Tiểu thuyết “Mối Chúa” của Tạ Duy Anh bị đình chỉ gấp

 • Bởi Admin
  22/09/2017
  5 phản hồi

  Tạ Duy Anh, tên cúng cơm Tạ Việt Dũng, sinh ngày 9 tháng 9 năm 59 tại làng Cổ Hiền, Chương Mỹ, Hà Tây, nhưng nay biến thành Hà Nội.

  Ông từng đi bộ đội, leo lên đến chức trung sỹ bộ binh quèn, rồi về làm việc ở Nhà máy thủy điện Hòa Bình. Sau đó, ông theo học Trường viết văn Nguyễn Du. Tại đây, ông đỗ thủ khoa nên được giữ lại làm giảng viên. Ông là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam từ 1993 kiêm chức biên tập viên tại Nhà xuất bản Hội Nhà văn.

  Ông được mệnh danh là nhà văn của nông dân, thường viết về nông thôn. Những tác phẩm của ông: “Bước qua lời nguyền”, “Thiên thần sám hối”,“Lão Khổ”, “Đi tìm nhân vật”, “Làng quê đang biến mất”.v.v đã tạo ra những dấu ấn đặc biệt trên văn đàn Việt Nam đương đại.

  Lần này, tiểu thuyết “Mối chúa”, với bút danh Đãng Khấu do Nhà xuất bản Hội Nhà văn vừa ấn hành thì bị Cục Xuất bản thuộc Bộ Văn hóa đình chỉ gấp.

  Công văn của Cục Xuất bản viết: "Nội dung cuốn sách phản ánh những vấn đề nổi cộm trong xã hội hiện nay. Tác giả đã vạch trần những tiêu cực và bất công trong xã hội. Tuy nhiên, phần lớn các nhân vật trong tác phẩm từ thấp đến cao đều đen tối, vô vọng, đau đớn.

  Qua lời kể của các nhân vật, hiện lên những thế lực hắc ám, một xã hội hầu như chỉ được chỉ huy bởi những kẻ ngu dốt, tham lam, thủ đoạn. Toàn bộ hệ thống bộ máy chính quyền bộc lộ sự tàn nhẫn, vô đạo, đàn áp nông dân, giết hại lẫn nhau, giết người chỉ vì tiền. Một số chi tiết được viết với giọng điệu giễu nhại sâu cay, miêu tả tiêu cực có phần tô đậm và có tính khái quát khiến cho hiện thực trở nên đen tối, u ám (trang 38, 43, 74, 129...).

  Các trang viết về chính quyền cưỡng chế nông dân trong việc thực hiện các dự án được miêu tả một cách cường điệu, coi đó như hai lực lượng thù địch, chính quyền đàn áp như một trận đánh được chuẩn bị kỹ lưỡng từ vũ khí đến lực lượng bí mật (trang 113, 115, 124...).

  Với những đánh giá như trên, Cục Xuất bản, In và Phát hành yêu cầu Hôi Nhà Văn "đình chỉ phát hành cuốn sách Mối chúa để thẩm định nội dung, có ý kiến của cơ quan chủ quản". Văn bản báo cáo kết quả thẩm định gửi Cục trước 29/9”.

  Tiểu thuyết Mối chúa chưa đến tay bạn đọc, nhưng những thân hữu có dịp đọc trước cho biết: Nhân vật là những bố già đầy quyền lực đứng sau tất cả các dự án động trời, các hợp đồng béo bở. Họ ngồi xổm lên pháp lý, đái vào pháp luật, ỉa vào đạo đức, lòng tham khôn cùng, bất chấp sự đớn đau, vô vọng, vùng vẫy của những người nông dân, thấp cổ bé họng.

  Các trang viết về chính quyền đàn áp dân được miêu tả như những trận đánh lớn, chuẩn bị kỹ từ vũ khí, khí tài, vật dụng, với nhiều mánh khóe, mưu mẹo, và xảo quyệt. Chính quyền sử dụng cả lực lượng truyền thông khổng lồ vào việc bôi đen những người nông dân bám đất. Họ huy động đặc công, đặc tình, lực lượng đặc biệt tinh nhuệ để đàn áp nông dân - tầng lớp tay không, bần cùng nhất của xã hội.

  Nông thôn Việt Nam đang quằn quại trong cay đắng, chua chát, đớn đau, u ám, đen tối, và băng hoại. Nông dân Việt Nam tuyệt vọng về sự phản bội, tráo trở của những kẻ nắm quyền hành.

  Chúng ta có thể làm được gì, giúp Mối chúa tới tay bạn đọc, cho nông dân bất hạnh được cất tiếng nói, cứu vớt lấy nông thôn Việt Nam – cái nôi của nền văn minh lúa nước đã nuôi dưỡng chúng ta.

  Tháng Chín năm 2017
  Ngã tư Vọng – Hà Nội

  Từ khóa: Tạ Duy Anh

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  “…hiện lên những thế lực hắc ám, một xã hội hầu như chỉ được chỉ huy bởi những kẻ ngu dốt, tham lam, thủ đoạn. Toàn bộ hệ thống bộ máy chính quyền bộc lộ sự tàn nhẫn, vô đạo, đàn áp nông dân, giết hại lẫn nhau, giết người chỉ vì tiền…”
  --------
  Hà hà !
  Đọc qua đoạn trên, giải trình nguyên nhân vì sao tác phẩm “Mối chúa” bị đình chỉ, mới biết trong cục Xuất bản Việt cộng thật là ….“ngọa hổ tàng long”.
  Những dòng nhận xét của Chu văn Hòa, ít tai có thể viết hay hơn nữa. Nếu Chu văn Hòa không ….say sưa nghiền ngẫm, chông đèn đọc suốt đêm hêt cả cuốn sách, thì hẳn họ Chu sẽ không thể tóm tắt ý chính một cách rõ ràng như thế (?).

  Ta không thể hy vọng , một cục trưởng phản gián của Trung cộng, sẽ công khai“ca ngợi” tác phẩm này, nhưng thế nào đi nữa thì,…ngôn từ luôn có những cung bật tinh tế của chúng , thể hiện suy tư , trăn trở trong lòng người…(He he ). Về bản chất, “Văn học” thuộc lĩnh vực nghệ thuật, không phải chính trị ! Dù có dùng thủ đoạn và họng súng bạo lực để khoát lớp áo Đảng Bác Mac Lê cho nó thì, khi thật sự đạt đến một giá trị văn học nhất định, cái bản chất phi chính trị vẫn cứ bộc lộ rỡ ràng , một cách tự nhiên .
  Tôi cứ thích hình dung, trong cái đêm “nghiên cứu kiểm duyệt” …đã bao lần, ngài Cục trưởng đã phải buông sách , nhìn ra màn đem ngoài cửa sổ….thở dài, ánh mắt đăm chiêu, u uất….- Tâm trạng không thể không nặng nề khi nghĩ đến ngày mai: “Đình chỉ, trừng phạt…thế nào đây , với một tác phẩm tuyệt đến thế ? Lâu lắm mới lại có những “Tắt đèn” , “Bước đường cùng”…đời mới ?!“

  Và rồi, cái ngầm ý ca ngợi, thán phục ấy...bỗng tự nó lóe lên một cách vô thức, khi Chu gia trình bày lý do đình chỉ…đến cuối cùng, như trích dẫn ở trên, ta có được “đôi dòng châu ngọc” làm “lời tựa , như “trân trọng khuyên người ta tìm đọc “…..( Hé hé)
  Vâng, nếu gọi đó là “Lời nói đầu”, “Lời tựa ” cho tác phẩm “Mối Chúa” cũng rất là được lắm ! Sẽ là bất công nếu tác giả Tạ duy Anh không trích một phần tiền tác quyền cho vị Cục trưởng này ! Bởi khó có nhân vật “nổi tiếng”nào, có thể quảng bá tác phẩm của ông, hiệu quả hơn thế ?

  ------------
  Một vị Cục trưởng, do chính Trung Cộng chăm lo đào tạo một cách chính quy, gởi về để cai quản giới Văn nhân Nghệ sĩ của thuộc quốc VN XHCN - quả thật bản lĩnh hơn người ! Dù có ghét Trung Cộng đến đâu, cũng phải công nhận một điều, trong công tác cai quản khống chế phần xác phần hồn đối với người dân ở các nước chư hầu, Trung cộng không hề lơ là và luôn làm rất hiệu quả !.

  “Mối chúa” là một tác phẩm văn học hiện thực phê phán , thứ mà ngày xưa ,để “đả phá kẻ thù, kích động lòng người “ cho mục tiêu cướp giết của mình, Việt cộng rất thích sử dụng và từng ngợi ca hết lời…( Tuy các tác giả và tác phẩm mà Việt cộng sử dụng, phần lớn chẳng phải viết vì mục đích chính trị, viết cho mục đích đấu tranh giai cấp của Việt cộng ) . Trớ trêu thay, sau gần một thế ký chiến thắng , sự cai trị của “độc tài toàn trị” lại đưa xã hội VN trở về với những “ Bước đường cùng” , “Tắt đèn”…Thê thãm quá !

  Còn nhớ, Trong lú từng chỉ thị phải “tô hồng hiện thực” ( Trọng và tay nô tài 4T, sau khi thãm sát một số BTV báo chí, đã “tuýt còi“ chỉ đạo bằng bài văn mẫu “Đất nước ta có bao giờ….” , nhằm ra lệnh phủ tông màu hồng lên …Cái Tổ Mối XHCN “ của đang ta! ) – Nhưng rất tiếc , trái tim và tâm trí con người, lắm lúc cũng âm thầm …phản thùng và khiến người ta lâm vào cảnh”out of control” trong một vài tình huống nhất định.
  Họ Chu này là một ví dụ !

  Phản hồi: 

  CS mắc căn bệnh có hữu và mãn tính , đó là người (của Đảng) làm sai thì không sao, ai phát hiện ra cái sai thì trị tội. Nghĩa là trị tội người nói ra sự thật, CS nói dối , nói lừa thì là đảng sách, còn ai nói ra sự thật thì là "phản động".Dưới chế độ CS thì tự do ngôn luận là tự do nói theo ý của nhà nước, của chính quyền, tức là của Đảng CS.
  Tự do ngôn luận trong diễn đàn Dan luận cũng là chờ KIỂM DUYỆT.

  Phản hồi: 

  Bọn mối con- Cục Xuất bản thuộc Bộ Văn hóa ăn lương từ tiền thuế của dân. Chúng nó có quyền gì mà cấm.

  Nhà văn Tạ Đình Duy nên tìm cách đưa cuốn sách trên ra hải ;ngoại. Nhân dân Việt Nam rất mong đọc "Mối Chúa".

  Nhà văn Tạ Đinh Duy đặt tên sách-mối chúa với nội dung nói trên thì rất hay và thâm thúy.

  Phản hồi: 

  Ta phải cảm ơn chính quyền đã giúp quảng bá tác phẩm này với công chúng ,vì hễ cái gì mà cấm thì sẽ được nhiều người tìm vì tò mò .
  Tuy chưa phát hành nhưng chỉ cần một quyển sách được tác giả ưu ái biếu tặng cho ai đó,là nay mai sẽ được ra mắt công chúng khắp nơi trên các trang mạng.
  Chắc sẽ có rất nhiều người dân cật lực truy tìm ,họ còn được xem miễn phí vì không phải mua .

  Phản hồi: 

  Những tác phẩm, những con người nào được dân yêu thì Đảng ghét và ngược lại những con người nào bị dân ghét thì Đảng yêu" .
  Xin cám ơn nhà văn Tạ Duy Anh và xin kính chúc ông an toàn trong cơn nhiễu nhương cảu cái xã hội lộn tùng phèo này. Ông đã dũng cảm nói lên sự thật của đội quân "nông dân là quân chủ lực", nay biến thành "nông dân là quân bị hại".
  Phải có ngòi bút tài ba và dũng cảm mới nói lên được những thảm cảnh của người nông dân phải chịu đựng trước kẻ cầm quyền: "Họ ngồi xổm lên pháp lý, đái vào pháp luật, ỉa vào đạo đức, lòng tham khôn cùng, bất chấp sự đớn đau, vô vọng, vùng vẫy của những người nông dân, thấp cổ bé họng.

  Các trang viết về chính quyền đàn áp dân được miêu tả như những trận đánh lớn, chuẩn bị kỹ từ vũ khí, khí tài, vật dụng, với nhiều mánh khóe, mưu mẹo, và xảo quyệt. Chính quyền sử dụng cả lực lượng truyền thông khổng lồ vào việc bôi đen những người nông dân bám đất. Họ huy động đặc công, đặc tình, lực lượng đặc biệt tinh nhuệ để đàn áp nông dân - tầng lớp tay không, bần cùng nhất của xã hội.

  Nông thôn Việt Nam đang quằn quại trong cay đắng, chua chát, đớn đau, u ám, đen tối, và băng hoại. Nông dân Việt Nam tuyệt vọng về sự phản bội, tráo trở của những kẻ nắm quyền hành."
  Cũng chẳng biết trong hội nhà văn có bao nhiêu nhà văn có nhân cách vĩ đại như nhà văn Tạ Duy Anh. Câu mong ông được tai qua nạn khỏi. Cần có bản lĩnh trước búa rìu của dư luận và của ngay bọn đồng nghiệp bồi bút.