Tại sao Bộ Chính trị phải thay thế Tổng Thanh tra Chính phủ?

 • Bởi Admin
  18/10/2017
  2 phản hồi

  Công Lý


  Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu

  Sau khi kết thúc Hội nghị Trung ương 6 vào ngày 11/10, Thường vụ Quốc hội đang khẩn trương chuẩn bị thủ tục miễn nhiệm vị trí Bộ trưởng Bộ GTVT của ông Trương Quang Nghĩa (chuyển sang làm Bí thư Đà Nẵng) và miễn nhiệm vị trí Tổng Thanh tra Chính phủ của ông Phan Văn Sáu (chuyển về làm Bí thư Sóc Trăng) để trình ra kỳ hợp tới của Quốc hội vào nửa cuối tháng 10.

  Việc miễn nhiệm ông Trương Quang Nghĩa là hệ quả của việc ông Nghĩa được Đảng phân công thay ông Phạm Xuân Anh tại Đà Nẵng, còn việc thay thế ông Phan Văn Sáu là một quyết định khá đột ngột của Bộ Chính trị.

  1. Tại sao ông Phan Văn Sáu bị thay thế?

  Ông Phan Văn Sáu có gốc Đồng Tháp, nghe nói khá thân thiết với Nguyễn Tấn Dũng. Ông này tính tròn, không ưa gai góc và ngại va chạm. Lại xuất thân là dân quản lý kinh tế (Giám đốc Sở Thương mại An Giang) rồi đi lên theo ngạch đảng nên ông Sáu không có chút kinh nghiệm nào về công tác thanh tra. Do vậy, từ khi được điều từ Ban Kinh tế Trung ương về làm Tổng Thanh tra Chính phủ vào tháng 4/2016 đến nay, ông Sáu đã rất chật vật trong việc kiềm chế các bậc lão làng ngồi ở ghế Phó Tổng thanh tra Chính phủ như Ngô Văn Khánh, Đặng Công Huẩn...

  Từ nửa cuối năm 2016 đến nay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đẩy mạnh công cuộc chống tham nhũng qua các vụ án điểm như: Trịnh Xuân Thanh/PVC, Mobifone mua AVG, Đinh La Thăng/PVN, Trầm Bê/Trần Bắc Hà, Phạm Xuân Anh/Vũ Nhôm... Vai trò và sức mạnh của Ủy ban kiểm tra Trung ương được thể hiện rất rõ qua vụ xử lý Đinh La Thăng mất ghế ủy viên Bộ Chính trị và xử lý Nguyễn Xuân Anh mất ghế ủy viên trung ương (ông Trần Quốc Vượng vừa được kiêm nhiệm Thường trực Ban bí thư), Ban Nội chính Trung ương của ông Phan Đình Trạc cũng hăng hái vào cuộc và là bệ đỡ chắc chắn cho Ban Phòng chống tham nhũng trung ương (ông Phan Đình Trạc vừa được gia tăng quyền lực thông qua việc được bầu bổ sung vào Ban Bí thư), duy chỉ có Thanh tra Chính phủ đang hụt hơi trong công tác phối hợp với Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Ban Nội chính Trung ương trong cao trào phanh phui tham nhũng và xử lý tội phạm tham nhũng đang dâng cao.

  Đơn cử như vụ lùm xùm Mobifone mua 95% cổ phần của công ty AVG (Mobifone mua AVG với giá 8.900 tỷ đồng trong khi giá thực của AVG chưa đến 800 tỷ đồng, nhiều nghìn tỷ đồng của Nhà nước bị các cá nhân liên quan chia chác), Tổng bí thư và Thủ tướng đã có chỉ đạo rõ từ tháng 7/2016 là “thanh tra toàn diện Mobifone mua AVG, nếu có dấu hiệu vi phạm thì chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xử lý”. Đầu tháng 8/2016, VTV1 và các báo đài toàn quốc đã đưa tin rầm rộ về chỉ đạo thanh tra AVG. Thanh tra Chính phủ đã thanh tra vụ Mobifone mua AVG từ tháng 9/2016 nhưng đến nay đã hơn 1 năm mà Thanh tra Chính phủ vẫn chưa công bố kết luận thanh tra. Có nhiều thông tin cho thấy ông Ngô Văn Khánh nhận hàng trăm tỷ đồng chạy án của Lê Nam Trà và đồng bọn để rồi đoàn Thanh tra Chính phủ đưa ra dự thảo kết luận “không có sai phạm, chỉ nhắc nhở, phê bình” để trình lên trên. Đồng tiền chạy án và áp lực từ một vài quan chức liên quan đến vụ việc đã khiến ông Phan Văn Sáu chùn bước trong việc công bố kết luận Thanh tra cho vụ việc này (mặc dù đã vài lần dự kiến công bố) trong khi các sai phạm và thất thoát trong vụ đại án này đã rõ mười mươi.

