Lò cháy lớn: Nguyễn Văn Bình và Đinh La Thăng sắp bị tóm?

 • Bởi Admin
  09/09/2017
  8 phản hồi

  Hữu Minh

  Với thông tin nguyên phó thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước Đăng Thanh Bình bị khởi tố, chúng ta thấy cái lò của tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã sắp đốt tới một cây củi to còn tươi là cựu thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình. Đó cũng là điều chúng ta biết rõ từ lâu.

  Còn trên dưới một tháng nữa là Hội Nghị TW 6 khai mạc, và dĩ nhiên là cái lò sẽ được đốt lên để phục vụ cho công cuộc "chống tham nhũng một bên" của đảng. Tôi không lấy làm ngạc nhiên khi thông tin về tham nhũng của bí thư tỉnh ủy nhiều tỉnh tuy ồn ào trên dư luận lâu nay lại bị chìm đi, kể cả nhân vật đình đám nhất là ông Võ Kim Cự cũng mới được bổ nhiệm vào một ủy ban thuộc quyền của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

  Nhân dân đang bảo phát ngôn " xử lý hết những ai sai phạm trong vụ Formosa" của ông Trần Đại Quang chỉ là để nói cho vui mà thôi. Bằng chứng rõ rệt nhất là "tội thần" Võ Kim Cự còn được ban thêm chức tước.

  Chẳng lẽ lời đồn đoán về việc các cành củi thuộc nhóm "Trọng-Phúc-Vượng" sẽ được để yên và chỉ đưa vào lò những cành củi thuộc nhóm "Quang-Dũng" là đúng?

  Trong khi cái lò chống tham nhũng trong đảng đang sôi sùng sục thì cái lò an ninh quốc gia lại nóng hơn nữa. Việc hồi sinh vào phút thứ 89 trong cơn bệnh lạ của chủ tịch nước Trần Đại Quang dĩ nhiên là làm Trung Quốc khó chịu. Chúng ta thấy nó bộc lộ rõ qua việc quân đội TQ ngang nhiên tập trận trong thềm lục địa biển Đà Nẵng vừa qua chính là để gia tăng sức ép.

  Những "thông tin bên lề" rằng nhiều Uỷ Viên Bộ Chính Trị của đảng CSVN hiện nay phải mang theo thức ăn và nước uống tự mình chuẩn bị để dùng khi hội họp cho thấy tin đồn Trung Quốc đang muốn đảng CSVN tiến hành tranh trừ phe phái là có cơ sở. Chắc là không ai muốn mắc bệnh sau khi ông Quang đã may mắn mà vượt qua.

  Hai cái lò Biển Đông và Triều Tiên đang được Trung Quốc và Mỹ đốt nóng dần lên để phục vụ cho lợi ích riêng của mỗi nước. Trong công cuộc đó, tôi e rằng một lần nữa VN sẽ không tận dụng được lợi ích gì cả, một lần nữa cơ hội rồi sẽ trôi qua và trách nhiệm đó đảng CSVN phải nhận lấy khi đang coi cái lò "chống tham nhũng một bên" quan trọng hơn cái lò lãnh hải quốc gia đã bị sập hôm 2/9/2017.

  Ông Trần Đại Quang cần đi Mỹ trước khi HNTW 6 diễn ra ( tháng 10/2017) để nhóm lên một cái lò khác cho phe phái của ông và cho đất nước trước khi mọi việc trở nên quá muộn. Nếu không thì cái lò mà HNTW6 nhóm lên rồi sẽ đốt đến ông. Khi đó vấn đề chỉ là nhanh hay chậm và đốt theo kiểu nào mà thôi.

  Sẽ rất lý tưởng cho Trung Quốc nếu một khi chủ tịch nước không thể đảm đương chức vụ và tổng bí thư sẽ kiêm nhiệm tạm thời.

  Lý do sức khỏe không còn dùng được thì sẽ có lý do chính trị nhằm tước quyền trực tiếp chỉ huy quân sự.

  H.M

  Huy Đức: VÔ SỚM ĐỠ ĐAU TIM, ANH THĂNG.

  "Một ngày tù, nghìn thu ở ngoài" nhưng một ngày thấp thỏm nằm chờ lại cũng bằng nghìn thu ở tù.

  Sau buổi làm việc hôm nay của C46, hàng chục quan chức Dầu khí chắc sẽ cân não lắm. Nếu cứ luật mà làm, lại có tầm 3 chục anh em đi theo Ninh Văn Quỳnh ngay trong tháng 9 này. Anh em, chắc biết, một năm anh Quỳnh chống đỡ bên ngoài là năm anh ấy vừa phải sống trong sợ hãi, vừa vô cùng tốn kém.

  Coi kỹ hồ sơ, từ vụ 800 tỷ tới vụ Junin II, công nhận anh Thăng quả là rất gian manh. Từ gần chục năm trước mà anh đã toan tính, cài thế, đẩy tội cho đàn em. Nếu C46 làm tới nơi thì đối tượng bị khởi tố phải lên đến hàng trăm. C46 chắc chắn cũng dành phần cho Thăng; nếu bắt đầu khởi tố từ đây, 5 năm tới, anh ấy sẽ bận bịu hầu hết phiên tòa này đến phiên tòa khác. Ocean Bank cũng anh, PVcom Bank cũng anh, Sợi Đình Vũ cũng anh, Thái Bình II cũng anh...

  Chính sách một lựa chọn của anh, "tiền hoặc là một tờ A4", đã tha hóa nhiều thế hệ cán bộ. Không chỉ ném hàng chục tỷ USD xuống biển, anh còn hủy hoại nền tảng văn hóa của một nơi từng có thời tập trung tinh hoa.

  Có thể anh biết rõ, sắp sửa có những "tờ A4" xướng tên anh. Đừng loay hoay ở ngoài để rồi nghe một tiếng còi xe cũng giật thót mình. Hãy nộp lại tiền và nhận tội để tìm một giấc ngủ không cần Macallan30, cho dù là trên sàn bê tông lạnh.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Nếu Ngân hàng Nhà nước có đầy đủ các chuyên viên actuary giỏi, thu thập được đầy đủ dữ liệu (database trung ương cập nhật từ các banks và công ty bảo hiểm), các dụng cụ (tools) hỗ trợ thống kê, ... thì lý do gì tạo ra việc giám sát yếu kém đối với các tổ chức tín dụng ?
  Hàng năm các đại biểu QH có chất vấn Ngân hàng Nhà nước và đề nghị giải pháp khắc phục hay không ?

  https://vi.wikipedia.org/wiki/Ngh%E1%BB%81_t%C3%ADnh_to%C3%A1n_b%E1%BA%A3o_hi%E1%BB%83m
  Nghề tính toán bảo hiểm (hay nghề thống kê bảo hiểm, nghề định phí bảo hiểm, chuyên gia tính toán bảo hiểm, chuyên gia thống kê bảo hiểm, chuyên gia phân tích bảo hiểm, hoặc chuyên gia phân tích thống kê) là một ngành nghề chuyên nghiệp giải quyết với những đo lường và quản lý về rủi ro và độ bất định (BeAnActuary 2011a) hoặc phân tích các hậu quả tài chính của rủi ro. Tên gọi của nghề này tương ứng với khoa học tính toán bảo hiểm. Các rủi ro có thể ảnh hưởng đến cả hai vế của bảng cân đối kế toán (balance sheet), và đòi hỏi quản lý tài sản, quản lý nợ phải trả (liability management), và kỹ năng định giá (BeAnActuary 2011b). Người thống kê bảo hiểm cung cấp báo cáo đánh giá các hệ thống an ninh tài chính (financial security systems), với sự tập trung vào tính phức tạp của nó, nội dung toán học và cơ chế của chúng (Trowbridge 1989, tr. 7).

  https://en.wikipedia.org/wiki/Actuary

  http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-41190926
  Hồi đầu tháng, Thanh tra Chính phủ nói đã có những lỗ hổng trong công tác quản l‎ý tại Ngân hàng Nhà nước, trong đó có việc giám sát yếu kém đối với các tổ chức tín dụng, và việc phòng chống tham nhũng kém hiệu quả.

