Vũ Nhôm và "thần tượng" Nguyễn Bá Thanh

 • Bởi Admin
  21/09/2017
  7 phản hồi

  Hoàng Hải Vân

  Diễn biến mới nhất tại Đà Nẵng đúng như chúng tôi kỳ vọng nhưng nằm ngoài dự đoán của nhiều người: Sau khi Ủy ban Kiểm tra TƯ Đảng thông báo kết luận về những sai phạm của Bí thư và Chủ tịch thành phố, cùng một lúc Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo thanh tra toàn diện các dự án trên bán đảo Sơn Trà và Bộ Công an vào cuộc điều tra 9 dự án và việc mua bán chuyển nhượng tài sản công tại 31 địa chỉ ở Đà Nẵng.

  Việc triển khai “song kiếm hợp bích” để tấn công vào thành trì “lợi ích nhóm” gần như bất khả xâm phạm trong hàng chục năm ở Đà Nẵng, chứng tỏ “cái lò” mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đang đốt lên không phải để cho vui. Nó cũng chứng tỏ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình không phải là những nhà lãnh đạo bị các nhóm lợi ích nơi này che mắt hay chi phối. Những người khác trong Chính phủ tôi không biết, chỉ biết là Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam e ngại các nhóm lợi ích này đến mức khi đích thân đi thị sát bán đảo Sơn Trà ông vẫn không dám nhìn vào những sai phạm. Mà chẳng trách gì ông Vũ Đức Đam, trong suốt hai mươi năm qua hầu hết các bộ, ngành liên quan ở Trung ương không thể không biết những sai phạm về đất đai ở Đà Nẵng nhưng đều làm ngơ không đả động đến.

  Từ thông báo những sai phạm của Bí thư Thành ủy đương nhiệm, người ta có thể lần ra một nhân vật liên quan đến cái xe cho tặng Thành ủy Đà Nẵng và 2 căn nhà mà gia đình Bí thư Thành ủy sử dụng. Nhân vật đó là ông Phan Văn Anh Vũ, tục gọi là Vũ nhôm.

  Có người nói với tôi tất cả 9 dự án và 31 địa chỉ công sản mà cơ quan an ninh điều tra đang kiểm tra đều liên quan đến Vũ nhôm. Tôi chưa có thời gian xác minh, tôi chỉ biết chắc một số trong các dự án trong đó là của ông này, trong đó có một công trình rất lớn là dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước (cấp phép năm 2008, giai đoạn 1: 181 ha). Một dự án ngang nhiên lấp biển trong Vịnh Đà Nẵng và có nhiều sai phạm nhưng không thấy các báo “lớn” đề cập, chỉ có tờ báo “nhỏ” như tạp chí Giao thông là quyết liệt, cùng với một số báo "vừa vừa" khác như Dân Việt, Người Lao động…

  Không hiểu vì lý do gì mà toàn bộ hoạt động của ông Vũ đều dành cho các phương tiện truyền thông “lề trái”, đưa tin thật giả lẫn lộn, rất khó xác minh. Ông này gần như được “miễn nhiễm” với thông tin “lề phải”. Người ta đồn rằng Vũ nhôm có tài hô mưa gọi gió, biết trước ai bị kỷ luật ai được lên chức và ai có thể bị bắt, có lẽ vì vậy mà ít có ai dám dây vào. Người ta cũng đồn rằng một trong những công ty của Vũ nhôm là doanh nghiệp “bình phong” của ngành công an, rằng ông này được phong quân hàm sĩ quan công an cấp tá, có lẽ vì vậy mà giới truyền thông chính thống càng phải tránh xa để phòng thân.

