Bộ trưởng Tiến - Mặt “tự nhọ” chứ ai bôi!

 • Bởi Admin
  20/10/2017
  5 phản hồi

  Dương Ngạn

  Ở đời thường thì, người đẹp họ chẳng sợ bị chế xấu, nhưng kẻ đã xấu mà bị chế xấu thì rất “ức chế”. Còn xấu mà thích được khen đẹp thì “không bình thường”.

  Hôm qua rất nhiều tờ báo đưa tin một bác sĩ ở Thừa Thiên Huế bị khiển trách và bị phạt hành chính 5 triệu đồng vì hành vi “bôi nhọ” Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trên Facebook. Vậy là hôm nay, mạng xã hội lại có chủ đề để bàn luận.

  Nội dung vụ việc có thể được tóm tắt như sau:

  Vào ngày 15-7, Bộ Y tế có công văn do ông Nguyễn Xuân Trường, Chánh Văn phòng Bộ Y tế, thừa lệnh Bộ trưởng ký gửi Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên – Huế kèm với bản nội dung in từ Facebook có tên Hoàng Công Truyện.

  Công văn này cho biết vào tối 14-7, trên trang Facebook cá nhân Hoàng Công Truyện có đưa một nội dung "khuyên" bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, nên nghỉ, chê bộ trưởng không về cơ sở nên không biết nỗi khổ của y, bác sĩ tuyến dưới và yếu kém trong công tác tham mưu vấn đề an ninh ở bệnh viện... Kèm với đó là hình ảnh chụp bà Tiến cận cảnh.

  Công văn của Bộ Y tế cho rằng nội dung trên Facebook này là bôi nhọ, gây mất uy tín, xúc phạm nhân phẩm, danh dự người đứng đầu ngành y. Trong khi toàn ngành đang nỗ lực thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng sự hài lòng của bệnh nhân thì những thông tin như vậy đã ảnh hưởng uy tín ngành nói chung và tạo dư luận xấu, gây hoang mang, giảm sút niềm tin của người dân với cá nhân bộ trưởng nói riêng.

  Vì vậy, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên – Huế phối hợp với công an tỉnh khẩn trương kiểm tra và xác minh thông tin của tài khoản Facebook này. Trong trường hợp tài khoản này của cán bộ công tác trong ngành y tế tỉnh Thừa Thiên – Huế, đề nghị Sở Y tế tỉnh có biện pháp kiểm điểm và xử lý theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông.

  Tôi chắc, giờ này Bộ trưởng Tiến đang vui mừng vì kẻ “bôi nhọ” mình bị trừng phạt. Quyền uy của bà thật lớn, lớn hơn cả pháp luật. Chẳng cần đến toà án, chỉ một cái công văn cũng đủ định tội một con người. Từ nay chắc chẳng còn ai còn dám mở miệng nói xấu, bôi nhọ Bộ trưởng Tiến nữa, cho dù bà có xấu, có nhọ thật đi chăng nữa.

  Người xưa nói, cây ngay không sợ chết đứng, vàng thật sợ gì lửa. Tại sao Bộ trưởng lại phải “nhảy dựng” lên khi một bác sĩ “vô danh” khuyên mình nghỉ, chê mình yếu kém. Khen chê là quyền người dân, với lại Bộ trưởng là cán bộ, là công bộc của dân thì việc bị dân “soi” cũng là chuyện bình thường chứ có gì đâu mà lại dùng quyền lực của mình để áp đặt, trừng phạt người khác. Với lại những gì bác sĩ Hoàng Công Truyện nói là rất đúng.

  Bà đã qua lớp cao cấp chính trị và hiện nay cũng đang học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, hẳn Bà nhớ câu nói lúc sinh thời Chủ tịch Hồ chí Minh “Dân chủ là làm sao để dân được mở miệng ra”. Và Bà cũng hiểu phê bình và tự phê bình là thế nào. Vậy tại sao “bịt miệng” cấp dưới khi họ có ý kiến về mình?

  Còn nói ảnh hưởng đến uy tín của ngành Y tế, niềm tin của người dân đối với Bộ trưởng Tiến, theo tôi hãy nhìn lại “thành tựu” ngành y nước nhà sau 7 năm trị vì của Bộ trưởng Tiến thì sẽ biết như thế nào.

  Viện phí tăng (riêng năm 2017 tăng 30%), bệnh viện quá tải, bệnh nhân phải nằm chung giường, bác sĩ tắc trách gây chết oan cho bệnh nhân, xét nghiệm nhân bản, ăn bớt vác xin, khai khống mua thiết bị y tế, nạn cò khám chữa bệnh lộng hành, bác sĩ nhận phong bì, nhận hoa hồng, hàng ngàn viên thuốc đặc trị ung thư để quá hạn trong khi người bệnh không có thuốc trị…

  Dịch sởi năm 2014, cướp đi sinh mạng của 100 em nhỏ. Một ngày trung bình có khoảng 70 trẻ em tử vong nhưng không rỏ nguyên nhân. Trong 2 năm (2012 -2013) gần 20 trường hợp trẻ tử vong sau khi tiêm vắc xin, 2015 là 16 em, 2016 là 20 em. Dịch sốt xuất huyết năm nay có 24 người chết, bê bối vụ Công ty VN Pharma nhập khẩu thuốc điều trị ung thư giả…

  Đó là chưa nói đến những phát ngôn gây sốc của bà: "Tăng viện phí là… thành tựu y tế" - Quyết định công bố 10 thành tựu tiêu biểu của ngành y tế năm 2012. “Thiếu giường bệnh thì phải hỏi… Nhà nước” - trả lời báo chí về vấn đề giảm tải bệnh viện, đầu tư cho ngành y tế. “Lỗi của vắc xin thì xử vắc xin” - trả lời báo chí về vụ việc 3 trẻ sơ sinh tại Quảng Trị tử vong sau khi tiêm vắc xin viêm gan. “Văn hóa Việt Nam... việc đưa quà biếu sau điều trị đó là tấm lòng của người bệnh" - phát biểu tại hội nghị triển khai quyết định của Thủ tướng Chính phủ về đề án giảm quá tải bệnh viện năm 2013.

  Xin hỏi, chỉ nhiêu đó bê bối, tiêu cực, phát ngôn thì còn đâu uy tín với niềm tin ? Với tư cách là người đứng đầu Bộ Y tế, Bộ trưởng có nghĩ gì về trách nhiệm của mình? Nghe đâu, bên Nhật ông Bộ trưởng từ chức chỉ vì “lỡi lời”. Còn bà mặc dù bị người dân kêu gọi từ chức nhưng vẫn “không từ”.

  Nhắc lại chuyện cũ để Bộ trưởng biết và có sự chuẩn bị. Cách đây 2 năm ông Vương Bình Thạnh, Chủ tịch tỉnh An Giang đã dùng quyền uy của mình để chỉ đạo cho cấp dưới xử phạt một cô giáo vì tội chê mình “kênh kiệu” trên Facebook. Vụ việc đã gây bất bình dư luận, kết quả là tỉnh An Giang phải rút lại quyết định xử phạt và xin lỗi cô giáo bị phạt.

  Dương Ngạn

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  Vụ công văn "buộc tội" bác sĩ từ Bộ Y Tế không phải do bà Tiến, mà công văn đó làm theo kiểu "thừa lệnh Bộ trưởng".

  Nếu bà Tiến có thực quyền và biết cách điều hành bộ của mình, quan chức "thừa lênh" mà không có lệnh của bà nên bị cách chức.

  Còn nếu bà Tiến quả thật ra lệnh cho thuộc cấp gửi công văn lung tung ngoài lãnh vực chuyên môn thì bà rất xứng đáng thuộc về guồng máy mà mọi luật lệ và cách áp dụng đều khả nghi hiện nay.

  Tội "bôi nhọ lãnh đạo" dường như đang được vận động để đưa vào bộ luật hình sự. Thật rợn tóc gáy khi nghĩ tới ngày điều đó thành luật!

  Phản hồi: 

  Sự lãnh đạo "tài tình và sáng suốt " của đảng Cộng sản VN đã sinh xôi, nẩy nở ra những loại viên chức như Bt Y tế Tiến, đã ngang nhiên xử dụng quyền lực bịt mồm người dân nào dám cả gan chỉ ra những vết nhọ, dơ dáy trên khuôn mặt trơ trẽn, lì lợm của các "đầy tớ" nhân dân.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  Truy tìm wikipedia để biết thêm bà Bộ Trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến là người như thế nào [1]. Hóa ra đây là một nhân vật rất đáng nể, ngoài chức Bộ Trưởng còn là cháu ngoại của cố TBT Hà Huy Tập, thầy thuốc nhân dân, Tiến sĩ y khoa, nguyên Viện Trưởng viện Pasteur TPHCM, đại biểu Quốc Hội, từng được Pháp trao Huân Chương Bắc Đẩu v.v… có nghĩa là một người rất “cao”.
  Nhưng hai vụ việc: thứ nhất, vụ em chồng làm phó giám đốc cho công ty VN Pharma. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến tại buổi họp báo Chính phủ chiều qua giải thích về thông tin em chồng của Bộ trưởng Y tế làm Phó giám đốc tại công ty này, rằng: “Bộ trưởng không nói không, mà chỉ là không nói”! Và tất nhiên câu này là ông Thứ trưởng nói và nếu bị bắt bí thì bà Tiến hay ai đó cũng sẽ nói “không phải bà Tiến nói”
  Người Pháp có câu “Mensonge par omission” dịch là “nói dối bằng cách không nói”.Với một người như bà Tiến, cái nói dối theo tiêu chuẩn của người Pháp có lẽ bà hiểu câu này (bà từng theo học chương trình DEA (diplôme d'études approfondies) của Pháp).
  Vụ thứ hai là vụ phạt Bác sĩ Hoàng Công Truyện 5 triệu đồng vì “dám” đăng trên Facebook ý kiến mà Bộ Y Tế cho rằng “là bôi nhọ, gây mất uy tín, xúc phạm nhân phẩm, danh dự người đứng đầu ngành y.”
  Nhưng vụ phạt 5 triệu này chứng tỏ tiêu chuẩn giá trị của bà Tiến rất thấp không khác gì vụ cô giáo chê chủ tịch An Giang mặt kênh kiệu [2] hay vụ “học sinh lớp 12 bị kỷ luật vì chê bệnh viện trên facebook [3]
  Hóa ra “cao” mà thấp, “cao” mà không “sang”

  [1] https://vi.wikipedia.org/wiki/Nguy%E1%BB%85n_Th%E1%BB%8B_Kim_Ti%E1%BA%BF...
  [2] http://tuoitre.vn/hop-bao-ve-viec-rut-xu-phat-nguoi-che-chu-tich-tinh-10...
  [3] http://tuoitre.vn/hoc-sinh-lop-12-bi-ky-luat-vi-che-benh-vien-tren-faceb...

  Phản hồi: 

  Thân gởi chị Tiến,
  Nếu chị không biết tin này, mấy thằng địa phương tự ý làm việc ấy, thì chị hãy lên tiếng can ngăn nó, bây giờ trễ rồi chị nên "thanh minh thanh nga" trên báo. Còn nếu chị chỉ đạo bọn nó phải làm vì chị "bức xúc" cho rằng anh Bác Sĩ nhân viên của chị "hỗn" với chị, thì chị đáng bị đem ra đánh vài roi rồi cho về vườn. Mặt chị đã không còn đẹp từ lâu rồi, có bôi thêm tí nhọ nồi lên thì cũng thế thôi.
  Giấy ít tình nhiều. Thương chị "liễu yếu đào tơ" tôi mới có ý kiến ý cò này.