  Theo FB Hữu Minh :
  " Với thông tin nguyên phó thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước Đăng Thanh Bình bị khởi tố "

  http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-41190926
  Hồi đầu tháng, Thanh tra Chính phủ nói đã có những lỗ hổng trong công tác quản l‎ý tại Ngân hàng Nhà nước, trong đó có việc giám sát yếu kém đối với các tổ chức tín dụng, và việc phòng chống tham nhũng kém hiệu quả.

  Nếu chỉ bắt người thì hoàn toàn không đủ !
  Cần phải audit về cách quản lý tại Ngân hàng Nhà nước và cách giám sát đối với các tổ chức tín dụng.
  Các quan chức lãnh đạo cs thuờng có toàn quyền quyết định, không một cơ chế nào có thể ngăn cản, giám sát trước, trong và sau các việc.

  Thông thường hàng năm phải có các báo cáo đánh giá việc giám sát đối với các tổ chức tín dụng, thế nhưng tại sao bây giờ, sau nhiều năm mới có đánh giá "việc giám sát yếu kém đối với các tổ chức tín dụng" ?

  Điều đó chứng tỏ không hề có theo dõi, đánh giá và giám sát hoạt động của Ngân hàng Nhà nước một cách hiệu quả. Đây chính là trách nhiệm và tội của đảng cs VN, kẻ đòi lãnh đạo toàn diện

  Tran Thi Ngự :
  " Trước đây (không biết bây giờ có còn không) nhiều nhà báo (đời?) ở VN đã tống tiền các doanh nghiệp. Vì họ biết làm ăn trong chế độ XHCNVN doanh nghiệp nào cũng có lỗi, nên họ đòi các doanh nghiệp đóng tiền cho họ để họ không phanh phui các lỗi này ra. Bi giờ bác Trương Huy San cũng đang đe doạ một số quan chức hay chính trị gia. Có thể bác San không đòi tiền như mấy nhà báo (đời?) kia, nhưng bác San đe doạ với ý đồ chính trị rất rõ rệt nhằm củng cố quyền lực cho một phe phái nào đó. Thật đáng buồn cho người đã từng được tu nghiệp về nghề báo ở Harvard và là tác giả của "Bên Thắng Cuộc." "

  Ở VN hiện nay có nhiều người làm án khá lắm nhưng có lẽ đa số đều dựa vào quen biết, quà cáp, đút lót, tham nhũng chia chác để có thể làm ăn yên ổn và phất lên. Như vậy có lẽ toàn bộ các doanh nghiệp biết làm ăn trong chế độ XHCNVN, doanh nghiệp nào cũng có lỗi, phạm pháp cả !!

  Không nhớ một bài nào đó trên DL, bác Huy Đức có nói đại ý là "không tham gia chống tham nhũng mà chủ yếu là nghiên cứu xây dựng thể thế". Như vậy có lẽ bác Trương Huy San đang là cố vấn ngầm cho phe đảng Nguyễn Phú Trọng để đánh phe chính phủ Dũng, Thăng, Bình, ...

  Bác Trương Huy San có một số quan điểm mà tôi đồng ý vì nó tiến bộ và cởi mở hơn các phe nhóm trong băng đảng TƯ. Tuy nhiên dường như câu "quyền lực làm tha hóa con người" có lẽ vẫn luôn đúng và áp dụng cho bác Trương Huy San.

  Bác Trương Huy San (nếu) muốn xây dựng thể thế tốt hơn về hiệu quả, về minh bạch thông tin, về nhà nước pháp trị, về tự do dân chủ, về công bằng cơ hội, ... mà vẫn khư khư áp dụng tư duy Mac-Le tùy tiện chỉ đạo, ở ngoài vòng pháp luật, xen vào lung tung đủ thứ chuyện không thuộc về thẩm quyền của mình, ... thì mọi chuyện vẫn Mac-Le độc tài phe nhóm, phe địch phe ta, tùy tiện áp đặt như cũ.

  Con người khoái bắt chước theo băng nhóm. Kết luận của một nhà nghiên cứu khủng bố Hồi giáo về các nhóm trẻ là do : internet + imam + bắt chước theo băng nhóm.

