Giáo dục sai cách, con người có thể thành thú vật

 • Bởi Admin
  08/09/2017
  0 phản hồi

  Nhân Thế Hoàng

  Tôi đi xem xiếc thú, tôi lấy làm lạ là tại sao người ta có thể khiến cho con Voi, con Khỉ hay thậm chí là những con vật hung dữ như Cọp, Sư Tử làm được những trò mà chúng ta đây thấy rất thán phục và ngạc nhiên. Và tôi cũng đã có ngay câu trả lời, đó chính là nhờ giáo dục mà ra.

  Khi giáo dục đúng cách, anh có thể khiến cho con thú trở thành người; ngược lại, con người cũng sẽ thành thú nếu anh làm sai cách.

  Anh dạy lũ trẻ về sự công bằng nhưng chúng sẽ học được gì nếu biết anh từng im lặng trước bất công? Anh dạy chúng về sự trung thực nhưng sẽ ra sao nếu chúng biết anh làm ngơ trước những điều giả dối? Anh dạy chúng đấu tranh cho một xã hội tốt đẹp nhưng sẽ thế nào nếu chúng thấy anh đứng yên nhìn các giá trị văn hoá lần lượt bị phá huỷ?

  Chúng sẽ chẳng học được gì bởi khi ra giữa đời, chứng kiến hiện thực phủ phàng khác xa với những điều tốt đẹp mà mình từng được dạy thì tự khắc chúng sẽ phải thay đổi theo hướng tiêu cực để thích nghi với môi trường đó.

  Anh tạo ra một xã hội lộn xộn thì anh không thể có những công dân ngăn nắp. Anh tạo ra một xã hội bất công thì sẽ nhận lại đầy đủ những bất công. Anh gieo gió thì anh sẽ gặt bão, hay anh trồng lau thì anh không thể thu về mía.

  Chung quy lại, anh đặt lợi ích của anh lên trước lợi ích quốc gia - dân tộc thì anh sẽ có những công dân khôn lỏi, chỉ tiến thân và làm giàu bằng cách chơi ăn gian. Và thay vì chung sức cùng nhau xây dựng thì chúng sẽ tranh nhau để xâu xé cái tổ quốc mà cha ông chúng đã đổ biết bao máu xương mới có được này.

  Chúng sẽ làm, thậm chí là còn làm tốt hơn cả cha ông chúng ngày xưa.

  Câu chuyện của Fbker Nguyễn Thị Bích Ngà: Một loạt xe tải đậu trước mặt, không còn khoảng trống nào để xe máy vượt lên. Mình ngừng, chờ. Một người trung niên phía sau bóp còi gay gắt. Mình, như mọi khi, nổi điên. Quay lại, dịu giọng, "Anh ạ, không chạy được, kẹt cứng rồi, anh bóp còi làm chi." Anh ta không nói gì. Một phút sau lại bóp còi. Ôi, tổ sư anh! Mình lại quay lại, lạnh lùng, "Còi kia tịt rồi còn mỗi cái còi xe nên tận dụng mọi lúc hử?!" Thằng chả tịt. Lúc chạy được, qua mặt mình, hắn lại bóp còi xe, rồ ga, lạng lách đánh võng mấy cái. Mình buồn cười, nghĩ, "Thương vợ gã!"

  Từ khóa: Nhân Thế Hoàng

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi