Phát hiện cán bộ tham nhũng dân vui mừng sao lại gọi là “nguy hiểm”?

 • Bởi Admin
  07/09/2017
  2 phản hồi

  Dương Ngạn


  Càng hô hào chống, chống, tham nhũng càng trở nên nghiêm trọng.

  Tại phiên họp toàn thể lần thứ 7 của Uỷ ban tư pháp Quốc hội diễn ra ngày 5/9 (Hà Nội), ông Nguyễn Mai Bộ, uỷ viên thường trực Uỷ ban Quốc phòng, An ninh nói: “Nguy hiểm ở chỗ giờ có cán bộ nào bị phát hiện tham nhũng là dân mừng vui. Giờ phải nhìn rõ vào sự thật, nói thẳng sự thật, không né tránh thì mới chống được tham nhũng” (http://plo.vn/thoi-su/noi-thang-su-that-moi-chong-tham-nhung-duoc-725416...).

  Thật khó hiểu lời ông Bộ nói, phát hiện cán bộ tham nhũng dân vui mừng sao lại gọi là “nguy hiểm”. Nguy hiểm ở chổ nào? Tham nhũng là giặc nội xâm, vậy người dân vui khi diệt giặc nội xâm có gì là sai. Chẳng lẽ, trong nhà nuôi đầy tớ, lương thưởng trả đầy đủ, điều kiện làm việc tốt nhưng nó vẫn ăn cắp tài sản của mình, không phải một lần mà nhiều lần, khi phát hiện được nên buồn hay vui?

  Hãy nghĩ xem, cuộc sống người dân thì cơ cực, gánh nặng thuế phí đè nặng trong khi cán bộ lãnh đạo nhiều người sống như vua chúa: biệt thự, xe hơi, con cái du học. Trái ngược như vậy hỏi sao dân không bất bình cho được?

  Thực trạng tham nhũng thì đã nhìn rõ, hậu quả cũng đã thấy rõ. Nói thẳng sự thật, cũng nói nhiều nhưng bao nhiêu năm nay có làm được đâu. Đã có biết bao người vì đứng lên tố cáo tham nhũng để rồi chính mình lại trở thành nạn nhân, mà cái giá phải trả là quá đắt. Để tìm hiểu thêm xin hãy đọc bài báo dưới đây: https://laodong.vn/phong-su/nghe-an-bat-luc-voi-nan-tra-thu-nguoi-chong-....

  Nói thật, bây giờ người ta sợ tham nhũng. Vì bây giờ tham nhũng là số đông chứ không phải số ít như trước kia. Ví dụ, nếu trước đây trong một cơ quan, đơn vị 10 người, chỉ 1 hoặc 2 tham nhũng còn đấu tranh được, bây giờ thì hết 9 người tham nhũng, đâu tranh thế nào? Với lại đấu tranh với một tập thể tham nhũng là khó vô cùng. Trong một xã hội mà môi trường để phản biện độc lập không có thì mọi lời nói thật, nói thẳng rất dễ bị quy chụp vào rất nhiều tội, chẳng hạn như: Vi phạm nội quy, gây chia rẽ đoàn kết nội bộ, bội nhọ lãnh đạo, phản ánh sai sự thật, chống đối, phá hoại, thậm chí là phản động… Là đảng viên có thể bị quy là vi phạm điều lệ Đảng.

  Muốn tham nhũng phải có chức, có quyền. Người đứng đầu một cơ quan, đơn vị nhà nước vừa là bí thư chi bộ, thủ trưởng cơ quan lại kiêm luôn trưởng ban phòng chống tham nhũng thì chống cái nổi gì? Chủ tịch tỉnh hoặc Bí thư tỉnh lại là trưởng ban chống tham nhũng của tỉnh thì chống ai, ai chống? Mâu thẫu của công tác phòng chống tham nhũng ở Việt Nam là ở chỗ đó.

  Tham nhũng nhìn đâu cũng thấy, sờ đâu cũng có, vậy mà các báo cáo phòng chống tham nhũng hàng năm của các bộ ngành, địa phương và cả chính phủ chỉ phát hiện được vài vụ lẻ tẻ. Chẳng hạn: Yên Bái, một tỉnh nổi tiếng về những vụ phá rừng, biệt phủ của quan chức nhưng 7 năm chỉ tự phát hiện một công chức xã tham nhũng. Bộ Công Thương 10 năm chưa phát hiện được một vụ tham nhũng. Bộ Tài Chính 10 năm, phát hiện 125 vụ tham nhũng nhưng truy tố chỉ 7 vụ. TP.HCM, kiểm tra bội bộ 1 năm, phát hiện 1 vụ tham nhũng... Chỉ lược sơ qua như vậy cũng đủ thấy, thành tích chống tham nhũng và thực trạng tham nhũng chênh nhau như thế nào. Dối trá, bao che, dung túng cho tham nhũng như thế thì bảo dân tin là tin cái gì?

  Chung quy lại tất cả là do sự độc tài mà ra. Và đáng sợ hơn nữa, đó lại là sự độc tài tập thể.

  Dương Ngạn

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Các quan chức như ông Nguyễn Mai Bộ nói ra những điều nghịch lý không hẳn vì họ ngu ngốc, mà phát biểu của họ phản ảnh sự xung đột giữa hai nhiệm vụ: 1) làm xã hội lành mạnh và 2) bảo vệ cái gọi là "lòng tin của nhân dân" vào đảng cộng sản. Hai nhiệm vụ đó rõ ràng là đang xung khắc với nhau, bởi vì nói đến bảo vệ đảng cộng sản là phải chấp nhận nói dối và không từ chối những "công cụ" sắt máu. Riêng khoản nói dối mâu thuẫn với hầu hết nỗ lực xây dựng một xã hội tốt lành: bắt bớ quá nhiều quan tham khiến dân vui nhưng ĐẢNG bất an.

  Phản hồi: 

  Bản chất tham nhũng là một hình thức ăn cắp của công mà chỉ những đảng viên có chính có quyền mới làm được. Như vậy đảng đọc quyền về chính trị lại thêm độc quyền về tham nhũng. Đảng đẻ ra chính sách độc quyền nắm đất đai thì Đảng cũng độc quyền tham nhũng, như vậy chống tham nhũng là chống Đảng. Chống Đảng thì Đảng cho là nguy hiểm và Đảng đã bỏ tù là điều xẩy ra trước mắt đấy thôi.
  Đảng làm những điều khuất tất, ai khui ra thì nguy hiểm đến uy tín của Đảng thì Đảng bỉ tù là điều dễ hiểu.
  Rõ ràng là Đảng đẻ ra tham nhũng vậy muốn hết tham nhũng thì phải trị tận gốc, điều này dễ làm nhưng liệu Đảng có làm hay không mà thôi? Chỉ có Đảng mới độc quyền tham nhũng vậy muốn chống tham nhũng thì giả thể Đảng là xong chuyện.
  Nói đến GIẢi TÁN ĐẢNG THÌ LẠI BỊ VU CHO LÀ PHẢN ĐỘNG.
  Nước ta có cái đặc thù đó là Đảng với chính quyền là một, Đảng với nhà nước là một nên Đảng dễ mập mờ đánh lận con đen, vu cho ai tội gì cũng được. Những nước đa đảng, đảng nọ chống đảng kia là chuyện bình thường. Anh lập ra đảng của anh, cớ sao anh cấm tôi lập ra đảng của tôi?? Nước ta trải qua hơn 4.000 lịch sử thì đảng mới có chưa đày một trăm năm, Trước kia không có Đảng thì dân tộc ta vãn tồn tại đấy thôi.
  Nay trên toàn cầu chỉ còn vài ba nước có đảng nắm chính quyền và cũng chẳng phải lài Đảng CS mà chỉ là nhóm lợi ích thôi.
  Làm cho mọi người giác ngộ điều này để họ đỡ thần thánh hóa Đảng thì Đảng tự biết là không lừa bịp được ai, do đó Đảng sẽ tự điều chỉnh. Nhưng nói thì dễ, người mình không làm được đâu. Chỉ có yếu tố nước ngoài chi phối được tình hình chính trị ở nước ta mà thôi.
  Ngày nay các công ty nước ngoài không nhận đảng viên vào làm việc, ai muốn được nhận vào làm thì điều kiện đầu tiên là không phải đảng viên CS, ai đã là đảng viên thì phải ra khỏi Đảng. Người nước ngoài có vốn đầu tư thì Đảng chẳng làm gì được họ, nếu nhìn bằng con mắt của Đảng thì họ là "phản động" tất, nhưng Đảng tự bắt tay với "phản động" nước ngoài và vu cho người Việt chúng mình là "phản động" rồi bỏ tù cả lũ.
  Thương thay cho dân tộc mình, vì đang chịu cảnh "18 anh chị chột làm vua xứ mù"!!
  Đảng ta bắt nạt dân mình
  Để cho đất nước lình xình thối um.