  Bác Trương Huy San, nếu gia nhập theo một băng nhóm nào đó, ví dụ của Nguyễn Phú Trọng, chắc chắn phải hành động theo ý của băng nhóm này.

  Bàn về vấn đề chính là một quan chức cao cấp, một đảng viên Đảng CS bị chính quyền Công Nông bỏ tù thì không bàn mà các bác cứ bàn về anh nhà báo ...cáo, báo mèo thôi.
  Nghề nhà báo là một nghề cao quý, nhiều nhà chính trị đã đánh giá cao nhà báo, thế nhưng xem ra các nhà báo dù được đào tạo ở đâu mà sống và làm việc dưới chính thể Việt Nam CS thì đều ít nhiều biến chất.
  Có câu hỏi "thế nào là mệt nền báo chí tiến bộ" thì chẳng tháy nhà báo nào lên tiếng trả lời. trình độ chuyên môn nghiệp vụ của họ như thế thì làm sao họ bàn được những vấn đề đại sự mà chí có làm cái nghề báo mới bàn được, vì họ là những ông vua của ngôn luận.
  Thôi thì xã hội nào nền báo chí ấy và nhà báo ấy. Nhà báo nào cũng chỉ chăm lo cho việc kiếm tiền như lũ quan tham nhũng thì làm sao có nền báo chí tiến bộ, Có bác nào thắc mắc về nền báo chí tiến bộ là nền báo chí như thế nào không?

  NGT viết:
  Có điều tôi thấy bác Huy Đức không nên lôi tin tức từ các hồ sơ tư pháp mà bác ấy đọc rồi đưa ra công chúng, trừ phi các hồ sơ ấy đã công khai và không thuộc về tư pháp

  Tôi tin rằng bác Trương Huy San thừa biết những nguyên tắc pháp luật trong việc hành nghề nhà báo, nhưng vấn đề là bác ý có còn là nhà báo và có thẻ nhà báo, hay đã trở thành cố vấn chính trị cho một phe phái nào đó (như Steve Bannon từng cố vấn cho Trump). Một khi bác Trương Huy San đăng các thông tin như trên ở Facebook của bác ý thì tôi không còn coi bác ý là nhà báo nữa, trừ khi đó là báo . . . đời.

  Trần Hữu Cách viết:
  Huy Đức = đại ca của trường phái nhà báo đe dọa quan chức
  Từ bao giờ? "

  Trước đây (không biết bây giờ có còn không) nhiều nhà báo (đời?) ở VN đã tống tiền các doanh nghiệp. Vì họ biết làm ăn trong chế độ XHCNVN doanh nghiệp nào cũng có lỗi, nên họ đòi các doanh nghiệp đóng tiền cho họ để họ không phanh phui các lỗi này ra. Bi giờ bác Trương Huy San cũng đang đe doạ một số quan chức hay chính trị gia. Có thể bác San không đòi tiền như mấy nhà báo (đời?) kia, nhưng bác San đe doạ với ý đồ chính trị rất rõ rệt nhằm củng cố quyền lực cho một phe phái nào đó. Thật đáng buồn cho người đã từng được tu nghiệp về nghề báo ở Harvard và là tác giả của "Bên Thắng Cuộc."

  Trần H. Cách :
  " Huy Đức = đại ca của trường phái nhà báo đe dọa quan chức
  Từ bao giờ? "

  Từ bao giờ thì chỉ có bác Huy Đức và phe đỡ đầu của bác ấy biết chính xác.

  Có điều tôi thấy bác Huy Đức không nên lôi tin tức từ các hồ sơ tư pháp mà bác ấy đọc rồi đưa ra công chúng, trừ phi các hồ sơ ấy đã công khai và không thuộc về tư pháp

  Thật là kỳ quặc nếu không muốn nói là phạm pháp khi đang trong vòng điều tra mà bác Huy Đức, nhà báo, lại có thể "Coi kỹ hồ sơ, từ vụ 800 tỷ tới vụ Junin II," và kể cho chúng ta biết !!

  Những gì thuộc về tư pháp, hãy để cho tòa án công bố một cách công khai và bình đẳng cho các nhà báo cùng biết