Trung Quốc đâu chỉ tập trận ở sát biển Việt Nam

 • Bởi Admin
  02/09/2017
  3 phản hồi

  Tuấn Khanh

  Trang web www.eastpendulum.com, một trang chuyên về tình hình Châu Á và biển Đông, bản Pháp Ngữ, đã đăng tải một bài của nhà báo Henri Kenhmann có tụa đề “Bientôt un mois d’exercice amphibie devant la porte du Vietnam” (tạm dịch: Gần một tháng tập trận đổ bộ gần cửa khẩu Việt Nam).

  Bài viết đăng từ ngày 22/8, cho thấy sự kiện Trung Quốc tổ chức tập trận trên biển, cách Đà Nẳng chỉ có 75 hải lý, chỉ là một hoạt động đầy tính răn đe với riêng Việt Nam, tiếp theo cuộc tập trận trên bộ, kéo dài suốt trong cả tháng 8/2017.

  Bài viết ghi rõ như sau “Kể từ đầu tháng Tám, Thủy quân lục chiến Trung Quốc cho thấy đang hoạt động tại Vịnh Bắc Bộ, gần biên giới Trung-Việt, bằng cách tiến hành một loạt các chiến dịch cứu hộ hỏa hoạn”.

  Thế nhưng đó chỉ là bề ngoài của một cuộc tập trận quy mô với lệnh giới nghiêm, cấm mọi sinh hoạt qua lại của thường dân cũng như báo chí mà thời gian tập trận kéo dài từ ngày 1/8, cho đến ngày 23/8 vẫn còn dấu hiệu thao dượt.

  Bài báo viết “Cần lưu ý rằng các vùng bắn dần dần chuyển hướng về phía Tây, theo hướng của Việt Nam, khi diễn tập diễn ra, trước khi quay về phía Đông. Khu vực gần nhất cách bờ biển Việt Nam khoảng 50 kilômét”.

  Dựa trên các hình ảnh quân sự chính thức phát đi của phía Trung Quốc nhưng không tiết lộ rõ địa điểm, người ta thấy thủy quân lục chiến Trung Quốc đã dàn ra các loại xe bọc thép, như pháo tự hành PLZ-07B, xe tăng lội nước ZTD-05 hoặc xe chiến đấu bộ binh lội nước ZBD-05.

  Theo một phóng sự trên kênh TV CCTV-7, một 'chiến dịch đào tạo đổ bộ' đã được tổ chức khoảng 30 phần diễn tập khác nhau, bao gồm phá hủy dưới nước, tiềm thủy công, tiến công đổ bộ…

  Các bức ảnh khác được công bố vào ngày 21/8 cho thấy một lữ đoàn không quân của Quân đội Trung Quốc, thuộc Bộ tư lệnh miền Đông (Commandement du théâtre de l’Est), cũng có mặt trong việc thực tập đáp máy bay trên biển. Đặc biệt, máy bay trực thăng chiến đấu Z-10 cũng xuất hiện bên cạnh 998 Kunlun Shan, chiến hạm lớp 071 của Hạm đội Nam Hải.

  Một nguồn tin khác từ RFI, cho biết các cuộc diễn tập cận bờ này khởi đầu có vẻ là nội bộ của Trung Quốc, nhưng rồi vùng tập trận đã lặng lẽ dịch chuyển về hướng gần biên giới Việt Nam. Vòng ra biển rồi sau đó tiến vào một huyện giáp giới với tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.

  Giờ thì cuộc đại diễn tập của Trung Quốc chỉ còn cách bờ biển Đà Nẳng 75 hải lý.

  Trong cuộc họp báo của Bộ ngoại giao Việt Nam vào ngày 31/8, trước các câu hỏi dồn dập của giới phóng viên về tình hình căng như dây đàn trên biển Đông, người phát ngôn Bộ ngoại giao lại cũng chỉ nói bằng một giọng điệu buồn chán, rằng: “VN hết sức quan ngại về việc Trung Quốc công bố tiến hành diễn tập quân sự trong khu vực ngoài cửa vịnh Bắc bộ. VN đề nghị Trung Quốc chấm dứt và không lặp lại các hành động làm phức tạp tình hình tại Biển Đông”.

  Trên thực tế, Trung Quốc đã đẩy mọi thứ trở nên hết sức phức tạp, từ tháng 6/2017 cho đến hiện nay chứ không phải chỉ riêng chuyện diễn tập. Đến lúc này, tin về việc Bắc Kinh đe dọa dùng vũ lực với Hà Nội để buộc ngừng khoan thăm dò ở lô 136/03, đuổi hãng Repsol chạy khỏi Việt Nam chắc không còn là đồn đoán. Cách mà Bắc Kinh muốn nhắc nhở Việt Nam một lần nữa qua cuộc tập trận rầm rộ trên biển này, cho thấy người đàn anh cộng sản không vui trước tin tức Việt Nam định khai thác mỏ Cá Voi Xanh ở lô 118 vào tháng 11 này. Con số hải quân Trung Quốc chỉ còn 50 cây số nữa là đến Đà Nẳng, là một thông điệp rất rõ, vì lô 118 Cá Voi Xanh cũng chỉ cách bờ biển Việt Nam hơn 80 cây số mà thôi.

  Quả là ngôn ngữ “quan ngại” thường dùng của Hà Nội giờ đây trở thành một trò hề trước các hành động rất cụ thể của Bắc Kinh. Và “quan ngại” cũng không thỏa mãn được hàng triệu người Việt đang xao xuyến trước vận mệnh đất nước mình, đặc biệt là những người từng cảnh báo về âm mưu xâm lăng của Trung Quốc lại bị chính nhà cầm cầm quyền Việt Nam đánh đập hay cầm tù.

  Tuấn Khanh

  Nguồn: http://www.eastpendulum.com/bientot...

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Trung quốc có hàng nghìn km biên giới với nhiều nước, chứ đâu chỉ có biên giới với nước ta. Thế nhưng Trung quóc đến thời điểm hiện nay thì Trung quốc chỉ bắt nạt được mỗi nước ta, còn có nước nhỏ như Bhutan chỉ có chưa đày một triệu dân, Trung quốc cũng không dám làm gì?
  Vậy thì hỏi vì sao ta lại cứ để cho Trung quốc bắt nạt ta như vậy? Cứ để cho Trung quốc được đằng chân lân đằng đầu là lỗi tại ai?
  Có trí thức nào tìm ra CÂU TRẢ LỜI câu hỏi của thời đại này không? Trí thức trong nước thì lo kiếm ăn vì chất xám trong nước rẻ như bèo, còn trí thức ngoài nước thì sao? Không phải lo cái ăn thì thả sức suy nghĩ, tìm tòi. Thế nhưng cứ xem trên mạng thì có vẻ trí thức ngoài nước tìm đến tết Công gô cũng không tòi ra câu trả lời. Vì sao? Nói như có còm sĩ quen thuộc trên Dân luận là do chưa có ái tìm ra trước để "TRÍCH DẪN".
  TRONG NƯỚC THÌ KHÔNG CÓ TỰ DO NÊN KHÔNG CÓ SÁNG TẠO, CÒN NGOÀI NƯỚC THA HỒ TỰ DO THÌ CHẲNG BIẾT CÓ SÁNG TẠO HAY KHÔNG?

  Phản hồi: 

  Trích :
  " Quả là ngôn ngữ “quan ngại” thường dùng của Hà Nội giờ đây trở thành một trò hề trước các hành động rất cụ thể của Bắc Kinh. Và “quan ngại” cũng không thỏa mãn được hàng triệu người Việt đang xao xuyến trước vận mệnh đất nước mình, đặc biệt là những người từng cảnh báo về âm mưu xâm lăng của Trung Quốc lại bị chính nhà cầm cầm quyền Việt Nam đánh đập hay cầm tù. "

  Tôi nghĩ :

  -tụi Tàu đang dùng vũ lực dí đảng cs VN tới bến mà đảng cs VN không làm gì được vì sợ Tàu đá đít bợp tai ngay.

  -Và trong các cuộc gặp gỡ giữa hai đảng cs cướp, Tàu đã dằn mặt Mạnh, Trọng và đồng bọn cs VN là Tàu không muốn biểu tình chống Tàu vì Tàu coi như vậy là đảng cs VN ra mặt công khai chống Tàu. Chính vì lý do này, cái gọi là đảng cs VN ra sức bắt bớ, đàn áp những ai cảnh báo về âm mưu xâm lăng của Tàu

  Điều hết sức nguy hiểm là không hiểu có bao nhiêu đứa trong TƯ và BCT cs VN đã và đang bán linh hồn, làm tay sai cho cs Tàu.

  Các bác an ninh, công an, quân đội VN, hãy tỉnh táo không tiếp tay những kẻ bị Tàu mua chuộc trong TƯ và BCT, hãy cảnh giác cao độ bọn Tàu hoặc bị Tàu mua chuộc.

  Công dân VN luôn muốn chung sống hòa bình trong bình đẳng và tự do với tất cả các nước, các dân tộc

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Quả là ngôn ngữ “quan ngại” thường dùng của Hà Nội giờ đây trở thành một trò hề trước các hành động rất cụ thể của Bắc Kinh. Và “quan ngại” cũng không thỏa mãn được hàng triệu người Việt đang xao xuyến trước vận mệnh đất nước mình, đặc biệt là những người từng cảnh báo về âm mưu xâm lăng của Trung Quốc lại bị chính nhà cầm cầm quyền Việt Nam đánh đập hay cầm tù.[/quote]

  Đúng vậy, VN chưa hề có - một ngày- Độc Lập.

  Nhà nước VNDCCH đã lệ thuộc khối Cộng sản Quốc tế- Trung Quốc, Liên Xô, Đông Âu. Những người cầm quyền nhà nước này, đứng đầu là ông Hồ vẫn luôn đu dây giữa 2 "người anh lớn", hoặc vâng lời đàn anh Liên Xô, Đông Âu, hoặc Trung Quốc để cân bằng áp lực từ đàn anh Tây, Tàu.
  Khi Liên Xô và khối CS Đông Âu tan vỡ, VN "chỉ còn" một đàn anh để bám váy là Trung Quốc.
  Để giảm áp lực từ Trung Quốc, VN phải kiếm một đàn anh khác, đó là Mỹ và châu Âu.
  Nhưng Mỹ và châu Âu biết rõ VN luôn đu dây nên chỉ "kết bạn" vừa chừng với VN để trục lợi kinh tế.

  Nhà nước CHXHCNVN sợ mất đảng hơn mất nước, nên phải hoặc im lặng hoặc phản đối lấy lệ, cho có để
  "mát xa" lòng dân.

  Lần lệ thuộc này có thể sẽ vĩnh viễn vì đảng CSVN và nhà nước của nó sẽ chưa sụp đổ khi được Tq bảo kê và người dân xứ Việt chưa ý thức rõ ràng về vận nước.
  Nhà nước CHXHCNVN chỉ có thể đàn áp, bắt bỏ tù một số người dân, họ không thể bắt giam , bỏ tù hàng ngàn, hàng chục, trăm ngàn người dân đồng lòng đứng lên đòi lại chủ quyền Đất Nước.

  Nguyễn Jung

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  Bọn bành trướng bá quyền Tàu không chừa một thủ đoạn xảo quyệt nào, từ mua chuộc, dụ dỗ,, lừa đảo, cho tới chia rẽ, hăm dọa, phá hoại, ... bằng chính trị, kinh tế, quân sự

  Hồ Chí Minh đã hoàn toàn sai lầm khi đi theo Mac-Le và phụ thuộc vào Tàu của Mao để làm tay sai đánh nhau với phe Mỹ. Mấy chục năm làm tay sai đánh nhau giữa hai phe cs Mac-Le Nga-Tàu với phe tư bản tự do Mỹ, làm kiệt quệ VN

  " ... dù phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải kiên quyết giành cho được độc lập", ra sức hy sinh dân, tàn phá đất nước, để chống Mỹ để rồi phải lệ thuộc theo phe cs Mac-Le Nga-Tàu, thì làm gì có độc lập ?

  http://www.lepoint.fr/monde/asean-tensions-sur-la-politique-chinoise-en-...

  Asean: tensions sur la politique chinoise en mer de Chine méridionale

  Le Vietnam a appelé les autres pays d'Asie du Sud-Est à durcir le ton face à l'expansionnisme chinois en mer de Chine méridionale, avant l'ouverture à Manille d'un forum de l'Asean qui devrait condamner la Corée du Nord, a-t-on appris de sources diplomatiques.

  Le Vietnam a combattu vendredi soir, lors d'une rencontre informelle des chefs de la diplomatie de l'Association des nations d'Asie du Sud-Est, les efforts des Philippines pour ménager Pékin sur cette question dans le communiqué prévu samedi après leur rencontre annuelle qui précède le forum, selon ces sources.

  "Les discussions ont été vraiment difficiles", a déclaré à l'AFP l'un de ces diplomates qui y était impliqué. "Le Vietnam est seul à vouloir un langage plus dur sur la mer de Chine méridionale. Le Cambodge et les Philippines ne sont pas désireux d'y faire écho".

  Selon ces diplomates, le Vietnam ne devrait pas avoir gain de cause.

  Depuis l'arrivée au pouvoir de Rodrigo Duterte, Manille cherche à réchauffer les relations avec la Chine pour attirer des milliards de dollars d'aide et d'investissements.

  Lors de son sommet fin avril à Manille, l'Asean avait évité de critiquer Pékin et de mentionner le jugement de juillet 2016 de la Cour permanente d'arbitrage (CPA) de La Haye estimant illégales les prétentions de Pékin sur cette mer.

  La Chine mène une politique très agressive de colonisation avec d'importants travaux de construction et de remblaiement sur des récifs dans cette mer, qu'elle considère en quasi totalité comme son territoire national alors que quatre membres de l'Asean (Brunei, Malaisie, Philippines et Vietnam) ont aussi des revendications, tout comme Taïwan.

  Le forum annuel de l'Asean doit réunir à partir de dimanche les chefs de la diplomatie de 26 pays, dont les Etats-Unis, la Russie, la Chine et la Corée du Nord, ainsi que de l'Union européenne sur les questions de sécurité en Asie-Pacifique. Ils devraient exprimer leur "grave préoccupation" au sujet des essais de missiles nord-coréens, selon un projet de résolution de la présidence du forum obtenu par l'AFP.

  Le forum, occasion de tenir des tête-à-tête, se tient alors que le Conseil de sécurité des Nations unies doit voter samedi sur un projet américain de nouvelles sanctions contre Pyongyang.

  Le secrétaire d'Etat américain Rex Tillerson doit notamment rencontrer à Manille son homologue russe Sergueï Lavrov, leur première rencontre depuis que Washington a pris contre la Russie des sanctions qui ont provoqué la fureur de Moscou.

  05/08/2017 12:29:09 - Manille (AFP) - © 2017 AFP