"Khó" thế mà chính quyền cũng làm được!?

 • Bởi Hồ Gươm
  25/09/2017
  0 phản hồi

  Đào Tuấn

  Hoan hô Bộ trưởng Trần Hồng Hà. Chưa đầy 24h sau khi vụ việc lấy “đất vàng” của dân cho DN xây quán karaoke được đưa lên báo chí, Bộ trưởng Tài nguyên môi trường đã lập tức yêu cầu GĐ Sở Môi trường Hà Tĩnh kiểm tra và báo cáo.

  Nói là quán karaoke, nhưng chắc Bộ trưởng cũng đồng ý, nó giống một toà lâu đài - như cái mà nhân dân nhìn thấy. Và toà lâu đài ấy nó ngự lên trên nỗi oan khuất mất đất của người dân.

  Nhìn nhận lại toàn bộ sự vụ cho thấy chính quyền đang dùng quy trình thu hồi để lấy phần đất hương hỏa tổ tiên suốt mấy chục năm của một người dân, dưới danh nghĩa công cộng là “công trình đường bao phía tây Hà Tĩnh”.

  Khi gia đình bà Oanh, đương sự bị thu hồi tới 891m2, không giao đất, không nhận tiền đền bù khi ngay từ đầu, họ phát hiện diện tích đất của gia đình nằm ngoài quy hoạch của dự án nói trên, chính quyền đã dùng đủ mọi biện pháp để thu hồi.

  Chủ tịch TP Hà Tĩnh thậm chí còn ký văn bản gửi UBND phường Trần Phú (nơi bà Oanh làm việc) và Trường THPT Phan Đình Phùng (nơi ông Thái - chồng bà Oanh dạy học), yêu cầu các đơn vị trên kiểm điểm trách nhiệm cán bộ công chức do mình quản lý về việc thực hiện chính sách pháp luật” và “tạm thời không bố trí công việc một thời gian” đối với bà Oanh và ông Thái, để họ bàn giao đất cho dự án đúng tiến độ, thời gian.

  Ấy vậy mà sau khi thu hồi, sau khi bỏ hoang nhiều năm, UBND tỉnh Hà Tĩnh bất ngờ cho Công ty TNHH MTV Đầu tư Đại Thành thuê để xây dựng nhà hàng, quán karaoke trên diện tích đất đã thu hồi của gia đình bà Oanh và một phần diện tích đất kế cận với thời hạn là 50 năm.

  Nhấn mạnh Đại Thành là một DN tư nhân. Nói thêm, quán karaoke chắc không phải là “hạ tầng” đường vành đai. Và cho thuê 50 năm, có nghĩa là 5 thập kỷ tới sẽ không có bất cứ con đường nào làm ở đó.

  Thật cay đắng và oan khuất cho dân quá, thưa Bộ trưởng.

  Tại sao 70-80% số khiếu tố nóng bỏng, kéo dài luôn là chuyện đất đai? Vì ở đó có những oan khuất mà có lẽ trường hợp này chỉ là một ví dụ.

  Thu hồi đất của dân để cho DN thuê làm quán karaoke. Khó thế mà chính quyền cũng làm được. Liệu có còn cái gọi là công lý.

  Người dân, không chỉ gia đình nạn nhân khốn khổ ở Hà Tĩnh, đang rất chờ đợi kết quả kiểm tra và chính kiến của Bộ trưởng, của Bộ Tài nguyên và môi trường. Bởi ít nhất, giờ đây họ vẫn còn tin công lý thì không phân biệt giữa thấp cổ bé họng với đại gia sân sau, lợi ích nhóm hay người nhà quan chức.

  Xin hãy trả lại công bằng cho dân, xin hãy nói rằng công lý không chỉ là một diễn viên hài!

  Đào Tuấn

  ......

  Toàn văn bản báo cáo của Sở Tài Nguyên - Môi Trường tỉnh Hà Tĩnh đã được báo cáo với Tổng cục Quản lý Đất đai – Bộ Tài nguyên và Môi trường vào ngày 19.08.2016 về việc thu hồi mảnh đất vàng tại thành phố Hà Tĩnh của gia đình bà Nguyễn Thị Oanh sau đó cho Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Một thành viên Đầu tư Đại Thành thuê 50 năm để xây dựng tòa nhà Karaoke Ruby Hà Tĩnh mới khánh thành và đang gây xôn xao dư luận trong mấy ngày vừa qua.
  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi