Chọn mặt trộm vàng

 • Bởi Admin
  15/10/2017
  0 phản hồi

  Hương Khê

  Tại Việt Nam trong những năm gần đây, nạn trộm cắp nổi lên như rươi, tràn ngập từ Nam chí Bắc, từ thành thị đến nông thôn. Hầu như không có ngày nào là không có các vụ trộm cướp táo tợn xảy ra.

  Đành rằng vấn để trộm cắp thì nước nào cũng có, thời nào cũng có. Nhưng đó chỉ là những hiện tưởng lẻ tẻ, thỉnh thoảng mới xảy ra.

  Còn tại Việt Nam thì đây không phải là tình trạng lẻ tẻ nữa, mà là một vấn nạn quốc gia. Mặc dù các ngành chức năng cũng đã phá được một số vụ, bắt được một số đối tượng, thu hồi được một số tài sản trả lại cho người bị hại. Nhưng chừng đó vẫn là chưa đủ so với những con số bị hại cứ nối tiếp kéo dài mà không có hồi kết.

  Không những kẻ tộm mò vào những nhà dân hớ hênh, chủ quan, thiếu cảnh giác, hoặc cửa nẻo không tốt để lấy trộm. Mà những tay trộm chuyên nghiệp này còn tìm đến những nhà giàu kín cổng cao tường, cửa nẻo chắc chắn và gắn các thiết bị chống trộm hiện đại, cũng không thể ngăn được chúng.

  Đặc biệt là những tay đạo chích này lại có sở thích tìm đến “hỏi thăm” các vị quan tham giàu có để thi thố tài năng.

  Về lý thuyết, những vị “đầy tớ” của dân này phải là những người vô sản và trong sạch. Vì mười mấy năm nay, biết bao nhiêu lần họ được “học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM. Tiền bạc đối với họ là thứ cám dỗ, cần xa lánh.

  Nhưng không hiểu vì sao và bằng con đường nào, tiền bạc cứ như lá rừng mùa thu, không ngừng rụng xuống, tìm mọi cách để chui cho bằng được vào nhà các vị này.

  Dù có nhiều tiền thì các vị này cũng không dám gửi tiền vào ngân hàng số nhiều.Vì nếu trong tài khoản mà có hàng trăm hàng ngàn tỷ thì cũng dễ bị lộ. Và thế là kẻ trộm cứ thế, nhắm nhà các quan mò vào. Hoặc tại nhà riêng hoặc cơ quan, thế nào cũng vớ được nhiều.

  Cha ông ta có câu: “Chọn mặt gửi vàng”. Bọn trộm cắp ngày nay cũng rất thông minh và sáng tạo. Chúng biết tỏng các vị quan chức ngày nay, vị nào cũng nhiều tiền lắm của. Họ cất dấu ở đâu? Nếu như các kho lẫm ở nhà mà chật đầy chật chội rồi thì đem vào cơ quan.

  Hiện tượng các quan cất dấu tiền bạc và đồ quý giá tại phòng làm việc những năm gần đây hơi bị nhiều. Như vụ hai vị lãnh đạo cao nhất của tỉnh Yên Bái là Bí thư Phạm Duy Cường, và Chủ tịch HĐND kiêm Trưởng BTC Ngô Ngọc Tuấn. Sau khi bị Đỗ Cường Minh hạ sát [có lẽ] do lường gạt trong việc mua quan bán chức. Công an khám xét trong cặp của ông Phạm Duy Cường có 50 triệu đồng. Còn trong két sắt phòng ông Ngô Ngọc Tuấn, có 100.000USD; 1,5tỷ VNĐ và 4 chiếc nhẫn hạt xoàn. Tổng số tiền gần 4 tỷ đồng.

  Ngược dòng thời gian: Ngày 18/3/2011, kẻ gian đã phá cửa đột nhập vào trụ sở Bộ Tơ pháp, vào phòng làm việc của ông Hoàng Thế Liên – khi đó ông là Thứ trưởng thường trực Bộ Tư pháp, lấy đi khoảng 245 triệu đồng cùng 2.000 USD. Khi được hỏi số tiền này nguồn gốc từ đâu, thì ông Liên lúng ta lúng túng và nói rằng, số tiền này ông giữ hộ dòng họ Hoàng.

  Nguyễn Tiến Quân, trú tại Quảng Bình, từng đột nhập thành công để trộm tiền trong phòng làm việc của ông Võ Kim Cự khi ông đang là Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh.

  Theo kết quả điều tra, trong 13 lần đột nhập phòng làm việc của các lãnh đạo, Quân 4 lần thực hiện trót lọt hành vi. Hai lần anh ta đột nhập vào phòng làm việc của Chủ tịch và Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, lấy trộm khoảng 100 triệu đồng, 1 lần đột nhập vào phòng làm việc của Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND huyện Can Lộc lấy trộm 233 triệu đồng, lần còn lại đột nhập phòng làm việc của Phó chủ tịch UBND huyện Thạch Hà lấy 20 triệu đồng.

  Ngày 10/8/2014, Công an quận 1, TP.HCM đã thụ lý điều tra vụ mất trộm 1,6 tỷ đồng của ông Đào Anh Kiệt – Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM. Vụ mất trộm xảy ra tại ngay chính trụ sở Sở TN&MT trên đường Lý Tự Trọng (phường Bến Nghé, quận 1).

  Ông Kiệt khai báo, tài sản mất hơn 1,6 tỷ đồng, gồm 1 tỷ đồng và hơn 30.000 USD. Ông cho biết đây là số tiền do ông tích cóp được trong suốt 37 năm làm việc tại Sở TM&MT mà “quên” chưa kịp đưa về nhà cất.

  Gần đây nhất là vụ Phó cục trưởng mất gần 400 triệu đồng trong khách sạn. Ngày 20/9/2017, Nguyễn Xuân Quang cùng đoàn công tác của Bộ TN&MT đến đặt phòng nghỉ tại khách sạn T.V tại Long An.Ông Quang nghỉ riêng một phòng.

  Sáng 26/9, ông Quang báo bị mất 385 triệu đồng. Công an Thị xã Tân An vào khách sạn, và kiểm tra phòng ông Quang nghỉ, thì phát hiện hàng loạt bao thư đã bị xé và vứt bừa bãi trong phòng. Trên mỗi bao thư đều ghi rõ địa chỉ và số tiền “biếu” của những đơn vị đoàn thanh tra của ông Quang đã đến làm việc.

  Ông Quang bị triệu hồi gấp về Hà Nội để giải trình. Và một kịch bản khác được dàn dựng, để sau đó, Bộ trưởng Trần Hồng Hà trong một cuộc họp báo, đã nói rằng, theo Công văn của công an Long An, không có chữ nào nói về các bao thư bị xé trong phòng ông Quang nghỉ. Ông Hà còn mạnh miệng nói, ai có bằng chứng (đoàn ông Quang nhận bao thư) thì hãy báo cáo cho ông ấy. Ông Hà còn dọa: “Vụ việc sẽ được công an điều tra làm rõ, dư luận không nên suy diễn”...

  Đúng là đồng hương truyền kinh nghiệm cho nhau có khác. Trước đây khi nạn vòi vĩnh của một số nhân viên ngành y, làm nhức nhối dư luận về y đức của những người được mệnh danh “thầy thuốc như mẹ hiền”. Bà Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng phán: “Ai thấy các bác sỹ nhận bao thư, hãy chụp hình gửi cho tôi”. Đây là kiểu thách đố của các quan tham, nhằm lấp liếm và bao che cho đàn em. Đúng là ‘miệng quan trôn trẻ”.

  Cái đau của ông Nguyễn Xuân Quang và bộ TN&MT là vừa mất tiền, vừa mang tiếng. Miếng mồi chưa kịp chia chác thì bị trộm cuỗm mất. Nay lại mang tiếng là mục đích của việc thanh tra là “đi cướp ngày”. Phải công nhận cơ quan khửu giác của bọn trộm quá siêu. Nó biết rằng hễ các quan thanh tra đi làm việc là co thu nhập đều đều.

  Nhưng vụ trộm nổi tiếng nhất là vào đêm ngày 27/7/2014. Đạo chích mò vào phòng làm việc của ông Trịnh Văn Chiến, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa (nay là Bí thư tỉnh ủy),lấy đi hàng chục tỷ đồng.

  Thời gian đó, ông Chiến cùng đoàn công tác Thanh Hóa sang Hàn Quốc tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư. Lúc trờ về, biết bị mất, ông Chiến báo Công an tỉnh Thanh Hóa thành lập chuyên án điều tra.

  Theo camera an ninh ghi lại, tên trộm sau khi khoắng được chiến lợi phẩm này, đã ung dung rải số phong bì và ra bàn làm việc ông Chiến gồm: 01 cọc tiền năm trăm triệu đồng (nguyên mác ngân hàng); 01 phong bì 10.000 USD ghi tên Công ty Tratex; 01 phong bì tám mươi triệu đề tên đ/c Nhuần, cục phó Cục kiểm lâm; 01 phong bì năm mươi triệu, đề tên Bộ phận Mầm non Sở GD&ĐT Thanh Hóa… để chụp ảnh, và ghi lại lời nhắn với dòng chữ : “hẹn lại lần sau nhé”.
  Để tránh bị báo chí phanh phui làm to chuyện, ông Trịnh Văn Chiến đã cho Trịnh Xuân Nghiệm, Tổng GĐ Tổng Công ty ĐTXD và TM Anh Phát, mang nhiều tỷ đồng ra “biếu” ông Nguyễn Thế Kỷ (Phó Ban Tuyên giáo Trung ương) nhờ bịt miệng báo chí. Báo nào đã lỡ đăng thì phải gỡ bài. Vì thời gian này vụ ông Trần Văn Truyền, cựu Tổng TTCP xây biệt phủ nhờ làm đến “thối móng tay” đang ầm ỹ dư luận. Nếu vụ ông Chiến bị bung ra thì chẳng khác gì ‘thưa ông tôi ở bụi này”. Đúng là “phúc bất trùng lai, họa vô đơn chí”.

  Còn các vụ quan chức mất tại nhà thì nhiều vô kể. Xin kể một số vụ điển hình sau đây:

  Một vụ trộm xảy ra ngày 7/12/2011 tại quận Bình Tân,TP.HCM. Người bị mất trộm là Trương Công Chiến, ngụ xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh – Đội trưởng Đội Đăng ký trước bạ thuộc Chi cục Thuế quận Bình Tân. Vợ là bà Phạm Thị Thanh Loan, kế toán trưởng Trung tâm Dạy nghề huyện Bình Chánh. Bà Loan đi làm về thì phát hiện kẻ trộm cạy cửa.Toàn bộ tài sản bị mất gồm: 10 lượng vàng SJC, 2 bông tai hột xoàn, 1 nhẫn kim cương, 6.000 USD, 12 cuốn sổ tiết kiệm trị giá 5 tỉ đồng đứng tên bà Loan, đã biến mất. Tổng trị giá tài sản bị mất trộm là hơn 6 tỉ đồng.
  (http://dantri.com.vn/phap-luat/nha-can-bo-thue-bi-mat-trom-hon-6-ti-dong...).

  Vào đêm 1/1/2013, nhà vị Giám đốc Sở Tài chính Kon Tum Đặng Xuân Thọ (vợ ông là bà Trần Thị Xuân Lan, Trưởng Phòng Tổ chức Cục thuế tỉnh Gia Lai), bị trộm ‘khoắng’ 65 lượng vàng, khi cả gia đình ông Thọ đang đi du lịch.

  Đêm 25/6/2013, nhà riêng bà Trần Thị Anh Đào (cán bộ văn phòng UBND tỉnh Nghệ An) cùng chồng là CSGT của Công an tỉnh Nghệ An, xảy ra vụ mất trộm tài sản số lượng lớn.

  Gia đình bà Đào khai báo, nhờ giỏi tiết kiệm, họ có 60 triệu đồng và 57 lượng vàng (tổng tài sản hơn 2 tỷ đồng) nhưng đã bị kẻ gian cạy tủ, két sắt lấy mất.

  Cuối tháng 5/2014, Công an tỉnh Bắc Kạn đã phát hiện 3 đối tượng gây ra vụ trộm tại nhà ông Lăng Văn Hòa – Giám đốc Sở GTVT Bắc Kạn và bà Dương Thị Hạnh – cán bộ Tỉnh uỷ. Số tài sản bị mất gồm 5 cây vàng SJC, 40.000 USD, 1 lắc tay, 2 nhẫn cưới, 3 xe máy và 3 chiếc điện thoại di động cá nhân. Tổng giá trị tài sản khoảng 1,2 tỷ đồng.
  (http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/mat-trom-quan-chuc-lo-vang-khoi-tien-ty-...)

  Trên đây là một số ít ngôi nhà bị cháy, cho nên mới lòi mặt chuột. Còn hàng triệu ngôi nhà khác, các vị quan tham đang hàng ngày vơ vét máu mủ của dân thì đàn chuột ăn tham ấy chưa bị lộ và càng ngày càng beo thêm.

  Nhưng với chiến dịch kiếm củi đốt lò hiện nay của phe nhóm ông Trọng, tuy “hổ báo thì chẳng dám sờ”, nhưng cũng đã bắt được một số chuột loại vừa cho vào lò.

  Dù mục đích chính của chiến dịch đốt lò này là “giành lại thị phần”cho đàn em mà mấy chục năm nay đã bị tập đoàn Ba X lũng đoạn, thao túng . Nhưng một khi cơn cuồng nộ của nhân dân vùng lên, thì chẳng những các loại củi tươi củi khô, mà ngay cả những cái lò xỏ lá của bè lũ quan tham cũng sẽ bị nhân dân đạp đổ tan tành.

  Hãy chờ xem bầy chuột ăn tham này còn chui rúc trốn tránh được bao lâu?

  Từ khóa: Hương Khê

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi