Điều gì đang thực sự bị đe dọa tại Đại hội Đảng cộng sản Trung Quốc?

 • Bởi Khách
  20/10/2017
  3 phản hồi

  Jim O'neill
  Phạm Nguyên Trường dịch

  Cứ mỗi lần Đảng Cộng sản Trung Quốc tổ chức Đại hội, năm năm một lần, là các chuyên gia lại tha hồ suy đoán về những động lực chính trị đằng sau hậu trường. Nhưng họ nên tập trung vào việc liệu các nhà lãnh đạo Trung Quốc có đưa ra tín hiệu về sự liên tục hay những thay đổi liên quan đến các chính sách kinh tế và thương mại của đất nước này hay không.

  Trong tháng này, các phương tiện truyền thông quốc tế chú ý nhiều đến Đại hội XIX thứ 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), một sự kiện được tổ chức một cách cẩn thận, sẽ cho thấy ai “sẽ ở lại” với Chủ tịch Tập Cận Bình, còn “ai sẽ ra đi”.

  Nhưng trong khi cần phải biết ai là người được Tập tin dùng, nhưng tôi không thấy vở diễn và những cuộc vận động ngầm của sự kiện này là đáng quan tâm như người ta cố ý làm như thế. Quan trọng hơn, liệu ban lãnh đạo Trung Quốc có hành động phù hợp với lời hứa của ĐCSTQ với đất nước có 1,3 tỷ người hay không.

  Ngay trước khi Đại hội gần đây nhất, năm 2012, việc Tập không xuất hiện trước công chúng trong suốt hai tuần lễ đã làm người ta lo ngại. Nếu chuyện này xảy ra một lần nữa trong năm nay, sẽ có tiếng chuông báo động. Và, nếu chương trình nghị sự cho 5 năm tới, do Tập trình bày, gợi ý rằng ông ta và lãnh đạo của ĐCSTQ đang bị mất tín nhiệm và đang chiến đấu nhằm duy trì khế ước kinh tế và xã hội của đảng với nhân dân thì Đại hội XIX sẽ rất cần quan tâm. Nhưng tôi ngờ rằng chúng ta lo lắng quá mức.

  Những câu hỏi thích đáng hơn xuất hiện trong tâm trí - đặc biệt là hai câu sau đây. Thứ nhất, tốc độ gia tăng khiêm tốn người tiêu dùng ở Trung Quốc có tiếp tục giữ được tốc tăng trường là 6-7%/ năm? Và, thứ hai, Sáng kiến Một Vành Đai, Một Con Đường (BRI) còn khá mơ hồ - có tiếp tục là ưu tiên hàng đầu của ban lãnh đạo Trung Quốc hay không?

  Đối với câu hỏi thứ nhất, mặc dù tăng trưởng có chậm đi trong năm nay, Trung Quốc vẫn sẽ đưa thêm khoảng 1 nghìn tỷ USD hoặc hơn vào GDP danh nghĩa của mình, làm cho nền kinh tế đạt mức 12 nghìn tỷ USD vào cuối năm nay - gần gấp đôi quy mô nền kinh tế vào năm 2010. Chắc chắn là 12 nghìn tỷ USD chỉ là hai phần ba quy mô của nền kinh tế Mỹ; nhưng thêm 1 ngàn tỷ USD trong năm nay là con số mà chỉ có 15 nền kinh tế lớn nhất thế giới đạt được mà thôi. Lớn hơn toàn bộ GDP của Indonesia hay Thổ Nhĩ Kỳ, và gần bằng nền kinh tế Mexico.

  Theo số liệu chính thức, tiêu dùng cá nhân ở Trung Quốc chỉ chiếm 39,2% GDP. Rất thấp so với tiêu chuẩn của hầu hết các nền kinh tế thu nhập cao, nhưng năm 2010 tiêu dùng chỉ chiếm 35,5% GDP mà thôi. Tức là từ năm 2010, tiêu thụ đã tăng thêm 2,58 nghìn tỷ USD – khoản gia tăng này còn lớn hơn toàn bộ nền kinh tế Ấn Độ. Gia tăng tiêu thụ của Trung Quốc là yếu tố quan trọng nhất trong gia tăng tiêu thụ trên toàn cầu.

