Vụ Trịnh Xuân Thanh: Hành trình "máu" đến tòa Đại sứ Việt Nam ở Berlin

 • Bởi Admin
  03/09/2017
  4 phản hồi

  Trung Khoa

  Chiếc xe màu nhũ bạc đã trở về với chính chủ Bùi Quang Hiếu, nhưng điều bất ngờ khi trong khoang đầy vết máu với mùi tanh khó tả, in đậm các vết rách trên ghế do giằng co vật lộn của nhóm người đã sử dụng chiếc xe này.

  4009f8a9c3d8faa2947084db03b030a2.jpg
  Tòa Đại sứ Việt Nam ở Berlin trong những ngày sóng gió này

  Theo thông tin viện công tố Liên bang Đức đưa ra hôm 10.8 chiếc xe này đã được sử dụng để bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh và một nữ cán bộ Bộ Công thương ngay tại trung tâm thủ đô Berlin, chỉ ít phút sau đó, hành trình định vị GPS đã chỉ rõ chiếc xe chạy thẳng vào tòa Đại sứ Việt Nam ở Berlin và dừng khá lâu ở đây trước khi rời đi.

  Những người bị bắt cóc có lẽ đã có cuộc vật lộn rất dữ dội với nhóm mật vụ Việt Nam điều khiển chiếc xe này, một cán bộ sứ quán đã bấm nút mở cổng để chiếc xe nhanh chóng lao vào khuôn viên khuất phía sau toàn nhà, hậu quả là ông Nguyễn Đức Thoa đại diện tổng cục tình báo Việt Nam tại Đức liền sau đó đã nhận được lệnh trục xuất khỏi Đức.

  Các vật chứng bị bỏ lại trên xe chứng tỏ nhóm bắt cóc đã hành động rất gấp, khi bắt được ông Trịnh Xuân Thanh thì vội vã bỏ đi mà không cần quan tâm đến xóa dấu vết những mảng máu đọng lại trên chiếc xe này.

  Theo một nguồn tin riêng, hiện ông Trịnh Xuân Thanh đang chịu sự giam cầm của Tổng cục 2 tình báo quân đội, trong khi đáng lẽ chức năng này phải được trao cho Tổng cục 5 Bộ Công an, điều này giải thích phát ngôn của Bộ trưởng Công an Tô Lâm hôm 30.7 là "chưa có thông tin gì về việc Trịnh Xuân Thanh về nước" cũng có phần đúng. Hiện đang có đề xuất từ phía Bộ Công an đề nghị được quyền tiếp cận và lấy cung trực tiếp từ ông Trịnh Xuân Thanh.

  Một diễn biến khác từ phía Bộ Ngoại giao Việt Nam, cách đây ít ngày Thứ trưởng thứ nhất Bùi Thanh Sơn đã dẫn đoàn công tác bay sang Berlin để đàm phán với Chính phủ Đức nhằm giảm thiểu thiệt hại cho Việt Nam, có lẽ vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh đã diễn ra trong lúc Bộ Ngoại giao Việt Nam hoàn toàn bị động vì không hề được biết kế hoạch này.

  Tuy nhiên kết quả đàm phán đã không được như ý muốn của phía Việt Nam và ngay sau khi đoàn về nước, Tổng công tố LB Đức đã ra lệnh bắt giữ và dẫn độ ngay ông Nguyễn Hải Long, một công dân Việt Nam từ CH Séc về Đức để phục vụ công tác thẩm vấn.

  Qua những thông tin được tiết lộ cho đến nay, nhiều chỉ dấu cho thấy vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh đã được Tổng cục 2 tình báo quân đội trinh sát và thực hiên, Tổng cục 5 tình báo Bộ Công an chỉ là đơn vị hỗ trợ, cũng thời điểm này ông TBT Nguyễn Phú Trọng đương nắm vị trí Bí thư quân ủy Trung ương có lẽ là đối tương được phía Đức đặt vào diện nghi ngờ khi trước đó ông luôn hô hào "bắt bằng được Trịnh Xuân Thanh".

  Sự việc đã gây ra mối lo ngại lớn tại Đức khi Việt Nam từ một "đối tác chiến lược" đã trở thành một tổ chức "cướp người" dưới góc nhìn của nhiều Chính trị gia Đức. phía Đức bắt đầu áp dụng biện pháp khẩn cấp với Việt Nam khi hủy bỏ lễ khai trương "Ngôi nhà Đức" tại TP. HCM vào hôm 1.9.

  Trước đó ông Reiner Haselof (CDU) thủ hiến bang Sachsen-Anhalts đã lập tức hủy cuộc gặp hôm 16.8 với Đại sứ VN Đoàn Xuân Hưng và cho biết "chưa định được lịch gặp khác".

  Diễn biến không vui của vụ việc bắt đầu lan sang cộng đồng người Việt tại Đức khi sự căng thẳng của những người được ĐSQ mời đến dự Quốc khánh lần thứ 72 của Việt Nam hôm 31.8 đã hiện rõ trên nét mặt họ. Việc "triệu tập" gấp để lên hình cho ngày Quốc khánh đã biến họ thành những cá thể bị động, đem đến cho người xem nhiều khuôn mặt vô hồn tương tự như hình ảnh ông Trịnh Xuân Thanh lên truyền hình "ra đầu thú".

  Điều kỳ lạ là ngày lễ Quốc khánh của Việt Nam tại Đức đã không có bất kỳ cơ quan ngoại giao hoặc đại diện nước chủ nhà đến dự như thông lệ mọi năm, bên cạnh đó các hội đoàn và doanh nghiệp của người Việt tại đây cũng không hề nhận được giấy mời.

  Cơ quan Cảnh sát liên bang (BKA) và Cục tình báo Đức (BND) đang điều tra vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh, địa điểm tòa ĐSQ VN ở Đức vẫn được coi là hiện trường vụ án với chiếc xe nhiều vết máu.


  Vết máu khô đọng lại trên ghế xe nghi vấn dùng để bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh hôm 23.7 tại Berlin
  744.jpg
  Hôm 1.9 Chủ cho thuê xe, ông Bùi Quang Hiếu vừa nhận lại chiếc xe 7 chỗ nghi vấn dùng để bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

  Trung Khoa – Thoibao.de

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Ông Hiếu nên giữ nguyên mọi thứ trên xe Volkswagen, đừng đem dùng, bán. Chiếc xe về sau sẽ có giá lắm, tựa như chiếc white Bronco đưa OJ Simpson đi chạy trốn. Báo Âu châu sẽ còn đến phỏng vấn ông, chụp hình chiếc xe nhiều.

  Trích “Các vật chứng bị bỏ lại trên xe chứng tỏ nhóm bắt cóc đã hành động rất gấp, khi bắt được ông Trịnh Xuân Thanh thì vội vã bỏ đi mà không cần quan tâm đến xóa dấu vết những mảng máu đọng lại trên chiếc xe này.”

  Chuyện người thuê xe vội vã không xóa dấu vết khi trả xe thì có thể hiểu được. Chuyện khó hiểu là ông Hiếu có 7 cái xe cho thuê. Ông Long trả chiếc Volkswagen ngày 24/7. Cảnh sát Tiệp thu giữ chiếc xe ngày 28/7. Trong 4 ngày đó không có ai thuê chiếc Volkswagen (?) Và ông Long giữ nguyên mọi thứ trên xe, từ vết rách đến vết máu, chai lọ, đồ dùng… của người thuê xe trước trong 4 ngày!

  Nếu có thể thử DNA vết máu khô đọng lại trên ghế xe nghi vấn dùng để bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh hôm 23.7 tại Berlin và yêu cầu so sánh với DNA của ông Trịnh Xuân Thanh (giả sử nhà cầm quyền VN đồng ý ...)
  .
  Nếu so sánh đúng là DNA của ông Trịnh Xuân Thanh và công thêm GPS chỉ tuyến đường xe di chuyển vào đại sứ của VN tại Berlin, có thể kết luận là nhà cầm quyền VN bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

  Dĩ nhiên nếu so sánh DNA là đúng, nhiều khả năng nhà cầm quyền VN sẽ phủ nhận kết quả thử nghiệm

  Trong lần trả lời phỏng vấn trước đây của thoibao.de (khi xe Volkswagen còn trong tay cảnh sát Đức), ông Bùi Quang Hiếu nói “Điều kiện chúng tôi cho mượn xe là luôn luôn, khi chúng tôi giao xe là bình dầu đầy, xe sạch sẽ, thơm tho thì khi trả xe họ cũng phải trả đúng như điều kiện ban đầu, cũng phải đổ dầu đầy cho chúng tôi, cũng rửa xe hút bụi từ trong ra ngoài, và khi anh ấy trả xe thì cũng sạch sẽ, tốt đẹp thôi.” Nhưng rồi ông Hiếu nói tiếp “Tôi cũng không để ý lắm về vấn đề trong xe có cái gì, hoặc như thế nào.”

  Như vậy nghĩa là thế nào? Ông Hiếu có kiểm tra lại bên trong xe khi ông Long trả xe không? Lúc đầu thì ông Hiếu nói “cũng sạch sẽ, tốt đẹp.” Lúc sau thì ông lại nói “Tôi cũng không để ý lắm về vấn đề trong xe có cái gì, hoặc như thế nào.” Hết biết luôn!

  Bây giờ cảnh sát Đức đã trả lại xe, thoibao.de post nhiều ảnh chụp bên trong chiếc xe Volkswagen. Người ta thấy có các vết máu, các chỗ rách, 2 bình xịt thuốc mê, các lon nước, chai nước, các đồ dùng đồi tượng bỏ lại trong xe. Vậy mà ông Hiếu trưóc đó lại nói “khi anh ấy trả xe thì cũng sạch sẽ, tốt đẹp thôi.” Thật là potay.com!