Anh đã sai rồi, vợ ơi!

 • Bởi Hồ Gươm
  24/09/2017
  0 phản hồi

  Trần Ngọc Thăng

  Trong cuộc đời cá nhân nào cũng đã từng sai. Tôi thì sai nhiều lắm. Có 2 điều hiếm hoi mà tôi vẫn luôn cho là mình đúng, một là cưới mụ vợ sâu sắc như cơi đựng trầu bây giờ, hai là cho 2 đứa con học Vinschool.

  Nhưng mà vài ngày qua, tôi mới nhận ra hoá ra đó chỉ là sự ảo tưởng.

  Những ngày qua, một cộng đồng thu nhỏ hàng nghìn gia đình đang có con học trong hệ thống Vinschool như ngồi trên đống lửa cùng sự bất an, lo lắng kinh khủng. Cuộc sống bị ảnh hưởng nặng nề bởi những văn bản cả chính thức, cả không chính thức từ Vinschool. Một là quyết định chuyển địa điểm học từ Times City sang Long Biên. Hai là lộ trình tăng học phí trong thời gian tới mà biên độ tăng khiến tim nhiều phụ huynh từ biểu đồ /\_/\_/\_ chuyển sang biểu đồ /\_ _ _ _

  Lý do chuyển địa điểm nhà trường đưa ra là để dãn bớt học sinh sang địa điểm mới để giảm tải cho hạ tầng Times City. Lý do nghe chừng khá là có lý.

  Nhưng quá tải là do công tác tuyển sinh vô tội vạ từ bên ngoài trong khi hạ tầng xây dựng mới không kịp đáp ứng chứ đâu phải do phụ huynh?

  Lý do tăng học phí nhà trường đưa ra là để nâng cao chất lượng giáo dục. Nghe qua thì cũng khá phù hợp với quy luật thị trường.

  Shock hơn nữa trong buổi họp phụ huynh sáng nay, cô Hiệu trưởng Phan Hà Thuỷ, khi phụ huynh đặt câu hỏi, đã trả lời đanh thép "Chúng tôi chọn lựa học sinh của mình, ai không thích thì ra ngoài". Nghe qua thì cũng có lý phết, cũng cơ chế thị trường phết. Người ta bán hàng mà, ai không mua thì mời đi.

  Nhưng mà cô hiệu trưởng ạ. Giáo dục nó có phải giống như cái nhà chung cư, cái nhà biệt thự đâu cô ơi.

  Trở lại thời điểm trước khi tuyển sinh, nhà trường cũng tổ chức nhiều hội thảo để tiếp xúc với phụ huynh, để phụ huynh biết về chương trình giáo dục tại Vinschool, cơ sở vật chất, học phí.... Mục đích là để 2 bên hiểu về nhau, để lựa chọn nhau chứ không phải chỉ nhà trường có quyền chọn học sinh như cô nói đâu cô ạ.

  Lúc đó, những thông tin nhà trường đưa ra về chương trình giáo dục, học CHÍNH TẠI TIMES CITY và thầy Phan Anh có trả lời phụ huynh hệ Cambridge rằng "học phí sẽ không điều chỉnh, hoặc nếu có thì chỉ điều chỉnh rất ít". Hàng trăm con người đều nghe thấy. Đó chính là nền tảng, là cơ sở để phụ huynh quyết định đăng ký cho con thi tuyển vào Vinschool chứ không phải tự nhiên người ta quyết định khơi khơi đâu cô hiệu trưởng ạ.

  Việc quyết định cho con học ở đâu không giống như việc quyết mua một cái tivi, một cái nhà. Nó phức tạp hơn rất nhiều vì đây là câu chuyện kéo dài hàng chục năm liên quan đến tương lai của con cái nhà người ta, kinh tế nhà người ta, sinh hoạt nhà người ta. Trở lại lý do người ta mua nhà ở Times, chính là vì ở đây có trường học. Người ta cho con học Vinschool cũng chính vì những gì các thầy, cá cô đã chia sẻ ở hội thảo.

  Vậy mà chỉ hơn một tháng nhập học, 2 cái quyết định quan trọng vốn đã được nhà trường âm thầm chuẩn bị cả năm trời (lời của thầy cô) được tung ra trong khi thời điểm tuyển sinh cách đây có 2 tháng thì ém nhẹm. Lý do gì không công bố lộ trình dài hạn với những quyết định quan trọng như vậy thưa các thầy cô? Là bởi các thầy cô sợ nếu công bố ra thời điểm đó thì các thầy cô lấy đâu ra học sinh mà dạy. Để đến giờ cô hiệu trưởng đứng trước hội trường mà dõng dạc "ai không thích thì nghỉ?"

  Về vấn đề nâng cao chất lượng, tôi cũng chưa hiểu sẽ nâng cao cái gì? Tăng môn học? Giảm số học sinh hay trồng thêm vài cái vườn, đào thêm vài cái hồ, tô vẽ thêm cảnh quan để làm cái cớ hợp lý cho việc tăng học phí?

  Nhưng mà thầy cô ạ, tốt thì ai chả muốn. Nhưng người ta chỉ được chọn cái phù hợp với điều kiện của mình thôi. Họ đã lựa chọn Vinschool bởi Vinschool đã từng phù hợp với họ. Chứ nếu toàn tỷ phú, đại gia thì Vinschool e rằng chỉ nằm hạng bét trong short list các trường mà họ cho con cái vào học.

  Đi ăn hàng thì chỉ cần đồ ăn ngon, phục vụ tốt thôi, không cần người bán hàng phải đẹp như hoa hậu đâu ạ.

  Tốt với nhà trường nhưng lại khó cho phụ huynh khi mà phụ huynh đã lỡ rơi vào cái phễu mà trường đưa ra trước đó mất rồi.

  Tôi hy vọng Vin không dùng bài bán nhà áp dụng vào giáo dục. Đừng lắp thêm cái smarthome vốn chả hiệu quả gì để tăng giá nhà lên cả chục triệu/m2. Giáo dục cần sự tử tế hơn.

  Vợ chồng tôi vốn đặt niềm tin vào Vinschool, vào anh Vượng. Tôi vẫn bảo vợ tôi, người giàu người ta có điều kiện để làm tốt hơn người nghèo. Giàu như anh Vượng thì chắc anh ý cũng muốn làm gì đó tử tế, cũng muốn để lại di sản gắn với anh ý cho thế hệ sau này, cái di sản mà anh và gia đình anh sẽ thấy tự hào. Còn tiền thì anh ý kiếm ở bất động sản đã đủ rồi.

  Nhưng mà việc trước sau bất nhất của lãnh đạo nhà trường, sự coi thường nhưng trăn trở và những giọt nước mắt của phụ huynh khiến tôi bắt đầu nghi ngờ về cái di sản đó.

  Và hình như tôi đã sai, lại sai nữa rồi.

  Tôi mong nhà trường tử tế hơn, hãy có trách nhiệm với những gì mình nói, mình cam kết. Hãy rõ ràng lộ trình dài hạn để những phụ huynh như chúng tôi còn dành cho các thầy cô sự tin tưởng và tôn trọng cuối cùng. Chứ giờ đi học cũng phải mặc áo phao cho an toàn thì mệt lắm.

  PS: May mà vẫn còn một việc trong đời mà tôi quyết định đúng, đó là cưới vợ tôi dù không ít lần vợ tôi đuổi tôi ra khỏi nhà với lại bắt ngủ sofa, chứ sai hết nhẽ tôi leo mẹ lên cầu Vĩnh Tuy rồi để lại đôi dép, đéo gì lắm nữa.

  ****

  PHẢN ĐỐI VINGROUP BẤT TÍN

  Thưa anh Vượng, tôi là một trong những cư dân đầu tiên về sống ở khu đô thị Vinhomes Royal City. Ban đầu tôi chưa bức xúc lắm, có một vài cái không hài lòng lắm nhưng cũng chín bỏ làm mười, tự an ủi mình rằng "dù sao vẫn còn hơn mấy lão chủ đầu tư khác". Nhưng dần dần đến hôm nay, "con giun" chúng tôi đây bị xéo lắm cũng phải oằn.

  Thời gian qua, cư dân chúng tôi (từ Royal đến Time, từ Time đến Thăng Long ...) rên xiết vì vỡ mộng, bởi trước khi ký hợp đồng mua nhà thì đều bị choáng ngợp bởi các hình ảnh quảng cáo hào nhoáng, lung linh, nhưng khi ký xong, trả tiền xong mới ngã ngửa và choáng liên tiếp vì thấy:

  1. Chất lượng hoàn thiện chung cư quá kém so với căn hộ mẫu: chống thấm kém dẫn đến toàn bộ sàn gỗ bị thấm, ẩm mốc. Điều hoà lởm không xuống nổi 25 độ.... (Vinhomes Royal)

  2. Chất lượng biệt thự hoàn thiện cũng tương tự, mái ngói thấm dột, sân sụt lún (Vinhomes Thăng Long)

  3. Dịch vụ quản lý chung cư theo kiểu đầu voi đuôi chuột, càng ngày càng tệ hơn so với trước đây (Vinhomes Royal)

  4. Khách hàng càng mua nhà sớm càng lỗ, quyền lợi không được bảo vệ bởi chính sách định giá hớt váng. Chỉ sau 6 tháng, giá cho một biệt thự có diện tích tương đương đã giảm hơn 1 tỷ. (Vinhomes Thăng Long)

  5. Tiện ích chung là điểm nhấn để anh quảng cáo bán biệt thự như hồ điều hoà... thì hoá ra lại đang thuộc về người khác để nuôi cá. (Vinhomes Thăng Long)

  6. Dự án được quảng cáo là của Vinhomes, chúng tôi mua vì tin anh, tin vào uy tín của thương hiệu Vingroup. Nhưng khi xảy ra vấn đề cần thương nghi, tìm đến chủ đầu tư mới được biết anh chỉ là "người được thuê" kiểu cho mượn tên. (Vinhomes Thăng Long)

  Tôi không thể nêu ví dụ ở các khu khác vì tôi không là cư dân ở đó, không nhìn thấy tận mắt, chỉ dám nêu lên kinh nghiệm của chính mình. Mặc dù anh cũng đã có một vài biện pháp xoa dịu, nhưng dù thế nào cũng chỉ là chắp vá. Người chịu thiệt, bị bức xúc, thấp cổ bé họng vẫn là chúng tôi.

  Những thông tin này đều không vượt ra ngoài phạm vi của các group cư dân, bởi anh và tập đoàn Vingroup làm truyền thông quá tốt. Mọi toà báo, mọi trang xã hội từ otofun, beat cho đến webtretho đều được anh bảo trợ, nên mọi thông tin đều được dập tắt từ trong trứng nước. Cư dân cũng không muốn làm bung bét bởi sợ giá nhà giảm, không bán được, kiểu tâm lý tương tự "xấu chàng hổ ai". Vì vậy, ngày càng có thêm nhiều con gà giống chúng tôi bị lùa vào chuồng Vinhomes, mà chẳng hay biết gì về tình hình chung quanh.

  Đến hôm nay, giọt nước làm tràn ly, khiến chúng tôi không thể nhịn hơn nữa trước sự bất tín của anh, đó là việc tăng học phí phi mã trong hệ thống Vinschool. Anh tuyên bố hùng hồn đó là Vinschool là dự án phi lợi nhuận. Trong các buổi hội thảo với phụ huynh, nhân viên của anh nhấn mạnh "sẽ không tăng học phí quá 10%". Vậy mà giờ thì sao? Tăng phi mã.

  Hiệu trưởng Vinschool nói rằng "phải tăng học phí vì bù lỗ", vậy cho tôi hỏi thông tin được cáo bạch rằng "mảng giáo dục của tập đoàn lãi hơn 90 tỷ, tỷ suất lợi nhuận đạt 35%" là tin gì? Tin vịt ư?

  Anh không công bố tăng học phí, đổi địa điểm học trước khi tuyển sinh, đùng một cái, các con vào học được hai tháng, anh đập vào mặt chúng tôi thông báo mang tính chất đơn phương, bắt các con phải chia tay nhau khi vừa quen bạn, quen lớp.

  Phải chăng đây cũng là một nước cờ có mục đích, đẩy phụ huynh chúng tôi vào tình thế đã rồi, rồi từ đó lấp đầy học sinh cho cơ sở mới, từ đó tạo sóng thu hút người mua để anh tiếp tục bán nhà bên Dự án Vinhomes có cơ sở Vinschool mới.

  Tôi nghĩ rằng mọi cái đều nên có giới hạn. Chúng tôi hy vọng rằng, anh sẽ lắng nghe và có giải pháp hợp lý, bởi MỘT THƯƠNG HIỆU XÂY "BA NĂM", NHƯNG CÓ THỂ BỊ ĐỐT TRỤI TRONG "MỘT GIỜ".

  Nguồn: FB Thao Nguyen Thi Phuong

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi