Người Việt không xứng đáng hưởng tự do khi nhà báo và trí thức ủng hộ chính quyền kiểm soát mạng xã hội

 • Bởi Admin
  08/11/2017
  7 phản hồi

  Trương Huy San

  Bài báo trên Dân Việt của Lê Ngọc Sơn - một nhà báo đang là nghiên cứu sinh tiến sỹ ở Đức - cho rằng, "Nếu Facebook, Google ra đi, sự thụt lùi sẽ ở lại" đã bị gỡ: http://danviet.vn/…/neu-facebook-google-ra-di-su-thut-lui-s…

  Trong khi, cũng trên Dân Việt, một bài báo khác, nói là "chia sẻ dưới góc độc chuyên môn" nhưng phân tích lại rất chính trị khi cho rằng "Facebook đang tìm cách quay trở lại thị trường đông dân nhất thế giới và khả năng thỏa hiệp với các điều kiện của chính phủ Trung quốc..." Nên Facebook vẫn sẽ tuân thủ luật VN (đặt máy chủ trong nước). Rất lạ là tác giả bài báo này biết rất rõ, Facebook, Google chỉ bị cấm ở Trung Quốc và Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên mà vẫn còn ủng hộ VN làm theo cách của hai quốc gia bị cả thế giới khinh rẻ đó.

  Bài báo bị gỡ của anh Lê Ngọc Sơn "nhấn mạnh 3 vấn đề chính: (1) Bản chất của Google, Facebook không đơn thuần là các trang tìm kiếm hay mạng xã hội, mà chúng là những trí tuệ thông minh nhân tạo (AI); (2) Dùng "hàng rào kỹ thuật" để "đuổi" họ đi, sẽ để lại nhiều hệ lụy cho chúng ta kể cả về mặt tiến bộ xã hội, lẫn trách nhiệm pháp lý; (3) Chất lượng những nhà làm luật... rất tệ".

  Về mặt kỹ thuật thì anh Sơn cũng hiểu về Google hơn tác giả bài báo vẫn còn trên Dân Việt, theo anh, "Hiện trên toàn cõi châu Âu, Google mới chỉ có 4 trung tâm dữ liệu, và chỉ có 2 trung tâm dữ liệu trên toàn châu Á. Vậy nên khó khả thi nếu ta yêu cầu Google phải đặt máy chủ ở trên lãnh thổ của ta".

  Nếu mục tiêu tối thượng của những người có học không phải là để hướng con người tới tự do, làm tất cả vì tự do thì sự học đấy chỉ biến họ thành những cỗ máy tất nhiên là không thể thông tuệ như google. Nếu trong một quốc gia mà những người có học không, trong khả năng của mình, giúp dân chúng giành giật tự do từ chính quyền lại đi tiếp tay cho chính quyền hạn chế tự do của người dân thì quốc gia đó xứng đáng ở trong vòng nô lệ.

  PS: Thật đau khi TBT tờ Dân Việt lại là em trai của một trí thức từng đấu tranh cho tự do: Lưu Quang Vũ.

  _________________________

  Nội dung bài đã bị gỡ của anh Lê Ngọc Sơn:

  NẾU FACEBOOK, GOOGLE RA ĐI, SỰ THỤT LÙI SẼ Ở LẠI!

  Việc Facebook, Google có thể rời khỏi Việt Nam nếu dự thảo Luật an ninh mạng được thông qua, chưa biết thiệt hại của hãng này sẽ như thế nào, nhưng sự tụt hậu mà đất nước gánh phải do thiếu nó sẽ là điều chúng ta phải đối mặt.

  Có lẽ dự luật An ninh mạng với yêu cầu các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch viễn thông, Internet tại Việt Nam phải đặt “máy chủ quản lý dữ liệu” trên lãnh thổ Việt Nam vừa thể hiện tầm nhìn hạn chế của các cách nhà làm chính sách về quản lý công nghệ trong kỷ nguyên số.

  Điều đó, nếu được thông qua, sẽ làm cho giấc mơ “cách mạng công nghiệp 4.0” của Việt Nam trở nên xa vời.

  Chẳng hiểu sao câu chuyện trên làm tôi nhớ lại câu chuyện đồn đoán trong giới dạy học tại Hà Nội.

  Một vị giáo sư về truyền thông một hôm được mời đến dạy ở một trường đại học với cơ sở khang trang. Mới vào đến lớp, ông đập bàn mắng té tát: Sao cái trường hiện đại thế này mà không có wifi? Lớp trưởng mặt tái mét đứng dậy thưa là phòng học có wifi để sinh viên có thể tra cứu thông tin trên mạng.

  Vị giáo sư liền mắng xối xả: -“Tại sao bảo có wifi mà không thấy ổ cắm ở đâu?”.

  Tất cả hơn 100 sinh viên trong lớp mắt chữ “o” mồm chữ “a” nhìn nhau ngơ ngác.

  Còn câu chuyện ông Cục trưởng Cục An toàn Thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) phát biểu ông không dùng mạng xã hội hay các ứng dụng miễn phí nhắn tin vì thấy… phức tạp cũng rất đáng suy nghĩ.

  Những câu chuyện dở khóc dở cười trên đây và câu chuyện dự luật An ninh mạng có điểm chung: Dường như những người cần có trách nhiệm trong lĩnh vực của mình thiếu am hiểu đúng bản chất và sự phát triển của công nghệ.

  Một khi những người được giao trọng trách không am hiểu lĩnh vực của mình, quyền lợi của một quốc gia sẽ bị đánh mất.

  Những chính sách công kiểu này sẽ làm đất nước mất đi những động lực phát triển, thay vì khơi thông các nguồn lực đang ứ trệ trong xã hội.

  Bản chất Google, Facebook, Instagram, iOS, Android… là những công cụ hay nền tảng sử dụng nhiều công nghệ tích hợp, tiên tiến.

  Chúng là “mảnh đất” để nảy nở thêm nhiều công nghệ hay ứng dụng mới.

  Chúng không đơn thuần là các trang tìm kiếm hay mạng xã hội thông thường, mà còn là những hệ sinh thái công nghệ sử dụng trí thông tin nhân tạo (AI) – những tiến bộ vượt bậc trong sự phát triển công nghệ của loài người. Những công nghệ này trực tiếp hoặc gián tiếp tạo nên của cải cho xã hội.

  Bên cạnh việc đặt ra các yêu cầu oái oăm về đặt máy chủ có thể vi phạm các quy định quốc tế mà chúng ta đã ký kết, thì việc này trên thực tế là bất khả thi.
  Lấy “gã khổng lồ công nghệ” Goolge làm ví dụ: Hiện trên toàn cõi châu Âu, Google mới chỉ có 4 trung tâm dữ liệu, và chỉ có 2 trung tâm dữ liệu trên toàn châu Á. Vậy nên khó khả thi nếu ta yêu cầu Google phải đặt máy chủ ở trên lãnh thổ của ta.

  Có thể gọi những (nền tảng) công nghệ “mẹ” mang tính căn cơ, dựa trên những bí quyết hoặc phát minh xuất sắc, mà nhờ nó có thể thúc đẩy việc tạo ra nhiều tiến bộ công nghệ khác, tiếc rằng chúng lại không nằm trong tay chúng ta.

  Với năng lực công nghệ của ta hiện nay, việc đặt ra các hàng rào kỹ thuật để hạn chế sự xuất hiện của các hãng công nghệ lớn, không thể giúp các công ty công nghệ trong nước phát triển, mà ngược lại gây những tác động tiêu cực.

  Lúc đó, không chỉ người dân tụt hậu về mặt tiếp nhận thông tin do không được hưởng thụ các thành quả mà những công cụ này mang lại, mà các công ty bản địa của chúng ta còn tụt hậu trong việc học hỏi và chạy đua sáng tạo công nghệ.

  Nó cũng tạo cơ hội cho những hãng công nghệ dễ dàng chấp nhận các điều kiện trên, nhưng lại mang đến những thách thức tiềm tàng cho quốc gia, khi tất cả các dữ liệu thông tin của công dân (đi qua hệ máy chủ này) sẽ bị lọt vào tay của những quốc gia khác một cách có chủ ý. Điều này sẽ cực kỳ nguy hiểm với an ninh quốc gia.

  Suy cho cùng sự “ngồi nhầm chỗ, ngồi nhầm mâm” kiểu như mấy vị giáo sư truyền thông nghĩ dùng wifi phải có ổ cắm, mấy nhà hoạch định chính sách về an toàn mạng mà chưa hiểu về bản chất và ứng dụng của công nghệ,… là các trở ngại trước tiên cho phát triển đất nước, cần có chính sách can thiệp kịp thời, trước khi có những chính sách cho các vấn đề lớn khác của xã hội.

  Khi những sự trì trệ trong bộ máy được khơi thông, không có những quan chức hay nhà làm chính sách ngồi nhầm chỗ, xã hội tự khắc sẽ có những chính sách thông minh phù hợp với xu hướng phát triển của thế giới.

  Thực sự tôi chưa hiểu mục đích cuối cùng mà các nhà làm luật muốn hướng đến là gì trong việc yêu cầu các hãng cung cấp dịch vụ internet và viễn thông phải đặt máy chủ ở Việt Nam (nếu muốn hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam).

  Nếu là để hạn chế “tin giả”, “tin thất thiệt”,… thì lại cần những chế tài và hàng rào kỹ thuật khác.

  Và để sáng tạo ra những chính sách này, cần có sự vào cuộc của nhiều chuyên gia và cố vấn thực thụ trong ngành, có hiểu biết sâu về công nghệ, pháp lý và kỹ thuật quản trị công.

  Lê Ngọc Sơn (Dân Việt)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Tên tác giả viết:
  Người Việt không xứng đáng hưởng tự do khi nhà báo và trí thức ủng hộ chính quyền kiểm soát mạng xã hội
  Tên tác giả viết:
  Nếu trong một quốc gia mà những người có học không, trong khả năng của mình, giúp dân chúng giành giật tự do từ chính quyền lại đi tiếp tay cho chính quyền hạn chế tự do của người dân thì quốc gia đó xứng đáng ở trong vòng nô lệ.

  Nếu trong một quốc gia mà người dân lại bắt chước Huy Đức xưng tụng bọn vô giáo dục sản phẩm của ách giáo dục xã nghĩa, bọn con người mới xã hội chủ nghĩa, bọn làm chứng gian... , chuyên nghề tiếp tay nhà cầm quyền cộng sản hồ chí minh tay sai giặc tàu kiểm soát mạng xã hội, hạn chế quyền tựdo của người dân, là "trí thức", là "nhà báo", là "kẻ có học"... , thì người dân ấy, cũng như Huy Đức, không xứng đáng hưởng tự do

  Không thể nghi ngờ trình độ của Huy Đức nhưng với mấy bài viết dở hơi vừa qua, người ta sẽ đặt câu hỏi về động cơ của tác giả, và như thế làm lợi cho ai:
  - xem xã hội VN hiện nay là có công lý
  - mắng dân VN không xứng đáng hường tự do

  Huy Đức viết:
  Nếu trong một quốc gia mà những người có học không, trong khả năng của mình, giúp dân chúng giành giật tự do từ chính quyền lại đi tiếp tay cho chính quyền hạn chế tự do của người dân thì quốc gia đó xứng đáng ở trong vòng nô lệ.

  Tôi đọc phần quote ở trên thấy có điều lấn cấn. Trước hết, tại sao khi những người "có học" trong một quốc gia tiếp tay với chính quyền để giới hạn tự do của người dân thì người dân lại xứng đáng ở trong vòng nô lệ? Tại sao người dân lại phải chịu trách nhiệm về hành động của thiểu số elites (tức đám "có học")?

  Thứ hai, tác giả quan niệm thế nào là "có học"?
  Nếu "có học" là có học vị (chuyên môn) cao thì không nên trông chờ đa sốnhững người "có học" họ sẽ đấu tranh cho tự do và dân chủ bởi vì mục đích học vấn của nhiều người là để kiếm tiền cho bản thân. Điều này không phải chỉ thấy ở VN mà còn thấy ở khắp mọi nơi. Báo chí Mỹ đã từng ta thán là chính những đầu óc thông minh và kiến thức cao (xuất phát từ các đại học danh tiếng) đã nghĩ ra những cách làm ăn để né tránh sự kiểm soát của chính quyền dẫn đến việc khủng hoảng nhà đất và tài chánh ở Mỹ trong những 2007-2010, gây thiệt ra hại hàng trăm tỷ cho chính phủ và tư nhân. Những kẻ đứng đầu và quản lý Google chẳng phải là những kẻ "có học" sao? Vây mà Google đã từng chấp nhận kiểm duyệt của nhà cầm quyền Trung Quốc để đánh đổi lấy lợi nhuận.
  Còn nếu coi nhửng người "có học" là "kẻ sĩ" (người hiểu biết và hành động theo lẽ phải) thì thời nay ở VN những người đó hiếm lắm. Đốt đuốc mà tìm thì may ra mới thấy.

  Trích dẫn:
  Nếu trong một quốc gia mà những người có học không, trong khả năng của mình, giúp dân chúng giành giật tự do từ chính quyền lại đi tiếp tay cho chính quyền hạn chế tự do của người dân thì quốc gia đó xứng đáng ở trong vòng nô lệ.

  Xin lỗi, nói như trên thật là cực đoan và tiêu cực.

  Thứ nhất, không phải ai trí thức cũng như nhau, nên có nhiều khuynh hướng khác biệt. Không thể thấy một số như thế này rồi vơ đũa, đánh đồng cả nắm.

  Thứ nhì, loại "trí thức XHCN" (dựa trên đạo đức cách mạng) có thể được xem là trí thức, đạo đức đúng nghĩa chăng?

  Thứ ba, dù là người bình dân (không trí thức), họ cũng là con người, có những suy nghĩ, ước vọng như bao người dân ở nước khác, ít nhất họ cũng muốn tư hữu, cũng muốn công lý, ... (vốn là những phần của tự do). Không cần đến trí thức, có ngày họ cũng sẽ tự đứng lên đạp sập chính quyền thối nát, giành lại tự do.

  Đáng lẽ nên dùng lời lẽ tích cực hơn bằng cách nhìn nhận khuyến khích hơn nữa những ai đang tranh đấu, và đánh giá thấp/chê trách/kêu gọi những kẻ ngược chiều để cùng nhau hướng về tự do.

  Hằng năm, Việt Nam nhận viện trợ, giúp đỡ từ chính phủ Mỹ, UNICEF, UNESCO, vv...Tất cả tiền mặt hay hiện vật từ các tổ chức này cũng từ tiền thuế của dân Mỹ mà ra. Công ty Google, Facebook hay youtube, vv...là những công ty Mỹ (dân Mỹ) đóng thuế cho chính phủ Mỹ và chính phủ Mỹ dùng tiền này cho việc viện trợ hay đóng góp cho WB, IMF, UNICEF, UNESCO, WHO...

  Vậy, nếu tập đoàn CSVN không cho các công ty trên hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. Như vậy, họ không có thu nhập, tiền thuế mất đi và chính phủ Mỹ thất thu thuế.

  Nếu vậy, tập đoàn CSVN đừng ngửa tay xin tiền Mỹ, UNICEF, UNESCO, WHO...Nếu Việt Nam có chuyện gì thì hãy tự lo và đừng bao giờ mở miệng xin Mỹ giúp cái này, viện trợ cái kia. Hãy đi Nga, Tàu mà xin xỏ.

  Cộng dồng người Việt tại Mỹ sẽ vận động cho việc cấm gởi tiền về Việt Nam.

  Cả mấy chục năm nay, cả nước Việt Nam sống bằng tiền của Mỹ và tập đoàn CSVN sống bằng tiền của dân Mỹ, Vậy mà, Tổng Thống Donald Trump (người đại diện cho dân Mỹ) thăm viếng Việt Nam, chúng bay không tổ chức đón rước ân nhân cho ra hồn.

  Trong khi đó, tập đoàn CSVN lại cờ xí, trống giong, thảm đỏ đón chào bọn giặc Tàu cướp nước, giết hại nhân dân Việt Nam và đang thôn tình nước Việt Nam.

  Nhà báo Trương Huy Sang hãy chuyển thông điệp này đến tập đoàn cọng sản Việt Nam.

  Thụt lùi à ? đúng thôi,đã đến lúc nhà nước phải hạn chế kiến thức của người dân để dễ cai trị,dân ngu thì chế độ mới bền vững( bắc triều tiên là ví dụ ). Hơn nữa lãnh đạo cấp cao trình độ cũng hạn chế nên không thể để trình độ của dân đen cao hơn mình ..
  Người dân muốn tự do thì phải đòi hỏi,chứ cứ im mồm chịu đựng thì còn lâu .
  Người dân ta có dư trình độ học hiểu đề nhìn ra vấn đề sai trái của dàn lãnh đạo nhưng họ có tính thụ động lại dễ thoả hiệp nên nhà nước cứ thế mà tiếp tục sắm vở tuồng mị dân là ok .
  Cứ thế tồn tại dài dài với lá bài chủ ngĩa CS .
  Vả lại ở cái xứ này,nếu người dân thực sự có tự do (về mọi mặt ) thì làm gì còn có đảng CS nữa .
  Những bọn trí thức đứng về phe nhà cầm quyền chỉ là bọn cơ hội vì quyền lợi ,đám này nhiều như ruồi .