90% các nhóm từ thiện Việt không kiểm tra nguồn tài trợ là cá nhân / công ty

 • Bởi Admin
  13/09/2017
  1 phản hồi

  Lê Bình, Chủ tịch Nhóm làm việc vì sự tham gia của người dân (PPWG), từng là điều phối viên chương trình của Oxfarm: Oxfam không nhận đô la từ chính phủ Mỹ!

  Oxfam (Mỹ) có chính sách không nhận tài trợ từ chính phủ Hoa Kỳ vì họ muốn độc lập trong việc giám sát và phê phán các chính sách của chính phủ Hòa Kỳ mà Oxfam cho là sai trái. Đây là chính sách toàn cầu của Oxfam, có nghĩa Oxfam ở Việt Nam cũng không nhận tiền của USAID ở Hà Nội.

  Các tổ chức phi chính phủ, từ thiện trên thế giới thường có quy định đạo đức về việc nhận tài trợ. Thường họ không nhận tiền của các cá nhân, công ty, tổ chức vi phạm các tiêu chuẩn đạo đức và/hoặc giá trị nhân quyền. Điều này không chỉ bó hẹp trong việc “Tôi làm về môi trường nên tôi không nhận tiền của các công ty phá hoại môi trường”, mà họ còn không nhận tiền của các công ty, các cá nhân vi phạm quyền trẻ em (như sử dụng lao động trẻ em), phân biệt đối xử với người khuyết tật, hay tham nhũng.

  Theo nghiên cứu “Gây quỹ cho phát triển: từ năng lực đến niềm tin” (mình share lại link dưới phần comment) thì có đến trên dưới 90% các nhóm từ thiện ở Việt Nam không để ý/kiểm tra nguồn tài trợ là cá nhân hoặc công ty. Đây là một khoảng trống mà các tổ chức làm từ thiện, phát triển ở Việt Nam cần trám vào. Nếu không, sớm hay muộn khủng hoảng đạo đức chắc chắn sẽ xảy ra và niềm tin của công chúng vào hoạt động từ thiện sẽ bị xói mòn.

  Biết rằng hoạt động từ thiện ở Việt Nam mới nở rộ trong thời gian gần đây và cần phải hoàn thiện nhiều. Việc vượt lên chính mình, học từ sai lầm, từ kinh nghiệm quốc tế sẽ làm cho mảng từ thiện ngày càng phát triển, góp phần vào xây dựng một xã hội nhân văn, chia sẻ, vì cộng đồng!

  Nguyễn Quang Thạch, người khởi xướng chương trình Sách Hóa Nông Thôn: Xây dựng giá trị quốc gia thì không thể dễ dãi.

  Cách đây 6 năm, một nhà trường đã từ chối tài trợ sách của một doanh nhân bị cho là giang hồ đòi nợ thuê. Nhà trường sợ rằng học trò bị một bài học phi giáo dục vì tên ông ta vốn xấu trong cộng đồng lại được nhắc như một người tốt.

  Năm ngoái, một chị gọi điện nói rằng chị vừa tư vấn cho một công ty Tàu và muốn dùng tiền tài trợ cho tủ sách nhưng tôi nói "thôi, bên em không nhận đâu, em cám ơn chị".

  Trong mọi sự nhận tiền làm tủ sách, sợ nhất là của bọn buôn heroin, sợ thứ hai là của đám quan chức và gian thương buôn "độc dược" tàn phá xã hội, sợ thứ 3 là của bọn liếm chân Tàu tàn phá Đất nước. Nhận tiền của bọn xấu, không những làm ảnh hưởng đến giáo dục trẻ, mà còn tạo sự dễ dãi cho nhiều người khác trong xã hội.

  Một nhà báo đáng kính chia sẻ "chị gây quỹ được ít nên chỉ làm được việc nhỏ". Dưới con mắt người làm phát triển, thấy chị huy động được một số tiền từ đồng nghiệp tử tế và sử dụng nó làm đối ứng với địa phương và người người dân tạo nên công trình công cộng nhiều tỷ, mà nể phục.

  Thật nực cười nếu FORMOSA tài trợ cho các dự án bảo vệ môi trường.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote="Nguyễn Quang Thạch"]Thật nực cười nếu FORMOSA tài trợ cho các dự án bảo vệ môi trường.[/quote]

  Chuyện đó có thể và nên xảy ra dưới hình thức Formosa bị một tòa án tuyên phạt và buộc phải chi trả một số tiền cho những tổ chức môi trường, ngoài các khoản tiền phạt và bồi thường.

  Các công ty thuốc lá ở Mỹ vẫn bị đóng thuế chi trả cho các quảng cáo trên truyền hình cảnh cáo dân chúng về tác hại của thuốc lá.