  Hay là vụ thanh tra “biệt phủ Yên Bái” của ông Phạm Sỹ Quý (Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Yên Bái) vốn là em trai của Bí thư tỉnh ủy Yên Bái. Thanh tra Chính phủ đã hoàn thành việc thanh tra tài sản của ông Phạm Sỹ Quý từ giữa tháng 7/2017 nhưng đến nay đã 4 lần trì hoãn công bố kết quả thanh tra.

  Việc Thanh tra Chính phủ chậm trễ công bố kết luận thanh tra vụ Mobifone mua AVG và vụ “biệt phủ Yên Bái” đã gây nhiều bức xúc trong dư luận và là một trong các nguyên nhân chính để Bộ Chính trị phải thay thế ông Phan Văn Sáu ở vị trí Tổng Thanh tra Chính phủ.

  2. Ai là người kế nhiệm ông Phan Văn Sáu?

  Theo một nguồn thạo tin thì ông Lê Minh Khái (bí thư tỉnh ủy Bạc Liêu) sẽ thay thế ông Phan Văn Sáu ở vị trí Tổng Thanh tra Chính phủ.

  Ông Khái sinh năm 1964, quê Bạc Liêu. Trước khi làm Bí thư Bạc Liêu, ông này đã có 7 năm ở vị trí Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước. Ông Khái có tính cách mạnh mẽ, là người thân cận của Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, lại có nhiều năm làm công tác thanh kiểm tra nên rất phù hợp để Bộ Chính trị lựa chọn vào vị trí Tổng Thanh tra Chính phủ.

  Với sự lãnh đạo của Tân Tổng Thanh tra Chính phủ, chắc chắn Thanh tra Chính phủ sẽ hoạt động mạnh mẽ hơn, dám đối diện với những sự việc gai góc và không ngại va chạm với đám “hổ báo” tham nhũng, phối hợp đồng bộ với Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Ban Nội chính Trung ương để thúc đẩy công cuộc chống tham nhũng sang một giai đoạn mới – cao hơn và nóng hơn – để diệt trừ nạn tham nhũng và lấy lại niềm tin của nhân dân dành cho Đảng Cộng sản Việt Nam./.

  (Công Lý)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote="EFG"]Bài viết loại này, chỉ cần hỏi : “bọn đảng viên tham nhũng ấy, từ đâu sinh ra ?“ , lập tức , cái “chính nghĩa chống tham nhũng” ấy tự bộc lộ toàn bộ bản chất “phi nghĩa” của chính nó! Và, câu hỏi ấy cũng có thể khiến bài viết trở thành một “màn PR rẻ tiền cho loại bánh vẽ mới” ( dù không thể phủ nhận tác giả đã hết sức dày công giới thiệu, hùng hồn ca tụng, nhiệt tình tô hồng đánh bóng “những con Mối thanh tra” mới ! )

  ....

  Bọn “đảng ta” dường như đã cạn vốn, không còn chuyện gì hữu ích hơn để làm ? Hay có lẽ, chẳng còn biết làm gì khác ngoài thói quen lừa đảo dân, ra vẻ “lên những kế hoạch thay đổi vĩ đại” đầy nét …tâm thần thế này ?! Giống hệt như một kẻ “ phơi mình ngoài nắng mà lại loay hoay tìm cách xóa đi cái bóng của mình” ! – Bọn "đảng ta" sinh ra tham nhũng, chúng đào tạo, nuôi dưỡng và nâng đỡ tham nhũng …chúng ưu đãi cho tham nhũng , chúng ban bố “quyền được tham nhũng” như phần thưởng cho "tinh thần đoàn kết" trong nội bộ một bầy tham nhũng… Và cùng lúc, chúng loay hoay ( NÓI ) rằng chúng sẽ…chống tham nhũng ?!?
  [/quote]

  Chuẩn không cần chỉnh.

  [quote="Tin trên báo nhà nước"]Hơn một triệu người kê khai tài sản, phát hiện ba trường hợp vi phạm”? – Hoặc, “dữ dội” hơn : “ 10 năm chỉ phát hiện 17 cán bộ kê khai tài sản không trung thực” ? [/quote]

  Đảng CS VN có hơn 3 triệu đảng viên, nhưng chỉ có hơn 1 triệu kê khai tài sản!
  Thế còn hơn 2 triệu đảng viên kia làm gì? Có kê khai tài sản không?

  10 năm? OK, từ năm nào đến năm nào? Có bao nhiêu cán bộ kê khai để "phát hiện chỉ" có 17 không trung thực?
  ----
  Từ hơn 70 năm nay, người CS- đặc biệt CSVN - rất giỏi chơi chữ - để lừa bịp dân.
  Điều đáng ngạc nhiên là dân Việt vẫn cứ bị lừa, bị bịp dài dài, hết năm này qua năm nọ.
  Công trạng lớn nhất là công của những bồi bút (như Tg bài viết này) và những trí thức XHCN vô trách nhiệm với Dân tộc, Đất nước.
  Chỉ có 2 trường hợp:
  Một là họ biết, nhưng cố tình nhắm mắt- làm ngơ, ủng hộ - để mưu cầu lợi ích riêng, vinh thân phì gia. Không có sự lừa bịp nào lớn hơn là sự lừa bịp chính bản thân.
  Hai là không biết. Trong trường hợp này thì hoặc là ngu, hoặc là mù, điếc nhưng không câm hoặc có cả 3- ngu, mù, điếc. Nhưng vì họ không câm, vẫn còn nói được, nên nói (viết) những điều mà họ nghĩ rằng sẽ lừa được những người - đồng cảnh ngộ như họ.

  Dù ở vào trường hợp nào - 1 hoặc 2- thì những người này đã "góp phần không nhỏ" vào tình trạng Đất Nước ngày hôm nay.

  ---
  Bản thân TBT Nguyễn Phú Trọng cũng đã nhận (quà) hối lộ, có khác gì tham nhũng?
  Tham (lam) nhũng (nhiễu) là do người có quyền.
  Hối lộ, bôi trơn là do người cần được việc.
  2 tội này "có giá trị" ngang nhau, đều cần phải bài trừ, nhưng không phải bài trừ bằng miệng hay thay đổi nhân sự bằng những viên chức cũng đã từng hối lộ, tham nhũng, cũng đã ăn - của Đất nước, người dân- ăn tất tần tật, ăn không chừa cái gì.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  [quote] [em]“ ..Với sự lãnh đạo của … hoạt động mạnh mẽ hơn, dám đối diện với những sự việc gai góc và không ngại va chạm … thúc đẩy công cuộc chống tham nhũng sang một giai đoạn mới – cao hơn và nóng hơn – để diệt trừ nạn tham nhũng và lấy lại niềm tin của nhân dân dành cho Đảng Cộng sản Việt Nam./.” [/em][/quote]
  ------------

  Bài viết loại này, chỉ cần hỏi : [strong]“bọn đảng viên tham nhũng ấy, từ đâu sinh ra ?“ [/strong], lập tức , cái “chính nghĩa chống tham nhũng” ấy tự bộc lộ toàn bộ bản chất “phi nghĩa” của chính nó! Và, câu hỏi ấy cũng có thể khiến bài viết trở thành một “màn PR rẻ tiền cho loại bánh vẽ mới” [em]( dù không thể phủ nhận tác giả đã hết sức dày công giới thiệu, hùng hồn ca tụng, nhiệt tình tô hồng đánh bóng “những con Mối thanh tra” mới ! )[/em]

  Tác giả lấy một bút hiệu xem ra khá to mồm , lộng ngôn “Công lý” ? [em]( có lẽ ngày mai, ta lại sẽ gặp một “tác giả” oai vệ hơn , với bút hiệu “ Chân lý”?! Dù là “ đi vào, đi ra, lại thằng cha khi nãy !” )[/em]. Và dòng trích dẫn trên cho thấy, “kết quả thực thi công lý” dường như chỉ cần phun ra một bãi nước bọt kinh tỡm như : [em] “…lấy lại niềm tin của nhân dân dành cho Đảng Cộng sản Việt Nam” [/em]là đủ ?!.

  Ta sẽ còn gặp mãi những phát biểu trân tráo, gượng gạo , lì lợm và cả vú của bọn bồi bút như thế này , như thường lệ ! Mệt quá, lăn xăn chi vậy…Tám ? Tại sao cứ cố gắng làm ra vẻ như là, trong bọn “đảng ta” vẫn còn tồn tại một loại…” Mối đặc biệt” , không hề biết …”ăn gỗ” ? Rằng, loại ấy chuyên đi tìm diệt các con Mối đang ăn gỗ khác ?!. [em]( Làm gì có thứ ấy , ”chó nào lại chê cứt “ ?…Nói thế con nít chúng cười cho ! Mà ở CH XHCN VN, chỉ có loại “tham nhũng sợ …đồng chí”, làm gì có loại “tham nhũng sợ Dân, sợ pháp luật, sợ “thanh tra” hay… sợ “Công lý”, khéo vẽ chuyện !!!). [/em]

  Ngày nay, Việt cộng chỉ có 03 loại “thực quan” sau : [strong]1) Đã ở tù – 2) Đang ở tù –3) Sắp ở tù .[/strong] [em]( Bọn “Sắp ở tù” chỉ là những thằng “thực quan” đang thắng thế, ra tay bắt để cướp đoạt tài sản bọn đã thua …, và chỉ có thể cướp cho đến khi “gió đổi chiều” , nên mới gọi là “ sắp” !) [/em]. Vì thế, thằng “bí thư” lên làm “thanh tra” hay thằng “thanh tra” lên làm “bí thư” gì đó, who care ? [em] ( Xin đừng áp lên hiện tượng ấy cái nhãn " do đảng ta quyết liệt chống tham nhũng" giùm ! Người đọc mắc ói mất thôi !)[/em]

  Những thằng [em]“tôi đánh giá tôi trong sạch” ...[/em] nhất , những thằng từng hô hào “chống tham nhũng” hùng hồn nhất, những thằng từng “xót xa đau đớn nhất, trước nạn suy thoái, lãng phí ….vv, hiện nay, có quá nửa là đang ở trong tù rồi ! Còn lại thì có lẽ ...”sắp ở tù” ! Vì thế, nếu mai này, lại thấy hình “mối Phan Văn Sáu”, “mối Lê Minh Khái”…hay “mối… “ gì đó, đang tra tay vao còng trên trang nhất một tờ báo đảng thì…, người dân VN cũng chỉ che miệng ngáp dài, chẳng mấy ai buồn ngạc nhiên hay nhận xét gì ?

  Bọn “đảng ta” dường như đã cạn vốn, không còn chuyện gì hữu ích hơn để làm ? Hay có lẽ, chẳng còn biết làm gì khác ngoài thói quen lừa đảo dân, ra vẻ “lên những kế hoạch thay đổi vĩ đại” đầy nét …tâm thần thế này ?! Giống hệt như một kẻ [strong]“ phơi mình ngoài nắng mà lại loay hoay tìm cách xóa đi cái bóng của mình” ! [/strong] – Bọn "đảng ta" sinh ra tham nhũng, chúng đào tạo, nuôi dưỡng và nâng đỡ tham nhũng …chúng ưu đãi cho tham nhũng , chúng ban bố “quyền được tham nhũng” như phần thưởng cho "tinh thần đoàn kết" trong nội bộ một bầy tham nhũng… Và cùng lúc, chúng loay hoay ( NÓI ) rằng chúng sẽ…chống tham nhũng ?!?

  --------------
  Ừ, thì “thanh tra” ! Ừ ,thì” mạnh mẽ”, “ không ngại gai gốc, va chạm…” ! Ừ , thì “cao hơn, nóng hơn …” gì đó nữa ...vv, nhưng chắc gì “các vị Thanh tra mới” đã đạt được thành tích cũ thế này : [strong]“ Hơn một triệu người kê khai tài sản, phát hiện ba trường hợp vi phạm”?[/strong] – Hoặc, “dữ dội” hơn : [strong]“ 10 năm chỉ phát hiện 17 cán bộ kê khai tài sản không trung thực” ? [/strong]

  Với hiện trạng CHXHCN VN hiện nay, mọi bài viết về Tham nhũng, nếu không dẫn đến những Giải pháp chạm đến tận gốc rễ của vấn đề [em]( mà chắcchắn , cả người viết lẫn người đọc đều biết rất rõ)[/em] thì chỉ là những “bãi nước bọt hôi thối, kinh tỡm” - Đọc đến chỉ thêm tốn thời gian !