Bế mạc Hội nghị Trung Ương 6

 • Bởi Admin
  11/10/2017
  1 phản hồi

  Hữu Minh (Nguyễn An Dân)

  Hôm nay là bế mạc HNTW 6. Do bà bán cháo đã nghỉ, phải chuyển qua hỏi thăm bà bán bánh cuốn nên tin tức chậm vài ngày.

  Tin nóng nhất là tinh giảm bộ máy và sáp nhập đảng vào chính quyền, dần dần tiến tới nhất thể hóa. Cái lợi của việc nhất thể hóa thì như đã nói trên VOA, xin không nhắc lại.

  Đang chờ coi những hội hữu danh vô thực như hội nông dân, hội cựu chiến binh, hội phụ nữ, hội nhà văn nhà báo... chừng nào thôi nhận kinh phí hoạt động bằng ngân sách, xã hội hóa trở thành những hội nghề nghiệp thật sự... thì lúc đó mới có cơ sở để biết việc tinh gọn bộ máy là thật sự bắt tay vào việc.

  Tinh giảm biên chế và tinh gọn bộ máy là một điều kiện cần để tiết giảm ngân sách, tuy nhiên đi kèm theo nó cần có điều kiện đủ.

  Phải là cải cách thể chế sao cho có tiếng nói và sự giám sát độc lập của nhân dân, phải có cơ chế bầu cử khác để chọn người tài thì tinh giảm mới có lợi cho đất nước. Chứ tinh giảm con người mà không thay đổi những cái khác thì có nghĩa là trước đây 10 người phá 10 đồng, giờ là 5 người phá 10 đồng, cũng thế mà thôi.

  Việc xử lý ông Đinh La Thăng không hiểu sao bị chậm, dù có tin là ông này vẫn có qua cơ quan điều tra để làm rõ thêm nhiều vấn đề có liên quan trong các đại án đình đám mới đây. Theo chỉ thị 15 của Bộ Chính Trị thì trước khi khởi tố ông Đinh La Thăng nếu có, thì BCHTW phải khai trừ ông trước đã. Nhanh lắm thì cũng phải đến HNTW 7, hoặc có khi quan điểm ném chuột có thể vỡ bình được áp dụng lại thì ông Thăng thoát nạn.

  Ông Thăng trưởng thành và đi lên, minh tranh ám đấu từ cán bộ cấp cơ sở mà vào đến cả Bộ Chính Trị, không phải đơn giản mà có được.

  Ông Đinh Thế Huynh dù đã khỏe, có nguyện vọng muốn tiếp tục ngồi lại ghế thường trực ban bí thư nhưng có vẻ có nhiều người chưa muốn. Theo tin đồn đoán thì ông Trần Quốc Vượng được cơ cấu, dù danh nghĩa là tạm quyền, nhưng sẽ ngồi luôn ở ghế của ông Huynh để thuận tiện lên tổng bí thư sau khi ông Nguyễn Phú Trọng nghỉ chính sách vào Đại Hội 13.

  Ông Phan Đình Trạc, đang là trưởng ban nội chính trung ương, cơ cấu vào ban bí thư để tiếp theo sẽ bầu vào Bộ Chính Trị. Nếu không có gì thay đổi, đại tá Phan Đình Trạc sẽ đeo lon tướng nhiệm chức vào Đại Hội 13 để ngồi ở ghế ông Tô Lâm hiện nay.

  Diễn biến chính trường VN thì HNTW6 cũng chỉ có vai trò một phần, phần còn lại tùy thuộc vào đường lối của đảng CSTQ sau ĐH 19 sẽ ảnh hưởng vào đảng CSVN ra sao. Một phần khác ở việc Trump qua VN sẽ có những chính sách gì mới trong hợp tác Việt-Mỹ.

  Các tin đồn từ bà bán bánh cuốn và bà bán cháo, bà bán trà đá..khác nhau trước và trong HNTW6 cho thấy đảng CSVN cũng vẫn đang lúng túng về đường lối và dần cạn kiệt về nhân sự.

  H.M

  Chia sẻ trên VoA, nhà báo độc lập Hữu Minh cho biết: “Tôi kỳ vọng kỳ này Hội nghị Trung ương 6 sẽ tiến hành nhất thể hóa. Đảng đã bàn nhất thể hóa hai chức danh này lâu rồi, và cũng đã nhắc lại ở Hội nghị Trung ương 4 và 5.”

  “Trước nhất là khắc phục trình trạng lãng phí tiền thuế của dân. Các sự trùng lắp về ban bệ của Đảng cũng giảm đi. Thứ hai là tập trung về một người lãnh đạo nên hình thành cơ chế quy trách nhiệm rõ hơn – giảm việc đổ thừa qua lại giữa bí thư và chủ tịch. Nhất thể hóa cũng giúp dễ dàng đổi mới chính trị hơn, vì độc tài cá nhân dù sao cũng dễ thay đổi hơn độc tài tập thể. Đó là 3 cái lợi mà nhất thể hóa có thể mang lại tức thì.”

  ______________________

  NHÂN SỰ & ỦY BAN THƯỜNG VỤ (UBTV) QUỐC HỘI

  Bộ Chính trị đã phân công ông Trương Quang Nghĩa về Đà Nẵng thay Nguyễn Xuân Anh khi Quốc hội chưa miễn nhiệm chức bộ trưởng của ông; Tổng thanh tra Phan Văn Sáu, coi như, cũng đã được phân công về Sóc Trăng. Các quyết định này sẽ tạo ra những hệ lụy với với ông Nguyễn Văn Thể (bí thư Sóc Trăng) và ông Lê Minh Khái (bí thư Bạc Liêu)...

  Thế nhưng, theo đúng quy trình thì việc miễn nhiệm, bổ nhiệm còn phải được trình ra Quốc hội.

  Đành rằng, Nghị quyết 51/2001/NQ-QH bỏ đi thẩm quyền của UBTVQH trong việc phê chuẩn nhân sự của Chính phủ trong thời gian Quốc hội không họp là một tiến bộ (có vẻ như tôn trọng Quốc hội hơn). Nhưng, một khi Hiến pháp vẫn còn điều 4 và trong một thể chế chính trị mà Bộ Chính trị đang nắm quyền điều một bộ trưởng đi làm bí thư tỉnh và ngược lại thì lẽ ra nên giữ quyền "phê chuẩn nhân sự" của UBTV như Hiến pháp 1959, 1980, 1992.

  Để UBTV QH phê chuẩn thì quyết định của Đảng vẫn được "đóng dấu" triển khai mà 500 "anh em" ở Quốc hội không phải mất thêm vài ngày họp.

  Theo FB Trương Huy San.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  ( Bài chủ ) “….Diễn biến chính trường VN thì HNTW6 cũng chỉ có vai trò một phần, phần còn lại tùy thuộc vào đường lối của đảng CSTQ sau ĐH 19 sẽ ảnh hưởng vào đảng CSVN ra sao. Một phần khác ở việc Trump qua VN sẽ có những chính sách gì mới trong hợp tác Việt-Mỹ…”
  -------
  Có lý, nước nhược tiểu thì thường là như thế . Nhưng có lẽ “đối trọng quyền lực” đã mất” , xu hướng “thân Mỹ - Trump” bị tổ thất, có thể mất phương hướng, yếu đi . Xu hướng “truyền thống” tập trung quyền lực về trong tay, sẽ mạnh lên – “Răng môi “lại khắn khít chăng ? ( Gọi là “xu hướng truyền thống” vì chữ “thân Tàu” không chính xác – Nó là một sự thần phục nhu thuận gần như tuyệt đối , kể từ thời xưa của những Mao chí Minh, Hồ trạch Đông, Chu văn Đồng, Phạm ân Lai, cho đến nay Tập phú Trọng , Nguyễn cận Bình…vv Hè hè ! )
  ------------

  ( Hữu Minh trong bài chủ ) “….Đó là 3 cái lợi mà nhất thể hóa có thể mang lại tức thì.”
  ----------------
  Bác Hữu Minh này….không biết kết luận “chắc nịch” như thế có hơi” Vô Minh” chăng ? Xin phép thử “trình bày ý kiến của bạn” nhé :
  "...Trước nhất là khắc phục trình trạng lãng phí tiền thuế của dân...."
  Ha ha ha ! Khắc phục thì e rằng…khó hơn lên trời và cũng đã quá muộn ! Việt cộng “lãng phí”tiền thuế và tài nguyên ( gọi chung là ngân sách quốc gia) của dân tộc VN theo 1000 hướng khác nhau ! Vấn đề lãng phí cho “ bộ máy cồng kềnh” ,tất nhiên cũng có nhưng chỉ là 1 trong 1000 cách Việt cộng “đánh chén cái đất nước này”.
  Chẳng hạn, so với hút dầu lên đi bán bỏ túi rồi kêu lỗ thì chẳng là gì, hoặc xuất than đá đi giá như cho không, nhập than đá về giá như vàng…vv. Hoặc vài “lãng phí nho nhỏ khác như “…Báo Lao Động: … tính đến ngày 25/8/2017, trên cả nước có tổng cộng 55 dự án đang “hấp hối”, tổng số tiền có nguy cơ “tan thành mây khói” lên tới 100.000 tỉ đồng, tương đương hơn 4 tỷ đô la! ) – Rồi “… Nợ công lên đến hơn 2 triệu tỷ đồng, tương đương 61% GDP.. “ ( là theo thống kê của VNN do nhà nước…”chỉ đạo con số” ! ).
  Cứ thử chia con số của những “khúc củi ngàn tỉ” ấy , cho chi phí lương, ta ra được khoảng thời gian dùng chi trả đồng lương chết đói tượng trưng của cái gọi là “ do bộ máy cồng kềnh” ngay !
  Tuy thế, với EFG , “top” của mọi thứ đang được gọi một cách gượng nhẹ hết mức là “lãng phí , thì “ tài nguyên con người” là thứ lãng phí đau đớn, có hệ lụy nặng nề nhất, dưới ách cai trị của Việt cộng !
  ---------
  "...Thứ hai là tập trung về một người lãnh đạo nên hình thành cơ chế quy trách nhiệm rõ hơn – giảm việc đổ thừa qua lại giữa bí thư và chủ tịch...".
  Nên nhớ, cái phát minh vĩ đại thứ ba trong lịch sử nhân loại , tức “ Làm chủ tập thể” do “Lê Duẫn 200 bougie” tìm ra, thì đố mà ( ai dám) tìm ra trách nhiệm thuộc về ai ! Và một phát biểu cực lùn, cực ngu xuẩn , cực chay ì vô trách nhiệm, mang tính thách thức nguyên tắc liêm chính của một quốc gia của Nguyễn sinh Hùng, y nói ” Đuổi hết thì bầu sao kịp ?!”.
  Có nghĩa là, hệ thống “độc tài toàn trị” tồn tại bằng nguyên tắc “bao che công khai”. Nói cách khác, do “dùng kẻ dốt để dễ sai khiến” nên “độc tài toàn trị” buộc phải chủ động làm cho mờ nhạt “trách nhiệm cá nhân” trong mọi khâu, Sợi dây “Rút kinh nghiệm” càng dài, thì càng hy vọng nuôi dưỡng tốt hơn lòng trung kiên của “bầy lâu la thực quan” của nó !
  Cũng vì thế, “ Dối trá và dối trá đến cùng” là “sợi chỉ đỏ lòm xuyên suốt” được áp dụng từ cấp quốc gia (vụ Trịnh xuân Thanh) đến mỗi một thằng “củi viên” chạy việc vặt bên dưới . Chưa thấy ai khen “ trách nhiệm giải trình” được thực hiện công khai, minh bạch ở các nước độc tài, hoặc ở một thằng tham nhũng nào đó ?!

  "...Nhất thể hóa cũng giúp dễ dàng đổi mới chính trị hơn, vì độc tài cá nhân dù sao cũng dễ thay đổi hơn độc tài tập thể ! .."
  Mời dẫn chứng giúp với ?
  Sơ sơ, có thể thấy BTT không phải là độc tài tập thể - Cả Tân thủy Hoàng… Hitler, Sadam Husen , Gadafi..đều không phải là "độc tài tập thề" ! Còn Liên sô (cũ) và các quốc gia CS đông Âu ngày ấy, lại không phải là độc tài cá nhân ! Nhưng “sự thay đổi” có vẻ đã ngược với “lòng tin “ trích dẫn ở trên , nếu không phải là máu đổ và loạn lạc triền miên !
  Người ta vẫn sẽ luôn luôn bất ngờ khi vỡ lẽ ra, rằng “ quyền lực” có sức cám dỗ mãnh liệt đến mức nào bên trong một thằng độc tài ! Nó dư sức khiến Kim Ủn sẳn sàng thiêu đốt 25 triệu mạng người dân của hắn đấy ! Và bất kỳ thằng độc tài nào, đều sẵn sàng để là một Kim Ủn/ Hitler dự khuyết , đừng nghĩ sẽ có “ độc tài mà tốt” – Cà Tập, Lú hay Quốc Vượn(g) cũng không ngoại lệ !

  Bọn “đảng ta” sau “sự cố “Dũng X” , vội tập trung Quyền lực ,Tài lợi trờ về một mối ! Tuy thế, bọn “đảng ta” ấy vẫn thấy chưa hoàn toàn...” yên tâm” , liền vội bổ sung thêm “một lớp áo giáp” khác : “Luân chuyển cán bộ” . Mục đích “luân chuyển” là để giữ cho quan chức “lửng lơ, bất định” , không có “căn cứ địa” mà nuôi mộng Sứ quân, tác loạn, phản chủ ..tái lập hiện tượng Dũng X .

  Những bọn Sứ quân cũ đã diệt sạch rồi ( Bá Thanh Đà Nẳng/ Thanh Hải Sài gòn…vv) nhưng hàng ngàn thằng khác đang lăm le thế chổ , vì thế quy định này dùng để triệt buộc trước cho nó lành …He he, nhưng chắc chắn, “Lợi bất cập hại”, hỡi lũ “đảng ta“ ơi!
  -----------
  Tán thêm :
  Trò “luân chuyển cán bộ”cũng chẳng có gì là sáng tạo mới mẽ. Món này là miệng chửi triều Nguyễn nhưng tay lén ăn cắp “chủ trương Hầu trị” của họ : Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân “…Nhà Nguyễn có nhiều chính sách hay. Chính sách Đình Nghị: Đã đi họp là phải phát biểu. Ý kiến trong Đình Nghị phải được ghi chép. Nếu không phát biểu trong kỳ họp trước, kỳ sau sẽ không được đi họp nữa….Hay chủ trương Hầu trị: " ..Người của địa phương không được đứng đầu trong địa phương, phải đi nơi khác làm quan. Khi đến địa phương khác, không được lấy vợ, mua đất ở đó. Giám khảo chấm thi không được tham gia khi có người nhà đi thi, hoặc phải trình báo…:

  Nhưng , quan lại Nguyễn triều, hầu hết, đều có một nền tản nhân cách và phẩm chất rất cao thượng. Do đó, việc tuân thủ các nguyên tắc ấy xuất phát từ hiểu biết và ý thức về trọng trách ,và thường các chính sách chủ trương ấy thực hiện trọn vẹn . ( Vì thế, người dân nhớ ơn người tốt , lập miếu, dựng tượng, dùng tên họ đặt cho tên đường, tên trường …Còn ”bia miệng” chăm lo gìn giữ “xú danh”. “ bỉ hiệu” của những tên quan (vô) lại , xấu, ác…)

  Còn “thực quan” Việt cộng thì không phải thế , hầu hết là bọn côn đồ vô lại, do thất học nên lưu manh hung ác, không cần biết gì đến lễ nghĩa, liêm sĩ…Đối với cái đám tay sai như thế, chúng sẽ không tuân thủ “bất kỳ chủ trương nào” mà chỉ chăm chăm tìm kẻ hở để lợi dụng, tận dụng tối đa cho tư lợi mà thôi . Chết cũng không bỏ , liều mạng hạ quyết tâm “ hy sinh đời bố củng cố đời con “ .

  Thử xét chi hai điều cấm trên , thì lũ “thực quan dâm tặc” ấy đi nới khác mà “không lấy vợ” làm sao được? Chúng sẽ vừa vợ một ,vợ hai,vợ…thứ n, vừa thêm bồ nhí, vừa “chui vào mùng vợ người” ,vừa cậy quyền cưỡng bức dân nữ, gái tơ…thực hiện mọi chuyện ấy nhởn nhơ, vô tư ,thoải mái ,bất chấp tất cả !Và hầu hết, “thực quan vợ” là trung tâm rửa tiền của “thực quan chồng “!

  Còn việc “không được mua đất”( Má ơi ! ) cũng thế, chúng không những mua, mà còn mua nhiều với giá thấp, vừa đi buôn đất, vừa đầu cơ và tổ chức đi cướp đất…! Toàn dân VN ta đã phải thấy hàng ngày ! Đó là chưa nói trò luân chuyển, cũng đâu cấm được chúng bảo kê nhau, câu kết mua bán, thỏa thuận với nhau ? Hoặc không thì, mỗi thằng tranh thủ “táp nhầu…vài ba năm”trong khi “chờ Trên chỉ đạo” , để lại đống vỏ ốc lại cho thằng sau đến dọn..,Cứ thế chúng vừa táp vừa “đổ thừa lòng vòng” ,nào "thằng cơ chế” nào "thằng đánh máy”…, vẫn sẽ không một ai chịu trách nhiệm về bất cứ gì .

  Nên rồi sẽ vẫn “huề tiền” mà đất nước xã hội đã nát lại càng thêm “nát nhanh, nát vụn, nát vững chắc XHCN “… Khi ấy, TW sẽ ra tay "can thiệp “ ( Hic ) , sẽ có "những kẻ được táp nhưng không phải đổ vỏ” và chắc chắc, sẽ có kẻ thất sủng “ chỉ đi đổ vỏ mà không được liếm láp tí nào” - Trọng ui, trước sau rồi chúng sẽ lại đánh giết nhau , Lú sẽ lại thất bại tiếp mà thui… Hic
  --------
  Trong Kinh tế, khi cạnh tranh, người tiêu dùng là đối tượng hưởng lợi chính. Trong Chính trị, sẽ không khác, trong sự cạnh tranh giữa các đối trọng chính trị , chính người dân và quốc gia được hưởng lợi ! Bọn “ đảng ta” kia , thay vì loay hoay mãi để thử nghiệm, để tìm cách né tránh. câu giờ, chỉ nên nổ lực thực hiện một điều duy nhất : “ Phải chấp nhận cạnh tranh Chính trị, phải tạo ra cho người dân VN từ 01 đến 02 lựa chọn khác nữa về Chính trị ! “

  Giải pháp thì cả thế giới đều đã có rồi, đã thành công rồi, nhưng cứ xem , để một mình mãi mãi ôm chặc lấy quyền lực, quyết không trả lại cho người dân, thì “đảng ta” sẽ chống chế, loay hoay ra sao tiếp nữa !
  Dân đen VN ta hãy tránh xa 03 món “bánh vẽ” trên, hãy cùng nhìn thẳng vào cái gốc của vấn đề ! Việt cộng chắc chắn sẽ không cho phép cạnh tranh chính trị, do đó dân ta, chắc chắn sẽ không ngồi đợi :Gần đây đã đồng loạt đứng lên giành lấy quyền của mình rồi .

  Món “Bất tuân dân sự” là vũ khí mềm nhưng thật sự rất hiệu quả và khó đối phó cho bọn độc tài toàn trị Việt cộng . Năm 2018, hy vọng sẽ thấy”bãi công, bãi thị” quy mô toàn quốc ! "Chuyện gì phải đến thì …đang đến" ! Hà hà ! Đó mới là "diễn văn ngắn để bế mạc" đại hội lần này !