Chuyên gia đặc biệt của LHQ về Quyền Lương Thực chuẩn bị đến Việt Nam

 • Bởi Admin
  11/11/2017
  0 phản hồi

  Phạm Lê Vương Các

  Theo thông tin từ Văn phòng Cao uỷ Nhân quyền LHQ cho biết, Chuyên gia đặc biệt của LHQ về Quyền lương thực, bà Hilal Elver, sẽ tới thăm Việt Nam từ ngày 13-24/11/2017 để thu thập thông tin trực tiếp về tình hình lương thực của quốc gia, bao gồm cả các tác động của biến đổi khí hậu.

  “Tôi mong chờ cơ hội để đánh giá liệu tất cả mọi người dân Việt Nam hiện có đang được hưởng quyền lương thực đầy đủ hay không”, bà Elver nói trong Thông cáo báo chí trước chuyến đi.

  Chuyến thăm này cũng là chuyến thăm chính thức đầu tiên theo hình thức này tới Việt Nam.

  Chuyên gia đặc biệt nói bà có biết về các tác động lớn của biến đổi khí hậu tới quyền lương thực ở Việt Nam và đang xem xét cơ hội để đánh giá tác động của biến đổi khí hậu.

  Bà Elver là người theo dõi và báo cáo về việc thực hiện quyền lương thực đầy đủ hay không trên toàn thế giới, cũng sẽ cố gắng đưa ra các khuyến nghị về pháp lý và chính sách thực tiễn nhằm hỗ trợ quốc gia đảm bảo cung cấp đầy đủ lương thực cho người dân.

  Trong chuyến thăm 12 ngày, chuyên gia đặc biệt của LHQ sẽ gặp gỡ các quan chức chính phủ, các đại diện trong hệ thống LHQ, các tổ chức dân sự xã hội và các cộng đồng dân cư ở nhiều nơi trên toàn quốc.

  Bà Elver sẽ tổ chức một cuộc họp báo để chia sẻ những phát hiện ban đầu trong chuyến thăm của mình vào lúc 14:00 giờ địa phương ngày thứ Sáu 24//11/2017 tại Ngôi nhà chung xanh LHQ, 304 Kim Mã, Hà Nội. Chỉ phóng viên được mời tham dự họp báo.

  Những phát hiện và khuyến nghị của chuyên gia đặc biệt sẽ được phản ánh trong báo cáo cuối cùng của bà và sẽ được trình bày trong kỳ họp tiếp theo của Hội đồng nhân quyền LHQ.

  * * *

  Chuyến thăm theo Thủ tục đặc biệt của LHQ sang Việt Nam gần đây nhất là vào năm 2014 của Báo cáo viên đặc biệt của LHQ về Tự do tôn giáo và Tín ngưỡng, ông Heiner Bielefelt.

  Chuyến thăm này đã có sự xung đột nghiêm trọng giữa ông với chính phủ VN ( mà chính xác hơn là với Bộ Công an), tưởng chừng như ông đã phải bỏ về nửa chừng. Báo cáo trước Hội đồng Nhân quyền về chuyến thăm này, ông Heiner Bielefelt đúng nghĩa đã "nổi khùng" (một thái độ rất hiếm khi xảy ra đối với các chuyên gia LHQ) khi nhắc lại chuyến đi đến Việt Nam.

  Hy vọng tình trạng này sẽ không được lặp lại trong chuyến đi của bà Hilal Elver.

  Cá nhân tôi mong muốn Chuyên gia đặc biệt về Quyền lương thực trong chuyến thăm Việt Nam sẽ chú ý đến 4 vấn đề về lương thực đang ảnh hưởng đến hàng triệu người Việt Nam:

  1. Sự xả thải của Formosa đã gây ra tác động to lớn đến môi trường, không chỉ ảnh hưởng đến nguồn lương thực hải sản mà còn kéo theo hệ lụy đói nghèo, ảnh hưởng đến sự thụ hưởng lương thực của người dân Miền Trung Việt Nam.

  2. Nhóm người yếu thế là các phạm nhân trong trại giam đang phải sống trong tình cảnh thiếu lương thực trầm trọng. Chính sách lương thực cho tù nhân theo Nghị định 120/2017 là dưới mức tối thiểu cần có theo chuẩn của tổ chức Nông lương Thế giới mà một người trưởng thành cần phải được dung nạp mỗi ngày. (Quy đổi lượng lương thực cấp cho tù nhân sang hàm lượng Calo sẽ thấy rõ điều này).

  3. Dù hệ thống thanh kiểm tra vệ sinh an toàn thực thẩm tại VN là "trùng trùng, điệp điệp" nhưng mang lại hiệu quả rất thấp. Lương thực mất vệ sinh, hàng giả kém chất lượng, chất độc hại được tẩm vào lương thực tràn lan trên thị trường, gây ra nhiều hệ lụy đến sức khoẻ, mà thấy rõ nhất là VN có số người bị ung thư thuộc nhóm cao nhất thế giới.

  4. Tình trạng đất đai của nông dân bị thu hồi trong quá trình đô thị hoá đã làm diện tích canh tác sản xuất lương thực bị thu hẹp, góp phần đẩy giá lương thực ngày càng tăng cao. Bên cạnh đó, việc thu hồi đất đai của nông dân không được bồi thường thoả đáng đã gây ra cảnh đói nghèo cùng cực lên nhóm người vốn đã yếu thế này.

  Xem Thông cáo báo chí về chuyến thăm VN của bà Hilal Elver tại:

  http://www.ohchr.org/EN/NewsEvents/Pages/DisplayNews.aspx…

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi