Bộ trưởng mà nói như “trẻ lên ba”

 • Bởi Admin
  04/10/2017
  5 phản hồi

  Dương Ngạn


  Ông Nguyễn Xuân Quang, Cục phó kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường (Bộ TNMT).

  Liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Xuân Quang, Cục phó kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường (Bộ TNMT) bị mất gần 400 triệu đồng ở một khác sạn tại Long An trong khi đang đi thực thi công vụ. Tại cuộc họp báo Chính phủ ngày 3/10 Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà khẳng định, biên bản của công an ghi nhận hiện trường vụ Phó Cục trưởng mất 385 triệu đồng “không có từ nào ghi “phong bì bóc dở, xé dở” cả”.

  Nghe Bộ trưởng Hà khẳng định chắc như đinh đóng cột mà cứ ngỡ là đang nghe tấu hài. Tôi có cảm giác như ngài Bộ trưởng đang chơi chữ thì phải. Hay ông cố tình lấp liếm để bảo vệ cấp dưới của mình? Rõ ràng ngay từ đầu vụ việc, phía Công an TP Tân An (Long An) thông tin cho báo chí là có một số phong bì bị xé “Chúng tôi có thấy một số phong bì đã được bóc sẵn nhưng chưa rõ đây là phong bì gì” http://dantri.com.vn/xa-hoi/vu-cuc-pho-mat-gan-400-trieu-dong-hien-truon....

  Nếu hiểu theo ý Bộ trưởng Hà nói nghĩa là, giữa thông tin Công an TP Tân An xác nhận với báo chí và biên bản ghi nhận hiện trường “lệch nhau”. Và theo đúng quy trình giải quyết sự việc thì phải căn cứ theo giấy trắng mực đen?

  Còn việc ông Quang trình bày, tiền bị mất là do vợ đưa thì chẳng ai tin rồi.

  Công an Tp Tân An nói có phong bì tại hiện trường, Bộ trưởng Hà nói không có, vậy người dân tin ai đây? Tất nhiên là họ tin những thông tin ban đầu từ Công an TP Tân An, bởi lúc đó chưa có sự can thiệp nào để thay tình tiết nhằm thay đổi bản chất vụ việc . Cho nên những gì Bộ trưởng Hà nói bây giờ khác nào làm trò hề. Đã vậy ông còn tuyên bố “nếu ai có bằng chứng thì cung cấp cho Bộ trưởng".

  Nói vậy có khác nào đánh đố!

  Với vai trò là Bộ trưởng, ông Hà không thể không nắm được thông tin về Cục phó Quang, một người đã từng bị tố cáo là hù doạ doanh nghiệp. Cụ thể năm 2014, trong chuyến công tác Cà Mau, ông Quang bị báo chí phản ánh doạ dẫm làm tiền doanh nghiệp. Thời điểm đó, Bộ TNMT cũng cho đoàn vào xác minh thông tin nhưng đến nay chưa có giải trình nào. Vụ việc đã rơi vào im lặng để lại bao sự ngờ vực.

  Xin hỏi các vị làm ăn khuất tất, mờ ám, bao che như vậy thì vụ việc lần này nói ai nghe, ai tin?

  Còn nữa, nếu nhận tiền hối lộ đâu nhất thiết là phải có phong bì thưa Bộ trưởng Hà? Thời buổi này, người ta đưa và nhận hối lộ kín kẻ lắm, dễ gì có được bằng chứng, nhất là các quan lớn thì lại càng tinh vi. Tham nhũng thời 4.0 mà chống tham nhũng với tư duy 2.0 thì sao mà chống đây?

  Nếu sự việc không có gì khuất tất thì cứ để phía Công an điều tra, việc gì mà Bộ trưởng phải giải trình, phân bua. Tôi nói, nếu nay mai có doanh nghiệp nào đứng ra tối cáo bằng chứng đưa tiền cho Cục phó Quang thì Bộ trưởng sẽ ăn nói thế nào đây?

  Chúng ta ai cũng biết, việc làm tiền các doanh nghiệp là chuyện bình thường của thanh tra. Mà kẻ đi thanh tra đâu có ăn một mình được, phải chia chắc, cung tiến. Cho nên nếu có tai nạn trong lúc hành nghề thì phải bảo vệ bằng mọi giá, cứu người cũng là cứu mình.

  Trong một diễn biến khác, Ngày 2/10, trao đổi với báo Lao Động, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ TNMT) Nguyễn Văn Tài nói “Anh Quang tường trình không có phong bì trong phòng khách sạn. Còn trong phòng có phong bì hay không phải để công an Long An họ công bố”.

  Giả sử rằng, bây giờ công an Long An công bố là không có phong bì nào ở hiện trường, thông tin ban đầu chỉ là nhầm lẫn… thì ai cũng hiểu chuyện gì đã xảy ra. Nhưng một chút niềm tin còn sót lại, tôi tin sự việc không bị đổi trắng thay đen.

  Mất cán bộ đau, nhưng để dân chửi rủa không những đau mà còn nhục nữa.

  Dương Ngạn

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  Vẫn luôn gặp và lại gặp phương chấm : “Dối trá - Dối trá đến cùng “…trong mọi chuyện !
  Tên “thực quan” X. Quang này , chắc chắn là một tên Nô bộc chuyên ….đi “thu Tô” cho Bộ Tài Môi đấy thôi , có gì lạ ?! Một “cơ quan” chỉ toàn bọn “thu tô” mà không có nhân viện, là bởi thực chất , đó là cơ quan “thu tô” nên bọn “Cục phó này” cũng chính là nhân viên ! Không cần nhân viên ( phải chia nhỏ ra thêm , lại dễ bị lộ) là chuyện dễ hiểu !- Nay, bảo thằng ăn cắp chấp nhận rằng , nó là “tên ăn cắp” thì… đời nào nó chịu nhận ? Chuyện này cũng ....dễ hiểu nốt !

  Trong “sự cố đáng buồn…cười” này, bác nào đó có "bàn tay nhám", trổ tài “nhập nha” đánh thó được đống tiền ấy….đúng là “một vốn mười lời” ! Bác ấy được tiền ( mong bác tiêu xài thoải mái vào) – còn người dân được hưởng ké vở kịch “ cháy nhà ra mặt chuột” của đám “thực quan”, và các doanh nghiệp bị gây khó bắt chẹt ,thì tuy mất tiền nhưng... hả dạ ! Ngày nay, đã là “kẻ trộm” mà không biết “ định hướng” trộm trong nhà quý “ thực quan” thì…xấu hổ nghề nghiệp đến chết mất?! VN rất cần thêm nhiều nhiều những “Robin hood the legend of sherwood “…He he !

  Hóa ra tiền ăn cắp, ăn cướp tuy vậy, mất vẫn đau quá nhỉ ? – Y xót của , hốt hốt hoảng hoảng la toáng lên mà... quên cất đống “phong bì vật chứng”, thế mới nên chuyện! Qua câu chuyện này, ta có thể thấy thêm một thực trạng tế nhị khác : Ngày xưa, nếu mất thế này thì “thực quan” tuy xót nhưng không đến mức loạn thần vật vã như thế, thậm chí có khi còn im lặng cười mỉm …Nhưng nay, “đồng khô, hồ cạn” ,“làm ăn” khó khăn nên nếu mất là ....đứt từng khúc ruột ! Hic !

  “Tham quan” mà xót của đến thế , thì dân đen thế nào ? Đủ thấy Kinh tế “ định hướng XHCN” đã thực sự sụp đổ, sức mua toàn quốc cạn kiệt , dân đen và doanh nghiệp VN đã đến mức quá tan thương ! Việt cộng “ăn cắp” được ít lại, thất thu thuế ngày càng nhiều…đành phải” tăng thuế” !
  Các hiện tượng “Tô Thuế tăng cao” hoặc “Sưu cao thuế nặng” ,đi kèm “Lạm dụng trọng hình” hoặc “Hình phạt thãm khốc”…vv, thường xuất hiện ở những đoạn Sử liên quan đến giai đoạn cuối của quá trình mục ruỗng của một vương triều !
  Phải chăng “vương triều Việt cộng” đang là như thế ?!
  ------------

  Nghe ngài BT phát biểu che chắn cho tay nhân viên “thu Tô” của Bộ Tài Môi của ngài, bỗng dưng nhớ đến bài “Hố tử thần ở VN” ? vừa mới đọc- Hic, Chính những cái mồm của quý “thực quan” Việt cộng mới là những cái “Hố tử thần” kinh khủng nhất ở VN ! ( Riêng cái “hố XHCN” của Mao/ Hồ-Tập/Ttrọng vẽ ra ra ,liên tục đưa toàn dân VN “ Xuống Hố Cả Nút” thì …đến”tử thần” cũng phải kinh hoàng ! )
  Đọc đến bài : “Tấn công thính giác”.- Hic ! Mỹ trục xuất 15 nhà ngoại giao Cuba …lại phải ngẫm nghỉ …đến hệ thống “ Loa phường” ở VN cũng “tấn công thính giác” không ngừng suốt gần một thế kỷ thì trục xuất "ai" đây ?

  Phản hồi: 

  Bộ trưởng Hà không có lý do gì để lên tiếng khi đang có cuộc điều tra, trừ khi tin rằng một lời của bộ trưởng có khả năng miễn tố đối với thuộc cấp. Nhà nước còn hoạt động theo quy cách này, có nghĩa là cuộc chiến chống tham nhũng vẫn còn có một cái trần.

  Phản hồi: 

  DânGian (chứ không phải dân gian) có câu "Lên ba nói muốn cười, lên mười nói muốn đánh"

  Xin đề nghị tên của bài chủ là Bộ trưởng mà nói như “trẻ lên mười”

  Phản hồi: 

  Rất tiếc là những câu nói như trẻ lên ba ấy lại được nhà nước cộng sản muốn người dân chấp nhận để tham quan thoát mọi tội trạng .
  Sống trong một chế độ mà mọi thứ các cái đều giả dối một cách sống sượng rồi đến một lúc nào đó tất cả con người đều trở nên quen và chấp nhận cái dối trá làm lẽ sống .
  Thì cũng đúng,thử mở một cuốn sách vỡ lòng dạy con nít là đã thấy đầy chuyện hư cấu và sặc mùi tuyên truyền cho chế độ .
  Không biết trong chiều dài lịch sử nước Việt có bao nhiêu triều đại/chế độ đã dối trá và ghi chép sai sự thật về lịch sử các giai đoạn cầm quyền ?nếu có thì lịch sử Việt Nam sẽ không đáng tin,đầy ngi vấn ở những sự kiện như thay đổi chế độ vương quyền,chiến thắng giặc dã và an sinh xã hội .
  kể cả những người anh hùng ,vì rất dễ để một anh hùng trong giới giang hồ cướp cạn được chính họ tung hê thành anh hùng dân tộc nếu kẻ thắng là bọn cướp bóc hại dân.

  Phản hồi: 

  Ngày 20-9, ông Quang về Long An thuê khách sạn trên công tác. Sau 6 ngày kiểm tra được 10 doanh nghiệp, ông này báo mất trộm tại khách sạn với số tiền 385 triệu đồng. Khám nghiệm hiện trường, trinh sát phát hiện một số phong bì bị tháo ra và chưa tháo và một số tiền USD. Vụ việc đang được cơ quan công an khẩn trương làm rõ.” Đó là theo báo Công An TP Hồ Chí Minh (http://congan.com.vn/vu-an/pho-cuc-truong-mat-trom-gan-400-trieu-dong-tu...).
  Vậy mà cha Bộ Trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà tuyên bố là không có phong bì làm tôi liên tưởng hình ảnh ông ta và một đám quan chức trùng trục như đám heo ú nu ú nần diễn trò tắm biển, ăn hải sản lu loa trong vụ Formosa. Tổng Bí Thư lại có thêm củi để đốt lò để nâng tầm Đảng và chế độ. Chúc mừng TBT.

  Phản hồi: 

  Bộ trưởng mà nói như “trẻ lên ba”. Nói thế này trẻ lên ba xáu hổ đấy, dan gian có câu "thỏ thẻ như trẻ lên ba". Phải nói là bộ trưởng nói như hàng tôm hàng cá ngoài chợ chứ, tức là "lưỡi không xương nhiều đường lắt léo". N\ghề làm quan là phải chai sạn với những chuyện nhục nhã, thế mới là khôn, "miệng quan trôn trẻ" mà. Trên cả bộ trưởng cũng nói thế, viết sử cũng thế. Bóp méo sự thật là nghệ thuật làm quan CS.