Lưu thông ở đô thị 15 triệu dân mà giữ thói quen chạy xe trên đường làng

 • Bởi Admin
  15/10/2017
  2 phản hồi

  Trúc Nguyễn

  Xây dựng một nền giao thông văn minh lịch sự là sứ mệnh quan trọng đồng thời cũng là mối lo của nhà nước và của toàn xã hội hiện nay. Ngoài các yếu tố như dân số, quy hoạch cơ sở hạ tầng, phương tiện lưu thông... thì vần đề quan trọng không kém đó là ý thức tuân thủ luật giao thông của người dân với tư cách là người thụ hưởng đồng thời cũng là chủ thể tham gia giao thông.

  Nhiều ý kiến phê phán ý thức tuân thủ luật giao thông của người Việt Nam kém nhưng mặt khác lại cổ vũ sự nhường nhịn "dĩ hòa vi quý", văn hóa cư xử vốn trọng tình hơn trọng luật. Một bộ phận CSGT đứng chốt làm ngơ đối với những chiếc xe gắn máy rách nát dùng làm xe giao hàng: chở nước đá, bình gas, nguyên vật liệu... thường chất hàng vượt đầu người.

  Bài viết "Lỡ đụng xe mỗi người nhịn nhau một chút có đâu đánh nhau" đăng trên Tuổi Trẻ Online mới đây có đoạn viết: "Lỡ va quẹt xe, nếu ai cũng biết kiềm chế và có cách giải quyết ôn hòa sẽ không khó xây dựng một nền giao thông văn minh, lịch sự" đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi. Có nhiều ý kiến đồng thuận bao gồm cả những ý kiến không đồng tình.

  Bạn đọc có tên LeDiep có ý kiến: "Tôi không hiểu một điều nhịn chín điều lành ở những trường hợp này có thực sự đúng hay không? Hay chính sự nhịn nhục ấy đã tạo điều kiện cho những kẻ vô văn hoá giao thông tiếp tục hành động sai trái"? Nhiều ý kiến khác cũng ghi nhận lối hành xử "hổ báo" của một số người tham gia giao thông khi xảy ra va chạm.

  Trên thực tế ngoài câu chuyện "một người bị nạn có chục người giúp" thì còn đó trên nhiều nẻo đường người dân lương thiện nơm nớp lo sợ khi ra đường. Nhiều người đi đúng luật vẫn bị tai nạn, cũng có những kiểu tai nạn giao thông từ "trên trời rơi xuống" mà nguyên nhân là do ý thức con người.

  Vào giờ cao điểm tại nhiều nút đèn giao thông người xếp hàng ngay ngắn chờ đèn đỏ thì bị bỏ lại phía sau còn người chen lấn phạm luật thì được hưởng lợi xảy ra khá phổ biến làm xói mòn ý thức tuân thủ luật giao thông của người dân.

  Mới đây tôi đang đi bộ trên vỉa hè đường NTMK với một người khách nước ngoài đoạn trước cổng trường Lê Quý Đôn thì phía sau có một xe gắn máy bấm còi inh ỏi giành đường. Tôi vừa che chắn cho vị khách và nói to: "vỉa hè là dành cho người đi bộ, chạy xe lên vỉa hè rồi còn bấm còi inh ỏi", người thanh niên phanh xe lại cái rụp mặt mày bặm trợn: "mày nói cái gì"?

  Quan trọng là lúc đó có nhiều người bộ hành giống tôi nhưng họ đều giữ im lặng! Sự nhường nhịn này phải chăng đồng loã với cái xấu! Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn dắt dư luận theo hai thái cực: một bên là nơm nớp lo sợ và co vòi lại còn một bên là phỉ nhổ lên lẽ phải coi thường pháp luật.

  Điều 22 Luật giao thông đường bộ năm 2008 đã quy định rõ những xe sau đây được quyền ưu tiên xếp theo thứ tự: Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ; Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường; Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu; Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật; Đoàn xe tang.

  Khi dắt cái xe ra đường người dân có nghĩa vụ nhường đường cho các trường hợp trên, ngoài ra tất cả đều bình đẳng về quyền lưu thông trước pháp luật.

  Di chuyển trên nhiều tuyến đường ở thành phố HCM hình ảnh mà thỉnh thoảng tôi gặp là những chị thu mua ve chai chở cồng kềnh đi ngược chiều, vì mắt họ bận quan sát hai bên đường tìm "chiến lợi phẩm" nên sự chú tâm vào việc lái xe là rất ít. Khi nhìn thấy chai pet thùng giấy... thì họ bất chợt nhảy xuống xe bất chợt băng ngang qua đường... Lưu thông ở đô thị 15 triệu dân mà các chị vẫn giữ thói quen chạy xe trên đường làng!

  Chúng ta đều biết gánh nặng cơm áo gạo tiền đang đè nặng lên đôi vai các chị, những đứa con thơ ở quê đang chờ đồng tiền các chị gởi về để mua hộp sữa đóng tiền trường v.v... Nhưng chính vì điều đó mà các chị cần phải thay đổi thói quen chạy xe, ý thức hơn trong việc tuân thủ luật giao thông để bảo đảm sự an toàn của mình và của nhiều người khác.

  Trúc Nguyễn

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Một trong những tật xấu đáng khinh bỉ nhất của dân Việt là giao thông đi đứng ẩu tả và xả rác bừa bãi.

  Phản hồi: 

  đâu chỉ riêng ở saigon,ngay ở ha nội,và còn hải phòng,đà nẵng,cần thơ,rồi nghệ an,ở các thành phố lớn mà nhiều người lái xe máy,xe đạp ý thức KÉM VÔ CÙNG:không thèm đội mũ bao hiem,chở thêm 1 người nữa phía sau cả 2 cũng ko thèm đội mũ ,cả 2 cùng không đội mũ người ngồi trước vừa lái xe vừa nghe điện thoại!,xe máy va quẹt có 1 chút tí đã lao vào nhau ẩu đả,chưa kể 1 xe chở 3 người đều ko đội mũ-xe đó va quẹt với xe khác làm 3 người té xuống-3 người lao vào đánh người đã va quẹt mình v..v...
  con số 1 năm ở vietnam chết hơn 5000 người vì tai nạn giao thông quả là kinh hoàng,đáng báo động!nhưng bàn hoài,nói hoài,chính phủ đã có nhiều biện pháp tuyên truyền mà năm nào cũng chết cả ngàn người!!!!!!!!!!!!!!!!