Đức từ chối cấp Visa cho đoàn công tác nhà nước, tạm ngừng cấp Visa cho du học sinh Việt Nam

 • Bởi Hồ Gươm
  26/09/2017
  7 phản hồi

  Lê Trung Khoa

  Giao thương hai nước bắt đầu gặp ảnh hưởng từ căng thẳng ngoại giao Đức – Việt, sinh viên học sinh và doanh nghiệp đang gánh chịu hậu quả.


  Ảnh chụp màn hình hệ thống đặt lịch hẹn phỏng vấn và xin thị thực của Lãnh sự quán Đức tại Sài Gòn - Không thể đặt hẹn ít nhất đến cuối tháng giêng 2018

  Sau khi phía Đức nhận được từ Việt Nam thư trả lời về vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh, nội các chính phủ nước này đã có cuộc họp và đi đến nhất trí đưa ra quyết định hôm 22.9 tạm thời đình chỉ quan hệ đối tác chiến lược giữa Đức và Việt Nam, đồng thời trục xuất thêm 1 cán bộ ngoại giao tại Đại sứ quán Việt Nam ở Berlin. Cùng ngày Đại sứ quán Đức ở Hà Nội đã lập tức phổ biến trên trang web và Faecebook của mình Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại Đức về những quyết định kể trên.

  Các nước trong Liên minh châu Âu (EU) cũng đã bắt đầu đồng hành với nước Đức. Gần như đồng loạt, Đại sứ quán các nước EU như Pháp, Bỉ, Hà Lan, Ý, Thụy Điển đã đăng trên Facebook của mình bản Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Đức để ủng hộ tuyên bố này của Chính phủ Đức.


  Ảnh chụp Facebook Đại sứ quán Thụy Điển ở Hà Nội

  Người Việt trong và ngoài nước bàng hoàng vì quyết định cứng rắn này đã được Bộ Ngoại giao Đức đưa ra chỉ 2 ngày trước bầu cử, điều đó nói lên quyết tâm của nước này đã thực hiện đúng lời tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đức Gabriel đưa ra trước đó đối với Việt Nam: "Chúng tôi không thể dung thứ và sẽ không dung thứ."

  Biện pháp hạ mức quan hệ ngoại giao này lập tức đã có tác động ngay tới các giao thương giữa hai nước khi đoàn công tác tới gần 20 người với vị Chủ tịch một tỉnh lớn ở miền bắc Việt Nam bị phía Đức từ chối cấp Visa sang công tác vào dịp cuối tháng 9, các kế hoạch gặp gỡ đối tác Đức của tỉnh này đã phải hủy gấp. Hội nghị giới thiệu, kêu gọi đầu tư để tạo việc làm cho nhân dân tỉnh nhà tại Việt Haus Berlin vào ngày 2.10 sắp tới cũng không thể tiến hành như dự định.

  Giới sinh viên, học sinh đang du học và lao động Việt Nam đang làm việc tại Đức cũng đang xôn xao lo lắng, không biết tình trạng căng thẳng quan hệ giữa hai nước căng thẳng như trên có làm ảnh hưởng đến công việc cũng như tình trạng cư trú của họ hay không?

  Bên cạnh đó, lịch đăng ký phỏng vấn xin Visa cho thời gian cư trú trên 90 ngày (du học, học nghề và làm việc) cũng bị đóng băng ít nhất tới hết tháng 01.2018 mà không có lời giải thích nào.

  Có thể thấy, do cuộc khủng hoảng ngoại giao kéo dài giữa 2 nước, nhiều sinh viên học sinh đang chuẩn bị xin thị thực đến Đức sẽ ít nhiều gặp trở ngại trong quá trình xin Visa. Đây là một thiệt thòi lớn cho thế hệ trẻ, sinh viên học sinh Việt Nam đang muốn đăng ký du học hoặc học nghề tại CHLB Đức.

  Tại Berlin, nhiều doanh nghiệp kiều bào tỏ rõ lo lắng với các khoản mà họ đã đầu tư về Việt Nam và cho biết: "Chúng tôi đang rút dần khỏi Việt Nam để đầu tư ngay tại châu Âu cho an toàn", nhiều tín hiệu xấu ngày càng hiện rõ với nhiều khó khăn trong thời gian tới, việc bất ổn về ngoại giao do vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh ở Berlin đã dẫn đến khủng hoảng niềm tin đối với vài lãnh tụ cổ hủ, không còn thích hợp cho nền chính trị Việt Nam đang cần sự đổi mới toàn diện với một nhà nước pháp quyền để có thể giúp đất nước đủ năng lực hợp tác quốc tế và cạnh tranh với thế giới.

  Trong một diễn biến khác, hôm 22.9 Bộ trưởng bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh hăng hái đi New York để ký Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân, nhưng việc "quan hệ đối tác chiến lược Việt – Đức" bị tạm đình chỉ thì ông lại im lặng, mặc dù chính ông là người viết và ký tên lá thư trả lời mà đã làm phía Đức nóng mặt với luận điệu Trịnh Xuân Thanh tự nguyện ra đầu thú.

  Có lẽ để cố chứng minh cho việc Chính phủ không liên quan đến vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh, hôm 25.9 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vội gửi lời chúc mừng đảng Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo của bà Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đắc cử nhiệm kỳ mới, nhưng điều mà phía Đức cần là một lời xin lỗi thì vẫn không hề được đưa ra.

  Những diễn biến đầy kịch tính trên cho thấy, phải chăng những UV BCT này đang bị tiếm quyền trong Bộ Chính trị ở Việt Nam.

  Trung Khoa – Thoibao.de

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Trước đây và có lẽ cả hiện nay đã có nhiều "thế lực thù địch", nay còn biến bạn thành thù và biến thù thành bạn, đó là tư duy của anh cả Lú.
  So chuyện nội bộ nước mình mà lại phải để nước ngoài dúng tay vào? Thế mà không biết nhục nhã lắm sao? Tinh thần tự tôn dân tộc ở đâu? Hay lại tất cả vì thinh thần "quốc tế vô sản"?

  Tôi cũng đọc thấy sự đính chính rõ ràng và nhanh chóng ấy ở nhiều nơi khác, gần như ngay sau “tin đồn” xuất hiện ! Người Đức làm việc rất chuyên nghiệp, đúng chuẩn mực và đầy trách nhiệm …
  ( Không thua gì khi điều tra chân tướng vụ việc TXT…He he )

  Còn vần đề “quốc sĩ” của VN XHCN thì sao ? – Họ vẫn đang quyết dối trá đến cùng !
  Ông bà ta có câu : “ Đường đị hay tối, nói dối hay cùng” . Việt cộng cũng biết thế nhưng , họ từng “nghiệm” ra một điều : “Nói dối và biết nói dối đến cùng, chính là thứ vũ khí bách chiến, bách thắng” . Lâu nay, Việt cộng vẫn thường dành “chiến thắng”bằng dối trá, họ áp dụng liên tục và thành thạo trong mọi lĩnh vức , từ lãnh đạo tối cao đến đảng viên sai vặt, từ Lịch sử đến Chính trị, Quân sự, Văn hóa, Xã hội…vv ( hãy dùng "tàu sân bay" để chuyên chở chứng cứ ấy từ lời nói, Việt làm của Việt cộng trong gần một thế kỷ )!.
  Với những gì Việt cộng có được đến ngày nay, dường như họ chưa bao giờ gặp “đường cùng” ! Nếu không phải là “bật thầy của dối trá” họ đã không thể “ chiến thắng” ( Và có lẽ , ngay cả ý nghĩa của hai từ “chiến thắng”họ đang dùng, cũng mang đậm mùi dối trá !)

  Nhìn vào lịch sử và hiện trạng của VN XHCN, ta dễ dàng nhận ra “Dối trá” vừa là vũ khí, vừa là ân nhân,vừa là thước đo bản lĩnh trong nội bộ quan chức CS. Và là kỹ năng sống còn mà mỗi đảng viên Việt cộng đều phải chăm lo rèn luyện . Bị phát hiện dối trá, thậm chí bị “ bắt tận tay day tận trán”…với Việt cộng, sẽ là một thử thách lý thú ,để tôi luyện bản lĩnh người chiến sĩ Kách mệnh. Và, "Liêm sĩ "hay sự "Xấu hổ", "Nhục nhã" …vv, đối với Việt cộng ,chỉ là những biểu hiện yếu hèn, một kiểu “ủy mị tiểu tư sản”…( Hic, và kẻ “ ủy mị, yếu hèn” như thế, dưới nhãn quan Việt cộng, mới thật là đáng… xấu hổ ! )

  Cuốn “tự điển nhân tính trái chiều và bản giá trị sống chuẩn mực ngược ngạo trong lòng bọn Việt cộng, khác rất xa với phần còn lại của thế giới. Do đó, sẽ là vô ích và vô vọng , khi muốn họ chấp nhận rằng, họ đã dối trá và họ phải xin lỗi ?! Người Đức và các dân tộc khác, có thể không tin vào những nhận xét trên, cho đó là cường điệu …nên mới hy vọng Việt cộng giải quyết khủng hoảng ngoại giao bằng cách thông thường như thế. Thế nhưng, những diễn tiến tiếp theo, có lẽ sẽ chứng minh “sự thật” trên !
  Đại khái, dù Đức có công chiếu mọi chứng cứ trên toàn thế giới, thì “TXT tự ra đầu thú” vẫn luôn là một “Sự Thật duy nhất, bất di bất dịch” !!!… Rồi, đám mõm sĩ “mặt trơ, trán bóng” của Việt cộng, như thường lệ, có thể sẽ được xua ra, lu loa rằng Đức giả mạo Video, dùng thủ đoạn ngụy tạo chứng cứ, đối xử thiếu nét" nhân bản", vì phạm chuẩn mực đạo đức tối thiểu trong quan hệ quốc tế...vv. Hoặc, sẽ "ôn tồn khuyên bảo" chính phủ Đức rằng, nên chấp nhận “sự thật” ! Rằng VN chỉ vì thể diện quốc gia của Đức, không bao giờ muốn làm to chuyện….vv.

  Ta cũng thấy các biểu hiện gần đây , như một thói quen hành xử từ não trạng độc tài cực đoan, toàn bộ lãnh đạo Việt cộng và hơn 900 tờ rơi của họ , đều cùng im lặng , tỏ rõ thái độ vô can (?). Lại còn vừa trịch thượng, vừa khiêu khích bằng những động thái như “chúc mừng bầu cử Đức thắng lợi “…vv .
  Cứ như là, những tuyên bố chấn động, những biện pháp cảnh cáo , hay những yêu cầu chính đáng của nước Đức, chỉ là tiếng …” chó sủa trăng” !

  Một số người VN lo lắng cho viễn cảnh ban giao tối tăm ,và sự hạn chế ngoại giao sẽ lây lan từ Đức mở rộng dần ra trên toàn thế giới…Họ nghĩ đến nước Việt, dân Việt nên mới lo lắng như thế.
  Nhưng một lần nữa, họ lại đang đứng trên chuẩn giá trị của bản thân họ mà không chịu “tham cứu “ cuốn "tự điển nhân cách” của Việt cộng ! Hic.Những “Khối Gian trá biết đi ” như đám quan chức Việt cộng, không có những quan niệm rõ ràng lắm về "Dân tộc" hay "Tổ quốc", những “thứ ấy” không phải là Đảng-Bác-Mac-Lê, không việc gì phải quan tâm !
  Còn nếu chúng nói rằng : “ Không! Người đảng viên CSVN vô cùng yêu nước” ?... thì rất có thể chúng đang nói đến “nước Bạn TQ” của chúng ?!

  ++Visavergabe der Vertretungen der Bundesrepublik Deutschland in Vietnam++Thông tin về xin thị thực tại các cơ quan đại diện ngoại giao của Đức tại Việt Nam++

  Hiện nay các cơ quan đại diện ngoại giao của CHLB Đức tại Việt Nam đang nhận được rất nhiều các câu hỏi liên quan đến thông tin đang được lan truyền trên các trang mạng xã hội Việt Nam đề cập đến việc Đức ngừng cấp thị thực cho các đoàn doanh nghiệp, các đoàn chính phủ và sinh viên Việt Nam.

  Các cơ quan đại diện ngoại giao của CHLB Đức tại Việt Nam khẳng định các thông tin này hoàn toàn không đúng với sự thật.

  Việc tạm dừng mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước không ảnh hưởng đến việc cấp thị thực tại các cơ quan đại diện ngoại giao của Đức tại Việt Nam. Hiện tại do nhu cầu đăng ký lịch hẹn cao nên thời gian chờ đợi đối với các mục đích nộp hồ sơ có thể kéo dài hàng tuần. Vì vậy đề nghị Quý vị lên kế hoạch sớm cho chuyến đi của mình và đặt lịch hẹn kịp thời thông qua Đại sứ quán Đức hoặc Tổng lãnh sự quán Đức tại Tp. Hồ Chí Minh.

  Tất cả các thông tin liên quan đến thủ tục cấp thị thực tại các cơ quan đại diện ngoại giao của Đức tại Việt Nam cũng như đường dẫn tới hệ thống lịch hẹn tương ứng có thể tìm thấy trên trang web www.vietnam.diplo.de.
  http://t1p.de/jv6a

  --------
  Derzeit sehen sich die Vertretungen der Bundesrepublik Deutschland in Vietnam mit einer Vielzahl an Rückfragen zu Meldungen auf vietnamesisch-sprachigen Internetseiten oder Facebook-Seiten konfrontiert, wonach die Visavergabe für vietnamesische Unternehmen, Regierungsdelegationen und Studenten eingestellt worden sei.
  Die Vertretungen der Bundesrepublik Deutschland in Vietnam möchten klarstellen, dass diese Meldungen nicht den Tatsachen entsprechen.
  Die vorübergehende Aussetzung der Strategischen Partnerschaft hat keine Auswirkungen auf die Visavergabe der Vertretungen der Bundesrepublik Deutschland in Vietnam. Aufgrund der hohen Nachfrage kommt es derzeit in allen Kategorien zu Wartezeiten von mehreren Wochen. Daher sollten Sie Ihre Reisen mit einer ausreichenden Vorlaufzeit planen und rechtzeitig Termine bei der Botschaft Hanoi oder dem Generalkonsulat Ho-Chi-Minh-Stadt beantragen.
  Alle Informationen zu den Visabestimmungen der Vertretungen der Bundesrepublik Deutschland in Vietnam sowie Links zum Terminvergabesystem finden sich in jeweils aktueller Form auf der Internetseite www.vietnam.diplo.de.
  http://t1p.de/18tx

  Theo thông tin từ Đại Sứ Quán Đức tại Hà Nội.

  Trích “nhưng điều mà phía Đức cần là một lời xin lỗi thì vẫn không hề được đưa ra.”

  Vì VN vẫn hy vọng sẽ sớm đưa TXT lên truyền hình, ngay cả họp báo, để xác nhận là TXT tự nguyện trở về.

  Trích “Có lẽ để cố chứng minh cho việc Chính phủ không liên quan đến vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh, hôm 25.9 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vội gửi lời chúc mừng đảng Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo của bà Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đắc cử nhiệm kỳ mới”

  Hai việc riêng biệt mà, đâu có gì liên quan với nhau.

  "Người Việt trong và ngoài nước bàng hoàng vì quyết định cứng rắn này". Ngoài nước thì tui ko rõ, còn trong nước vẫn bình thường, chả có gì xôn xao. Xét lịch sử, ngày xưa quan hệ Đức Hàn cũng sóng gió còn hơn cả việc này, nhưng rồi đâu lại vào đó. Quan trọng bây giờ đây là quan hệ với Mỹ, Anh, Nga, Nhật, Ấn, Asean, Pháp, Hàn .... . "chỉ có quan hệ với Mỹ là quan trọng nhất, những cái khác có hay không có không quan trọng"

  Thực sư, Trọng lú đã tính trước cả. Trọng Lú chỉ cần anh cả đỡ đầu, che đít thôi. Còn bọn tây thì không quan trọng.
  1. Không làm ăn được với tây? Thì làm ăn với anh cả
  2. Không du học ở tây? Sang nhà anh cả mà học.
  3. Không đi du lịch tây? Sang vườn nhà anh cả mà dạo.
  4. Không nhận tiền quà của tây? Anh cả cho tiền

  Chỉ cần có anh cả là em Lú suớng vui rồi :).