  Nếu gia tăng tiêu thụ của Trung Quốc tiếp tục đi theo quỹ đạo khiêm tốn này cho đến năm 2020, thì lúc đó cũng chỉ chiếm hơn 41,5% GDP một chút, tức là gần 2 nghìn tỷ USD. Nhưng, có một số bằng chứng cho thấy, tiêu thụ của Trung Quốc có thể sẽ gia tăng nhanh hơn.

  Vì vậy, câu hỏi thực sự dành cho các nhà quan sát Trung Quốc trên khắp thế giới là chuyện gì xảy ra tại Đại hội XIX sẽ ảnh hưởng tới xu hướng này. Nếu xu hướng này tiếp tục hoặc tăng tốc, tiêu dùng của Trung Quốc có thể bắt đầu tiến gần tới một nửa tiêu dùng ở Mĩ, đây sẽ là dấu hiệu cực kỳ đáng khích lệ, nó chỉ ra rằng nền kinh tế thế giới đang trải qua quá trình tái cân bằng cực kì cấp bách.

  Còn câu hỏi thứ hai, tôi nghĩ rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục chính sách Một Vành Đai, Một Con Đường, nhất là trước những lo lắng về thương mại đang gia tăng trên khắp thế giới. Mặc dù chúng ta chưa biết động lực thực sự của dự án lớn này, nhưng cũng có thể giả định rằng liên kết Trung Quốc, Châu Âu và những nơi khác bằng cơ sở hạ tầng tốt hơn sẽ có tác động tích cực đáng kể đối với thương mại thế giới.

  Nói rõ là, tôi không nghĩ rằng Một Vành Đai, Một Con Đường cũng quan trọng như người tiêu dùng Trung Quốc đối với nền kinh tế thế giới. Nhưng về thương mại, tác động của nó có thể là rất lớn. Một Vành Đai, Một Con Đường có ảnh hưởng trực tiếp tới 65 quốc gia, trong đó có Nga và Ấn Độ, cùng với Trung Quốc là ba trong số bốn nước BRIC (còn lại là Brazil). Và 9 trong số 11 nền kinh tế mới nổi đông dân sau Trung Quốc nằm trong khu vực địa lý rộng của Một Vành Đai, Một Con Đường.

  Hầu hết các nước này vẫn chưa đạt được thành công trong việc tháo gỡ tiềm năng kinh tế như Trung Quốc. Nhiều nước trong số này dành nhiều nguồn lực cho những cuộc đấu đá nội bộ hoặc xung đột với nhau hơn là tham gia vào nền thương mại quốc tế. Nhưng với Một Vành Đai, Một Con Đường, thương mại xuyên biên giới có thể gia tăng, và có thể tạm gác một số cừu hận, nhân dân trong khu vực sẽ được lợi.

  Thật vậy, hàm ý địa chính trị của Một Vành Đai, Một Con Đường thú vị hơn hẳn cơ sở hạ tầng của nó. Một Vành Đai, Một Con Đường có thể cải thiện một cách tế nhị, nhưng với mức độ đáng kể các mối quan hệ giữa Trung Quốc và các nước láng giềng, và giữa các nước láng giềng của Trung Quốc với nhau.

  Quan hệ của Trung Quốc với Ấn Độ và các nước khác trên Tiểu Lục địa Ấn Độ có tầm quan trọng đặc biệt. Khi Tập tổ chức hội nghị khu vực nhằm thúc đẩy Một Vành Đai, Một Con Đường vào tháng 5, Thủ tướng Ấn Độ, Narendra Modi, đã không tham gia, gây thất vọng lớn cho các nhà lãnh đạo Trung Quốc. Nhưng sau đó, tại hội nghị thượng đỉnh BRICS, vào tháng 9, Trung Quốc và Ấn Độ dường như đã đạt được một bước đột phá ngoại giao quan trọng đối với những tranh chấp lãnh thổ giữa hai. Nếu việc này trở thành sự khởi đầu của việc nối lại tình hữu nghị có giới hạn giữa Ấn Độ và Ấn Độ, và nếu các đối thủ khác trong khu vực đi theo, thì Một Vành Đai, Một Con Đường có thể sẽ là chính sách mang tính bước ngoặt.

  Vì vậy, khi bạn đọc bài phân tích về Đại hội XIX ĐCSTQ trên tờ báo mà bạn yêu thích, xin quá lo lắng về âm mưu. Hai câu hỏi thực sự quan trọng là liệu tăng trưởng do tiêu dùng ở Trung Quốc có ngưng lại hay không; và liệu Một Vành Đai, Một Con Đường có bị xếp xó hay không. Cả hai đều không tốt cho nền kinh tế toàn cầu. Nhưng, thật may là, dường như không có khả năng xảy ra những chuyện như thế.

  Jim O'Neill, cựu chủ tịch Goldman Sachs Asset Management và cựu thư kí về thương mại thuộc Bộ tài chính Anh, Giáo sư danh dự ở Đại học Manchester và là cựu Chủ tịch tạp chí the Review on Antimicrobial Resistance .

  Nguồn: https://www.project-syndicate.org/commentary/ccp-19th-congress-china-economy-by-jim-o-neill-2017-10

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Nếu có thể biết lý do vì sao lần post trước không được "approved" thì rất cảm ơn !
  Biết để tránh bớt các lỗi tương tự - thanks

  Rất tiếc bài này tác giả dịch theo kiểu Google nên khi thì tối nghĩa khi thì lạc ý.
  Chẳng hạn như đầu đề bài viết của ông Jim O'Neill là "What's really at stake at the CCP Congress?" đúng ra nên dịch là "Điều gì thực sự quan thiết (quan trọng/thiết yếu) trong kỳ ĐH đảng CS TH?" lại bị google translated là "bị đe doạ"!

  Trích dẫn:
  Hai câu hỏi thực sự quan trọng là liệu tăng trưởng do tiêu dùng ở Trung Quốc có ngưng lại hay không; và liệu Một Vành Đai, Một Con Đường có bị xếp xó hay không. Cả hai đều không tốt cho nền kinh tế toàn cầu. Nhưng, thật may là, dường như không có khả năng xảy ra những chuyện như thế.

  --------

  Đúng thế, trái đất này không phải chỉ có 1.3 tỉ dân Tàu của hoàn đế họ Tập- Phần còn lại của thế giới, đâu có ai chịu “ngồi yên suốt 50 năm” để đợi “giất mơ TQ” này trở thành “ác mộng” của mình?

  Còn câu hỏi “Điều gì đang thực sự bị đe dọa tại Đại hội Đảng cộng sản Trung Quốc?” , nếu đứng về phía dân đen Trung quốc thì, điều đe dọa kinh khủng nhất vẫn là : Xã hội độc tài nghẹt thở từ thời mồ ma Mao sư tổ vẫn còn đó !- Xã hội họ sẽ vẫn thấp thõm với hiểm họa “chết đại trà” do dân đen phải“Đại nhảy nhảy, đại vọt vọt” một cách điên khùng, hoàn toàn tuân theo ngẫu hứng vui buồn của một “thằng hoàng đế tàn bạo”nào đó ! Vẫn…y hịch cái lịch sử năm sáu ngàn năm trước của họ, không có gì khác .

  Bất kể mồm thằng hoàng đế ấy nói là theo Chủ nghĩa, Chủ thuyết gì . Định mệnh của dân Tàu là một thứ “Não trạng Phong kiến cổ đại” chưa bao giờ…thôi được cũng cố, tích hợp thêm sức mạnh ! Phong kiến vua quan xưa, hay Phong kiến kiểu ( vua quan) vô sản kiểu mới…thì vẫn cứ là phong kiến. Giống dân ấy, tôn thờ và ao ước trở về với nó …như trở về với hơi ấm quen thuộc của tổ tiên họ, phù hợp với tín ngưỡng thờ ông bà…!

  Dù cho có “bàì Phong đả Thực” đến mức nào, có phát triển khoa hoc kỹ thuật đến đâu…bảo đãm, khi lên đến sao Hỏa,dân Tàu và quan lại của họ vẫn bắt đầu thiết lập lại một thể chế phong kiến ! Nó nằm trong máu, trong gen của dân và quan lại Tàu phù rồi ! Kiểu nào đi nữa, thiếu một “ông Vua” là dân Tàu không thể chịu đựng nổi – Vua Mao trạch Đông hay “vua” Tôn trung Sơn đều OK với giống dân ấy !- Dân Tàu sẽ không làm Cách mạng Đa nguyên –Dân chủ nếu họ không thấy sự hứa hẹn ân tàng của một chính thể phong kiến trong lòng nó ! Tuy “quái dị” nhưng lịch sử cho thấy điều “ kỳ quái” ấy lại là một tồn tại, một hiện thực ?!

  Trong thực tế, văn hóa-đạo đức phần lớn của “dân đen cộng sản Tàu”, cũng như nhân phẩm và năng lực của hầu hêt “thực quan cộng sản”ở Trung hoa đại quốc , đã xuống cấp trầm trọng và liên tục, qua bao đời TBT vô sản , hoàn toàn không tương thích với sự phát triển và trỗi dậy của một Quốc gia Đỏ khổng lồ này. Và, bọn chính phủ Việt công tất nhiên cũng…giống hệt như thế, Họ chống Phong kiến không phải để đạp đổ nó mà để được trở thành nó , được như nó ! Hảy đọc não trạng bọn “thực quan Việt cộng” xem có đúng không ?
  ---------

  Đó là “ chuyện dài nhiều tập” kiểu phim “ cô dâu tám…ngàn tuổi”, cóbao giờ hết ?! Hic, thôi bỏ đi, hãy “tám”chút thời sự xem sao :

  Vừa rồi, Tập Cận Bình , gần ba tiếng rưỡi, đọc một báo cáo chính trị dài lòng thòng, nghe đâu do 4.000 người chuẩn bị và chứa hơn 30.000 từ- Không biết nội dung thế nào, nhưng dường như khi họ Tập đọc xong, lập tức Marx,Lê,Mao, Đặng,Giang…đều ….biết mất. Trung Hoa đại quốc chỉ còn lại mỗi Tập Đại đế trường tồn, một mình Tập lão đại “thiên thu vạn tải, nhất thống giang hồ “! …Xin “trúc” mừng !

  Tập tặc đế dùng khái niệm “chủ nghĩa xã hội đặc sệt Trung Quốc” làm màu nền, vung tay vẽ một cái bánh vẽ khổng lồ cho dân Chệt ! Tập còn rộng rãi biếu luôn món “khai vị” gồm những lời “đồng bóng, tiên tri” đỉnh cao, loại khủng, Tặc đế nói : “ ….vào năm 2020, Trung Quốc sẽ trở thành “quốc gia tương đối thịnh vượng”. Năm 2035 sẽ là đất nước “hiện đại hoá về cơ bản”, dân có thu nhập trung bình và thu hẹp giàu nghèo. Năm 2050 ( lúc này bò hoang đang gặm cỏ xanh trên mộ Tập gian tặc ) TQ sẽ là nước xã hội chủ nghĩa giàu có ( ?) và hùng mạnh hàng đầu thế giới ! ( Bà mẹ VN anh hùng ! Đã “XHCN” mà còn kèm theo “giàu có” là thế nào ? Thằng cha này tham quá tham rồi ! Này Cu Tập ! Chỉ được chọn một trong hai thứ ấy thôi, “vừa trôm cướp vừa tu hành, vừa làm đỉ vừa giữ trinh”…dứt khoát là ...không ổn đâu !

  Vẽ bánh suốt ba tiếng rưỡng,vẽ xong Tập lầm lì treo lên: Mang “màu sắt TQ” tất nhiên tranh rất đẹp, rất hấp dẫn…,tha hồ làm cho “toàn đảng-toàn quân….khôn nạn TQ” và dân đen, xem chơi cho đỡ đói !
  Nhưng điều này, chẳng khiến Tập lão đại quan tâm mấy, ngài vẽ tranh xong, trưng bày trong ĐH cho 1.3 tỉ cái bao tử xem…để “ Tin thì sống, không tin thì chết” . xong Tập đại đế bắt đầu ra tay dọn “bữa tiệc thật sự cho riêng ngài” ,nó đây : “ … quân đội Trung Quốc phải được đặt dưới sự lãnh đạo tuyệt đối của đảng …” ( Từ “đảng”, sau khi “nhất thể hóa”,tức là đồng nghĩa với … Tập Đại hoàng đế, giống như “đảng”tức là Lú Đại tổng quản ở Giao chỉ tự trị vậy ! ) “

  Thu tóm bọn Côn An và Quân đội trong tay rồi, hoàng đế ngài mới quay sang nạt nộ ,hăm dọa bọn láu táu giành ăn còn sót lại…như bọn Lý khắc Cường…vv ( Dù vừa qua, nhân chon rộ vụ lưỡi bò, Tập vừ “Đả”, vừa “Diệt” thanh toàn cũng đã gần sạch rồi ) : “… khẳng định tiếp tục chiến dịch chống tham nhũng, làm trong sạch đảng “ - Ngài cũng không quên nhìn mặt bọn Trọng lú, Abe…gằn giọng dằn mặt láng giềng : “TQ không bao giờ chà đạp lên lợi ích của các nước khác….nhưng cũng không bao giờ từ bỏ chủ quyền (trên trời rơi xuống ) của mình …” - Cuối cùng , lòng đầy tham vọng, “tâm cao ý ngạo“Tập đế phấn khích vỗ ngực kết thúc cái “giất mơ Trung Hoa ” (dành riêng cho thằng Tập ta), rằng : “ ( Mỗ đây sẽ đạp đổ mọi hào quang Cổ Kim của dân Chệt , để làm cho ) Trung Quốc trở thành quốc gia hàng đầu về “sức mạnh quốc gia và tầm ảnh hưởng quốc tế” ( Dù bọn mọi dân TQ vẫn sống như một đám… chó lác cũng không sao )

  Túm lại, thế nào thì ít nhất thằng cha Tập lầm lì này, cũng đủ bản lĩnh và sáng tạo,tự tin mà vạch ra một cái “Vision 50 năm” cho dân Chệt tha hồ thần hồn bay bổng – Đáng mặt một Đại nguyên thủ của 1.3 tỉ dân ! Nhìn lại cái ĐH 6 bèo bọt của bọn nhược tiểu Việt cộng thì một trời, một vực. Do Việt cộng bẩm sinh“bụng to não nhỏ, ruột dài óc ngắn” nên chỉ biết có “oán trả, thù đền, đá ghế hất người, chia quan bán tước” …, xong rồi thôi, toàn chuyện vụn vặt, đếch có gì là “ quốc gia đại sự”. Chúng ..éo biết mà cũng …éo cần biết tương lai quốc gia, Dân tộc ra sao, hướng về đâu…Than ôi ! thãm não & mù mịt thay, Việt cộng !

  Tuy vậy, vừa rồi, Việt cộng dường như cũng có ráng tránh cái tiếng “đạp cứt Tập cân Bình” , năm nay đã một phen “phá lệ thần tử”, dám to gan tổ chức “họp đảng” trước Thiên triều ?!– Nếu tổ chức sau TQ thì, nội dung “nghị sự phe đảng” vừa qua, ít nhiều, sẽ lại bám theo họ Tập từng lời, từng chữ …Có khi lại là “ CNXH đặc trưng Việt …Cộng” ?! He he ! ( Cái CNXH đặc trưng Việt Cộng này, nghe nói còn được gọi là “Chủ nghĩa Xã hội Ăn Mày” …hay… Ăn Cắp, Ăn Cướp chi đó ! Có lúc còn được gọi là “Chủ nghĩa Xã Hội Khoa học…Duy vật tâm linh”?!– He he , một biến dạng của “Chủ Nghĩa Xã hội Khoa học” của Marx- Angel! - “chủ trị” đồng cốt, coi bói,tìm mộ…hoặc đào bới xương gà ,xương chó…vv. )

  Túm lại, những người theo “Chủ Nghĩa Xã hội đặc thù Việt Cộng” thường Ăn Cắp, Ăn Cướp để “viết thành sách”, rồi khi đánh quả xong thì nhào sang đứng bên cạnh Trọng Lú, gào lên các khẩu hiệu” chống suy thoái, biến chất” gì đó, “trăn trở, đau xót….” gì đó” – Và khi rãnh rỗi thì đi “cất chùa” , chi tiền “cúng, hiến tượng Phật loại khủng”, hoặc “dẫn vơ đi chùa thắp nhang ,lễ Phật”cầu xin tai qua nạn khỏi …300 trang tội ác” nào đó…
  Kiên định “theo đuổi” thứ xã hội chủ nghĩa này xem ra có cái đặc thù là …rất náo nhiệt, funny ! Hô hô!