Gia Long

 • Bởi Admin
  02/10/2017
  9 phản hồi

  Huy Đức

  Cơ nghiệp của các Chúa mất vào tay nhà Tây sơn khi Nguyễn Ánh mới 13 tuổi; 27 năm nuôi chí lớn, nếm mật nằm gai, vào sinh ra tử, mới thâu tóm được giang san, thiết lập cho nhà Nguyễn hẳn một vương triều. 200 năm sau, lịch sử - được viết bởi những người giương cao ngọn cờ chống ngoại xâm - vẫn không đặt ông ngang hàng với các bậc sáng lập ra các triều đại khác. Nhưng, các sử nô không bao giờ đủ khả năng giết chết những nhân vật vĩ đại cho dù họ có bị sỉ vả suốt trăm năm.

  Nhân viếng lăng đức Gia Long, xin công bố một tài liệu của Ngân hàng Thế giới có thể sẽ làm rất nhiều người ngạc nhiên: 1820, mức thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam tương đương Trung Quốc và chỉ thấp hơn một chút so với mức trung bình của thế giới. 1820 là năm Gia Long băng hà và nên nhớ rằng, ông chỉ trị vì có 18 năm mà đó là 18 năm hòa bình ngắn ngủi sau 27 năm "da thịt tàn nhau vạ trong tường vách" và cả vạ ngoại xâm. Và, theo WB, cho tới ngày nay Việt Nam chưa từng vượt qua vị trí mà cha ông ta đã đạt được vào năm 1820 (trong tương quan chung).

  Trong các lăng tẩm của nhà Nguyễn, tôi ấn tượng nhất là Lăng Thiên Thọ, nơi đức Gia Long được đặt nằm bên cạnh người vợ đã đồng cam cộng khổ với mình, Thừa Thiên Cao Hoàng Hậu Tống Thị Lan. Lăng nằm ở làng Định Môn, huyện Hương Trà, cách Huế chưa tới 20km nhưng chỉ mới có đường xe hơi vào vài tháng nay. Có lẽ nhờ thế mà nơi đây vẫn giữ được sự tôn nghiêm hoang sơ giữa núi non hùng vĩ.

  PS: Trích Báo cáo Vietnam 2035, của Ngân hàng Thế Giới (WB):

  Con đường phát triển của bản thân Việt Nam phản ánh cả những sự chuyển đổi trên toàn cầu như mô tả ở trên, cũng như những thay đổi bên trong. Tương tự như Trung Quốc, năm 1820 tỷ trọng của Việt Nam trong GDP thế giới thấp hơn một chút so với tỷ trọng của Việt Nam trong dân số thế giới (Hình 2.14). Nói cách khác, mức thu nhập bình quân đầu người ở Việt Nam và Trung Quốc lúc đó chỉ thấp hơn một chút so với mức trung bình của thế giới. Vào năm 1820, Việt Nam là nền kinh tế lớn thứ năm trong khu vực về dân số và sức mạnh kinh tế, lớn hơn Phi-lip-pin và Miến Điện (nay là Mi-an-ma) cộng lại, và lớn hơn Thái Lan một phần ba.

  Sau đó bắt đầu một thời kỳ dài trên 150 năm Việt Nam suy giảm kinh tế. Với tốc độ tăng trưởng khoảng 0,4% một năm, GDP bình quân đầu người của Việt Nam chỉ tăng được gần 80% trong giai đoạn 1820 - 1960. Một nửa của mức tăng trưởng hạn chế đó lại còn bị xói mòn bởi sự tàn phá của chiến tranh trong 15 năm tiếp theo. Tuy nhiên, tăng trưởng chậm của bản thân Việt Nam không phải là lý do duy nhất (hay thậm chí là lý do chính) cho sự suy giảm vị trí tương đối của đất nước. Nền kinh tế thế giới, như đã đề cập ở trên, mở rộng với tốc độ chưa từng có, làm gia tăng khoảng cách giữa thế giới với Việt Nam (và Trung Quốc). Việt Nam từ giữa những năm 1990 (và Trung Quốc từ cuối những năm 1970) đã thu hẹp khoảng cách này khá nhanh chóng. Trung Quốc đã vượt vị thế so sánh của mình hồi năm 1820. Với tốc độ tăng trưởng hiện tại, Việt Nam cũng có thể làm được điều đó vào năm 2035.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  9 phản hồi

  Cần phải nói rõ là sự phát triển (tổng quát về ) Kinh tế VN hôm nay KHÔNG DO nhà nước CHXHCNVN và "Vua Gia Long" làm được.

  Mà do:

  Thứ nhất: Tiền của "khúc ruột ngàn dặm". Số tiền này rất lớn, là số tiền cho không.
  Thứ hai: Bán đất, bán đảo, bán tài nguyên, bán nhân lực, bán con trai, con gái Đất Việt của cái gọi là nhà nước nước CHXHCNVN.
  Thứ ba: Đầu tư, những khoảng cho vay ít lãi, không lãi, những số tiền khổng lồ cho không của các nước tư bản như Đức, Nhật.
  Thứ tư: Các cơ sở và tiền của các hội đoàn Thiện nguyện nước ngoài, trong đó cũng có những hội đoàn thiện nguyện của "khúc ruột ngàn dặm".

  Chứ làm (thì ít mà ) ăn (thì gấp bội) như "vua Gia Long và bầy tôi " mà Huy Đức đang bưng thì VN năm 2035 đội sổ, thua cả Lào, Miến , Cam bốt.

  Xã hội VN hôm nay có được một tầng lớp trung lưu là do quy luật luân chuyển của đồng tiền. Đồng tiền luân chuyển theo nhiều cách, qua những yếu tố "khách quan, chủ quan".
  Nhưng đừng quên rằng miền Nam VN - VNCH- cũng đã từng có một tầng lớp trung lưu- trong sạch "gấp vạn lần".

  Bảo Ninh sau cuốn " Nỗi buồn chiến Tranh" đã im lặng, Huy Đức sau "bên thắng cuộc" thì rất "năng nổ". Nhưng những "năng nổ" này đã không được đánh giá cao.

  Nguyễn Jung

  Thật ra ý anh Huy Đức muốn viết : Đức vua Da Lông tên huý Trọng Lú đã lấy giang san từ nhà X, đưa VN lên hàng cường quốc giàu nhất trong số các nước bần cùng nhất thế giới. Nên xây dựng lăng cho vua Da Lông này bằng vàng dẽo để tưởng nhớ công lao biến VN thành một phần lãnh thổ của Đại quốc Trung Hoa. Sử gia Huy Đức (cống) cần lưu danh thiên cổ vì đã là một người có công cùng vua Da Lông (Trọng Lú) nếm vàng dẽo.

  Tại sao tỷ trọng GDP của Việt Nam liên tục giảm trong thời gian thuộc Pháp? kể cả thời kỳ Pháp có những đầu tư rất lớn ở Việt Nam, giai đoạn 1900 - 1930? Vào những năm 1920, Hà Nội, Sài Gòn, Hải Phòng đều là những thành phố rất văn minh của khu vực. Hệ thống đường sắt Pháp xây ở Việt Nam không có nước nào trong khu vực ĐNÁ sánh được.
  Liệu có thể tin được số liệu của WB không?

  Híc, hồi nẳm, nhà sản tố Gia Long là bán nước, là tại Gia Long nên Pháp mới có chiện nhào dô xứ lừa ăn có.

  Bi chừ có kẻ được trên cho phép bênh Gia Long: "Nhưng, các sử nô không bao giờ đủ khả năng giết chết những nhân vật vĩ đại cho dù họ có bị sỉ vả suốt trăm năm."

  Mịa, cái nhà anh Ô sin nì giỏi nâng bi Trọng lú nhể! Mún kí rì thì cứ trắng phơ ra nhá, việc đêk rì đem Gia Long ra so mí chả sánh nhể.
  cbn, "Trung Quốc đã vượt vị thế so sánh của mình hồi năm 1820. Với tốc độ tăng trưởng hiện tại, Việt Nam cũng có thể làm được điều đó vào năm 2035.". Thế giới nó dậm chân tại chỗ chờ nhà sản nhể, đến 2035 Trọng lú đã đi chầu diêm vương, chui dô ở chung chuồng mí "bác" cáo, "bác" lông nên bi chừ Trọng bật đèn xanh cho bọn sử nô, văn nô, bồi bút nhà sản nhấp nha, nhấp nhổm, mớm nhời, rao bán là "minh quân".

  Một que diêm đã được xòe lên ở cuối cái đường hầm tối như hũ nút.
  Tổng Lú nên rốt ráo đưa tác giả vào ban lãnh đạo thông tin tuyên truyền tuyên giáo.
  Kẻo phí.