“Ấu học mác-lê, lão vi dư luận viên”

 • Bởi Admin
  07/09/2017
  10 phản hồi

  Đoan Trang

  Một trong những thành tựu giáo dục vĩ đại của đảng Cộng sản Việt Nam là biến triết học – môn học của những người yêu thích sự thông thái – thành một thứ lẩm cẩm, kinh dị trong các trường đại học. Nói đến triết học ở Việt Nam là nói đến những giờ buổn ngủ cứng mắt, những đêm học gạo tới 3-4h sáng trước kỳ thi để rồi sáng ra nhiều sinh viên mồm vẫn còn lảm nhảm. Nói đến triết học ở Việt Nam là nói đến Mác-Lê, tức giáo mác kết hợp lưỡi lê, thành một loại vũ khí đâm sinh viên “chết” như ngả rạ, tới mức sinh viên nào yêu thích mác-lê thì một là thần kinh, hai là cơ hội.

  Hồi mới bước chân vào đại học, tới giờ triết, tôi cũng tò mò lắm. 2-3 ba buổi đầu nói về lịch sử triết học Đông-Tây, ừ thì thôi cũng được. Từ buổi thứ 4-5 trở đi thì tôi vừa buồn ngủ vừa ngạc nhiên, vì không hiểu sao cái thứ lảm nhảm như thế mà lại là “ngành khoa học bao trùm”, “vua của các môn khoa học” được – không lẽ thế giới người ta tâm thần hết cả?

  Lúc đó, tôi đâu biết rằng cái chúng tôi bị ép phải nhồi vào đầu để thi cho xong kia không phải là triết học, mà là chủ nghĩa Mác-Lê qua lăng kính của tuyên giáo cộng sản (chứ nó cũng không phải là chủ nghĩa Marx thật). Mác-Lê là nội dung chủ đạo của cái gọi là “chương trình triết học” ở các trường đại học Việt Nam. Mà đấy là tôi còn may mắn được học thầy Thái ở FTU đấy; tôi nghĩ là thầy cũng đã cố hết sức để giảm độ chán của môn học xuống, và bản thân thầy là một giáo viên giỏi.

  Dạy triết như ở Việt Nam cũng có nghĩa là giết luôn môn triết. Dạy và học như thế mà sinh viên không ghét, không sợ môn triết mới là lạ. Và, dạy và học như thế thì làm gì mà chẳng đẻ ra một số thành phần dốt, ngụy biện, sau này ra đời đi làm dư luận viên.

  Ấy gọi là “ấu học mác-lê, lão vi dư luận viên” (nhỏ học mác-lê, lớn lên làm dư luận viên).

  Văn, toán, nhạc, họa, triết, giáo dục công dân… tuyên giáo đảng đã phá hoại căn bản một số môn và giết hẳn một số khác.

  Thế cho nên nghe tin Thủ tướng phê duyệt đề án đưa quyền con người vào trường học, ý nghĩ đầu tiên của tôi là: “Thôi chết rồi…”.

  Tôi chẳng phấn khởi, càng không thấy đây là “dấu hiệu gì đó chăng” như nhiều bạn đang tự hỏi. Nếu có gì thì đó là dấu hiệu cho thấy lại có cả một bộ sậu nào đấy đã, đang và sắp được ăn bẫm, ăn đủ nhờ đề án “đưa nội dung quyền con người vào trường học” này. Có đề án là lại có bao nhiêu hội thảo, hội nghị, lớp tập huấn, cho các nữ giáo sư-tiến sĩ-thạc sĩ lại ríu ra ríu rít, các nam giáo sư-tiến sĩ-thạc sĩ lại xúng xính complet giày tây… Mà thời gian thí điểm lại kéo dài suốt 2017-2020 nữa chứ.

  Và học sinh-sinh viên thì thêm một môn nữa phải kiểm tra, phải thi.

  Và thêm một môn học nữa bị sát hại.

  PS. À mà xin nhấn mạnh, tôi nói "giết môn học" là nói trong bối cảnh dạy và học ở Việt Nam, với hệ thống giáo dục XHCN này thôi nhé, chứ toán, văn, nhạc, họa, triết, giáo dục công dân, hay quyền con người, đều rất thú vị, hấp dẫn. Không tin, cứ thử để mấy “phản động viên” chúng tôi đi dạy cho.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  10 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tôn Thất Bửu viết :
  Hãy xem quan điểm sau đây của Hồ Chí Minh độc tài cực đoan đối với cả đồng chí mình thì rõ: "Ce fut un patriote et nous le pleurons... Mais tous ceux qui ne suivent pas la ligne tracée par moi seront brisés (Tạ Thu Thâu là một nhà ái quốc, chúng tôi đau buồn khi hay tin ông mất... Nhưng tất cả những ai không theo con đường tôi đã vạch đều sẽ bị tiêu diệt).