  Những lời đồn đó thực hư như thế nào tôi không biết, nếu có thì cũng không biết ông này mang hàm thiếu tá, trung tá hay thượng tá. Tôi chỉ nghe một vị trong Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng tiền nhiệm nói rằng một vị lãnh đạo trong Thành ủy thời đó đã nhìn thấy một cái thẻ thiếu tá công an mang tên ông Vũ. Nhưng ngay cả cái thẻ đó là thật hay là giả tôi cũng không dám nói bừa, chỉ có cơ quan điều tra mới có căn cứ để trả lời, nếu như cơ quan này điều tra đến ông Vũ nhôm.

  Nay thì câu chuyện về xe cộ và nhà cửa hé lộ một mối quan hệ giữa ông Vũ nhôm với Bí thư Thành ủy đương nhiệm và cơ quan Thành ủy Đà Nẵng. Đây cũng là một đầu mối phăng ra một nhóm lợi ích lũng đoạn cơ quan Thành ủy từ rất lâu trước khi ông Nguyễn Xuân Anh làm bí thư. Mọi thứ chắc chắn sẽ được sáng tỏ sau khi kết thúc điều tra các dự án liên quan đến ông Vũ nhôm và thanh tra toàn diện các dự án trên bán đảo Sơn Trà.

  Stt này chỉ muốn đề cập đến 3 vấn đề thời sự:

  1- Hầu hết, nếu không muốn nói là toàn bộ các dự án được cấp phép phá nát Sơn Trà và toàn bộ 9 dự án và 31 công sản liên quan gần xa với ông Vũ nhôm đang được điều tra đều diễn ra trong thời ông Nguyễn Bá Thanh làm Chủ tịch và Bí thư Đà Nẵng. Từ những dự án này có thể phăng ra các nhóm lợi ích. Ông Nguyễn Bá Thanh đã qua đời, nhưng các đồng sự trực tiếp tham gia vào việc cấp phép các dự án và việc mua bán tài sản công dưới sự chỉ đạo của ông Nguyễn Bá Thanh đương nhiên phải chịu trách nhiệm.

  2- Ông Nguyễn Bá Thanh từng là một “thần tượng” trên truyền thông được nhiều người ngưỡng mộ. Tôi không nghĩ là một bộ phận dân chúng đã sai khi ngưỡng mộ ông. Dân chúng và những người ngoài cuộc đã nhìn thấy sự thay da đổi thịt ấn tượng của thành phố Đà Nẵng, ấn tượng này gắn liền với tên tuổi Nguyễn Bá Thanh. Nhiều người dân đã không thể thấy được bản chất bộ mặt khang trang của thành phố Đà Nẵng. Sự khang trang đó bắt đầu từ việc “chạy” dự án để đem ngân sách từ trung ương về làm đường sá và các công trình hạ tầng. Kế đó là lách luật, thậm chí bất chấp luật pháp để đưa đất đai, công sản vào một vòng quay tù mù, một phần phục vụ cho lợi ích chung, một phần phục vụ cho các nhóm lợi ích, phần nào nhiều hơn phần nào thì những kết luận thanh tra điều tra sẽ làm sáng tỏ. Kinh tế Đà Nẵng có tăng trưởng trong thời kỳ ông Nguyễn Bá Thanh không, tôi nghĩ là có, nhưng nguồn lực của thành phố, và cả một số nguồn lực của đất nước nữa, đã bị dịch chuyển về phía các nhóm lợi ích. Nhiều người bảo, ông Nguyễn Bá Thanh ‘ăn được làm được”, nói như vậy là lăng mạ nhà nước pháp quyền.

  3- Hiện nay cơ quan an ninh đang tiến hành điều tra các dự án, tới đây Thanh tra Chính phủ cùng các bộ, ngành liên quan sẽ tổng kiểm tra toàn diện các dự án Sơn Trà. Tôi nghĩ các nhóm lợi ích buộc phải co vòi, khó mà khống chế, chi phối được những người làm công vụ trong bối cảnh hiện nay. Chỉ xin cảnh báo một điều : nếu để cho những đầu mối bị diệt khẩu hay chạy thoát như trường hợp ông Trịnh Xuân Thanh, thì vấn đề của Đà Nẵng khó mà xử lý đến nơi đến chốn được.
  ___________

  Xem thêm những bài viết có liên quan:

  https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=1472683449457377&id=100001472083411
  https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=1560099770715744&id=100001472083411#

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Cái mà người dân ức chế nhất là bởi họ không được bầu lên lãnh đạo nhà nước của họ..Vì họ đã chán ghét sẵn cả hệ thống lãnh đạo mà họ chẳng biết những tên đó từ đâu chui ra hô mưa gọi gió..Không mấy thằng có tài có đức..Thằng nào nói cũng na ná những câu sáo rỗng như nhau nên chưa nghe đã biết nó chuẩn bị nói gì rồi nên chẳng ai muốn mở tivi để nghe chúng nó nữa,,

  Bài  viết này của Hoàng Hải Vân vốn từng là một nhà báo khá tử tế nhưng từ lâu đã dần dần biến thành một tên lính xung kích cho vài thế lực chính trị mờ ám trên chính trường VN. Bài viết chỉ phản ánh giọng điệu nham hiểm của các phe nhóm có thâm thù với vị lãnh đạo nổi tiếng  vì dân là NBT .
  Bọn rắn độc chưa bị rập đầu luôn nấp kín chờ thời cơ cắn trả những người  diệt rắn.
  Kinh nghiệm vụ PMU18 và vụ án Năm Cam đã chứng minh .Hầu hết những người hùng lập công diệt tham nhũng và phăng ra đường dây liên kết giữa maphia và quan chức cấp cao sau đó đều bị các nhóm lợi ích trả thù đê tiện .
  Tướng Quắc bị khởi tố .
  Tướng Thành bị chính con trai kẻ đã bị ông tống vài tù là Nguyễn Sĩ Chiến làm trưởng đoàn kiểm tra của Viện KSNDTC mang danh nghĩa đại diện cho pháp luật truy bức vu vạ nhằm trả thù riêng nhưng bất thành.
   Các nhà báo điều tra vạch tội bọn tham nhũng bị bỏ tù .
  2 ông TBT báo TN và TT bị cách chức .
  Nhiều sỹ quan công an đánh án thành công bị truy tố và bắt giam ...
  Còn vụ ông TBT báo Người Cao Tuổi nữa .Sau khi báo NCT có bài viết vạch trần "Thị trường sao và gạch" thì Ông Kim Quốc Hoa bị nhóm lợi ích mờ ám truy bức ra sao thì ai cũng biết rồi...
  Than ôi!

  NJ : "CHXHCNVN có là một nhà nước pháp quyền hay không?"
  Đây chính là câu hòi phản biện, hỏi thì đơn giản, nhưng trả lời lại rất khó. Đố các quan chức CS nào trả lời được.
  Nhân tiện đây tôi đưa ra câu hỏi như sau:

  NHÀ NƯỚC TA LÀ NHÀ NƯỚC ĐỘC TÀI HAY DÂN CHỦ?

  Nếu là nhà nước dân chủ thì cho biết nhà nước dân chủ có những tiêu chí gì?
  Còn nói về luật của ta thì CHỖ THỪA CHỖ THIẾU CHỖ YẾU CHỖ SAI CHỖ MẬP MỜ CHỖ VÔ LÝ
  CHÍ CÓ LUẬT RỪNG LÀ LÊN NGÔI.
  Làm đúng quy trình mà kết quả sai thì chính là quy trình sai, quy trình cũng do con người làm ra, chứ có phải từ trên trời rơi xuống đâu.
  Nếu xét cái đại trả thì người mình suy nghĩ ngược, rồi đến những cái nhỏ cũng suy nghĩ ngược.
  Cái đại trà là xây dựng CNXH, ta nói "phấn đấu Vì chủ nghiã xã hội" là sai, phải đảo ngược lại mới đúng, đó là "Chủ nghiã xã hội phải vì ta" giống như các nước Asean "tất cả vì con người".
  Còn những cái nhỏ thì hàng ngày ti vi nêu cả rồi, đạt 3 điểm tuyệt đối vẫn thi trượt, lương một người đi làm không đủ nuôi một đứa con đi học, trường công cũng phải đóng học phí, đó là cái nhà trường quốc doanh hay sao?Trên thế giới chẳng có nước nào làm thế..... kể không hết. .
  Lại có cái giá 0 đồng thì hỏi xem trên toàn thế giới có nước nào như nước ta không?

  Các quan cs, để tự bào chữa kết quả thê thảm của họ, luôn bi bô câu "được làm đúng thủ tục, trình tự pháp luật của nhà nước".
  Nhưng đối với dân thì họ lại nêu ra cái tội "lợi dụng các quyền tự do dân chủ ..." hoặc tội "lợi dụng kẽ hở của pháp luật"

  Đúng ra, khi chưa nêu rõ trong luật thì không có quyền phạt tội.
  Các quan cs, không nêu rõ cụ thể kết quả thê thảm là vì cái gì, nguyên nhân nào, để khắc phục và sửa thủ tục, trình tự pháp luật. Một bọn vô trách nhiệm

  Cho dù "được làm đúng thủ tục, trình tự pháp luật của nhà nước" nhưng nếu kết quả tai hại, nhà nước vẫn phải bồi thường thiệt hại và sửa sai quy trình

  http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-41348880

  Ông Huỳnh Vĩnh Ái khẳng định việc cổ phần hóa hãng phim truyện Việt Nam (VFS) "được làm đúng thủ tục, trình tự pháp luật của nhà nước".

  https://www.danluan.org/tin-tuc/20170905/nhung-tro-ma-giao-co-dau-hieu-nhom-loi-ich-trong-viec-co-phan-hoa-hang-phim-truyen

  Ông Vũ Đức Đam xuống Sơn Trà chỉ đi lòng vòng ngắm cảnh chứ không coi sổ sách gì. Nhưng "không dám nhìn" dường như lại đồng nghĩa với việc "đã thấy"!

  Mới đây ông Đam cũng đến thăm Hãng phim truyện Việt Nam và... đi cổng sau. Để xem vụ hãng phim trên 60 năm được nhà nước bế ẵm bị hóa giá 0 đồng kết thúc ra sao.

  Tên tác giả viết:
  Nó cũng chứng tỏ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình không phải là những nhà lãnh đạo bị các nhóm lợi ích nơi này che mắt hay chi phối.

  Không bị các nhóm lợi ích nơi này - Đà Nẵng- che mắt hay chi phối, nhưng ở nơi khác thì sao?
  Đốt các phe nhóm khác, nhưng phe nhóm mình lơ là, thì vụ "nhóm lò" này không thật sự vì Dân vì Nước mà là đấu đá nội bộ, nhổ những cái gai làm đau mắt người nhóm lò.

  Nguyễn Jung

  Tên tác giả viết:
  Nhiều người bảo, ông Nguyễn Bá Thanh ‘ăn được làm được”, nói như vậy là lăng mạ nhà nước pháp quyền.

  CHXHCNVN có là một nhà nước pháp quyền hay không?

  Lăng mạ khi trong thực tế nhà nước CHXHCNVN là một nhà nước pháp quyền thật sự và toàn bộ hệ thống công bộc trong sạch.

  Ai trong hệ thống nước CHXHCNVN không ăn, không tham nhũng, hối lộ?
  Toàn bộ các "đầy tớ Nhân dân" - từ TW đến địa phương xa xôi hẻo lánh- đều ăn- " ăn tất tần tật không chừa một cái gì".

  Nói ông Nguyễn Bá Thanh ‘ăn được làm được" là một cách nói bênh của những người tôn ông làm "thần tượng", nhưng đúng với thực tế, có gì mà phải lăng tăng nhà nước pháp quyền!

  Nguyễn Jung