Tin vui gửi đến những người Việt và người nước ngoài chung tay tạo nên Sách Hóa Nông Thôn Việt Nam

 • Bởi Admin
  04/09/2017
  1 phản hồi

  Nguyễn Quang Thạch

  Trung tâm Hỗ trợ tri thức và Phát triển Cộng đồng, mà tôi đã lập ra để tiếp tục Sách hóa Nông thôn sau 13 năm những nỗ lực cá nhân đơn lẻ, đã nhận được Vinh danh của Thư viện Quốc hội Mỹ bởi tôi đăng ký dự giải dành cho Chương trình Sách hóa Nông thôn.

  Tất cả những ai đã tham gia chương trình SHNT gồm người thiết kế chương trình, những người góp sách-tiền, người đồng ý áp dụng các mô hình tủ sách, người nhân rộng tủ sách, người khuyến đọc, người cho tôi ở nhiều năm trong nhà, người đi bộ, người truyền tin (nhà báo phóng viên), người tham gia vận động chính sách, người ra chính sách, người tham gia hỗ trợ hồ sơ tham gia các giải thưởng quốc tế, người làm sách tử tế, người bán sách... chắc chắn sẽ cám ơn chính mình vì đã chung tay mang lợi cho trẻ em Việt Nam. CHúng ta nhận tin vui và cám ơn nhau vì SHNT đã được thư viện lớn nhất thế giới vinh danh, một phần phản ánh nỗ lực và giá trị của chúng ta.

  Dưới đây là thư do Thư viện QH Mỹ gửi tôi cách đây hơn 1 tháng và hôm qua họ thông báo sau 7:30 tối ngày 1/9 của Mỹ-sau 6:30 sáng ngày 2/9 của Việt Nam tôi mới được công bố ra ngoài. Nay báo tin vui đến người Việt trong và ngoài nước được biết.

  Trân trọng cám ơn mọi người.

  Thư được dịch bởi anh Nguyễn Việt Long, cám ơn anh Long nhiều.

  Gửi ông Nguyễn Quang Thạch,

  Chúng tôi hân hạnh thông báo với ông rằng Trung tâm Hỗ trợ tri thức và phát triển cộng đồng đã được chọn được chọn trao giải thưởng Thực hành tốt nhất của Chương trình Giải thưởng Xóa mù chữ (phổ biến tri thức) của Thư viện Quốc hội Mỹ năm 2017. Thành công của (các) ông trong việc áp dụng vào thực tiễn có giá trị về nghiên cứu để thúc đẩy việc xóa mù chữ là một mô hình có giá trị đối với các tổ chức khác đang tìm kiếm để sáng tạo những chương trình xóa mù chữ dựa trên bằng chứng thực tế.

  Sự vinh danh gồm có một giải thưởng trị giá 5.000 $, một lời mời tham gia hội nghị thường niên của chúng tôi và lễ trao giải diễn ra tại Thư viện QH Mỹ và một bản tóm lược về tổ chức của ông trong ấn phẩm của Giải thưởng Xóa mù chữ của Thư viện Quốc hội Mỹ năm 2017, ấn phẩm này sẽ được phân phát cho khoảng 1.750 tổ chức xóa mù chữ và các nhà giáo dục trên toàn thế giới.

  Chúng tôi đang ấn định ngày tháng tổ chức hội nghị thường niên của chúng tôi và lễ trao giải mà dự kiến diễn ra vào cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11. Hội nghị 1 ngày sẽ tạo cho những người tham dự một diễn đàn đối thoại cởi mở, qua đó những người được giải chính Literacy Awards và những người được vinh danh có thể chia sẻ những thành công, những phương thức thực hành tốt nhất và những bài học rút ra được. Tiếp sau đó là lễ trao giải và tiếp khách. Trong ít tuần tới ông sẽ nhận được giấy mời tham dự hội nghị và tôi hi vọng ông sẽ có thể tham dự với chúng tôi.

  Xin chúc mừng tổ chức của ông đã được chọn vinh danh cho phần Thực hành tốt nhất của giải Xóa mù chữ của TVQH Mỹ. Tôi mong chờ sẽ gặp ông ở Washington vào mùa thu này.

  Becky Brasington Clark
  Giám đốc bộ phận xuất bản của Thư viện Quốc hội Mỹ

  * * *

  Một số bình luận liên quan do Dân Luận tập hợp:

  Luật sư Nguyễn Danh Huế: Tin vui cho người Việt

  Anh Nguyễn Quang Thạch, người sáng lập chương trình Sách hoá nông thôn vừa đoạt giải thưởng "Thực hành tốt nhất" của giải thưởng xoá mù chữ (phổ biến tri thức) của Thư viện Quốc hội Mỹ.

  Dấn thân và hy sinh lợi ích cá nhân vì cộng đồng. Nguyễn Quang Thạch đã tạo dựng và lan toả tinh thần chia sẻ trách nhiệm xã hội của hàng trăm nghìn người Việt khắp năm châu, cùng chung tay đem sách đến cho hàng triệu trẻ em ở khắp đất nước Việt Nam được đọc sách mà không hề cần đến tiền ngân sách Nhà nước.

  Chúc mừng Nguyễn Quang Thạch và những người đồng hành. Giải thưởng này cùng với sự vinh danh của Unesco cách đây không lâu cũng là nguồn cổ vũ lớn lao cho các tổ chức xã hội dân sự ở VN. Cứ đi là sẽ thành đường, hãy làm bất cứ điều gì có lợi cho dân, cho nước, cho cộng đồng thì dù nhỏ mấy cũng sẽ có niềm vui lớn.


  Ảnh Nguyễn Quang Thạch đi bộ xuyên Việt vì sách hoá nông thôn 2015

  Nhà báo Huy Đức: XÃ HỘI DÂN SỰ LÀ MỘT NHU CẦU CÓ THẬT & NÓ CHỈ THÀNH CÔNG KHI CHÚNG TA LÀM THẬT:

  Chương trình Sách Hóa Nông Thôn vừa được Thư viện Quốc hội Mỹ vinh danh cho phần Thực hành tốt nhất của giải Xóa mù chữ. Xin chúc mừng các thành viên của Chương trình và cá nhân anh Nguyễn Quang Thạch. Những nỗ lực bền bỉ của anh Nguyễn Quang Thạch và những đóng góp âm thầm của các thành viên đã đạt được những thành tựu rất đáng ngưỡng mộ trên thực tế chứ không chỉ có các giải thưởng.

  Xã hội dân sự là một nhu cầu có thật của Việt Nam và, xã hội dân sự chỉ thực sự thành công khi chúng ta làm thật. Chương trình Sách hóa nông thôn, Cơm Có Thịt... là những ví dụ. Thành công của việc thúc đẩy xã hội dân sự phát triển chắc chắn sẽ làm cho môi trường chính trị được cải thiện hơn. Nhưng, những ai có ý định sử dụng xã hội dân sự như một công cụ chính trị, chắc chắn cả hai mục tiêu sẽ cùng thất bại.

  PS: Rất cảm phục khi nghe tin các anh vừa từ chối khoản gợi ý đóng góp rất lớn từ những gia đình tai tiếng. Đồng ý với chủ trương của anh Thạch là không sử dụng tiền bẩn. Các quan chức nào đã lấy tiền dân hãy khấu đầu tạ tội nộp lại cho dân, đừng đúc chuông, xây chùa hay rửa trong các chương trình xã hội.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Những tủ sách này 80% là sách do tuyên giáo trục tiếp hay gián tiếp xuất bản trong có những nội dung "Đất nước ta chưa bao giờ được như thế này, Việc Trung Quốc xâm phạm lãnh hải cắt cáp cũng là cách yêu cho roi cho vọt, Nhiều lần ta cũng nghĩ tới việc lấy lại (Trường Sa) nhưng chưa lấy lại được trong lúc này, để đời con đời cháu chúng ta lấy lại. Trung Quốc bây giờ họ củng cố gần như là bất khả xâm phạm rồi...." , gần 20% cách do tuyên giáo chấp thuận vì đúng chính sách nhồi sọ ngu dân, chưa tới 1% sách khoa học kỹ thuật và sách dịch từ bên ngoài. Như vậy "tủ sách nông thôn" này góp phần tạo ra những con vẹt đầu gỗ thì có ích gì cho dân tộc và đất nước?