  Bác Tôn Thất Bửu,

  Hồ Chí Minh theo Mac-Le cực đoan, bắt chước Lenin và Stalin, thủ tiêu, giết tất cả những ai không theo chính sách của mình cho dù họ là những người CS, những người thuộc giai cấp vô sản.
  Dĩ nhiên đảng Mac-Le sẽ tùy tiện gán cho họ là phản động, là tay sai đế quốc, ...

  Tôi chưa bao giờ bỏ phiếu cho đảng CS bởi vì tôi có cảm tưởng là chủ nghĩa CS là không tưởng. Bởi vì con người thích tư hữu, thích dùng tài năng của mình để làm giàu, thích mua chuộc đút lót để thăng tiến dễ dàng, ... cho nên về cơ bản phải chấp nhận bản tính con người và tìm cách tổ chức xã hội sao cho hiệu quả, công bằng cơ hội và thích hợp cho mọi giai cấp.

  Đảng Mac-Le, không thuộc giai cấp công nông, họ thuộc giai cấp ở ngoài vòng pháp luật thì lấy tư cách gì để lãnh đạo đất nước ?

  Phản hồi: 

  NGT viết: "Mác viết rất nhiều, chẳng có mấy ai có thời giờ đọc hết và hiểu (theo ý Mác), ngoại trừ số ít những nhà nghiên cứu (đôi khi diễn giải theo ý mình).
  Cần biết là quan điểm của Mác đôi khi thay đổi theo thời gian và quan điểm lúc trẻ có thể về già được Mác thay đổi. Cho nên theo quan điểm của Mác đã bị chính Mác thay đổi ý kiến, có còn gọi là theo Mác hay không ?"
  Chủ nghĩa Mác được dạy phổ biến ở cấp đại học đã lâu rồi. Nếu không đọc Mác thì nếu muốn không sai thì tốt nhất là đừng bàn về Mác. Bản thân Mác cũng cho là quan điểm của mình không nhất thiết đóng đinh mà có thể thay đổi, bổ sung, Trước khi chết (1883) sáu năm thì Mác đã vứt quan điểm trước đó của mình mà đưa ra quan điểm mới là bỏ đấu tranh giai cấp mà chấp nhận các quan điểm đối lập, có các tổ chức công đoàn độc lập, không dùng bạo lực, nói chung là tiến bộ cho tới hiện nay. Chính các nưc[s Bắc Âu đang theo các quan điểm này và gọi là XHCN dân chủ.
  Khi chủ nghiã CS vào Trung quốc thì người Trung quốc văn mịnh và khôn hơn ta, họ nói "Thử xem có thể lợi dụng gì được cái chủ nghĩa này". Nghĩa là họ cho chủ nghiã CS cũng chỉ là một thứ công cụ chứ không phải là cứu cánh. Còn những người CS nước minh mà tiêu biểu là Hồ Chí Minh thì nhắm mắt theo bừa và còn cải tiến nó thành thứ vũ khí lừa bịp gieo rắc tai họa cho dân tộc. Cái sai lầm lớn nhất của những người CS là biến dân thành công cụ ví lý tưởng CS "Vì CNXH, thanh niên anh dũng tiến lên". Trong khi Đặng Tiểu Bình ở Trung quốc đã đưa ra quan điểm "Dù mèo trắng, dù mèo đen , cứ bắt được chuột đều là mèo tốt" thì lũ CS nước ta cứ khăng khăng theo chủ nghi Mác Lê nin, xây dựng CNXH, nhưng thực chất là xây đựng chủ nghiã TÀO VI (VÌ TAO) cả thôi. Dù DLV hay Ban khoa giáo TƯ có nói cũng chỉ là nói nhăng nhít cả thôi, nói là quyền của họ, còn nghe là quyền của ta. Họ nói nhưng chính họ cũng không biết nói cái gì nên họ không bao giờ giả thích được những câu phản biện của quần chúng. Khi họ không trả lời được câu hỏi thì họ còn gán cho người hỏi là "phản động" hoặc có khi họ "cả vú lấp miệng em" bào người hỏi là ngu. Chính thủ đoạn này đã được dạy ở Học viện chính trị Hồ Chí Minh, thường gọi là trường Đảng Nguyễn Ái quốc.
  Ngày nay họ phải đưa nhân quyền vào dạy trường học vị theo đà chung của thế giới khi họ tham gia vào các tổ chức chung của thế giới. Thế nhưng vẫn cái thủ đoạn cũ là tham gia trên giấy, còn trong thực tế, họ vẫn làm những việc chẳng giống ai, kết quả là hại dân hại nước và thua thiệt trên trường quốc tế. Thời đại ngày nay thế giới phảng nhờ có internt, nhưng không phải ai cũng tỉnh ngộ, Bọn DLV được nhồi nhét lý thuyết về lý tưởng, nhưng thực tế thì chúng làm DLV vì cơm áo cả thôi. Cái bọn vì cơm áo thì chỉ là lũ du côn lưu manh có khi mất hết tính người mà thôi.
  Cả thế giới theo dân chủ , chỉ còn vào ba nước giữ ché độ độc tài như cái cục ung nhọt của nhân loại, trong đó có Việt Nam. CS đã độc tài, TÀO VI còn độc tai hơn vì còn gắn với vai trò cá nhân. Hãy xem quan điểm sau đây của Hồ Chí Minh độc tài cực đoan đối với cả đồng chí mình thì rõ: "Ce fut un patriote et nous le pleurons... Mais tous ceux qui ne suivent pas la ligne tracée par moi seront brisés (Tạ Thu Thâu là một nhà ái quốc, chúng tôi đau buồn khi hay tin ông mất... Nhưng tất cả những ai không theo con đường tôi đã vạch đều sẽ bị tiêu diệt).
  Ngày nay Trọng Lú có một vài nét y như Hồ ngày , chỉ khác là Trọng được Trung quốc chống lưng lộ liễu hơn mà thôi.
  Sự nghiệp của ông Trọng ngày nay có thể là điều khinh bỉ cho đời sau!!

  Phản hồi: 

  [quote="Chuckn"]Con người ai cũng có suy nghĩ riêng. Họ có đủ khả năng trình độ và quyền có ý kiến riêng của mình.[/quote]

  Tôi không chắc lắm, là ai cũng có suy nghĩ riêng. Khi bị nhồi sọ, cải tạo tối đa- từ tuổi đi nhà trẻ- thì khả năng có thể có suy nghĩ riêng là điều có thể- mà- thôi.

  Bởi dù sống ở đâu, khả năng tư duy- suy nghĩ riêng- của mỗi người đều bị điều khiển bởi truyền thông, giáo dục...

  Truyền thông, giáo dục định hướng trong các xã hội Cộng sản chỉ có một chiều, lại không chấp nhận phản biện, thì khả năng tự tạo suy nghĩ riêng sẽ lụn dần.... và sẽ trở thành những con Vẹt, lập đi, lập lại những gì đã được nhồi vào trong óc.

  [quote="Chuckn"]Ở thời đại Internet này chẳng có ai có thể bị tẩy não ai cả trừ khi đóng cửa kín mít như Bắc Hàn.[/quote]

  Ở đâu cũng có vấn đề các đảng phái tìm cách tẩy não người dân - qua hệ thống truyền thông bằng nghệ thuật nói năng, trình bày trước công chúng về cương lĩnh, chính sách, thực thi của đảng.
  Nhiều đảng thì khó - làm ăn - hơn vì người dân có nhiều cơ hội tự tạo suy nghĩ riêng.

  Internet chỉ là phương tiện để mỗi người tự tìm đường ra cho bản thân, không phải là điều kiện ắt có và đủ để ai đó có thể có được một trình độ tự tạo cho bản thân một khả năng suy luận, đưa đến tư duy- Tư duy này đúng hay sai lại là chuyện khác.
  Để phê bình tư duy người khác, người phê bình/ phản biện phải có khả năng suy luận, chứng minh thuyết phục.
  Khả năng này được rèn luyện bằng kinh nghiệm sống, kiến thức, tri thức, không bằng Intrenet ngày một ngày hai.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  Chuckn :
  " Con người ai cũng có suy nghĩ riêng. Họ có đủ khả năng trình độ và quyền có ý kiến riêng của mình. Ngay ở Mĩ cũng có những trí thức là đảng viên ĐCS Mĩ hay là tín đồ của CN M-L.
  Ở thời đại Internet này chẳng có ai có thể bị tẩy não ai cả trừ khi đóng cửa kín mít như Bắc Hàn. "

  Ồ fake news internet, tin giả lặp đi lặp lại một cách khéo léo bên cạnh một số hình ảnh giả context, sẽ có ảnh hưởng lớn một cách từ từ đó.

  Nếu bác Chuckn đọc một số báo tây Âu nghiên cứu về khủng bố hồi giáo, đa số bị ảnh hưởng từ internet (tuyên truyền) + imam (hướng dẫn) + bạn bè trong nhóm (bắt chước)
  Người ta đề nghị đào tạo imam một cách bài bản hơn chứ không để imam tự phong.

  Đảng cs mô hình tây Âu thì ok nhưng dứt khoát không Mac-Le bạo lực khủng bố (bạo lực CM), tùy tiện áp đặt (độc tài vô sản, tập trung dân chủ)

  Xã hội muôn màu chứ không phải chỉ rặt màu đỏ Mac-Le, cho nên xã hội phải dựa trên đối thoại để tìm hiểu và cùng nhau tìm giải pháp thích hợp cho tất cả.
  Mac thì ok cho các đảng cs nhưng phải dứt khoát dẹp bỏ Mac-Le (bạo lực và đàn áp)

  Phản hồi: 

  Các bác Dân Quê, Chuckn, Tran Thi Ngự, ...

  Mác viết rất nhiều, chẳng có mấy ai có thời giờ đọc hết và hiểu (theo ý Mác), ngoại trừ số ít những nhà nghiên cứu (đôi khi diễn giải theo ý mình).
  Cần biết là quan điểm của Mác đôi khi thay đổi theo thời gian và quan điểm lúc trẻ có thể về già được Mác thay đổi. Cho nên theo quan điểm của Mác đã bị chính Mac thay đổi ý kiến, có còn gọi là theo Mác hay không ?

  Vấn đề là Lenin và Stalin lợi dụng cn Mac về quan điểm đấu tranh giai cấp, nghĩ ra cách kích động người nghèo căm thù người giàu, ... dùng bạo lực để cướp lấy chính quyền, độc tài vô sản để triệt tiêu tất cả những ai phản đối Lenin, kể cả người nghèo vô sản, kể cả các đảng viên trong băng đảng của Lenin, Stalin, bắt buộc phục tùng theo tập trung dân chủ

  Mao, Hồ, Kim, Castro, Polpot, chỉ hiểu áp dụng cn Mac-Le trong mục đích dùng bạo lực cướp lấy chính quyền, sau đó độc tài vô sản tùy tiện theo ý của họ, áp đặt phục tùng theo "tập trung dân chủ".
  Những bọn theo Mac-Le không hiểu và không thật tâm muốn đối thoại để cùng nhau tìm giải pháp thích hợp cho những người khác nhau.
  CN Mac-Le bạo lực tàn ác cùng loại như cn phát xít, cực đoan hồi giáo.
  Vùng Tân Cương đang là nơi đánh nhau giữa Mac-Le Mao Tàu và cực đoan hồi giáo, một số thành phố bỏ hoang.

  Các đảng cs tây Âu không ai theo Mac-Le bạo lực tùy tiện

  Dư luận viên dlv ở VN, có lẽ đa số là người của tuyên giáo, an ninh, hành động theo nghề của họ để kiếm ăn. Phần còn lại của dlv, có lẽ là những fan cuồng HCM

  Phản hồi: 

  [quote=CHUCKN] Ai cũng nói học CN M-L chán, buồn ngủ vậy làm sao người ta có thể trở thành dư luận viên vì bị tẩy não bởi mấy cái môn buồn ngủ đó.
  Con người ai cũng có suy nghĩ riêng. Họ có đủ khả năng trình độ và quyền có ý kiến riêng của mình. Ngay ở Mĩ cũng có những trí thức là đảng viên ĐCS Mĩ hay là tín đồ của CN M-L.
  Ở thời đại Internet này chẳng có ai có thể bị tẩy não ai cả trừ khi đóng cửa kín mít như Bắc Hàn.[/quote]
  Bằng chứng nào cho thấy những dư luận viên ngày nay thông thuộc Mác Lê và hành động theo lý tuởng Mác Lê? Ngay cả các đảng viên cao cấp, nắm giữ các chức vụ cao cũng chẳng hiểu Mác Lê. Hình như ông Lữ Phuơng còn viết rằng Hồ Chí Minh cũng deck hiểu Mác Lê (hi hi), nói chi đến các dư luận viên này nay. Khi không thông thuộc Mác Lê thì dư luận viên hay những kẻ ôm chân đảng CSVN chỉ làm vì tiền.

  Phản hồi: 

  ở việt nam,dưới thời việt cộng thì trung cấp,trường cao đẳng,đại học,chính qui đều phải học cái môn "nhồi sọ" mác lê
  không biết ở các nước Laos,Bắc Hàn,China,Cuba có bắt sinh viên học các môn này như ở vnam không nhỉ?

  Phản hồi: 

  Ai cũng nói học CN M-L chán, buồn ngủ vậy làm sao người ta có thể trở thành dư luận viên vì bị tẩy não bởi mấy cái môn buồn ngủ đó.
  Con người ai cũng có suy nghĩ riêng. Họ có đủ khả năng trình độ và quyền có ý kiến riêng của mình. Ngay ở Mĩ cũng có những trí thức là đảng viên ĐCS Mĩ hay là tín đồ của CN M-L.
  Ở thời đại Internet này chẳng có ai có thể bị tẩy não ai cả trừ khi đóng cửa kín mít như Bắc Hàn.

  Phản hồi: 

  “Ấu học mác-lê, lão vi dư luận viên”…"Không tin, cứ thử để mấy “phản động viên” chúng tôi đi dạy cho."
  Tôi trích dẫn 2 câu này trong bài của nhà báo Đoan Trang để làm chủ đề cho cái còm sau đây. Nhà báo Đoan Trong phê phán cách dạy chủ nghĩa Mác trong các trương đại học, thế nhưng mặc dù đã học môn này nhưng nhà báo (nb) Đoan Trang ngủ trong giờ học nên chẳng biết nhà trường dạy cái gì. Đã ngủ sao còn biết "nó cũng không phải là chủ nghĩa Marx thật"?
  Đã biết "nó cũng không phải là chủ nghĩa Marx thật". Vậy thì "chủ nghĩa Marx thật". là như thế nào?
  Vậy mà còn nói "Không tin, cứ thử để mấy “phản động viên” chúng tôi đi dạy cho".

  Em đang muốn học đây, xin cô giáo nb Đoan Trang dạy đi. Cô không biết chữ Hán nên ngay cái tít bài này cô cũng viết sai đấy, vế đầu có 4 từ "“Ấu học mác-lê" thì sao vế sau lại có 5 từ: "lão vi dư luận viên”, tạm chữa như sau cho đúng luật:" Ấu vi đạo tặc" (già làm trộm cướp). Còn nói về quyền con người thì đến cụ TBT Nguyễn Phú Trọng còn chưa biết, xem cụ trả lời mấy Việt kiều bên Mỹ khi họ hỏi về tinh hình nhân quyền ở nước ta thì cụ Trong nhà ta trả lời là nâng cao mức sống cho các đồng bào ở vùng sâu vùng xa thì biết là cụ không biết quyền con người là gì? Người ta hỏi một đằng thì cụ Trọng trả lời một nẻo.
  Vậy thì xin cô giáo nb Đoan Trang dạy cho em và cho cả cụ TBT Nguyễn Phú Trọng nữa. Nếu nb cô giáo Đoan Trang không biết dạy thì xin để tôi dạy lại cho.
  Nb Đoan Trang đã học triết học Mác Lê rồi thì chắc là biết nếu Mác còn sống thì Mác giết chết anh chàng Sáu Lênin và vả vỡ mồm Mao Trạch Đông và Hồ Chí Minh chứ?
  Nb Đoan Trang biết nhiều CN Mác Lênin thì xin thử trả lời 3 câu hỏi sau đây có được không:
  - Chủ nghiã Mác có điều cơ bản nào khác các triết học khác?-
  - Hiện nay hiến pháp ghi rõ ta theo chủ nghiã Mác Lê nin thì là theo cái gf?
  - Nước ta theo CNXH thì khác gì các nước tư bản?
  Nb Đoan Trang dạo này viết khá nhiều và cũng đều đặn nhưng vẫn mắc căn bệnh cũ là bài viết nông quá chỉ biết chê người khác sai , mà không vạch ra cho họ biết thế nào là đúng. Bảo người ta "không phải là chủ nghĩa Marx thật" , vậy chủ nghiã Mác thật là như thế nào? Ở đâu?
  Nb Đoan Trang cần nghĩ 10 ngày để viết một bài hay hơn nhé, một ngày viết 10 bài kém chất lượng không bằng 10 ngày viết một bài thật hay, gây được ấn tượng cho người đọc
  Có một điều gần như phổ biến là trình độ người đọc tiến nhanh hơn trình độ người viết, giống như trình độ người thưởng thức bóng đã tiến nhanh hơn trình độ cầu thù đá bóng. Nhờ internet nên nhiều người đã nhận thức ra nhiều điều trước mình bị Đảng CS lừa dối.
  NB Đoan Trang viết: "tôi còn may mắn được học thầy Thái ở FTU đấy", FTU là cái gì?