Không truy nguồn gốc tài sản quan chức có dấu hiệu tham nhũng thì chống tham nhũng kiểu gì?

 • Bởi Admin
  03/11/2017
  5 phản hồi

  Cảnh Điền

  Không vùng cấm, không nể nang, không ngại đụng chạm, quyết tâm, kiên quyết, quyết liệt, nghiêm minh… là những cụm được nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần mỗi khi các vị lãnh đạo Đảng, nhà nước nói về phòng chống tham nhũng. Những phát ngôn, phát biểu ấy ít nhiều đã ít nhiều khêu gợi lại niềm tin của người dân vào công cuộc chống tham nhũng vốn “bế tắc” hàng chục năm nay. Hàng triệu, hàng triệu người hi vọng, rất hi vọng nhưng rồi qua những vụ việc xử lý tham nhũng gần đây thì đến những người lạc quan nhất cũng phải thở dài, ngao ngán.

  Nếu việc bắt Trịnh Xuân Thanh, tử hình Nguyễn Xuân Sơn, chung thân Châu Thị Thu Nga, bỏ tù Phạm Công Danh, giam Trầm Bê, cách chức Nguyễn Xuân Anh được ca ngợi như một thành công rực rỡ của công cuộc chống tham nhũng, thì ngược lại việc xử lý vụ biệt phủ Yên Bái như “gãi ghẻ”, vụ hot girl Trần Vũ Quỳnh Anh rơi vào “im lặng”, thông tin bị cáo Châu Thị Thu Nga khai 30 tỷ chạy vào Quốc hội bị “phớt lờ”, vụ bê bối thuốc giả VN Pharma có liên quan đến người nhà của Bộ trưởng Y tế không được làm sáng tỏ, nạn cả nhà làm quan “đúng quy trình” ở Bắc Ninh, Hà Giang, Nghệ An, Cần Thơ, những dự án BOT đầy mờ ám…giải thích sao đây ? Liệu có hay không việc bao che, dung túng cho tham nhũng.

  Nếu chống tham nhũng nhưng luật lại không quy định thanh tra không truy nguồn gốc tài sản quan chức có dấu hiệu tham nhũng (cả đương chức và về hưu) như lời ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng Cục Chống tham nhũng thì thanh tra cái gì, chống cái gì đây ? Luật là do con người định ra, nếu thấy không phù hợp thì điều chỉnh, thay đổi.

  Cho nên vụ Yên Bái xử lý như thế thì liệu hàng chục vụ khác liên quan đến tài sản lãnh đạo các cấp đang làm dân chúng bất bình nhưng sẽ giải quyết thế nào? Đó là chưa nói trong tương lai sẽ còn nhiều vụ mới bị “lộ”.

  Với hoàn cảnh và môi trường ở Việt Nam hiện nay việc kê khai tài sản chỉ làm tốn thời gian, tốn giấy mực. Vì chẳng ai dại gì lại “lạy ông tôi ở bụi này”. Cho nên mới có chuyện khôi hài 1,1 triệu người kê khai tài sản nhưng chỉ 3 người thiếu trung thực trong khi tham nhũng nhìn đâu cũng thấy, sờ đâu cũng có.

  Qua việc xử lý các vụ tham nhũng nêu trên ta thấy rằng, thực sự cuộc chiến chống tham nhũng là “nữa vời”, nó tựa như một cuộc cách mạng không triệt để vì chưa giải quyết được cái gốc của vấn đề. Vấn đề của cuộc chiến chống tham nhũng là nguồn gốc tài sản. Theo tôi đây là một thất bại lớn cả về tính nghiêm minh của pháp luật lẫn niềm tin của dân chúng.

  Như chúng ta đã biết, thể chế độc tài sản sinh các tệ nạn tiêu cực và tham nhũng. Và càng chống, tham nhũng chẳng những không giảm mà ngày càng diễn biến phức tạp và nghiêm trọng hơn. Chỉ cần quan sát chúng ta sẽ nhận thấy rằng, không có hoạt động nào trong đời sống xã hội lại không có bóng dáng của tham nhũng, từ lĩnh vực kinh tế, giáo dục, y tế, văn hoá, toà án… cho đến cả lực lượng công an, quân đội. Nhưng cũng đừng nghĩ rằng cứ làm công chức, viên chức ai cũng có thể tham nhũng mà chỉ những ai giữa chức vụ lãnh đạo, quản lý. Mà giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý tất phải là Đảng viên. Chính lẽ đó nên Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng mới nói “chống tham nhũng khó vì ta tự đánh ta”.

  Phải khẳng định, tham nhũng là sâu mọt hại nước hại dân phải diệt trừ tận gốc. Mất cán bộ là đau, nhưng những u nhọt “ác tính” không cắt sẽ lây lan làm hại cơ thể. Đã có rất nhiều trường hợp sai phạm, tham nhũng bị kiểm điểm, cách chức, nhưng rồi sau đó lại thăng tiến rất nhanh và khi ở chức vụ lớn, sai phạm lớn hơn, tham nhũng lớn hơn.

  Cho nên cứ sai phạm, tham nhũng ít nhiều là cách chức chứ không kiểm điểm, rút kinh nghiệm, điều chuyển gì hết, biên chế đang dư, người làm được việc cũng không thiếu. Có như vậy mới ngăn chặn sai phạm mới và tái phạm của quan chức. Còn kiểu sử lý như hiện nay thì lờn thuốc hết. Vì nếu sai phạm, tham nhũng tiền tỷ mà chỉ bị cảnh cáo, khiển trách thì nói thật, ai cũng muốn vi phạm, ai cũng muốn tham nhũng.

  Cảnh Điền

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  Chống tham nhũng ở VN sự thực chỉ là chiêu bài để đánh đối thủ dành ghế cho phe ta vì thế cấm không được điều tra tài sản nếu là phe ta trúng đạn của địch, hay là đổ lỗi cho thằng đánh máy, tài xế.... Chiến dịch Trịnh Xưân Thanh chỉ là chiến dịch thanh toán phe đảng của đồng chí X để dằn mặt phe địch, nhưng bị cấm đụng đến nguyên Ủy Viên BCT. Sờ vào nó, nó khai ra tùm lum thì tuyên giáo lại mất công cải chính. Cách tốt nhất để thanh toán đối thủ là cách của thù tướng Fuck: cho nó 1 liều Polonium-210 như việc đồng chí Nguyễn bá Thanh đi thăm bác Hù. Cách rẻ tiền hơn là cho nó uống một chút thuốc chuột như Dương bạch Mai

  Phản hồi: 

  Chống tham nhũng ở Việt Nam? Nói chơi cho vui thôi. Chống nhau thì có, nói rõ hơn là thèng nào không thuộc phe mình thì giết hốt hết, cho mày chết luôn. Còn tham những hả? Thèng đảng viên nào mà không ăn? Cỡ Huyện là có nhà biệt phủ rồi, cần gì cấp Tỉnh.

  Phản hồi: 

  Từ những năm sáu mươi của thế kỷ trước , đảng lao động do ông Mình cầm đầu đã hô hào toàn đảng toàn dân quyết liệt đánh tham nhũng , thực hiện ba xây ba chống , tinh giản biên chế .
  Hơn nửa thế kỷ trôi qua , dưới sự lãnh đạo sáng suốt , tài tình của đảng và nhà nước ta , tham nhũng ngày càng đi vào ổn định .
  Với giàn lãnh đạo rặt những minh quân và bồ tát hiện nay , chắc chắn sự nghiệp tham nhũng của đảng ta sẽ được nâng lên một tầm cao mới .

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]
  Không vùng cấm, không nể nang, không ngại đụng chạm, quyết tâm, kiên quyết, quyết liệt, nghiêm minh… là những cụm được nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần mỗi khi các vị lãnh đạo Đảng, nhà nước nói về phòng chống tham nhũng....

  Hàng triệu, hàng triệu người hi vọng, rất hi vọng nhưng rồi qua những vụ việc xử lý tham nhũng gần đây thì đến những người lạc quan nhất cũng phải thở dài, ngao ngán.[/quote]

  Cố TT VNCH Nguyễn Văn Thiệu đã nói rồi:

  "Đừng nghe những gì Cộng sản nói mà hãy nhìn kỹ những gì Cộng sản làm".
  Câu này là một Chân lý, luôn tồn tại vì đã được đảng ta chứng minh (dùm).

  Câu này có nhắc đến vạn lần, cũng như nước đổ lá Khoai, thôi.
  Đến bây giờ vẫn còn nhiều người tin đảng "ta" lắm, nên mới thất vọng.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  chế độ độc tài toàn trị sinh ra tham nhũng , dung dưỡng tham nhũng .
  chống tham nhũng là ta lại đánh ta .
  vậy nên không hề có chống tham nhũng thực sự .
  chỉ có giương chiêu bài lên để quại lẫn nhau và lừa bịp dân đen thôi .