Những trò ma giáo có dấu hiệu nhóm lợi ích trong việc cổ phần hóa Hãng Phim Truyện Việt Nam

 • Bởi Admin
  06/09/2017
  0 phản hồi

  Đỗ Minh Tuấn

  Trong staus “Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái đừng cậy thế coi khinh Thủ tướng” nói về phi vụ cổ phần hóa (CPH) Hãng Phim Truyện Việt Nam (PTVN) đầy ma giáo của nhóm lợi ích mà tay này là cốt lõi, tôi có nói tới chuyện gian lận về quy trình thủ tục CPH. Đây mới là sự gian lận pháp lý quan trọng của nhóm lợi ích này khiến việc CPH của bọn chúng chỉ là lâu đài xây trên cát. Cụ thể ra sao?

  1. LẬP CTCP LẬU, ĐỊNH GIÁ TUỲ TIỆN VÀ MA GIÁO

  Theo anh em cán bộ nhân viên và nghệ sỹ của Hãng cho biết thì đây có thể coi là vụ thành lập CTCP lậu vì họ đã tổ chức Đại hội Cổ đông (ĐHCĐ) lậu. Giám đốc Vương Tuấn Đức phát giấy mời từ 10 ngày trước khi Bộ Văn hoá ra Quyết định đồng ý cho tổ chức Đại hội Cổ đông. Sáng thứ Bảy Đại hội Cổ đông, nhưng ngày thứ Sáu Bộ VH mới ra quyết định (QĐ) gửi về. Gần hai tháng sau ĐHCĐ lậu này, sau khi xem xét nhiều vấn đề Huỳnh Vĩnh Ái mới ký công nhận kết quả Đại hội Cổ đông. 29/30 Tết (Bính Thân) công bố công nhận đối tác này để biến thành sự đã rồi không thể khiếu kiện trong dịp Tết, không thể đưa đối tác mới vào cùng đấu thầu với công ty cát sỏi này như ý kiến đề nghị của nhiều người trong hãng.

  Trước đó, vào tháng 11 năm 2016, Văn phòng Chính phủ gửi công văn thông báo ý kiến Thủ tướng yêu cầu rà soát lại qui trình CPH, định giá lại Hãng phim. Vì Thủ tướng đã nhận được thông tin về cách đánh giá khác thường về giá trị thương hiệu và giá trị quyền sử dụng đất đai của Hãng PTVN của những đang chịu trách nhiệm CPH. Cụ thể, họ đã đánh giá thương hiệu Hãng phim truyện VN bằng 0 đồng (với lý lẽ đây là Hãng phim sự nghiệp?). Cách tính này hết sức cảm tính và ma giáo, vì đánh giá thương hiệu phải đánh giá bằng con số: Bao nhiêu tuổi đời? Bao nhiêu phim đã sản xuất? Bao nhiêu Giải thưởng quốc tế và giải thưởng trong nước? Bao nhiêu phim đã xuất khẩu? Bao nhiêu đối tác trong ngoài nước? Bao nhiêu bài báo, cuốn sách, chương trình TV viết về Hãng PTVN? Bao nhiêu người biết đến Hãng phim này? Nếu đánh giá đúng chuẩn khoa học thì không phải thương hiệu Hãng PTVN là 0 đồng, mà phải là nhiều tỷ. Vì đây là giá trị sự nghiệp gắn với sinh tồn của một dân tộc được phản chiếu vào giá trị văn hoá nghệ thuật lan toả trên thế giới. Chẳng lẽ, người ta có thể định giá trị thương hiệu của QĐND Việt Nam bằng 0 đồng vì không đi đánh thuê?

  Giải thích việc định giá này, Huỳnh Vĩnh Ái và đồng bọn vin cớ Hãng PTVN thua lỗ. Lý lẽ ấy cũng là tuỳ tiện. Công ty chiếu bóng Megastar 8 năm tồn tại báo lỗ cả 8 năm, nhưng đối tác mua lại công ty này vẫn chấp nhận giá trị thương hiệu Megarstar định ra là 90 triệu đô la. Huỳnh Vĩnh Ái và Vương Đức ăn hối lộ của công ty cát sỏi hay sao mà trơ tráo ngang nhiên cướp trắng giá trị thương hiệu làm bằng tâm huyết, trí tuệ, bằng cả máu, mồ hôi và nước mắt của hàng ngàn nghệ sỹ, để làm lợi cho công ty cát sỏi?

  Những người tổ chức CPH Hãng PTVN cũng không đưa giá trị quyền sử dụng đất đai vào định giá. Phải chăng họ đánh tráo giá trị quyền sử dụng với giá trị quyền sở hữu? Hãng PTVN có gần 15000m2 đất ở những vị trí đẹp nhất: Thuỵ Khuê-ven Hồ Tây, Hoàng Hoa Thám, Cổ Loa (HÀ NỘI) và số 6 Thái Văn Lung Q.1 (TP Hồ Chí Minh), Hãng đang chuẩn bị lấy sổ đỏ, vậy mà họ cũng coi bằng 0. Mặt khác, Hãng PTVN có lợi thế thuê đất giá rẻ, một số khu vực đã có sổ đỏ như nhà nổi Hồ Tây, gần 1000m2 đất ở Hoàng Hoa Thám và gần 7000m2 đất ở Cổ Loa gần Quốc lộ 3 có lợi thế về đất đai rất lớn đều đang chuẩn bị lấy sổ sổ đỏ v.v... Nhưng họ coi là đất nhà nước nên không đưa xu nào vào định giá. Đây là cách chiếm đoạt quyền sử dụng, bất chấp lợi thế chính trị văn hoá và lợi thế đất đai của những diện tích đất Hãng PTVN đang giữ quyền sử dụng.

  2. KHÔNG THỰC HIỆN NGHIÊM TÚC CHỈ ĐẠO CỤ THỂ CỦA THỦ TƯỚNG

  Nếu thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng, Huỳnh Vĩnh Ái, Vương Đức và nhóm người có trách nhiệm CPH phải mời các công ty khác thuộc bên thứ 3 để rà soát, định giá lại (trong đó phải có Công ty Kiểm toán, Công ty tư vấn CPH). Nhưng họ lại dùng những người cũ, bạn bè đối tác cũ của mình, thực hiện một cách hình thức, sơ sài, mang tính đối phó với những yêu cầu của Thủ tướng. Sau đó họ không báo cáo Thủ tướng trung thực và nghiêm túc, kết quả định giá lại cũng không thông báo. Khi chưa được công nhận là CTCP họ đã đăng vốn điều lệ lên 50 tỷ cho Công ty vận tải cát sỏi mua 65% là 32 tỷ để trở tành ông chủ của CTCP ma giáo này. Đó là cơ chế pháp lý của phi vụ một công ty cát sỏi mua gần 15000m2 đất và toàn bộ thương hiệu, tài sản của Hãng PTVN chỉ với 32 tỷ.

  Ở đây, ngoài quyền chỉ đạo của TT Huỳnh Vĩnh Ái phải nói đến trách nhiệm lớn của Đạo diễn Vương Đức, vì chính Vương Đức là người mời các đối tác đấu thầu, mời kiểm toán, tư vấn và bố cáo việc đấu thầu trên báo. Thủ tục bố cáo 5 kỳ trên báo đã được thực hiện một cách đối phó ma giáo: Chỉ bố cáo 3 kỳ trên một tờ Kinh tế Đô thị, với co chữ nhỏ chỉ bằng 25% co chữ bố cáo của các công ty trên các báo khác. Đây là mánh lới trốn tránh công khai hoá để đưa đối tác đã móc nối vào chương trình CPH.

  3. QUẢN LÝ TUỲ TIỆN, THÔ BẠO, XÚC PHẠM NGHỆ SỸ

  Luật pháp không cho phép trả lương chờ việc mà quy định lương tối thiểu. Lương tối thiểu của Vùng 1 (HN-TPHCM) là 3,7 triệu đồng. Ban lãnh đạo mới của CTCP gian lận này đã bất chấp luật, chỉ trả các nghệ sỹ quay phim 540.00đ/tháng, chỉ một nhóm nhỏ được lương 4 triệu, đạt mức lương tối thiểu.

  Họ đóng cửa chính lại, bắt các NS đi phải đi qua cửa sau, qua toalet đến phòng làm việc. Họ bắt các NS có mặt 8 tiếng, trái với truyền thống hành chính đặc thù của Hãng PTVN mấy chục năm qua là các NS chỉ có mặt một tuần một lần vào sáng thứ ba, nhưng khi vào phim thì bất kể đêm ngày, ngày lễ đều phải lao động sáng tạo tuỳ theo điều kiện thời tiết, diễn viên và kinh phí... Đối xử thô bạo, thô bỉ với CB công nhân viên, coi thường tập quán văn hoá của Hãng PTVN, xúc phạm các NS như vậy, phải chăng mục đích của họ là làm các NS chán nản, tự ái mà bỏ đi. Cuối cùng họ không phải thực thi trách nhiệm sản xuất phim và xây dựng đội ngũ của một CTCP sản xuất phim truyện. Họ có thể sẽ tiếp tục các mưu mánh để sử dung mảnh đất vàng 5.500m2 đất Thuỵ Khuê vào việc khác chẳng hạn như xây các nhà cao tầng phục vụ kinh doanh du lịch, nhà ở cao cấp và siêu thị. Vì thế, khi thấy NS Vũ Quốc Tuấn phản ứng trên FB về cách quản lý kỳ quái thô bỉ đó, thì họ lập tức đuổi việc anh, bất chấp những đóng góp xuất sắc gia đình anh cho điện ảnh nghệ thuật VN hơn 30 năm nay.

  Tất cả những việc trên đây cho thấy, không ai có lương tri và trách nhiệm lại có thể nhắm mắt làm ngơ công nhận CTCP này để cho chúng nuốt trôi những lợi ích nhóm đã đẻ ra cách thực hiện CPH tuỳ tiện, ma giáo, sai pháp luật, không thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng về việc xem xét lại quy trình CPH và việc định giá Hãng PTVN. Chính phủ cần đình chỉ hoạt động của CTCP ma giáo này, chỉ đạo Bộ VHTTDL tiến hành lại từ đầu việc CPH Hãng PTVN một cách công khai, nghiêm túc, đúng quy định luật pháp, ưu tiên các đối tác có thực lực và có thái độ tôn trọng các giá trị văn hoá, lịch sử, truyền thống, có lợi thế thực tế về các mặt của ngành văn hoá nói chung và ngành điện ảnh VN nói riêng.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi