Sự kiêu ngạo cộng sản (phần 3 - cuối)

 • Bởi Admin
  12/10/2017
  5 phản hồi

  Nguyễn Thông

  Hồi các thể chế chính trị trên thế giới còn chia làm hai phe kình địch, lứa 5X chúng tôi ở miền Bắc luôn được nghe từ đài báo nhà nước, từ cán bộ tuyên truyền rằng chủ nghĩa cộng sản là mùa xuân của nhân loại, còn chủ nghĩa tư bản đang tự đào mồ chôn, bên bờ huyệt, đang giãy chết. Cứ nghe mãi những điều ấy rồi cũng thành niềm tin mặc dù chẳng biết chủ nghĩa cộng sản lẫn chủ nghĩa tư bản mặt mũi ngang dọc như thế nào. Cái mùa xuân mà họ nói thì quá xa xôi, chưa biết bao giờ mới theo chim én về, còn tư bản khi nào chết cũng chả biết. Mọi thứ đều rất mơ hồ, chỉ có nghèo đói, chiến tranh, xung đột là có thực, phải chứng kiến hằng ngày.

  Phải thừa nhận người cộng sản, dù ở Liên Xô, Trung Quốc hay Việt Nam, rất giỏi tuyên truyền. Họ nắm được quyền lực, độc quyền quyền lực, rất mạnh tay thực hiện chuyên chính vô sản, huy động hết tất cả cung bậc của bộ máy tuyên truyền, lại cộng thêm mị dân siêu hạng, nên có những thứ họ tưởng tượng ra tuy chỉ là bánh vẽ nhưng phần đông dân chúng cũng tin là thực. Dường như bất cứ điều gì họ chủ trương, nêu ra, họ (người cộng sản) đều cho là chân lý. Chẳng hạn họ luôn đề cao chủ nghĩa duy vật, chống lại mọi quan điểm duy tâm; đề cao tập thể, chống tôn phò cá nhân… nhưng trên thực tế thì ngược lại. Chính họ duy tâm siêu hạng, tôn thờ cá nhân, sùng bái cá nhân siêu hạng.

  Trước hết, có thể thấy rõ sự kiêu ngạo cộng sản lộ rõ ở những từ ngữ, khẩu hiệu mà họ thường dùng. Hằng ngày luôn bắt gặp trên sách báo, trong những bản tin đài phát thanh, trên cửa miệng của cán bộ tuyên truyền, trên những bức tường khắp vùng thành thị lẫn nông thôn những từ: muôn năm, mãi mãi, vô địch, đời đời bền vững, sống mãi, bách chiến bách thắng, bất diệt…, tất cả đều hàm chứa sự duy ý chí, phản lại quy luật cuộc sống. Đi đâu cũng gặp những câu khẩu hiệu dạng: Chủ nghĩa Mác-Lê nin bách chiến cách thắng vô địch muôn năm, đảng lao động VN quang vinh muôn năm (giờ đây câu này gần như hiện diện 100% trên sân khấu tại các hội trường cơ quan đơn vị, chỉ khác tí ti là thay chữ lao động bằng chữ cộng sản), đảng là người tổ chức và lãnh đạo mọi thắng lợi của cách mạng, chủ tịch… sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta, tình hữu nghị Việt-Xô (Việt-Trung) đời đời bền vững, tinh thần cách mạng tháng Tám bất diệt… Hồi mấy chục năm trước, tôi ra bắc vào nam đi xe lửa qua chỗ nhà máy xi măng Bỉm Sơn (do Liên Xô giúp xây dựng) thấy trên nóc nhà máy câu khẩu hiệu đúc bằng bê tông to vật vã “Tình hữu nghị Việt-Xô đời đời bền vững”, sau nó mất đi lúc nào không biết. Là người duy vật, lẽ ra họ phải hiểu hơn ai hết rằng chẳng có cái gì tồn tại mãi mãi, vững bền muôn thuở, chẳng có gì hoàn hảo không tì vết. Mặt trời còn có lỗ đen, ngọc họ Hòa còn bị mẻ, nói chi con người, xã hội loài người. Thế nhưng họ cứ thích nói ngược.

  Bộ máy tuyên truyền cộng sản là nơi thể hiện sự kiêu ngạo rõ nhất. Quanh năm suốt tháng, đặc biệt vào các dịp lễ tết, băng rôn khẩu hiệu tung hô đỏ rực rợp đường, từ thành thị tới nông thôn, mừng đảng mừng xuân hoặc tụng ca muôn năm này nọ. Số tiền chi cho việc này cực lớn. Nói không ngoa, những nước cộng sản là những siêu cường quốc về khẩu hiệu tự tán tụng mình. Các chế độ, nhà nước phong kiến ngày xưa chuyên về "vạn tuế" phải gọi bằng cụ.

  Sự sùng bái cá nhân của người cộng sản dường như một phần được hình thành từ sự kiêu ngạo. Với họ, cứ là lãnh tụ thì sẽ là thần thánh, là đỉnh cao chói lọi, sáng như vầng thái dương, đẹp hơn cả mùa xuân. Mỗi lời nói của lãnh tụ chả khác gì châu ngọc, gấm thêu. Những Lênin, Mao Trạch Đông, Stalin, Kim Nhật Thành, Castro, và cả cụ Hồ (mà họ tô vẽ chứ bản thân cụ không thế), đều được họ ca tụng cực kỳ mẫu mực, đẹp đẽ. Còn hơn cả phật, cả chúa. Không ai được động vào thần tượng. Nói đâu xa, ngay cỡ lãnh tụ tầm vừa vừa ở xứ ta, như các vị Lê Duẩn, Lê Đức Thọ, Trường Chinh, Nguyễn Văn Linh…, tới dịp kỷ niệm ngày sinh ngày mất là cứ ồn ào như hội, đó là chưa kể xây dựng đủ thứ nhà tưởng niệm nọ kia khiến thiên hạ cảm tưởng đó là thánh chứ không phải người.

  Tự xưng là lực lượng tiến bộ nhất của xã hội loài người, có tư duy khoa học, nhìn nhận sáng suốt, suy nghĩ biện chứng… nên họ rất kiêu ngạo. Chắc nhiều người còn nhớ, sau cuộc nội chiến kéo dài suốt hơn 20 năm, người cộng sản giành phần thắng. Thắng nên càng sinh kiêu ngạo. Sau ngày 30.4.1975 rất phổ biến tâm lý “từ nay đất nước ta hoàn toàn giải phóng, vĩnh viễn độc lập tự do”, “đất nước ta đã thu về một mối, vĩnh viễn thoát khỏi ách nô dịch của đế quốc thực dân, vĩnh viễn sạch bóng quân thù, hoàn toàn tự do độc lập”. Những câu trên tôi trích trong Lời giới thiệu cuốn “Vì độc lập tự do, vì chủ nghĩa xã hội” của Nhà xuất bản Sự Thật (nhà xuất bản riêng của đảng), xuất bản tháng 8.1975 (tôi đang có cuốn sách này). Và không chỉ trong sách, chính Tổng bí thư Lê Duẩn cũng từng rất hào hứng khẳng định trong diễn văn tại lễ kỷ niệm quốc khánh 2.9.1975 rằng kể từ nay đất nước vĩnh viễn sạch bóng quân thù, thênh thang con đường đi lên chủ nghĩa xã hội. Sự mừng rỡ say chiến thắng thái quá cùng sự kiêu ngạo đã làm họ không thấy những tai họa cận kề đang rình rập, kéo dài mãi tận bây giờ.

  Nhưng có thể châm chước cho những suy nghĩ như thế khi ở vào thời điểm núi lửa lịch sử phun trào dung nham quá nóng quá mạnh, chứ mãi về sau gần nửa thế kỷ, khi đất nước đang loay hoay xóa đói giảm nghèo, lo tụt hậu, ở khoảng cách rất xa so với những nước trước kia cùng xuất phát điểm với mình, tham nhũng tràn lan, đạo đức xuống cấp, văn hóa lộn xộn, dân chủ bị co hẹp… thế mà người đứng đầu đảng vẫn sung sướng tự hào “từ xưa đến nay, đất nước có bao giờ được tươi đẹp thế này chăng”, “Quảng Trị đẹp nhất từ xưa đến nay”, “Dân chủ đến thế là cùng”… Đó là cái nhìn, cách nghĩ của anh binh nhì tập đội ngũ dậm chân tại chỗ chứ không phải của người đang làm chủ cuộc sống, chứ chưa nói gì lãnh đạo cuộc sống.

  Chính thói kiêu ngạo cũng đã làm xói mòn phẩm chất đẹp đẽ từng có của người cộng sản. Đã có thời họ gắn bó với nhân dân, cùng vui cùng buồn, cùng chia bùi sẻ ngọt. Nhưng dần thói kiêu ngạo đã tách cá ra khỏi nước, kiểu như ông Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng hùng hồn tuyên bố “Nếu ta sai thì ta xin lỗi, còn nếu dân sai thì dân phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”. Chắc nhiều người còn nhớ nhận xét nổi tiếng của bà Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, đại loại “dân chủ của ta còn dân chủ gấp vạn lần dân chủ tư sản”. Dạng “lời hay ý đẹp” như thế nhiều lắm, chả thể kể ra hết được.

  Thôi thì, nói như nhà thơ Việt Phương “Ta đã thấy những vết bùn trên các vì sao”, chỉ ra vết bùn sự kiêu ngạo của “sao”, tôi chỉ mong muốn họ lắng nghe, thực tâm gột rửa để ngày càng trở nên sạch sẽ, gần gũi với mọi người dân trên đất nước này.

  Nguyễn Thông

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tác giả viết: "Phải thừa nhận người cộng sản, dù ở Liên Xô, Trung Quốc hay Việt Nam, rất giỏi tuyên truyền."
  CS chỉ giói tuyên truyền đối với những dân tộc trình độ dan trí thấp thôi, còn tuyên truyền của CS không có đất sống ở những nước văn minh. Hãy xem cả thế giới Tây Âu có nước nào theo CNCS đâu?
  Nói CS kiêu ngạo cũng chưa chính xác, chính xác trong cách dùng từ. CS tự sướng thì đúng hơn, họ kiêu ngạo đến nỗi họ dốt mà không biết là mình dốt.
  CS chỉ phát hiện ra cái sai sau vài chục năm, còn trong lúc CS làm sai, ai phát hiện ra cái sai thì thay cho được khen thưởng, CS sẽ vu cho là phản động và tống vào tù. CS ghét nhất những người phát hiện ra cái sai của CS. CS sai cũng hèn không dám nhận ra cái sai của mình.
  Nếu bạn tỉnh táo thì phát hiện ra cái sai của CS ngay lúc họ làm, hoặc bạn tưởng mình la người nước ngoài nhìn vào Viẹt Nam thì bạn cũng dễ phát hiện ra những cái sai ấy. Hiện nay thì người Đức và cả các nước trong Eurozone phát hiện ra cái sai của CS nước ta trong khi người dân ta thì chưa nhận ra. Đó là cái vụ Trịnh Xuân Thanh. Nếu bạn tưởng mình là người nước ngoài nhìn vào Việt Nam thì bạn sẽ lên án ngay cái nhà nước XHCN này chẳng giống ai là đem CA và quân đội NHÂN DÂN đi cướp đất của người nông dân không một tấc sắt trong ta, trong khi có thời thì CS ông ổng kêu to
  CÔNG NÔNG LIÊN MINH, NÔNG DÂN LÀ QUÂN CHỦ LỰC.
  Bạn hãy đến thăm các nghĩa trạng liệt sĩ khắp đất nước xem những người nằm xuống ở đó thì những ai là người nhiều nhất:
  ĐÓ CHÍNH LÀ NHỮNG NGƯỜI THUỘC GIAI CẤP NÔNG DÂN NGUYỆN SUỐT ĐỜI ĐI THEO ĐẢNG.
  Nói CS LỪA DỐI thì đúng hơn là CS KIÊU NGẠO. Có gì tốt đẹp, giỏi giang đâu mà kiêu ngạo.
  Viết thế này cũng có thể bị đưa vào diện kiểm duyệt đấy vì chê người nổi tiếng về cách dùng từ sai. Nguyễn Thông hình như là nhà báo Việt Nam thì phải, nhà báo Việt Nam nói chung có hai dặc tính, một là rất ít đọc sách, hai là chỉ biết phê phán người khác còn không biết tự phê phán mình, thường nghèo suy nghĩ độc lập.

  Phản hồi: 

  Hai bản chất đặc trưng của CSVN là man rợ và dốt nát.
  Ngay cả khi có không ít những trí thức VN tham gia phong trào CS. Họ tình nguyện tham gia vì sự ấu trĩ, hoặc họ bị ép buộc phải tham gia vì sợ hãi sự trả thù man rợ. Những thành phần còn lại là bị lợi dung hoặc cơ hội ăn theo, còn gọi là "thành phần xăng nhớt".
  Nhưng đa số người VN theo CS là cuồng tín và dốt nát.
  sự "kiêu ngạo" kia nếu có thật thì cũng chỉ là đặc trưng của cái dốt nát. Những kẻ thiếu hiểu biết thì hay tỏ ra rất tự tin. Một trạng thái điếc không sợ súng đấy thôi !
  Cứ nhìn thẳng vào mặt Lê Duẩn người ta sẽ thấy ngay hai bản chất đặc trưng kia !

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Chính thói kiêu ngạo cũng đã làm xói mòn phẩm chất đẹp đẽ từng có của người cộng sản. Đã có thời họ gắn bó với nhân dân, cùng vui cùng buồn, cùng chia bùi sẻ ngọt[/quote]

  Cái thời những người Cộng sản từng (phải) "gắn bó với nhân dân, cùng vui cùng buồn, cùng chia bùi sẻ ngọt" là cái thời còn phải dựa vào Nhân dân để chống Pháp và Mỹ. Nhưng cái thời này rất ngắn ngủi, KHÔNG nói lên được "phẩm chất đẹp đẽ từng có của người cộng sản".

  Tôi KHÔNG tin rằng phẩm chất "đẹp đẻ" kể trên là có thực, đơn giản, ngay sau khi thắng Pháp, trở về Hà Nội, sự cuồng tín đã bộc lộ ngay trong CCRĐ. Đảng CSVN đã bộc lộ ngay thói vô ơn, bạc nghĩa với những Ân nhân của mình. Sau 30.4.1975 cũng vậy, sự cuồng tín đã chia rẽ Dân Tộc cho đến hôm nay, không biết bao giờ mới có được HGHH.

  Cái thời "gắn bó với nhân dân, cùng vui cùng buồn, cùng chia bùi sẻ ngọt" là thời lợi dụng lòng yêu nước của người dân Việt.
  Trong thời "kháng chiến, đánh cho Mỹ cút Nguỵ nhào" không khác hơn. Ở vùng "xôi đậu", ai che chở, nuôi dưỡng họ thì được yên thân. Ai không muốn theo họ thì bị xử tử lén lút. Trong viện bảo tàng chiến tranh ở Sài Gòn, có trưng bày một cái búa, với ghi chú rất "kiêu hãnh" đã đập chết bao nhiêu "tên ác ôn". Những "tên ác ôn" này là ai? Là những người KHÔNG theo họ.

  Đảng Cộng sản VN luôn luôn có khuynh hướng lợi dụng, luôn có những chính sách nhất thời cho mục đích của họ, họ không từ một phương tiện nào để đạt được mục đích, kể cả giết người không gớm tay.

  Hoàn toàn không có kiêu ngạo Cộng sản mà là CUỒNG TÍN Cộng sản.
  Sự cuồng tín đã "cho phép" họ tự nâng cao "phẩm chất" đa phần KHÔNG có thực của họ.

  Các "tác phẩm" những mẩu chuyện về đời hoạt động...vừa đi đường vừa kể chuyện " là các "tác phẩm" của, do chính ông Hồ đẻ ra. KHÔNG CÓ "họ" nào ở đây. Những tp này cho thấy bản chất lừa bịp, tự nâng cao, tự tô vẽ bản thân mình cho mục đích tuyên truyền, dụ dỗ của ông Hồ cho đảng CS VN

  Vậy thôi.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  Tác giả có một cái mở ngoặc :
  ( mà họ tô vẽ chứ bản thân cụ không thế )
  mà họ tô vẽ ra " những mẩu chuyện về đời hoạt động ..."
  mà họ tô vẽ ra " vừa đi đường vừa kể chuyện "
  mà họ tô vẽ ra doanh nhân giăng hoa thế giới
  mà họ tô vẽ ra ...
  ôi dào ôi ...

  Phản hồi: 

  Gọi là kiêu ngạo không chính xác. Phải gọi là ấu trĩ, thiếu trưởng thành thì đúng hơn.
  Chỉ có con nít hay người bị tâm thần mới luôn mồm ca tụng chính mình.