"Tháng 10" đã qua

 • Bởi Admin
  29/10/2017
  4 phản hồi

  Luật sư Luân Lê

  Thứ nhất, cách mạng quốc tế vô sản đã chấm dứt và chủ nghĩa cộng sản đã sụp đổ toàn diện ở chính nơi đầu tiên dung dưỡng loại chủ nghĩa này, Liên Xô, vào năm 1991. Trước đó là Đông Đức vào mùa đông, tháng 11/1989, và Tiệp Khắc (cũ) cũng đánh dấu sụp đổ của chính quyền cộng sản tại quảng trường Praha vào năm này rồi tách thành hai nước là Slovakia và Cộng hoà Czech.

  Triều Tiên cũng đã từ bỏ chủ nghĩa cộng sản để theo đuổi thuyết chủ thể của Kim Nhật Thành. Hiện tại Triều Tiên có 2 đảng phái hoạt động trên đất nước này.
  Trung Quốc đã không còn theo chủ nghĩa Mac Lenin và Tư tưởng Mao nữa, họ đã thay đổi từ thời của Đặng Tiểu Bình với chính sách mèo trắng, mèo đen. Và nay là Tập Cận Bình đang muốn tạo ra một đế chế mới của riêng mình và xoá bỏ tư tưởng Mao trên chính trường Trung Hoa đại lục.

  Người Cuba cũng đã nghiêng hẳn về Mỹ như một sự lựa chọn của thời cuộc sau khi Fidel chết mới đây.

  Venezuela thì đang khủng hoảng với thuyết chủ nghĩa xã hội đã đeo đuổi suốt từ thời của Hugo Chavez, và giờ họ đang phải trả giá vì thực phẩm không có mà ăn - làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu đã trở thành thảm hoạ của người dân.


  Ông Võ Văn Thưởng phát biểu tại Hội thảo 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga.

  Người Nhật cũng đã từng có đảng cộng sản và cũng đã có lúc thắng thế khi ứng cử vào những năm đầu sau chiến tranh thế giới II, cuối thập niên 1950s. Nhưng chính vì người Nhật hiểu rằng nó là một chủ thuyết sai lầm, và họ sợ sẽ lại dẫn đến một chính quyền có thể gây ra sự độc tài như Phát xít với giấc mộng Đại Đông Á của chính họ như đã từng, nên chủ tịch đảng xã hội chủ nghĩa khi đọc diễn văn ứng cử Hạ viện đã bị một sinh viên đâm chết ngay tại bục giảng trong một trường học. Và từ đó đảng này cũng mất đi vị thế của nó. Nước Nhật cũng nhờ vậy mà có một lịch sử được viết với những dòng tươi sáng như ngày hôm nay.

  Chính nước Nga đã từ bỏ chủ nghĩa xã hội (thuyết kinh tế chính trị và xã hội) và xây dựng chính quyền theo thể chế cộng hoà lưỡng tính - lai tạp giữa cộng hoà tổng thống và cộng hoà đại nghị - một chính thể gồm tổng thống và thủ tướng ở nhánh hành pháp (thuyết triết học chính trị). Và Putin đã phải thừa nhận Stalin là nhà độc tài khát máu, và nhân dân họ đập bỏ tượng của ông ta. Người Nga cũng đang xem xét về việc bỏ xác của Lenin khỏi lăng ở Quảng trường đỏ - một nữ ứng viên tổng thống Nga đã tuyên bố điều này nếu trúng cử vào vị trí đứng đầu điện Kremlin.

  Thứ hai, chính Putin cũng đã thừa nhận rằng chủ nghĩa cộng sản là sai lầm, và dùng tuyên truyền dối trá và bạo lực để giữ chính quyền. Dù vậy ông này vẫn nói rằng bản thân mình thích tư tưởng (quá đẹp đẽ) của chủ nghĩa cộng sản. Ngay cả Lenin lúc cuối đời cũng nhận ra sai lầm của mô hình xã hội chủ nghĩa vì đã thất bại trong hoạt động kinh tế (dân đói kém, nhiều triệu người chết) cũng như tha hoá quyền lực (quân sự và lực lượng cảnh sát phình to và bạo lực, cán bộ tham nhũng, lộng quyền), vì vậy chính Lenin đã muốn cải sửa học thuyết chủ nghĩa này trong đó thừa nhận những sai lầm trầm trọng mang tính bản chất mà nó mắc phải.

  Ông Thưởng đi học ở Tây phương, nhưng vẫn như người u mê, hoặc cũng chưa đọc hết học thuyết của Marx Lenin, hoặc đọc nhưng không hiểu, hoặc không quan sát diễn tiến lịch sử và ngay cả thực tế đang xảy ra trên đất nước mình để có bài học quý giá cho mình, hoặc vì cái ghế của bản thân mà cứ nói theo ý chí hệ thống mình đang phục vụ cho.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Có một câu: Người ta có thể đem con Khỉ ra khỏi rừng - là đi du học ở phương Tây- nhưng không chắc có đem được (tính) rừng (rú) ra khỏi con Khỉ.
  Câu này đúng 99,% khi đem so sánh với các viên chức của nước CHXHCNVN, đám "Thái tử" đỏ, "Công chúa" đỏ của ViệtNam. Những người này đã, đang có những cơ hội ra khỏi rừng, đến với Thế giới Văn Minh của loài Người, nhưng khi trở về khu rừng của họ thì đâu vẫn hoàn đó.

  Nguyễn Jung

  "Ăn nửa cái bánh mì là ăn bánh mì, hút nửa điếu thuốc là hút thuốc, nói nửa sự thẬt là nói dối". Rõ ràng là những ngày qua kỷ niệm 100 năm CNCS thắng lợi ở nước Nga là nói dối, vì chỉ nói nên thắng lợi, còn bỏ qua Liên xô sụp đổ từ năm 1991 một cách cũng "thắng lơi".
  Nhờ ơn Liên xô sụp đổ mà ta mới xin được nhập vào khối Asean. Trước kia dưới sự lãnh đạo của Liên xô, ta đã lập nên khối Đông Dương nhằm đối trọng vơi khối Asean.
  Nay Bản thân nước Nga cũng không còn tôn thờ Lê nin. Có ông người Nga tranh cử tổng thống đã tuyên bố là nếu ông ta thắng cử thì sẽ bỏ cái mả nổi mà Lê nin đang nằm để đã tốn công và của bảo quản. Còn ta (Đảng ta) thì "mồ cha không khóc mà khóc cái mả mối". Đảng ta "tài tình vầ sáng suốt" thật, tài tình và sáng suốt đến thế là cùng!!!
  "Ông Lê nin ở nước Nga
  Cớ sao lại đứng vườn hoa nước này
  Vừa phanh ngực vừa chỉ tay
  Tư duy đổi mới nước này còn lâu".
  Dân Mông cổ dựt đổ cái tượng Lê nin thì chẳng làm sao cả. Còn ta lật đổ cái tượng Lênin thì người Nga KHÔNG trị tội mà Đảng ta bỏ tù. Hù hù...

  "làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu"

  Là làm ít ăn nhiều như quan nhà sản, ăn đầy họng, đứa nầu cũng y chang họ nhà Trư.
  cbn

  Thằng này cố đấm ăn xôi, biết nói bậy nhưng vẫn nói vì cái ghế nó thúc đẩy quá mạnh, đang phấn đấu để trở thành thường vụ ban bí thư, ngoài tài nói bậy thì nó đâu còn có tài gì, chỉ sợ hoàng đế Lú cũng không thích