Kẻ cắp và từ thiện

 • Bởi Admin
  12/09/2017
  3 phản hồi

  Phạm Thu Thủy


  Ngôi trường trên Lũng Luông được tài trợ bởi Quỹ Phượng Hoàng, thuộc cô Nguyễn Thanh Phượng, con gái cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

  Ngôi trường 6 tỷ được xây cho trẻ em vùng cao phía Bắc, nghe đồn có tiền của một người phụ nữ thuộc hàng "danh gia vọng tộc". Và thế là hai luồng dư luận trái chiều gây tranh cãi của các facebooker vài ngày nay rôm rả. "Phe" thứ nhất cho rằng, đó là việc làm tốt của cô ấy. Tiền nào cũng là tiền, miễn sao làm việc thiện, việc có ích cho mọi người. "Phe " thứ hai cho rằng, có làm việc thiện thì cũng phải là đồng tiền trong sạch. Nếu là đồng tiền ăn cắp thì không cần và cũng không nên!

  Tôi thiết nghĩ, hai luồng suy nghĩ trên không phải là không có lý. Với cách nghĩ của "phe" thứ nhất thì không cần phải bình luận nhiều. Vì đó là suy nghĩ của nhiều người. Người dân đang nghèo khổ, trẻ em không có nổi một ngôi trường đàng hoàng để đi học. Vậy nên, nếu được ai đó cho tiền xây trường thì chẳng phải là quá tốt, quá mừng sao? Không cần phải suy nghĩ nhiều. Rõ ràng là người ta có nghĩ đến, người ta có tốt thì mới bắt tay làm việc thiện.

  Nhưng, với cách suy nghĩ của "phe" thứ hai thì theo tôi mới đúng là cái xã hội đang cần suy nghĩ. Bởi nó liên quan đến nhân cách, đến liêm sỉ của con người. Nó mang tính giáo dục rất cao. Nếu như con người cần tiền mà không cần đến sự trong sạch của đồng tiền thì con người ta sẵn sàng làm việc bậy để kiếm tiền. Nếu chúng ta nhận tiền của một kẻ ăn cướp thì chẳng phải là chúng ta đang đồng lõa với họ hay sao? Thêm nữa, người làm việc thiện với đồng tiền ăn cắp thì thì đó có thực lòng hướng thiện hay không?

  Không phải tự nhiên mà người ta lại không đồng ý với số tiền này của người phụ nữ này . Bởi họ thừa biết rằng, cái cơ ngơi mà cô đang có là phần lớn nhờ phụ thân của cô. Người ta không thích vì họ nghi ngờ đó là những đồng tiền ăn cướp của dân. Và đúng thế thì đó chẳng phải là đồng tiền từ thiện mà thực chất chỉ là sự bố thí, của một kẻ ăn cướp. Viết đến đây tôi lại nhớ đến tác phẩm "Chí Phèo " của Nam Cao. Nhớ đến sự gian xảo của Bá Kiến, và các chiêu trò nham hiểm của lão. Bá Kiến "ngấm ngầm đẩy người ta xuống sông, rồi dắt nó lên để nó đền ơn ". Và cách ăn cắp rất tinh vi của Bá Kiến mà không phải là ai cũng nhận ra. "Đòi cho được năm đồng nhưng rồi thì vất trả năm hào" vì "thương anh ta túng quá "! Một kẻ tham nhũng hàng tỷ đồng tiền của dân, sau đó chi ra vài tỉ đồng từ thiện cho dân thì kẻ đó có khác gì với Bá Kiến hay không?

  Biết đâu vì cô đã sớm đoán được sự phản ứng này nên từ đầu cô đã cố tình giấu tên mình trong nhóm từ thiện? Chúng ta đã phải lựa chọn giữa hai quả cam hỏng, thì tất nhiên quả cam hỏng ít hơn sẽ được lựa chọn. Thế nên cứ lấy việc làm của cô mà vui?

  P/S: bài viết chỉ mang tính chất luận đề.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Tên tác giả viết:
  Nhưng, với cách suy nghĩ của "phe" thứ hai thì theo tôi mới đúng là cái xã hội đang cần suy nghĩ. Bởi nó liên quan đến nhân cách, đến liêm sỉ của con người. Nó mang tính giáo dục rất cao. Nếu như con người cần tiền mà không cần đến sự trong sạch của đồng tiền thì con người ta sẵn sàng làm việc bậy để kiếm tiền. Nếu chúng ta nhận tiền của một kẻ ăn cướp thì chẳng phải là chúng ta đang đồng lõa với họ hay sao? Thêm nữa, người làm việc thiện với đồng tiền ăn cắp thì thì đó có thực lòng hướng thiện hay không?

  Rất đúng.
  Khi nhận tiền, vật chất, nhà cửa ....của kẻ cướp thì người nhận tiền đã không có, không còn lòng Tự trọng.

  Nguyễn JUng

  Nghề giáo ở Việt Nam bị bạc đãi và khinh thường vì lương thấp.

  Cái chế độ của Đảng CSVN nó xem thầy cô giáo như đối tượng "ăn" bố thí.

  Đảng viên CS hiện nay cũng phải biết theo "đóm ăn tàn" và theo phe mạnh, có như vậy mới tồn tại và kiếm chác.

  Chỉ có bọn ĐVCSVN quản lý núi tiền là có quyền "ăn" và "chia" thoải mái từ tỳ này tỷ kia.

  ĐCSVN không những ăn của dân không từ một thứ gì mà chúng còn "vẽ" ra các kế hoạch để moi tiền của các tổ chức tài chính thế giới.

  Thằng Nguyễn Đức Hữu, Phó vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục Tiểu học khẳng định Bộ GD&ĐT không "buông tay" mà chung tay khắc phục khó khăn để triển khai VNEN hiệu quả hơn. Xin xem trang này:

  http://news.zing.vn/bo-gd-dt-khong-buong-tay-mo-hinh-vnen-post778940.html

  Nhiều địa phương đã lên án chương trình VNEN vì không thể áp dụng tại Việt Nam.

  Vì sao thằng Nguyễn Đức Hữu quyết không buông tay vì nó và bè lũ của nó muốn nuốt cho hết 84,60 triệu Đô la mà chúng nó đã vay từ World Bank. Xin xem trang này:

  http://projects.worldbank.org/P120867/vietnam-global-partnership-education-vietnam-escuela-nueva-project?lang=en

  Basic Information
  Project ID: P120867
  Status: Closed
  Approval Date: November 27, 2012
  Closing Date: May 31, 2016
  Country: Vietnam
  Region: East Asia and Pacific
  Environmental Category: C
  Team Leader: Suhas D. Parandekar
  Borrower: SOCIALIST REPUBLIC OF VIETNAM
  Implementing Agency: MINISTRY OF EDUCATION AND TRAINING
  Total Project Cost: US$ 84.60 million

  Mặt khác thằng Nguyễn Đức Hữu còn thông đồng với nhà xuất bản sách giáo dục in sách vá bắt học sinh phải mua.

  Như vậy, chúng nó "ăn" cả hai đầu.

  Muốn nâng cao chất lượng giáo dục thì phải thực thi những đều sau:

  1. Xóa bỏ Đảng cọng sản.

  2. Phi chính trị trong lĩnh vực giáo dục và xóa bỏ chế độ lý lịch..

  3. Trả lương xứng đáng cho thầy cô giáo.

  4. Từ tiểu học đến trung học không phải đóng tiền học hay các chi phí khác.

  5. Cung cấp học bỗng toàn phần cho sinh viên đại học và cao đẳng nếu sinh viên đó là sinh viên giỏi. Sinh viên khá chỉ trả 50 % tiền học phí. Sinh viên trung bình thì phải đóng 100 %.

  6. Xây dựng hệ thống trường kỷ thuật và dạy nghề. Học viên chỉ đóng 30 % tiền học phí.

  Các nước cọng sản là những nước ngu nhất thế giới vì chúng không chú trọng đến giáo dục.

  Chúng không biết giáo dục tốt là bệ phóng cho chất xám. Ai làm chủ chất xám thì kẻ đó thống trị thế giới.

  Bà con dân mạng nên phổ biến bài này cho đồng bào trong toàn cõi Việt Nam biết. Các bậc phụ huynh nên tát vào mặt thằng Nguyễn Đức Hữu và Bộ ngu dân đểu giả của chúng nó.

  Tôi biết rằng bài không liên quan đến chủ đề bài viết trên nhưng hiện nay nhân dân Việt Nam không biết vì lý do gì mà thằng Nguyễn Đức Hữu ngoan cố bắt dân Việt Nam phải đu theo chương trình VNEN.
  Bài viết này cung cấp tư liệu để nhân dân Việt Nam phản biện và vạch mặt bọn chuyên lừa dối và ăn tiền bẩn.