ độc tài nên không biết đến cả những quyền mà mình được hưởng. Điều này cũng như con chim bị nhốt trong lồng khi thấy những con khác được bay nhảy bên ngoài nghĩ đó là tồi bại vậy. Vì quyền bày tỏ, biểu thị không nhất thiết phải chờ tổn hại, ảnh hưởng đến Việt Nam, chỉ cần một điều hay một điều nào đó ở ông Trump mà Mai Khôi không thích, cô ấy đã có quyền bày tỏ bằng cách phản đối.

  Nhiều ý kiến cho rằng, việc đòi đái "piss on" lên mặt Trump là xúc phạm nhân phẩm. Đó là cách hiểu ngớ ngẩn. Chẳng ai coi việc giương biểu ngữ với dòng chữ ấy để phản đối một chính trị gia là xúc phạm nhân phẩm cả. Mà đơn giản chỉ là cách để họ bày tỏ thái độ của mình thôi. Trên thế giới này hàng trăm ngàn người đã mang hình ảnh tổng thống Hoa Kỳ hay các nguyên thủ quốc gia khác ra để đạp lên, để tè lên, để ỉa lên và chỉ có kẻ ngốc mới coi đó là việc làm xúc phạm nhân phẩm.

  Ông Trump là chính trị gia, là người của công chúng nên rất khác so với một công dân bình thường. Nếu là công dân bình thường, có khi hành động tè lên, đái lên hình sẽ bị coi là xúc phạm, nhưng với chính trị gia, người của công chúng thì không thế.

  Trong số các ý kiến,có người đặt câu hỏi, sao không chịu giăng biểu ngữ đòi đái lên ông Trọng hay Tập Cận Bình hay Putin mà đòi đái lên Trump? Mình nghĩ, người đưa ra câu hỏi ấy phải làm điều đó chứ, vì khi đặt ra câu hỏi ấy từ trong ý niệm họ đã không thích ông Trọng, Tập và Putin rồi. Còn ở đây, Mai Khôi không thích Trump nên cô ấy bày tỏ. Còn quý vị ko thích Putin, không thích Tập Cận Bình sao ko giăng biểu ngữ để phản đối đi!?

  Lại có ý kiến nói, phản đối, bày tỏ thì cứ mặc nhưng hãy dùng từ ngữ có văn hóa một chút. Mình nghĩ, bày tỏ phản đối là dùng từ làm sao cho nó "ấn tượng" gấy xúc động mạnh vào người nhìn vào nó. Phản đối khác với bày tỏ tình cảm.

  Bi kịch của Mai Khôi là, cô ấy bày tỏ thái độ của mình như một người tự do hoặc với tư cách một người đòi tự do. Trong khi cái môi trường cô ấy đang sống là môi trường ngục tù, những cá thể sinh sống trong môi trường ấy coi việc cô bày tỏ là nhằm mục đích phục vụ cho bản thân. Như tôi đã nêu hình ảnh con chim trong lồng khi thấy những con chim bay bên ngoài thì cho đó là tồi bại.

  Nguồn tham khảo:

  - https://www.voatiengviet.com/a/bieu-tinh-phan-doi-tong-thong-trump-tren-khap-philippines/4110669.html
  - https://www.voatiengviet.com/a/nguoi-han-quoc-bieu-tinh-phan-doi-chuyen-tham-cua-ong-trump/4101441.html
  - https://www.facebook.com/khoikat/?hc_ref=ARSk8MHcR5pYQ8Pb4WuOj46JtVYGxum-1rcv9G4ULONW7SkxW7Q6u7H27QKCmyFZOoc
  - http://www.dailymail.co.uk/wires/afp/article-5073279/amp/Vietnam-dissident-locked-home-Piss-Trump-protest.html

  Phạm Quang Tuấn: Đây là lý do Mai Khôi phản đối Trump, theo lời cô: "Không như Obama, ông Trump không gặp các đại diện của tổ chức xã hội dân sự và thậm chí không tỏ ra ủng hộ nhân quyền dù chỉ là lấy lệ. Những bạo chúa của Đông Nam Á có thể yên tâm rằng họ có một người bạn ở Washington."

  Theo tôi, nhận xét này hoàn toàn đúng và các nhà hoạt động khác như Nguyễn Quang A hay commentators như Carl Thayer cũng đồng ý. Trong năm qua CSVN đã bắt bớ tù đày những người hoạt động dân chủ một cách hung dữ chưa từng thấy. Trump không bao giờ đề cập vấn đề này. Sang Tàu, Trump chỉ lo chén chú chén anh với Tập và tung hô Tập lên tới mây xanh, không hề nói gì vv nhà hoạt động Lưu Hiểu Ba (Nobel hòa bình) chết khi đang tù, và vợ của ông mất tích. Bà Melania Trump trao giải phụ nữ can đảm cho Mẹ Nấm, sau đó CSVN bỏ tù Mẹ Nấm, con Mẹ Nấm viết thư tay xin bà can thiệp mà bà không trả lời và lánh mặt không qua VN với chồng. Ăn tiệc với lãnh đạo CSVN ở Hà Nội, Trump cũng tung hô đến mây xanh là "VN là 1 phép lạ lớn của thế giới" mà không đề cập gì đến nhân quyền.

  Từ khóa: Mai Khôi, Donald Trump

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  21 phản hồi

  Trích dẫn:
  Nhiều người muốn đái vào mặt Tập Cận Bình (tui ủng hộ)

  Bác Tran Thi Ngự ủng hộ, nhưng bác có thể là một trong nhiều người đó không?

  NJ viết...
  Thật tình tôi không hiểu tại sao Trump chỉ coi chuyện Thương mại là vấn đề chính và bỏ rơi Nhân quyền, Tự do, nhưng vẫn được một số những người VN vẫn tự cho mình là "Trí thức Dân chủ", là Văn hoá (đầy mình), là đấu tranh cho Nhân quyền... lại ủng hộ Trump hết mình?? Cả chuyện kêu gọi bỏ phiếu cho Trump nữa.
  Lại ngây thơ nữa rồi...

  Đâu phải một mình Trump coi chuyện Thương mại là vấn đề chính đâu. Rất nhiều lãnh đạo của những quốc gia khác đều như vậy. Thà như Trump vậy còn có hy vọng người dân VN thức tỉnh là chuyện mình muốn mà không dám hy sinh để đòi hỏi thì sẽ không bao giờ có được. Còn hơn một đám phản đối lấy lệ ru ngũ dân VN nhưng vẫn buôn bán làm ăn với chánh quyền VN.

  Làm ăn với lũ độc tài thật ra dễ phát tài hơn. Chỉ cần chia chát với đám chốp bu là có thể có một nguồn nhân lực rẻ tiền. Lâu lâu lên tiếng cho tự do, dân chủ hay nhân quyền gì đó để chứng tỏ mình cũng là "Trí Thức" có 'Văn Hóa" chứ bộ giởn sao... nhưng đồng tiền từ máu và nước mắt của thiện hạ vẫn bỏ túi không biết ngượn.

  Thật tình tôi không hiểu tại sao Trump chỉ coi chuyện Thương mại là vấn đề chính và bỏ rơi Nhân quyền, Tự do, nhưng vẫn được một số những người VN vẫn tự cho mình là "Trí thức Dân chủ", là Văn hoá (đầy mình), là đấu tranh cho Nhân quyền... lại ủng hộ Trump hết mình?? Cả chuyện kêu gọi bỏ phiếu cho Trump nữa.

  Có gì đó RẤT MÂU THUẪN trong "phong cách" này hay vì Kinh tế- cái ăn, cái mặc- đứng trước Nhân quyền- như bác "Viết từ Sài Gòn" đã phát biểu- mà những "Trí thức Dân chủ" này cũng đã quên chuyện Nhân quyền, Tự do?

  Không lẽ chỉ vì cái bao tử được nhét đầy Cao lương Mỹ vị và những bộ quần áo "ma dzê" Christian Dior, Hermes Paris và Co. mà người ta chạy theo Trump?

  Tôi chỉ hy vọng là không phải như thế, vì
  Tục ngữ VN có câu: "Miếng ăn là miếng nhục!"
  Và những người tự cho mình là Kẻ Sĩ sẽ không hành động - vì miếng ăn- như vậy.

  Nguyễn Jung

  Bọn chính khách Mỹ thì chúng thế đấy, Trump với Tập thì "There's a very good chemistry between us", còn Bush con với Putin "I looked the man in the eye. I found him to be very straightforward and trustworthy". Thế giới đảo điên với những chính khách này.

  Còn các chị, các mẹ VN không là chính khách để làm những chuyện đão điên, nhưng lại thích chuyện "đái", không biết thế giới có chết với tấm hình của bà chị trẻ MK khoe của trên, dưới chưa biết, còn mẹ VN già hơn cũng không thua, cũng đòi đái nhưng chưa hình nên không biết trên dưới nó căng hay méo.

  Có lẽ chưa anh Tây nào chết vì các chị, các mẹ VN, nhưng chính các chị, các mẹ VN đã làm nên thành quả công nghệ 4.0 rất đĩnh, bởi MÙI đã truyền được trên sóng, lời của một còm sĩ.

  Trích dẫn:
  Tổ chức Phóng Viên Không Biên giới (RSF) hôm 15 tháng 11 ra thông cáo chỉ trích Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã bỏ rơi tự do báo chi trong chuyến công du châu Á từ ngày 4 đến 14/11 vừa qua.

  Thông cáo viết từ việc không cho phóng viên tham dự một số sự kiện đến việc từ chối trả lời câu hỏi, Tổng thống Trump đang cho các lãnh đạo các nước Trung Quốc, Việt Nam và Philippines hàng ghế đầu đối với việc chối bỏ tự do báo chí.

  Các phóng viên đã không được phép đưa câu hỏi trong cuộc họp báo chung giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 9/11. Thư ký báo chí của Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders sau đó nói lý do là vì Trung Quốc không muốn nhận câu hỏi.

  Nếu những điều phàn nàn và phê phán của tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới là đúng sự thật thì Trump có xứng đáng bị đái vào mặt không nhỉ? Nhiều người muốn đái vào mặt Tập Cận Bình (tui ủng hộ) vì các chính sách chà đạp nhân quyền của ông ta. Trump mới đây khi nói về Tập đã tuyên bố: "There's a very good chemistry between us." Cái này thì người Việt gọi là "ngưu tầm ngưu . . ." Nếu Tập đáng bị đái vào mặt còn Trump thì sao?

  Phóng viên bị hạn chế đưa tin APEC tại Việt Nam

  http://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/trump-abandon-us-commitment-to-press-freedom-while-in-asia-11152017104552.html

  Tổ chức Phóng Viên Không Biên giới (RSF) hôm 15 tháng 11 ra thông cáo chỉ trích Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã bỏ rơi tự do báo chi trong chuyến công du châu Á từ ngày 4 đến 14/11 vừa qua.

  Thông cáo viết từ việc không cho phóng viên tham dự một số sự kiện đến việc từ chối trả lời câu hỏi, Tổng thống Trump đang cho các lãnh đạo các nước Trung Quốc, Việt Nam và Philippines hàng ghế đầu đối với việc chối bỏ tự do báo chí.

  Các phóng viên đã không được phép đưa câu hỏi trong cuộc họp báo chung giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 9/11. Thư ký báo chí của Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders sau đó nói lý do là vì Trung Quốc không muốn nhận câu hỏi.

  Tại Thượng đỉnh APEC ở Đà Nẵng hôm 10 và 11/11, báo chí cũng bị hạn chế tham dự một số sự kiện quan trọng. Báo chí không được đưa tin về bữa tối APEC trong đó có sự tham gia của Tổng thống Trump và Tổng thống Nga Putin.

  RSF gọi việc giới hạn báo chí đưa tin ở Việt Nam vốn là nước bị xếp hạng 175 trong số 180 nước theo báo cáo tự do báo chí thế giới 2017 của tổ chức này, là một điều hết sức lạ với cách Mỹ cho tự do báo chí.

  RSF lên án chính phủ Việt Nam đã hình sự hóa có hệ thống tự do biểu đạt trong suốt năm qua bằng các biện pháp kiểm duyệt, giam giữ người trái phép và các tội khác. Theo tổ chức này đã có ít nhất 25 bloggers bị bắt giữ hoặc trục xuất khỏi Việt Nam trong năm qua.

  Ông Daniel Bastard, phụ trách ban Châu Á Thái Bình Dương của RSF nói Tổng thống Trump đã trao cho những lãnh đạo độc tài trong khu vực một tấm séc khống.

  Trích lại để tham khảo.

  VietTuSaiGon's blog viết:
  Giới hạn của Tự Do
  Thứ Hai, 11/13/2017 - 23:59 — VietTuSaiGon
  Tôi là người luôn tìm kiếm, ủng hộ và cổ xúy cho tự do. Bởi tôi chưa bao giờ nhìn thấy tự do trên đất nước tôi. Bởi tự do trên đất nước tôi là tự do vứt rác ra đường mà không sợ ai hỏi, tự do đứng đái vỉa hè mà không sợ ai phán xét hay hỏi han, tự do văng tục khắp mọi nơi mà không sợ mình bị đánh giá thấp… Đó là những thứ tự do có được của một người Việt. Nhưng liệu có phải tự do là những thứ đó? Và gần đây, ca sĩ Mai Khôi bày tỏ quyền tự do phát biểu của cô bằng một tấm bảng giơ ra đón Tổng thống Donald Trump với nội dung “Trump, tôi đái vào mặt ông” viết bằng tiếng Anh. Hành động của cô gây bão dư luận, có người ủng hộ, có người phản bác. Điều này khiến tôi đặt lại vấn đề về khái niệm Tự Do và hỏi liệu hành động tự do bày tỏ của Mai Khôi đúng hay sai, có hợp lý?

  Ở khía cạnh thứ nhất, tự do là gì? Có thể nói rằng tự do là một khái niệm rất rộng và rất hẹp. Rộng bởi nội hàm của nó hàm chứa cả yếu tính của con người và vạn vật. Một người tôn trọng tự do thì không thể xiềng xích con vật nuôi của mình theo ý muốn nó luôn bên cạnh mình hoặc nhốt chim trời vào lồng để nó làm đẹp cho khuôn viên gia đình. Sâu xa hơn, một người tôn trọng tự do thì không thể áp đặt người khác phải tự do theo cách mà mình xem rằng đó là tự do. Và tự do cũng là một khái niệm hẹp, nó bị khuôn giới bởi chính trị, văn hóa, đạo đức xã hội, tôn giáo. Ở một quốc gia này, ăn thịt lợn là điều tốt, ăn thịt chó là sai với tôn giáo thì ở một quốc gia khác, ăn thịt chó là điều tốt và ngược lại. Anh không thể tự do ăn thịt lợn trong quốc gia xem lợn là vật thiêng và cũng không thể mở quán thịt chó trước cổng chùa.

  Đương nhiên những ví dụ này có phần khập khiễng và không thuyết phục. Nhưng tôi nói vậy để nhấn mạnh rằng một khi có chính trị, có tôn giáo, có đạo đức xã hội và đặc biệt là có pháp luật thì khái niệm Tự Do của con người được định nghĩa và thực hành trong các giới trong phạm vi những thứ vừa nói. Đó là tính hẹp của tự do, con người thì ước mơ thiên hình vạn trạng, thậm chí muốn nhấc cả trái đất lên. Nhưng giới hạn sức mạnh và giới hạn qui ước đồng loại không cho phép anh làm những điều đó.

  Cũng giống như anh ước mơ đất nước có tự do, có độc lập, có đa nguyên đa đảng, anh đấu tranh cho điều đó và chấp nhận mọi sự nguy hiểm của bản thân. Điều đó hoàn toàn cao quí và hợp lý. Nhưng nếu anh nói với ai đó rằng “Tại sao tôi đấu tranh mà anh không đấu tranh? Anh là kẻ hèn, kẻ dốt, kẻ thỏa hiệp, kẻ không có não… Anh phải đấu tranh cho tự do giống như tôi…” thì ngay lập tức, tự do của bản thân anh và của người tiếp nhận những câu hỏi của anh đã bị xúc phạm.

  Tự do của bản thân anh bị xúc phạm bởi anh không hiểu gì về quyền tự do, không có sức mạnh thực thụ của quyền tự do nên mới cần đến người cộng hưởng, cần đến đám đông cùng làm việc giống như anh. Một người thực sự có sức mạnh tự do, họ có thể đón nhận những tư tưởng cùng chiều, bắt tay người đồng cảm, nhưng chắc chắc họ không vịn vào đám đông hay vịn tay người đồng hành. Một khi anh cần vịn vào ai đó để mà đi, điều này chỉ chứng tỏ anh chưa có đủ sức mạnh của tự do. Và điều này càng đáng sợ hơn khi anh xúc phạm ai đó vì họ không “tự do” giống anh!

  Nói như vậy để đặt lại vấn đề về hành vi của Mai Khôi khi đón Tổng thống Donald Trump. Vì sao Mai Khôi đã phản ứng như đã thấy? Theo một hướng dư luận, bởi Tổng thống Trump từng hứa lúc tranh cử rằng khi làm Tổng thống, ông sẽ dẹp ngay độc tài; Bởi ông không ngó ngàng gì đến những bất công, những vi phạm nhân quyền mà nhà cầm quyền Việt Nam đang hành xử với giới đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền Việt Nam; Bởi gia đình ông đã bỏ lơ những nhà đấu tranh như Mẹ Nấm, Trần Huỳnh Duy Thức, Trần Thị Nga… Chính vì vậy, Mai Khôi bày tỏ chính kiến bằng hành động “đe dọa” đái vào mặt Donald Trump.

  Cũng có hướng dư luận coi thường Mai Khôi và thậm chí mắng nhiếc cô ca sĩ này bởi cô hành động “vô văn hóa”, “ăn mắm cái làm chính trị”, “khoe chỗ đái”… Thiết nghĩ, luồng dư luận này đã trực tiếp động chạm đến quyền tự do bày tỏ của Mai Khôi nên không cần bàn luận gì thêm. Vấn đề là hành động của Mai Khôi có hợp lý, đúng lúc hay không? Và Mai Khôi đã đúng hay sai khi đưa ra quyết định bày tỏ chính kiến khi Hà Nội đón ông Trump?

  Về khía cạnh đấu tranh cho tự do, nhân quyền và độc lập dân tộc, đa nguyên đa đảng, có vẻ như Mai Khôi đã sai khi quyết định đón ông Trump bằng cách vừa nêu. Bởi lẽ, Trump hứa sẽ đập bỏ độc tài nhưng mà độc tài ở đâu? Vì hiện tại, ngay trong các nước tư bản tiến bộ vẫn sót lại những ông chủ tập đoàn hành xử hết sức độc tài với người lao động, Mỹ cũng không ngoại lệ. Vậy lời hứa của ông Trump có nhắm vào Việt Nam? Và dẹp bỏ độc tài Cộng sản của Việt Nam hoặc đứng về phía các nhà đấu tranh để bảo vệ các nhà đấu tranh dân chủ Việt Nam có phải là trách nhiệm của Tổng thống Trump?

  Ông Trump làm Tổng thống Mỹ, ông có trách nhiệm bảo vệ tự do cho nhà đấu tranh chống độc tài? Ông có trách nhiệm kêu gọi nhà nước độc tài phải thả các tù nhân lương tâm? Ông có trách nhiệm phải dẹp bỏ các nhà nước độc tài trên thế giới, trong đó có Việt Nam? Tôi nghĩ là không, chúng ta đã hiểu nhầm bản chất của nước Mỹ và Tổng thống Mỹ. Trách nhiệm của Tổng thống Mỹ là mang lại đời sống ấm no, phát triển, tự do và độc lập cho Mỹ quốc. Những quốc gia nào muốn quan hệ giao thương kinh tế, chính trị, văn hóa với Mỹ phải đảm bảo một số điều kiện về tự do, dân chủ, nhân quyền theo tiêu chí của Mỹ. Và một Tổng thống thông minh phải nhìn thấy sự thay đổi trục thế giới để điều chỉnh kịp thời để có những sách lược phù hợp mà phát triển đất nước, xa hơn thì phát triển khu vực và phát triển thế giới.

  Có thể Trump đã sai khi không can thiệp, kêu gọi thả các nhà đấu tranh dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam trong chuyến thăm Việt Nam của ông. Nhưng cũng không có bất cứ cam kết hay trách nhiệm bắt buộc nào rằng đã là Tổng thống Mỹ thì phải lên tiếng kêu gọi thả các nhà đấu tranh chống độc tài tại Việt Nam khi sang Việt Nam. Bởi quyền tự do của mỗi người phải do chính những người ấy mang lại cho họ. Chúng ta có quyền và trách nhiệm đấu tranh cho tự do của bản thân và dân tộc. Nhưng không thể gắn cái quyền và trách nhiệm ấy lên người khác. Vả lại ông Trump đâu phải là “cha già dân tộc” để mang lại tự do, độc lập cho Việt Nam?!

  Muốn có tự do, độc lập và chủ quyền cho quốc gia, không ai ngoài chính những người dân của quốc gia ấy phải tự đấu tranh, tự tìm lấy điều đó. Mai Khôi phản ứng thô thiển như vậy với Trump, nhìn bên ngoài thì có vẻ như đây là điều tốt, một cô gái Việt dám đứng lên bày tỏ chính kiến bởi ông Trump không bảo vệ những người đồng chí hướng của cô ấy. Nhưng kì thực, cô đã phạm phải ba sai lầm căn bản: Cô cho thế giới nhìn thấy một hình ảnh không đẹp của người Việt; Cô cho thế giới nhìn thấy sự bất lực, cầu cạnh vào bên ngoài và thiếu độc lập nội tại của giới đấu tranh; Cô cho thế giới nhìn thấy sự non nớt về chính trị của bản thân một người đấu tranh như cô.

  Hình ảnh cô dọa đái vào mặt Tổng thống Trump khi ông sang thăm Việt Nam, dù đứng trên góc độ nào cũng cho thấy nó vô văn hóa. Hơn nữa, cô trưng tấm bản đó khi cô mặc bộ áo dài Việt Nam, hình ảnh biểu trưng của người phụ nữ Việt. Thật đáng sợ cho ông Trum khi thăm Việt Nam bị một phụ nữ Việt dọa đái vào mặt! Và có một điều mà cô không nhìn thấy, ông Trump thực hiện kết nối rất nhiều hợp đồng kinh tế Mỹ - Việt. Điều này hứa hẹn tốt cho nền kinh tế Việt Nam. Một quốc gia mà GDP bình quân đầu người mỗi năm còn dưới mức 5000USD thì khó mà chạm đến dân chủ, tự do, bởi người ta mãi loay hoay trong chuyện ăn, mặc, ở, thì làm sao mà nghĩ cho xa được.

  Bằng chứng là mọi cuộc đấu tranh, xuống đường trong vài năm gần đây bị dập tắt ngay lập tức khi đường tiếp viện bị cắt và nhà cầm quyền đe dọa đụng chạm đến kinh tế, nhân mạng của người đấu tranh. Mọi cuộc thay đổi chuyển sang dân chủ của các quốc gia thiếu sức mạnh kinh tế chỉ làm cho chính họ thêm nghèo khổ, nội loạn và tốn kém của Mỹ một lượng tư bản không nhỏ nhưng sự việc chẳng đến đâu!

  Đương nhiên, đấu tranh cho tự do, độc lập thì không thể viện vào giàu nghèo. Nhưng để tránh tình trạng hôm nay người ta chống Cộng sản, ngày mai Cộng sản ném cho một cục tiền thì quay sang bênh vực Cộng sản, hôm nay chống Tàu, mai Tàu nó sang cưới con gái, chị gái/em gái, cho tiền xây nhà, đi nhà hàng, sắm veston thì lại quay ra chửi “bọn phản động” và khen Tàu… thì mỗi người dân phải có đủ khả năng tài lực. Bởi Lý luôn đi đôi với Tài, đấu tranh là một cuộc Lý Tài. Cứ có Lý mà thiếu Tài thì đừng mơ gì xa!

  Sự non nớt của cô nằm ở chỗ cô là người kêu gọi tự do, hành động tự do. Nhưng cô xúc phạm ông Trump khi chưa nhìn thấy bất kì tín hiệu gì trong nước cờ của ông. Không chừng, cô lại làm cho ông Trump có ấn tượng xấu về giới đấu tranh Việt Nam và ông gác lại mọi dự tính cho giới dân chủ Việt Nam. Nói chung, hành vi của Mai Khôi, đứng trên góc độ nào vẫn nhìn thấy cô tự làm mình nổi tiếng bằng hành vi trẻ trâu nhiều hơn là hành vi của một trí thức dân chủ!

  VietTuSaiGon's blog Bình luận

  Trích dẫn:
  Đúng là tếu lâm Giao Chỉ...
  Cái Đảng và những thằng đầu dọc tước đoạt nhân quyền của mình thì không dám căn biểu ngữ "PISS ON YOU" tụi nó mà lại căn biểu ngữ "PISS ON YOU" cái thằng không thèm lên tiếng phản đối cho mình.
  I can you... I xin you... Đừng có làm trò hề nữa.

  Đúng là hài. Nhưng hài ở tình huống "cười ra nước mắt". Bởi cái thằng tước đoạt nhân quyền của mình là một bạo chúa, mình chưa thể làm gì được nó bèn phải "nhờ" đến một thằng khác. Kiểu người VN mắng con ấy mà (để gián tiếp mắng kẻ khác mạnh hơn). Nếu hiểu theo lối này thì đái vào Trump cũng có nghĩa là đái vào Trọng, Quang, Phúc, và đảng cs.

  TPP viết:
  …Trump được lắm đứa đội lên đầu, đụng đến Trump là có chuyện…

  -------
  He he, bác TPP ạ…VN cứ một trò bi hài như thế , đã có cuồng “bác Hồ” nay lại thêm cả cuồng”bác Trump” ? Hết “bác Mao”. ”bác Hồ”,” bác Trump”…lại đến “bác J. Ma”, “bác Kpot” nào đó…Hic! chỉ thấy “chất lượng nô lệ “ trong các "sự cuồng" đều giống hệt nhau ! CBN !

  “Có thể tôi không đồng ý với Mai Khôi, nhưng tôi tôn trọng cái quyền được nói lên chính kiến của cô ấy“ !
  Tranh đấu cho tự do ngôn luận, tự do báo chí, ít ai không biết đến ý nghĩa câu nói nổi tiếng ấy của Voltaire – Vậy thì hãy chửi lão Voltaire , đừng chửi Mai Khôi ! Về “hành động” của Mai Khôi , tất nhiên là vô cùng cần thiết , nhất là đối với một dân tộc mà phần đông ù lì, vô cảm , thích chọn lối sống khôn vặt và câm lặng, không dám bày tỏ bất kỳ điều gì của riêng mình ! Còn về “nội dung” mà cô ta bày tỏ , cũng rất chi hợp với nhãn quan của EFG này về Trump ( đã viết nhiều và đến nay xem ra đều đúng cả, hoặc …chỉ có tệ hơn …Do đó, viết thêm về tay “Tổng thống quèn” này, chỉ tốn thời gian , mà dù MK có “piss” thật đi nữa thì e rằng cũng chỉ uổng …nước tiểu ! Hô hô )

  Ta yêu Hồ,thờ Tập ,thì đừng nên đàn áp người nào không biết “yêu Hồ,thờ Tập” !

  Ta “thờ Trump”, đừng nên dở thói “bầy đàn” mắng trách người không biết “thờ Trump” !

  Có lẽ ai cũng thấy điều trên là hợp lý- tuy thế bác TPP nói chính xác- nếu chạm vào “ tượng đài” của bất kỳ bên nào, “nạn nhân” cũng sẽ lãnh đủ vì bọn cuồng Hồ/ Tập/ Trump/Putin/ J. Ma…đều mang thứ não trạng cực đoan giống hệt nhau ! Các “nạn nhân” của Hồ/ Tập tha hồ chửi “nạn nhân “ của Trump, và ngược lại ! Và não trạng cực đoan luôn tìm kiếm một “không khí bầy đàn”, giả tạo,tự lừa mình lừa người …đáng tởm lợm ! Lỡ “kết bạn” với bên nào trong các đám cuồng, cũng bị lây nhiễm cái mùi thối tha như nhau. Và có lẽ bác tác giả này và những tác giả khác, đã có những nhận xét chính xác.
  Tâm tính cực đoan thường đi chung với các thuộc tính Hèn-Ác và Khôn vặt !!!- Sống bầy đàn thì luôn rất dễ, sống mà giữ gìn được sự độc lập tư tưởng mới là rất khó !

  Cái xã hội “đồng thuận ngột ngạt và dối trá” ở VN XHCN thiêu đốt mọi biểu hiện độc lập tư duy, và đáng buồn thay, không phải chỉ có chính quyền Việt cộng làm điều ấy…! Một cộng đồng bầy đoàn im ắng không một âm thanh phản biện thực lòng , là một công đồng đang hấp hối về văn hóa, và cả nhân cách ! VN thời phong kiến, dù thế nào thì tiếng nói phản biện vẫn mạnh mẽ hơn gấp trăm lần ngày nay . Khi ấy, dù hành động lời nói mang tính “khi quân phạm thượng” có thể sẽ phải đánh đổi bằng thãm cảnh “đầu rơi máu chảy”, nhưng lắm người vẫn thản nhiên nói lên điều mình nghĩ !
  Đâu rồi những người VN có cha ông oai hùng, can đãm và mạnh mẽ một thời. Đâu rồi khí tiết Cao bá Quát :
  “ Ba hồi trống giục, mồ cha kiếp
  Một nhát gươm đưa, đéo mẹ đời ! “


  Nói nhiều cũng chả bỏ, vì “không thể thắng… bọn ấy, vì chúng nó quá đông !” ( Einstein ). Vậy nên có thơ rằng :
  Cuồng Trump, cuồng Tập, cuồng Hồ
  Cực đoan não trạng bưng bô mỏn mòn !
  Ghét thì bảo Ghét mới ngon !
  Ghét ,Thương há phải quyền (riêng của)… “con ông Trời” ?

  Đúng là tếu lâm Giao Chỉ...

  Cái Đảng và những thằng đầu dọc tước đoạt nhân quyền của mình thì không dám căn biểu ngữ "PISS ON YOU" tụi nó mà lại căn biểu ngữ "PISS ON YOU" cái thằng không thèm lên tiếng phản đối cho mình.

  I can you... I xin you... Đừng có làm trò hề nữa.

  Trump được lắm đứa đội lên đầu, đụng đến Trump là có chuyện.
  Đứa nầu cũng có quyền, Fuck Trump, đái vô Trump, giơ ngón tay giữa chỉ Trump, vưn vưn và vưn vưn. Chửi Trump or Ố Ba má or Bút cha, Bút con cần đêk rì phải là thần dân xứ cờ hoa mới được chửi, nhể.
  CBN

  Chiến sĩ gái Ngự viết:
  Tôi chia sẻ ý kiến của tác giả bài viết và tôi ủng hộ quyền biểu đạt của ca sĩ Mai Khôi. Ai muốn chống Tập Cận Bình tui cũng ủng hộ luôn. Làm tới đi, chứ đừng đòi người khác làm cho mình.

  Lâu lắm rùi mới thấy chiến sĩ nì có lý đỉnh điểm.
  Tớ cũng rứa.
  Tới luôn bác tài, đứa nầu muốn chống Tập, hãy xuống đường, tớ sẽ xuống theo.
  hehe.

  Tôi chia sẻ ý kiến của tác giả bài viết và tôi ủng hộ quyền biểu đạt của ca sĩ Mai Khôi. Ai muốn chống Tập Cận Bình tui cũng ủng hộ luôn. Làm tới đi, chứ đừng đòi người khác làm cho mình.

  Tên tác giả viết:
  Lời của Mai Khôi “I was just protesting the way any American would protest, I haven’t done anything wrong,”

  Too late! ván đã đóng thuyền, hết còn chữa cháy, chút nước chửa cháy không dập được cơn hồng thuỷ phẫn nộ.
  Chuyện này nó cũng tương tự như chuyện lá cờ vàng mới đây bên Mỹ, nhưng chuyện đái lên đầu Trump thì ờ VN.

  Thôi thì từ nay lo hát mà kiếm cơm, hết còn mượn gió bẻ măng, nhưng liệu ma nào còn muốn nghe tiếng hú này.

  Nghe nói sở Nội An Mỹ rất vui và mong được tiếp MK đến nước Mỹ để hát cho mấy ông bà VN hải ngoại.

  Và dưới đây là lời của phụ nữ Juli Briskman

  Claiming that she made the gesture due to her anger toward the president, she said, “He was passing by and my blood just started to boil. I’m thinking, DACA recipients are getting kicked out. He pulled ads for open enrollment in Obamacare. Only one-third of Puerto Rico has power. I’m thinking, he’s at the damn golf course again[…] I flipped off the motorcade a number of times.”
  When speaking to the Washington Post,[11] she was asked if she regreted it. She replied, “I’d do it again.”
  http://knowyourmeme.com/memes/cyclist-flipping-off-donald-trumps-motorcade

  She insisted that she does not regret her decision and said she was pleased to be a symbol of resistance towards the president, adding: "In some ways, I'm doing better than ever."
  She said: “I’m angry about where our country is right now. I am appalled. This was an opportunity for me to say something.”
  http://www.independent.co.uk/news/world/americas/juli-briskman-finger-donald-trump-fired-viral-photo-akima-llc-a8040646.html

  CÒM CỦA TUI viết:
  ..Một phụ nữ Mỹ giơ ngón tay giữa lên để chào đoàn xe của Trump...

  Cần thông não đi ! Hai hình ảnh hoàn toàn khác nhau, bối cảnh và chính trị.

  Trump là TT Mỹ, dân Mỹ bầu Trump, không thích Trump thì chửi Trump, hạ bệ Trump, Đủ má Trump vv... Chửi hay, diễn hay, diễu hay lại còn được Hiến pháp Mỹ bảo vệ.

  Chống Trump thì ok, nhưng chống cái gì? chống thì phải chống cho rõ ràng, như dân Nam Hàn biểu tình chống Trump vì Trump diều hâu, và vì sợ chiến tranh với bắc Hàn, Nhưng liệu Nhật và Trump có để yên khi hoả tiễn của Ủn cứ bay qua nước Nhật.

  MK là cái đéo gì của Trump, công dân Mỹ thì đéo phải, giơ cái bảng đái lên đầu Trump là chống đối cái đéo gì? phải cho rõ, chỉ có dư nước đái bởi tự uống không hết, thì cũng nên đái ngay lên đầu Tập Cận Bình, dám không? hay đái ngay lên đầu bọn Ba Đình, có thế nó mới phản ảnh quan điểm một người công dân của một nước.

  NGU DAN viết:
  Xinh đẹp như ca sĩ Mai Khôi mà tè tè trên mặt "già dâm" Trump thì lão chỉ sướng thôi nhá!

  Ngu cũng là cái tội !

  MK mà đẹp à ? cở sắc đẹp MK chỉ được chân quét rác trong các đại hội thi hoa hậu thế giới hàng năm khi Trump còn là ông trùm của tổ chức này.

  Vớ vẫn với những kẻ ngu, vì chúng nhìn mà không thấy và chọi đâu cũng thấy sướng, kể cả chọi con bò. Đâu phải ai cũng như ngu.

  Xinh đẹp như ca sĩ Mai Khôi mà tè tè trên mặt "già dâm" Trump thì lão chỉ sướng thôi nhá!

  Có gì mà xúc phạm!! Vớ vẫn !!

  Tác giả Ngô Thanh Tú, là người sống trong nước hay hải ngoại? nếu sống trong nước không có sự tiếp cận tổng cảnh chính trị thế giới, của từng quốc gia và của từng chính thể, chỉ được giới hạn chút kiến thức trên mạng nên nhìn thấy cách chống đối Trump ở Mỹ hay ở Nam Hàn thì còn có thể cho rằng ếch ngồi đáy giếng nên những gì trong bài bình luận này còn nhiều thiếu sót có thể cho qua nhưng nếu Ngô Thanh Tú là người sống hải ngoại có mọi cơ hội cũng như QUYỀN được tiếp cận mọi thông tin, chính kiến thì chỉ cót thể kết luận rằng bài bình luận này không hơn một tờ giấy lộn.

  Chỉ sau khi chống đối Trump ở đường phố Hà Nội, cô Mai Khôi lại tung ra cái video, nó được đạo diễn thật bài bãn, HD (high definition), chuyện rằng sau chống đối Trump, an ninh VN đã đến nơi cô cư ngụ làm khó dễ và có thể cô lại phải di dời chỗ ở.

  Chắc kỳ này cô sẽ được nhà nước di dời chổ ở đến một nơi sang trọng hơn, tiện cho cô sinh hoạt ca hát. Một đất nước thật tự do! ???

  Một bài viết Bênh vực Mai Khôi rất nông cạn về chính trị, và bối cảnh trong một giai đoạn lich sử của đất nước.

  Trong một đất nước tự do dân chủ, chuyện một công dân đòi đái vào mặt lãnh đạo là chuyện đương nhiên và hiến pháp còn bảo vệ như Mỹ, nhưng nước VNxhcn thì thế nào? lãnh đạo có trực tiếp do dân bầu ?

  Bất mãn nhà nước xhcnVN và lãnh đạo, sao không đái ngay lên đầu bọn Ba đình, chuyện nhà mình sao lại giận anh hàng xóm và đay nghiến như mất gà ?

  Không một bóng các nhà dân chủ đấu tranh VN trong những ngày này, bị cô lập hoàn toàn, ấy thế mà cô MK lại chuẩn bị được cái băng rôn chữ lớn, đứng ở ngay tâm điểm của thành phố. Hỏi là trả lời.

  TS và HS đã mất vĩnh viễn vào Tàu, hãy đái ngay vào mặt Tập Cận Bình thì mới xứng đáng con cháu hai bà Trưng Trắc, dám làm không?

  Tóm lại MK chỉ là con kỳ nhông trá hình, nó đã hiện hình khi tuyên bố cá cờ VNCH ở hải ngoại, nay chuyện này càng cũng cố con kỳ nhông này lắm mầu hay thuộc loại tâm thần?

  Kỳ nhông 100%, mọi người cẩn thận.